Viêm Tái Tạo Cổ Tử Cung: Triệu chứng và Cách xử lý

Viêm tái tạo cổ tử cung là biến chứng thường gặp của bệnh viêm cổ tử cung xảy ra chủ yếu ở đối tượng từ 25 – 40 tuổi. Tình trạng này nếu không được kiểm soát kịp thời có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe sinh sản ở nữ giới.

Viêm tái tạo cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là cơ quan được bao bọc bởi 2 lớp cơ dọc và cơ ngang. Mỗi tháng, cổ tử cung sẽ mở 2 lần khi rụng trứng và hành kinh. Do đó, hình ảnh cổ tử cung có thể thay đổi theo thời gian cũng như theo từng độ tuổi.

Viêm Tái Tạo Cổ Tử Cung: Triệu chứng và Cách xử lý
Viêm tái tạo cổ tử cung là biến chứng thường gặp của bệnh viêm cổ tử cung

Trường hợp cổ tử cung bị vi khuẩn xâm nhập, tấn công, hoạt động ở cơ quan này sẽ bị ảnh hưởng, gây tổn thương và viêm nhiễm. Trường hợp viêm cổ tử cung nếu không được kiểm soát kịp thời có thể làm tăng nguy cơ bị viêm tái tạo cổ tử cung.

Viêm tái tạo cổ tử cung là biến chứng quả quá trình phục hồi cổ tử cung trở về trạng thái chưa bị viêm nhiễm. Trong thời kỳ này, những tế cổ tử cung bị viêm nhiễm chịu sự tác động của một hoặc nhiều yếu tố khiến hoạt động tái tạo phát sinh theo chiều hướng xấu.

Theo các chuyên gia, viêm cổ tử cung tái tạo không phải là bệnh lý mà là tình trạng cổ tử cung đang trong quá trình phục hồi. Các tế bào bao quanh cổ tử cung có thể được thay thế bởi những tế bào mới trong một thời gian nhất định. Quá trình này kéo dài trong bao lâu còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Nguyên nhân gây viêm tái tạo cổ tử cung

Thực tế nhận thấy, tình trạng viêm tái tạo cổ tử cung có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là sự xuất hiện bởi sự tấn công của virus, trùng roi, nấm, vi khuẩn gây viêm cổ tử cung và viêm cổ tử cung khi mang thai. Từ đó, làm tăng nguy cơ viêm cổ tử cung tái tạo nếu không được kiểm soát.

Nguyên nhân gây viêm tái tạo cổ tử cung 
Quan hệ tình dục thô bạo, qua độ có thể làm tăng nguy cơ viêm cổ tử cung tái tạo

Bên cạnh đó, tình trạng này còn xảy ra bởi một số yếu tố thuận lợi sau:

 • Dị ứng: Các biểu hiện của tình trạng có thể xảy ra do dị ứng với băng vệ sinh, hoạt chất trong chất diệt tinh trùng, dung dịch vệ sinh phụ nữ,…
 • Quan hệ tình dục không điều độ: Quan hệ tình dục thô bạo, làm tình quá mức, quan hệ tình dục với nhiều người,… có thể làm tăng nguy cơ viêm cổ tử cung và gây viêm cổ tử cung tái tạo.
 • Rối loạn nội tiết tố: Sự tăng giảm bất thường của nội tiết tố nữ có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh ở âm đạo, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho hại khuẩn phát triển quá mức và gây viêm.
 • Vệ sinh vùng kín không đúng cách: Thói quen thụt rửa âm đạo quá sâu, chà xát mạnh hoặc dùng nước rửa phụ khoa chứa hoạt chất tẩy rửa mạnh có thể làm mất cân bằng độ pH trong môi trường âm đạo. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển mạnh và gây viêm nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết

Có thể nhận thấy, các biểu hiện viêm tái tạo cổ tử cung tương tự với bệnh viêm cổ tử cung. Điều này thường gây khó khăn trong việc xác định bệnh lý và can thiệp điều trị phù hợp. Theo đó, tình trạng này thường gây ra một số biểu hiện như huyết trắng có màu xanh, vàng, tiết nhiều bất thường, ngứa âm đạo, có mùi hôi,…

