Bị Viêm Cổ Tử Cung Nên Ăn Gì

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm cổ tử cung. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên bao gồm trong chế độ ăn hằng ngày để hỗ trợ điều trị:

  1. Rau xanh: Rau cải xoăn, cải bó xôi, và bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, giúp điều tiết cân bằng môi trường tử cung và tăng cường hệ miễn dịch.
  2. Sữa chua: Chứa probiotic, giúp cân bằng độ pH tử cung và bảo vệ sức khỏe đường ruột.
  3. Cá béo: Các loại cá như hồi, chum, mòi chứa omega-3 giúp cải thiện sức khỏe tử cung.
  4. Tỏi: Chứa allicin, kháng sinh tự nhiên giúp tiêu diệt vi khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm nhiễm.
  5. Hạt: Hạt lanh, hạt chia, hạt hạnh nhân cung cấp chất xơ và dưỡng chất cần thiết.
  6. Ớt chuông: Cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp giảm tình trạng nhiễm trùng.
  7. Quả mọng: Chứa folate, vitamin C, và chất chống oxy hóa, giúp hạn chế sự hình thành và phát triển của u xơ tử cung.

Tuy nhiên, cũng cần hạn chế một số thực phẩm và thói quen để tránh làm tổn thương da và làm nặng tình trạng:

  1. Đồ ăn cay nóng: Gia vị có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và vi trùng.
  2. Hải sản: Việc ăn quá nhiều đạm trong hải sản có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây mất cân bằng.
  3. Rượu, bia và các chất kích thích: Sử dụng các chất này có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây áp lực lên hệ miễn dịch và làm nặng tình trạng viêm nhiễm.
  4. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, đường: Các thực phẩm này có thể thay đổi môi trường âm đạo và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
  5. Đồ muối chua: Cà pháo, dưa chua, kim chi có thể làm thay đổi độ pH âm đạo, làm nặng tình trạng viêm nhiễm.
  6. Nước ấm và vệ sinh đúng cách: Đảm bảo sử dụng nước ấm khi vệ sinh và chọn các sản phẩm dịch vụ vệ sinh có độ pH phù hợp.

Nhớ thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày cùng với sự tư vấn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị.

Viêm cổ tử cùng là tình trạng nguy hiểm, thường có dấu hiệu như chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, đau khi quan hệ, dịch âm đạo tiết bất thường. Nếu tình trạng viêm nhiễm không được phát hiện kịp thời sẽ lan đến tử cung, ống dẫn trứng hay thậm chí là vào bụng, ảnh hưởng tới khả năng mang thai có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Bên cạnh các phương pháp điều trị, người bệnh cũng nên kết hợp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn uống hằng ngày. Đối với những người bị viêm cổ tử cung nên ăn gì? Nên kiêng cữ như thế nào để tránh bệnh chuyển biến xấu? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tổng quan bệnh lý viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung đề cập đến tình trạng niêm mạc tử cung bị tổn thương và viêm. Cổ tử cung có vị trí tiếp giáp giữa buồng tử cung và âm đạo. Vì vậy, tình trạng viêm nhiễm ở vị trí này có thể lan rộng, gây ra các biến chứng nặng nề nếu không được điều trị và kiểm soát kịp thời. Số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 10 - 20% trường hợp chuyển biến sang viêm vùng chậu.

Viêm Cổ Tử Cung: Nguyên nhân, Biểu hiện, Cách điều trị
Viêm cổ tử cung đề cập đến tình trạng niêm mạc tử cung bị tổn thương và viêm

Bệnh lý có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản từ 20 - 35 tuổi và đã quan hệ tình dục. Viêm cổ tử cung thường xảy ra do nhiễm nấm, virus, vi khuẩn. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là Chlamydia trachomatis và lậu cầu (Neisseria gonorrhoeae) chiếm khoảng 75%. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể khởi phát do một số nguyên nhân khác.

