Thuốc Chữa Đau Lưng

Dưới đây là các loại thuốc chữa đau lưng:

 • Acetaminophen: Giảm đau hiệu quả, an toàn ở liều điều trị. Phù hợp cho người cao tuổi, có vấn đề về thận (giảm liều).
 • NSAID: Vừa có tác dụng giảm đau vừa có tác dụng chống viêm nên thường được sử dụng điều trị đau lưng đi kèm với biểu hiện nóng rát, sưng đỏ.
 • Thuốc giãn cơ: Giảm đau từ cơ bắp co bóp liên tục. Hiệu quả không mạnh như NSAID, có tác dụng phụ nên được chỉ định để làm giảm triệu chứng đau lưng và một số bệnh xương khớp thường gặp.
 • Corticoid đường uống: được chỉ định trong điều trị đau lưng nếu các loại thuốc trên không mang lại hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên có thể gây ra một số rủi ro, tác dụng phụ như suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng: được dùng cho các trường hợp bị đau lưng mãn tính, không đáp ứng với những loại thuốc giảm đau thông thường. Có 1 số loại như Amitriptyline, Doxepin, Imipramine, Desipramine.
 • Capsaicin gel: Kiểm soát đau ở mức độ nhẹ. Tránh vùng da tổn thương, có thể gây kích ứng.
 • Voltaren Emugel: có tác dụng cải thiện cơn đau và giảm sưng viêm. Sử dụng ngoài da, tránh tiếp xúc với mắt và da nhạy cảm.
 • Salonpas: Sử dụng miếng dán chứa methol 3% và methyl salicylate 10%. Không dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi và tránh kết hợp với thuốc giảm đau khác.
 • Air Salonpas Jet: tác dụng giảm đau nhức ở vùng lưng, cải thiện tình trạng co cứng cơ, tê bì. Sử dụng hạn chế và tránh tiếp xúc với mắt, miệng, và vùng da nhạy cảm.
 • Thuốc tiêm corticoid: Sử dụng khi đau lưng nặng và không đáp ứng với corticoid đường uống. Cần theo dõi các biểu hiện bất thường và rủi ro.
 • Thuốc tiêm Ozone: Áp dụng cho trường hợp đau lưng do thoát vị đĩa đệm. Có khả năng giảm đau và hạn chế tác dụng phụ, nhưng chưa được áp dụng rộng rãi do các nghiên cứu còn sơ bộ.

Lưu ý: Chọn loại thuốc phù hợp dựa trên mức độ đau và tình trạng sức khỏe cá nhân.

Các loại thuốc chữa đau lưng thường được bào chế ở nhiều dạng như thuốc uống, bôi, tiêm, miếng dán,… Mỗi dạng bào chế sẽ có cơ chế hoạt động cũng như tác dụng khác nhau. Do đó, cần xác định mức độ đau, khả năng đáp ứng của cơ thể để lựa chọn loại thuốc phù hợp.

11 Loại thuốc chữa đau lưng được sử dụng phổ biến hiện nay

Tình trạng đau lưng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là do chấn thương, khí huyết không thông, mắc các bệnh lý ở cột sống lưng, đau lưng do tuổi tác, tư thế xấu trong thời gian dài,... Tuỳ thuộc vào tình trạng, người bệnh có thể bị đau lưng trên, dọc cột sống, đau lưng dưới hoặc kèm theo biểu hiện sưng viêm, cứng cột sống cùng các biểu hiện bất thường khác.

11 loại Thuốc Trị Đau Lưng hiệu quả tốt nhất được tin dùng
Các loại thuốc chữa đau lưng thường được bào chế ở nhiều dạng như thuốc uống, bôi, tiêm, miếng dán,...