Tình trạng viêm tái tạo ở cổ tử cung cũng được chia thành 3 cấp độ với những biểu hiện như:

 • Viêm tái tạo cấp 1:  Khu vực bị tổn thương chiếm 30% diện tích bề cổ tử cung. Khi đó, người bệnh có thể nhận thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều bất thường, gây ngứa ngáy, vón cục, đi kèm với mùi hôi khó chịu,…
 • Viêm tái tạo cấp 2: Ở giai đoạn này, các biểu hiện ở cấp độ 1 xuất hiện dày đặc, dễ nhận biết hơn. Khi quan hệ tình dục có thể gây chảy máu, xuất huyết âm đạo.
 • Viêm tái tạo cấp 3: Cơn đau ở vùng chậu có xu hướng tiến triển nặng nề, cơ thể mệt mỏi, đau rát khi đi tiểu. Ở cấp độ 3, phạm vi thương tổn chiếm khoảng 70%. Trong nhiều trường hợp, tình trạng viêm có thể chiếm toàn bộ diện tích.

Để phòng ngừa bệnh lý, chị em cần chủ động thăm khám và điều trị đúng triệt để bệnh viêm cổ tử cung. Hoạt động thăm khám không chỉ rút ngắn thời gian điều trị mà còn hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Viêm cổ tử cung tái tạo có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, tình trạng viêm cổ tử cung tái tạo có thể được kiểm soát tốt thông qua các biện pháp y tế. Tuy nhiên, trường hợp chủ quan trước các biểu hiện bất thường, tự ý điều trị có thể khiến tình trạng viêm tiến triển nặng nề và gây ra các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản.

Viêm cổ tử cung tái tạo có nguy hiểm không? 
Những tế bào trong quá trình tái tạo có thể chuyển biến theo chiều xướng xấu, từ đó làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung

Bên cạnh đó, các biểu hiện do tình trạng này gây ra còn khiến người bệnh khó chịu, thiếu tự tin, ngứa ngáy vùng kín. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày, chất lượng cuộc sống và hoạt động tình dục.

Số liệu thống kê nhận thấy, khoảng 50% trường hợp bị mắc bệnh thuộc nhóm phụ nữ từ 20 – 50 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ có con chiếm khoảng 90 – 95%, trong đó có 5% có biến chứng vô sinh – hiếm muộn.

Những tế bào trong quá trình tái tạo có thể chuyển biến theo chiều xướng xấu, từ đó làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Nhất là khi phản ứng viêm có sự tác động của những tác nhân gây ung thư. Theo đó, nếu nhận thấy các triệu chứng bất thường như chảy máu âm đạo, các biểu hiện lâm sàng tiến triển nặng nề,… có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung.

Trường hợp viêm cổ tử cung tái tạo đã được kiểm soát nhưng chị em cần chủ động trong việc bảo vệ cơ quan sinh dục. Bởi lúc này, cổ tử cung khá nhạy cảm, nguy cơ nhiễm trùng có thể tái phát cao và việc điều trị thường gặp nhiều khó khăn.

Các phương pháp điều trị viêm tái tạo cổ tử cung

Hiện nay, các phương pháp điều trị viêm tái tạo cổ tử cung chỉ áp dụng trong những trường hợp bị nhiễm trùng. Mục tiêu của việc điều trị là  kiểm soát các triệu chứng lâm sàng, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, đồng thời dự phòng biến chứng nguy hiểm.

1. Sử dụng thuốc Tây điều trị

Sử dụng thuốc Tây là một trong những phương pháp thường được dùng trong điều trị viêm cổ tử cung và viêm cổ tử cung tái tạo. Các loại thuốc được chỉ định có tác dụng ức chế, loại bỏ vi khuẩn, nấm, virus gây bệnh, từ đó cải thiện các biểu hiện lâm sàng nhanh chóng.