Nếu khởi phát do nhiễm trùng, bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục khi đối tác không dùng bao cao su và biện pháp bảo vệ. Trong trường hợp viêm cổ tử cung khởi phát ở phụ nữ mang thai, virus, vi khuẩn và nấm có thể lây nhiễm cho thai nhi và gây ra tình trạng sinh non, sảy thai, trẻ sinh ra nhẹ cân, có nguy cơ bị mù lòa.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây khởi phát bệnh lý là do nhiễm vi khuẩn, nấm, virus. Ngoài ra, bệnh lý cũng có thể xảy ra do dị ứng một số loại thuốc dùng ở âm đạo hoặc bao cao su.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây khởi phát bệnh lý:

  • Nhiễm trùng: Viêm cổ tử cung do nhiễm trùng thường khởi phát do vi khuẩn Mycoplasma, virus gây mụn rộp (herpes simplex), vi khuẩn gây bệnh lậu, Trichomonas, Chlamydia, nấm Candida Albicans...
  • Kích ứng, dị ứng: Tình trạng sưng viêm ở cổ tử cung cũng có thể xảy ra do kích ứng, dị ứng với bao cao su, dùng băng vệ sinh ở dạng tampon, viên đặt âm đạo, màng ngăn âm đạo,...
  • Rối loạn hormone: Tình trạng này khiến hệ vi sinh trong âm đạo mất cân bằng, từ đó dẫn đến tình trạng hại khuẩn tăng sinh quá mức. Số lượng vi khuẩn có hại tăng lên được xem là nguyên nhân gây tổn thương và viêm nhiễm cổ tử cung. Nguyên nhân này thường xảy ra ở phụ nữ mang thai, sau sinh và sảy thai.

Bên cạnh đó, nguy cơ bị viêm cổ tử cung cũng có thể tăng lên khi gặp một số yếu tố rủi ro sau:

  • Quan hệ tình dục quá sớm
  • Có tiền sử mắc các bệnh lây nhiễm đường tình dục
  • Vệ sinh vùng kín không đúng cách
  • Quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ tập thể, không dùng bao cao su, quan hệ với người có nguy cơ nhiễm bệnh tình dục,...)

Các biểu hiện lâm sàng và mức độ triệu chứng của bệnh lý phụ thuộc vào nguyên nhân khởi phát. Thực tế nhận thấy, bệnh viêm cổ tử cung do nhiễm trùng thường có các triệu chứng điểm hình, mức độ nặng, dễ nhận biết hơn so với các nguyên nhân khác.

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp nhận biết bệnh lý:

  • Tiết dịch âm đạo nhiều bất thường, có mùi hôi khó chịu kèm mủ
  • Cảm giác đau rát, hơi xót sau khi đi vệ sinh
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày
  • Cảm giác ngứa ngáy, nóng rát khi đi tiểu
  • Dịch tiết âm đạo xuất hiện máu khi chưa đến kỳ kinh
  • Chảy máu và đau rát khi quan hệ tình dục
  • Cảm giác nặng ở bụng dưới, nhất là khi giao hợp

Trong một số trường hợp, viêm cổ tử cung có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào.

Người bị viêm cổ tử cung nên ăn gì?

Việc điều trị cần được kết hợp với chế độ ăn uống hằng ngày, giúp thúc đẩy nhanh tiến độ, đem lại kết quả tốt nhất.

Rau xanh

Các loại rau xanh khi nạp vào cơ thể sẽ giúp điều tiết sự cân bằng trong môi trường tử cung, giúp kiểm soát tính kiềm, bổ sung các khoáng chất thiết yếu giúp hệ thần kinh hoạt động tốt nhất. Một vài loại rau được người bị viêm cổ tử cung ưa chuộng như rau cải xoăn, cải bó xôi,... Đặc biệt là bông cải xanh, trong loại rau này có chứa rất nhiều vitamin C, tăng cường chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, trong bông cải xanh còn có chứa  vitamin B9 (hay folate), chất kaempferol, có tác dụng chống viêm hiệu quả.