Thông thường, cơn đau lưng có thể kiểm soát bằng các biện pháp giảm đau tại nhà như xoa bóp, liệu pháp nhiệt, các bài tập giảm đau lưng, bấm huyệt,... Tuy nhiên, với những trường hợp đau ở mức độ nặng, đau do chấn thương hoặc bệnh lý, người bệnh cần tuân thủ các phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trong đó, sử dụng thuốc điều trị đau lưng là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn và mang lại hiệu quả cao. Các loại thuốc này có tác dụng kiểm soát cơn đau, giảm co cứng, cải thiện chức năng vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, bạn cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Dưới đây là một số loại thuốc thường được dùng trong chữa trị đau lưng:

1. Acetaminophen trị đau lưng hiệu quả

Acetaminophen là loại thuốc có tác dụng giảm đau thông thường được sử dụng phổ biến. Loại thuốc này tương đối an toàn khi dùng ở liều điều trị và có phạm vi chỉ định rộng. Đặc biệt, Acetaminophen có thể dùng cho người cao tuổi, người mắc các vấn đề về thận (cần giảm liều). Thuốc thường được sử dụng trước khi chỉ định những loại thuốc có cơ chế mạnh.

Tuy nhiên, Acetaminophen không sử dụng cho bệnh nhân bị suy gian nặng, người bị thiếu máu nhiều lần, thiếu hụt men G6PD, gặp các vấn đề về phổi, tim. Do thuốc chuyển hoá qua gan nên không dùng rượu bia trong thời gian điều trị.

Acetaminophen trị đau lưng hiệu quả
Acetaminophen là loại thuốc có tác dụng giảm đau thông thường được sử dụng phổ biến

Thuốc hoạt động theo cơ chế ức chế cyclooxygenae (tiền chất gây viêm) tại hệ thần kinh trung ương. Từ đó, làm giảm quá trình sinh tổng hợp prostaglandin, giúp kiểm soát cơn đau có mức độ nhẹ đến trung bình. Acetaminophen có tác dụng hạ sốt nhưng làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Do đó, bệnh nhân bị đau lưng có thể sử dụng loại thuốc này để kiểm soát cơn đau.

2. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng trong những trường hợp không đáp ứng Acetaminophen. NSAID có tác dụng ức chế cyclooxygenase 1 và 2, từ đó làm giảm tổng hợp prostaglandin và cải thiện cơn đau rõ rệt.

Bên cạnh đó, nhóm thuốc này còn có khả năng ức chế PFG2 và giảm khả năng thụ cảm tính hiệu gây đau. NSAID vừa có tác dụng giảm đau vừa có tác dụng chống viêm nên thường được sử dụng điều trị đau lưng đi kèm với biểu hiện nóng rát, sưng đỏ.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
Các loại NSAID được sử dụng phổ biến trong điều trị đau lưng là Diclofenac, Piroxicam, Etoricoxib, Ibuprofen,...

Tuy nhiên, nhóm thuốc chống viêm không steroid không dùng cho một số đối tượng sau:

 • Viêm loét dạ dày tá tràng tiến triển
 • Tiền sử xuất huyết tiêu hoá
 • Rối loạn đông máu
 • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối
 • Tiền sử nổi mề đay, khởi phát cơn hen khi dùng Aspirin và các NSAID khác
 • Suy gan vừa và nặng
 • Suy tim mãn
 • Tiền sử nhồi máu cơ tim, đột quỵ
 • Người chuẩn bị phẫu thuật

Để hạn chế phát sinh rủi ro khi dùng NSAID, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khoẻ của từng người bệnh trước khi chỉ định loại thuốc chống viêm không steroid. Trường hợp cơn đau thắt lưng không đáng kể, có thể dùng một số NSAID ở dạng bôi để cải thiện.

Các loại thuốc NSAID được sử dụng phổ biến trong điều trị đau lưng là Diclofenac, Piroxicam, Etoricoxib, Ibuprofen,... Do tiềm ẩn nhiều rủi ro nên nhóm thuốc này chỉ được dùng điều trị ngắn hạn. Trong thời gian sử dụng thuốc, bạn cần chú ý các biểu hiện bất thường của cơ thể để sớm thông báo với bác sĩ chuyên khoa trong trường hợp cần thiết.

3. Thuốc giãn cơ (Carisoprodol, Orphenadrine, Diazepam, Dantrolene,...)

Các loại thuốc giãn cơ thường được chỉ định trong trường hợp cơn đau lưng khởi phát do cơ bắp co bóp liên tục. Việc sử dụng nhóm thuốc này có tác dụng giúp giãn cơ, từ đó làm giảm cơn đau vùng thắt lưng cùng với các biểu hiện khác đi kèm.