Sử dụng thuốc Tây điều trị 
Sử dụng thuốc Tây là một trong những phương pháp thường được dùng trong điều trị viêm cổ tử cung tái tạo

Tùy thuộc vào nguyên nhân khởi phát, mức độ triệu chứng, bác sĩ có thể chỉ định loại thuốc phù hợp:

 • Trường hợp khởi phát do lậu cầu: Bác sĩ thường chỉ định kháng sinh với một liều dùng duy nhất để kiểm soát tác nhân gây bệnh. Một số loại thuốc thường được chỉ định, bao gồm Ofloxacin, Cefixime, Levofloxacin… Trường hợp phụ nữ mang thai, các chuyên gia có thể cân nhắc tiêm thêm Ceftriaxone (một liều duy nhất).
 • Đối với trường hợp do Chlamydia: Doxycycline, Azithromycin, Tetracyclin…  thường được dùng trong trường hợp bị viêm cổ tử cung tái tạo do Chlamydia gây ra. Trong đó, người bệnh chỉ dùng Azithromycin với 1 liều duy nhất. Các loại kháng sinh còn lại có thể dùng liên tục trong vòng 1 tuần. Ngoài ra, có thể kê đơn cho đối tác thuốc Metronidazol (liều duy nhất) để hạn chế nguy cơ tái nhiễm. Trong trường hợp đi kèm các biểu hiện mệt mỏi, nóng sốt, đau nhức, bác sĩ có thể kết hợp với Paracetamol hoặc thuốc chống viêm không Steroid.
 • Trường hợp do trùng roi, nấm, virus: Mặc dù những trường hợp này không phổ biến nhưng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh sản của người bệnh. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc như Metronidazol, Ornidazole (chống nấm), Acyclovir, Isoprinosine (chống virus),… để kiểm soát.

Các loại thuốc điều trị thường mang lại tác dụng nhanh trong việc kiểm soát các biểu hiện lâm sàng, giảm viêm. Tuy nhiên, phương pháp này không thể khắc phục căn nguyên gây khởi phát tình trạng viêm cổ tử cung tái tạo. Do đó, sau khi dùng thuốc vẫn có nguy cơ tái phát cao khi gặp điều kiện thuận lợi.

2. Tận dụng các thảo dược tự nhiên

Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị, người bệnh có thể tận dụng một số thảo dược tự nhiên để cải thiện các biểu hiện khó chịu. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp bị bệnh ở cấp độ 1.

Tận dụng các thảo dược tự nhiên 
Tận dụng lá lốt có thể giúp cải thiện các triệu chứng lâm sàng do bệnh lý gây ra

Dưới đây là một số mẹo dân gian từ các thảo dược tự nhiên thường được áp dụng trong chữa bệnh lý:

 • Lá bàng: Chuẩn bị vài lá bàng bánh tẻ, ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo. Đun sôi 2 lít nước rồi cho thảo dược vào đun thêm vài phút nữa thì tắt bếp. Sau đó cho thêm 2 muỗng muối vào khuấy đều. Dùng nước này để xông vùng kín khoảng 5 – 7 phút. Thực hiện đều đặn mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Cây khổ sâm: Cây khổ sâm sau khi ngâm rửa sạch thì cắt nhỏ và sao vàng. Tán dược liệu thành bột mịn và cho vào lọ thủy tinh bảo quản. Mỗi lần lấy một ít bột thuốc pha với với ấm và uống trực tiếp. Mỗi ngày uống 2 lần trước các bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể xông, ngâm rửa vùng kín bằng nước khổ sâm.
 • Lá lốt: Chuẩn bị lá lốt, nghệ vàng và phèn chua. Các nguyên liệu sau khi ngâm rửa sạch thì cho vào nồi cùng với 2 lít nước. Đun sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp. Dùng nước này để xông và ngâm rửa vùng kín. Áp dụng đều đặn mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất.

Lưu ý: Các mẹo chữa dân gian từ các thảo dược tự nhiên không áp dụng trong những trường hợp bệnh cấp độ 2 và 3. Trường hợp các biểu hiện lâm sàng tiến triển nặng, người bệnh nên tuân thủ các biện pháp y tế theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát tốt.

3. Can thiệp điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp viêm cổ tử cung tái tạo không đáp ứng tốt các biện pháp điều trị trên. Lúc này bác sĩ có thể cân nhắc can thiệp điều trị ngoại khoa để kiểm soát tình trạng viêm, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nặng nề phát sinh.