Rau xanh chứa vitamin tốt cho sức khỏe của tử cung
Rau xanh chứa vitamin tốt cho sức khỏe của tử cung

Sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho cơ thể. Điển hình có thể kể tới như probiotic, có công dụng cân bằng độ pH của cổ tử cung cũng như bảo vệ sức khỏe của đường ruột. Nguy cơ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) cũng sẽ giảm tỷ lệ bởi khi ăn sữa chua, người bệnh sẽ được cung cấp 1 lượng canxi nhất định.

Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là sau bữa chính 1 - 2 tiếng, giúp cho các vi khuẩn có lợi trong cơ thể được phát triển mạnh mẽ nhất. Nhờ vậy, tình trạng viêm nhiễm cổ tử dụng sẽ được ức chế, quá trình điều trị cũng đạt được kết quả tốt hơn.

Cá béo

Trong cá béo có chứa rất nhiều dưỡng chất, mang lại hàm lượng omega-3 cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Các axit béo này đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng cường chức năng của não bộ, cân bằng nội tiết tố, giúp lưu thông máu tốt hơn và nâng cao sức khỏe tử cung. Ngoài ra, việc ăn cá béo còn giúp bổ sung các dưỡng chất có lợi như  palmitic, oleic, linoleic, palmitoleic,... giảm tình trạng chuột rút, âm đạo bị khô hay đau lưng, đau bụng mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Những loại cá béo có chứa nhiều omega - 3 có thể kể tới như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu,... hoặc bổ sung dầu cá bằng các viên uống.

Tỏi

Một gia vị rất quen thuộc, được sử dụng để chế biến trong các món ăn hằng ngày là tỏi. Không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn hạn chế tình trạng viêm nhiễm ở vùng kín. Thành phần nổi bật nhất của tỏi phải kể tới Allicin, đây là kháng sinh tự nhiên giúp tiêu diệt các mầm bệnh trong cơ thể, tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại, ngăn nhiễm trùng và viêm nhiễm, diệt tác nhân nấm Candida.

Các loại hạt

Trong các loại hạt thường có chứa nhiều cholesterol tốt và axit béo omega-3, giúp kích thích cơ thể sản xuất thêm các hormone sinh dục. Ngoài ra, khi bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ các loại hạt còn giúp ngăn ngừa tình trạng u xơ, ung thư tử cung, duy trì  hàm lượng cholesterol trong huyết thanh. Tránh tình trạng đẻ non hay em bé quá nhẹ cân khi được sinh ra.

Các loại hạt giúp kích thích cơ thể sản xuất thêm các hormone sinh dục
Các loại hạt giúp kích thích cơ thể sản xuất thêm các hormone sinh dục

Ớt chuông

Ớt chuông là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, các chất chống oxy hóa giúp giảm tình trạng nhiễm trùng. Hệ miễn dịch luôn trong trạng thái khỏe mạnh, ngăn chặn virus HPV có thể xâm nhập vào cơ thể, khiến tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung được cải thiện tích cực.

Các loại quả mọng

Trong các loại quả mọng thường có chứa hàm lượng folate, vitamin C và chất chống oxy hóa, là những hợp chất có lợi cho sức khỏe, ngăn sự tấn công của các gốc tự do. Các loại quả này còn có công dụng hạn chế sự hình thành và phát triển của u xơ tử cung.

Thời điểm thích hợp nhất để ăn các loại hoa quả là ăn trước hay sau bữa chính khoảng 1 - 2 giờ để thức ăn kịp tiêu hóa, tránh đầy bụng. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn hoa quả vào các lúc đói để không làm ảnh hưởng tới dạ dày.

Một số loại quả mọng có thể kể đến như việt quất, cam, quýt, mâm xôi, việt quất,... đều cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nói cung và tình trạng viêm cổ tử cung nói riêng.

Tình trạng viêm cổ tử cung nên kiêng ăn gì?

Nếu tình trạng viêm cổ tử cung khiến bạn khó chịu, ngứa ngáy, đau rát, bạn nên hạn chế các thực phẩm sau, tránh tình trạng bệnh trở nặng.