Thuốc giãn cơ
Các loại thuốc giãn cơ thường được chỉ định trong trường hợp cơn đau lưng khởi phát do cơ bắp co bóp liên tục

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thuốc giãn cơ không mang lại hiệu quả mạnh như nhóm thuốc chống viêm không steroid nhưng thường gây ra nhiều tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng. Do đó, loại thuốc này ít khi được chỉ định để làm giảm triệu chứng đau lưng và một số bệnh xương khớp thường gặp.

4. Corticoid đường uống cải thiện tình trạng đau lưng

Corticoid đường uống có thể được chỉ định trong điều trị đau lưng nếu các loại thuốc trên không mang lại hiệu quả như mong đợi. Loại thuốc này có tác dụng giảm đau nhanh và chống viêm tốt, giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh nhanh chóng, cải thiện chức năng vận động đáng kể.

Tuy nhiên, thực tế nhận thấy việc sử dụng Corticoid đường uống có thể gây ra một số rủi ro, tác dụng phụ không mong muốn như suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Do đó, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng cũng như tuần suất dùng thuốc để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

5. Thuốc chống trầm cảm 3 vòng

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng được biết đến là loại thuốc đặc hiệu được chỉ định trong điều trị loạn tâm thần hưng trầm cảm. Tuy nhiên, nhóm thuốc này cũng có thể được dùng cho các trường hợp bị đau lưng mãn tính, không đáp ứng với những loại thuốc giảm đau thông thường.

Trong trường hợp bệnh nhân đau lưng bị căng thẳng quá mức, bác sĩ có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm 3 vòng để cải thiện. Loại thuốc này hoạt động theo cơ chế ức chế tái hấp thu serotonin và noradrenalin tại hệ thần kinh trung ương, từ đó làm gián đoạn tín hiệu đau ở vùng lưng lên não.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng
Trong trường hợp bệnh nhân đau lưng bị căng thẳng quá mức, bác sĩ có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm 3 vòng để cải thiện

Một số loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng thường được dùng trong điều trị đau lưng và một số bệnh xương khớp mãn tính khác, bao gồm Amitriptyline, Doxepin, Imipramine, Desipramine,... Do nhóm thuốc này không tác động trực tiếp đến cơn đau như NSAID và Acetaminophen nên cần mất khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn để phát huy công dụng giảm đau.

Chống chỉ định:

 • Người có tiền sử dị ứng với thuốc
 • Người đang trong giai đoạn phục hồi sau nhồi máu cơ tim
 • Trường hợp đau sử dụng các chất ức chế monoamine oxidase

Trong thời gian sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như khô miệng, tiểu khó, táo bón, thị lực giảm, rối loạn nhịp tim, buồn ngủ, tăng cân,... Trong một số trường hợp, thuốc có khả năng dung nạp tốt nhưng hầu như không phát huy công dụng giảm đau như mong đợi. Đối với những trường hợp này, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân dùng kèm với một số loại thuốc giảm đau khác.

6. Capsaicin gel - Thuốc bôi cải thiện đau lưng

Các loại thuốc dùng ngoài có tác dụng kiểm soát cơn đau khu trú và ở mức độ nhẹ. Khả năng giảm đau ở dạng bào chế bôi hoặc xịt ngoài da thường kém hơn do với thuốc uống, thuốc tiêm nhưng được đánh giá có độ an toàn cao, hạn chế phát sinh tác dụng phụ. Để cải thiện cơn đau lưng ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể dùng Capsaicin gel.

Capsaicin là thành phần được chiết xuất từ quả ớt có tác dụng giảm đau ở mức độ nhẹ. Loại thuốc này hoạt động theo cơ chế ức chế hàm lượng canxi đi vào các synap. Từ đó khiến các dây thần kinh không truyền được tín hiệu đau lên hệ thần kinh trung ương và giảm đau hiệu quả.