Dưới đây là một số thủ thuật ngoại khoa thường được chỉ định trong điều trị bệnh:

 • Nhiệt trị liệu: Thủ thuật này được thực hiện bằng cách dùng mỏ vịt mở rộng âm đạo rồi sử dụng thiết bị tỏa nhiệt tác động đến các mô và phá hủy các tế bào bị viêm. Thông thường, thời gian phá hủy mô là 4 tuần. Người bệnh có thể nhận thấy dịch tiết âm đạo lẫn máu sau khi thực hiện nhiệt trị liệu. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể tự biến mất sau vài ngày.
 • Laser: Để kiểm soát tình trạng viêm cổ tử cung tái tạo, bác sĩ sẽ chiếu tia laser có cường độ cao vào mô bệnh và phá hủy chúng. Sau 2 – 3 tuần phẫu thuật, bạn có thể nhận thấy máu lẫn trong huyết trắng. Liệu pháp này chỉ áp dụng trong những trường hợp tình trạng viêm nhiễm kéo dài và tiến triển nặng nề.
 • Điều trị bằng áp lạnh: Phương pháp này được tiến hành bằng cách sử dụng khí nito hóa lỏng để phá hủy những tế bào bị tổn thương. Điều trị bằng áp lạnh thường có thời gian phục hồi nhanh, đồng thời hạn chế các cơn đau khó chịu.

Các biện pháp ngoại khoa giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh lý nhanh chóng nhưng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về rủi ro cũng như lợi ích trước khi quyết định thực hiện phương pháp điều trị này.

Phòng ngừa bệnh lý bằng cách nào?

Có thể nhận thấy, viêm tái tạo cổ tử cung có thể được kiểm soát tốt nếu được can thiệp điều trị đúng cách. Tuy nhiên, tình trạng này có thể tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi và gây ra nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Phòng ngừa viêm tái tạo cổ tử cung bằng cách nào? 
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất như rau xanh, sữa chua, trái cây

Do đó, sau điều trị người bệnh cần chủ động trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa như:

 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh. Bởi hoạt động tình dục có thể khiến tình trạng viêm và các biểu hiện bệnh lý tiến triển nặng nề hơn.
 • Giữ vệ sinh cá nhân và vùng kín sạch sẽ và đều đặn là một trong những cách giúp phòng ngừa viêm cổ tử cung tái tạo cũng như các bệnh phụ khoa hiệu quả.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu khoáng chất, vitamin như rau xanh, sữa chua, trái cây tươi,… giúp tăng cường sức khỏe và phòng bệnh hiệu quả.
 • Kiêng sử dụng bia rượu, thức uống chứa cồn, thuốc lá, các chất kích thích,… ảnh hưởng trực tiếp để quá trình tái tạo.
 • Cân chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi khoa học. Tăng cường tập thể dục để nâng cao thể trạng, đồng thời ngăn ngừa tác nhân gây bệnh.
 • Trong trường hợp có ý định mang thai khi bị viêm cổ tử cung, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, lên kế hoạch rõ ràng. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ 2 lần/ năm để sớm phát hiện các vấn đề bất thường và khắc phục nhanh chóng.

Viêm tái tạo cổ tử cung đề cập đến tình trạng viêm nhiễm, cản trở sự tái tạo bình thường của cổ tử cung. Tình trạng này nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên môn để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Bữa Sáng Cho Người Bị Trào Ngược Dạ Dày Ăn Gì? Bác Sĩ Gợi Ý

Bữa Sáng Cho Người Bị Trào Ngược Dạ Dày Ăn Gì? Bác Sĩ Gợi Ý

Bữa sáng cho người bị trào ngược dạ dày nên bổ sung những gì là...
Trào Ngược Dạ Dày Ăn Xôi Được Không? 3 Món Từ Gạo Nếp Tốt

Trào Ngược Dạ Dày Ăn Xôi Được Không? 3 Món Từ Gạo Nếp Tốt

Xôi và các món ăn từ gạo nếp chinh phục khẩu vị của rất nhiều...
Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ do đâu?

Đi Ngoài Ra Máu Sau Phẫu Thuật Trĩ – Nguyên Nhân Do Đâu?

Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ khiến bệnh nhân lo lắng. Theo các...