Đồ ăn cay nóng

Các đồ ăn như lẩu Mala, lẩu Tứ Xuyên, mỳ cay, kim chi,.... thường là những món ăn có chứa nhiều gia vị như ớt, tiêu,... Nếu thường xuyên ăn các đồ cay sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi trùng, nấm ở vùng kín có thể phát triển mạnh mẽ. Tình trạng viêm cổ tử cung ngày càng trở nặng, việc điều trị cũng mất nhiều thời gian hơn.

Đồ ăn cay nóng tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển
Đồ ăn cay nóng tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển

Hải sản

Hải sản là một trong những trong những loại thực phẩm có chứa nhiều đạm. Khi ăn quá nhiều sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, lúc này vi khuẩn sẽ có hội để phát triển nhanh chóng, khiến cho âm đạo ngứa ngáy, khó chịu, bí bách. Đối với những người bệnh có cơ địa nhạy cảm có thể xảy ra tình trạng chảy dịch, phù nề.

Rượu, bia và các chất kích thích

Đây là những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe nói chung và những người bị viêm cổ tử cung nói riêng. Khi sử dụng các chất kích thích này có thể khiến bệnh càng thêm trở nặng. Nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn mức bình thường, nồng độ oxy trong máu giảm xuống, lượng máu di lưu thông với vùng kín không ổn định, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, khiến tình trạng viêm cổ tử cung trở nặng hơn.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ, đường

Môi trường ở âm đạo có thể thay đổi nếu người bệnh thường xuyên ăn các thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ. Các vi khuẩn có hại sẽ phát triển mạnh mẽ nếu nhiệt độ ở vùng kín và số lượng bài tiết khí hư tăng lên. Tình trạng này có thể khiến vùng chậu bị tắc nghẽn, gây có thắt cổ tử cung, cản trở quá trình lành bệnh. Chính vì vậy, khi vùng kín đang gặp phải các vấn đề viêm nhiễm, chị em nên hạn chế nạp đừng cũng như các chất béo xấu vào cơ thể.

Đồ muối chua

Đồ muối chua như cà pháo, dưa chua, kim chi, sung muối,... sẽ khiến âm đạo bị mất cân bằng độ pH, tình trạng viêm nhiễm không được cải thiện mà thậm chí còn trở nặng hơn trước. Tình trạng đau rát, ngứa ngáy, bụng đau quặn khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu.

Người bệnh cần lưu ý gì trong chế độ sinh hoạt hằng ngày

Người bệnh cần đặc biệt chú ý những yếu tố mà chúng tôi liệt kê dưới đây, giúp bệnh viêm nhiễm sớm được cải thiện.

  • Cân bằng các nhóm chất: Việc bổ sung các nhóm chất có lợi cho sức khỏe chỉ hiệu quả khi bạn biết cân bằng chúng, không nên ăn riêng một nhóm thực phẩm trong nhiều ngày, hãy cân bằng các hàm lượng để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.
  • Chế độ ăn uống khoa học: Người bệnh cần ăn đủ bữa, đúng giờ, không nên ăn các thực phẩm có hại, tránh việc các tế bào hoạt động quá sức, dễ bị vi khuẩn có hại tấn công.
  • Uống đủ nước: Cơ thể cần được được nạp đủ nước mỗi ngày, cấp ẩm cho vùng kín và tăng sức đề kháng của cơ thể.
  • Vệ sinh đúng cách: Trong các ngày đến kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, hãy vệ sinh vùng kín thật sạch. Sử dụng dung dịch vệ sinh có nồng độ pH phù hợp.
  • Mặc đồ không quá chật: Người bệnh nên sử dụng các loại đồ loét vừa với cơ thể, không quá bó sát, tránh tình trạng bí bách và viêm nhiễm.
  • Không lạm dụng thuốc: Việc sử dụng quá nhiều thuốc sẽ khiến tình trạng bệnh trở nặng. Chị em nên tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Cơ thể cần được được nạp đủ nước mỗi ngày
Cơ thể cần được được nạp đủ nước mỗi ngày

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn đọc các kiến thức về ăn uống và cụ thể là bị viêm cổ tử cung nên ăn gì, kiêng ăn những gì. Qua đây, hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Để an tâm nhất, bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi áp dụng vào chế độ ăn hằng ngày.

Nguồn tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...