Capsaicin gel - Thuốc bôi cải thiện đau lưng
Capsaicin là thành phần được chiết xuất từ quả ớt có tác dụng giảm đau ở mức độ nhẹ

Tuy nhiên, không sử dụng Capsaicin gel lên những vùng da có vết thương hở, lở loét hoặc nhiễm trùng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng loại thuốc này, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như phồng rộp tại vùng da dùng thuốc, kích ứng, chảy nước mắt, sưng,...

7. Voltaren Emugel

Voltaren Emugel được biết đến là loại thuốc giảm đau dùng ngoài da có thành phần chính là Diclofenac diethylamine - Đây một NSAIDs phổ biến. Tương tự như dạng loại thuốc uống, Diclofenac có tác dụng cải thiện cơn đau và giảm sưng viêm đáng kể.

Voltaren Emugel
Voltaren Emugel được biết đến là loại thuốc giảm đau dùng ngoài da có thành phần chính là Diclofenac diethylamine

Tuy nhiên, khi dùng thuốc ở dạng bôi, Voltaren Emugel ít gây kích ứng lên dạ dày, gan thận, đồng thời hạn chế một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Khi sử dụng thuốc bôi, bạn cần rửa sạch tay sau khi thoa thuốc. Tránh để Voltaren Emugel dính vào mắt hoặc các vùng da nhạy cảm vì có thể gây kích ứng.

8. Salonpas - Thuốc chữa đau lưng hiệu quả

Salonpas là thuốc có tác dụng giảm đau ở dạng miếng dán được sử dụng phổ biến hiện nay. Thuốc có thành phần chính là methol 3% và methyl salicylate 10%. Để cải thiện bệnh lý, người bệnh chỉ cần dùng miếng dán lên vùng bị lưng bị đau nhức để giảm bầm tím, đau nhức, sưng viêm.

Tuy nhiên, miếng dán Salonpas không dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi. Ngoài ra, cần lưu ý thành phần của miếng dns có thể đi vào tuần hoàn máu và mang lại tác dụng tương tự như thuốc uống. Do đó, khi dùng miếng dán, tránh dùng thêm thuốc giảm đau ở các dạng bào chế khác.

Khi sử dụng Salonpas, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như co thắt phế quản, phù mạch, châm chích, nóng rát ở vùng da tiếp xúc. Bên cạnh đó, thuốc Salonpas còn có các dạng bào chế ở dạng xịt và bôi ngoài giúp giảm đau.

9. Thuốc xịt giảm đau lưng Air Salonpas Jet

Air Salonpas Jet là loại thuốc ở dạng xịt có tác dụng giảm đau nhức lưng tại chỗ. Thuốc có thành phần chính là methyl salicylate và glycol salicylate. Bên cạnh tác dụng giảm đau nhức ở vùng lưng, thuốc còn mang lại hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng co cứng cơ, tê bì.

Thuốc xịt giảm đau lưng Air Salonpas Jet
Air Salonpas Jet là loại thuốc ở dạng xịt có tác dụng giảm đau nhức lưng tại chỗ

Trong quá trình sử dụng thuốc xịt, người bệnh cần lưu ý tránh dùng thuốc trên diện rộng hoặc dùng trên 5 lần/ ngày. Khi xịt thuốc, không để dính vào mắt, miệng và các vùng da nhạy cảm vì có thể gây kích ứng, đỏ rát.

10. Thuốc tiêm corticoid chữa đau lưng

Corticoid là thuốc chống viêm, tác dụng kháng dị ứng và ức chế miễn dịch. Thuốc có tác dụng tương tự như hormone cortisol nội sinh được sản xuất ở tuyến thượng thận. Trong trường hợp bị đau lưng tiến triển nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng vận động, không đáp ứng với Corticoid đường uống, bác sĩ có thể chỉ định tiêm Corticoid để kiểm soát triệu chứng.

Tiêm Corticoid có tác dụng ức chế hiện tượng viêm (phản ứng miễn dịch của cơ thể), từ đó giúp cải thiện cơn đau nhanh chóng. Tuy nhiên, do có rủi ro cao nên thuốc chỉ được dùng trong các trường hợp không đáp ứng với những loại thuốc giảm đau thông thường.

Thuốc tiêm corticoid chữa đau lưng 
Trường hợp các triệu chứng bệnh lý tiển triển ở mức độ nặng, bác sĩ có thể chỉ định tiêm Corticoid để kiểm soát

Việc tiêm Corticoid tại vùng lưng bị đau nhức chỉ được thực hiện tối đa 3 lần/ năm và người bệnh cần chủ động theo dõi các biểu hiện bất thường, biến chứng, rủi ro để được khắc phục kịp thời. Mặc dù có tác dụng giảm đau mạnh, kháng viêm nhanh nhưng loại thuốc này có thể gây ra các biến chứng nặng nề như:

 • Biến chứng ngắn hạn: Nhiễm trùng, đau nhức, chảy máu tại chỗ và tăng phản ứng viêm do kích ứng
 • Biến chứng dài hạn: Yếu gân cơ, tăng đường huyết, tăng tiết mồ hôi, nóng bừng cơ mặt, giảm khả năng đề kháng, đứt gân,...

11. Thuốc tiêm Ozone cải thiện triệu chứng bệnh lý

Theo các nghiên cứu khoa học, Ozone là khí được hình thành từ các nguyên tử CO2. Đây là loại khó có tác dụng giảm đau xương khớp và chống viêm hiệu quả. Kỹ thuật tiêm Ozone được áp dụng với những trường hợp bệnh nhân bị đau lưng do ảnh hưởng của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Phương pháp tiêm Ozone có khả năng giảm đau và hạn chế phát sinh tác dụng phụ, các biến chứng như Corticoid. Tuy nhiên, việc tiêm Ozone hiện vẫn chưa được áp dụng rộng rãi do các nghiên cứu vẫn đang ở mức độ sơ bộ.

Lưu ý khi dùng thuốc chữa đau lưng

Sử dụng thuốc là biện pháp nội khoa có tác dụng giúp kiểm soát cơn đau, cải thiện tình trạng viêm, tê cứng và hỗ trợ phục hồi cột sống bị tổn thương. Tuy nhiên, trước khi sử dụng các loại thuốc điều trị đau lưng, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc chữa đau lưng. Trường hợp dùng thuốc không kê toa Acetaminophen, các loại thuốc dùng ngoài da, chỉ nên dùng trong 5 - 7 ngày. Nếu cơn đau không thuyên giản, bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và chỉ định loại thuốc phù hợp.
 • Chủ động thông báo với bác sĩ về tiền sử dị ứng thuốc, lịch sử dụng thuốc, thực phẩm và tình trạng sức khoẻ, nhất là các bệnh lý nội khoa để được cân nhắc về loại thuốc cũng như liều lượng phù hợp.
 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ về loại thuốc, tần suất và liều lượng sử dụng. Tránh dùng thuốc quá liều, tự ý kéo dài thời gian sử dụng.
 • Nếu không thực sự cần thiết, người bệnh nên áp dụng một số biện pháp giúp cải thiện cơn đau tại nhà như tắm nước ấm, chườm ấm hoặc áp dụng các bài thuốc chườm đắp thảo dược như lá lốt, ngải cứu, gừng tươi, xương rồng,... Bên cạnh đó, nên kết hợp với vật lý trị liệu để giúp giảm đau, thư giãn cơ, tăng cường sức mạnh xương khớp.
 • Thông báo với bác sĩ điều trị nếu xuất hiện các tác dụng phụ trong thời gian sử dụng thuốc.
 • Các loại thuốc uống và thuốc tiêm có khả năng tương tác cao với một số thực phẩm và đồ uống. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này trước khi dùng thuốc.
 • Trường hợp gặp các vấn đề về sức khỏe đặc biệt như suy thận, gan, viêm dạ dày, mang thai, nhồi máu cơ tim,... Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.
 • Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị đau lưng, người bệnh cần kết hợp xây dựng chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh và tăng cường tập luyện thể dục để giúp kiểm soát triệu chứng hiệu quả, đồng thời phòng ngừa tái phát.

Bài thuốc đã tổng hợp các loại thuốc chữa đau lưng và một số lưu ý trong quá trình dùng thuốc. Tuy nhiên, thông tin trên chỉ có giá trị tham khảo. Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, đánh giá mức độ đau lưng và chỉ định hướng điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...