Đau Thắt Lưng

Đau thắt lưng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Trường hợp cơn đau kéo dài hoặc tái phát thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, hay các vấn đề về sinh lý nữ,… Nhằm phòng tránh các rủi ro không mong muốn, bạn nên chủ động thăm khám và điều trị sớm.

Đau thắt lưng là gì?

Đau thắt lưng là thuật ngữ chỉ tình trạng đau nhức lưng dưới, có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Nguyên nhân gây đau rất đa dạng, theo đó bạn có thể bị đau thắt lưng do gặp phải một chấn thương hay tai nạn té ngã khiến cho vùng lưng bị tác động, dẫn đến hiện tượng đau nhức cấp tính từ 1 - 7 ngày.

Đau thắt lưng là gì? Triệu chứng nhận biết
Đau thắt lưng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, nhất là người già, người lao động nặng, vận động quá sức,...

Một số bệnh nhân bị đau mãn tính, lưng dưới đau nhức kéo dài hơn 3 tháng liền. Đa phần tình trạng đau hình thành do các yếu tố như:

 • Xoay người, đổi tư thế đột ngột khiến thắt lưng bị đau nhức.
 • Người thừa cân, béo phì thường gặp phải tình trạng này do trọng lượng cơ thể chèn ép lên các dây thần kinh, xương khớp ở hông, thắt lưng, dẫn đến các cơn đau nhức khó chịu xuất hiện.
 • Lao động quá sức, khiêng vác vật nặng thường xuyên khiến cho cơ thắt lưng, cơ bụng trở nên yếu dần.
 • Ngồi hoặc đứng quá lâu cũng là yếu tố gây đau lưng mỏi gối.
 • Ngoài ra hiện tượng đau thắt lưng có thể xuất hiện khi bạn cố gắng với một vật ở ngoài tầm với, khiến cho các cơ tại thắt lưng bị kéo giãn quá mức.

Bên cạnh các yếu tố kể trên, tình trạng đau thắt lưng xuất hiện đột ngột hoặc kéo dài cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Do đó, bạn không nên chủ quan khi gặp phải triệu chứng này, nhất là trường hợp cơn đau xuất hiện dai dẳng, tái phát thường xuyên.

Thăm khám bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy cơ thể có triệu chứng sau đây:

 • Đau lưng, có cảm giác ngứa ran, đau rát hoặc âm ỉ, đau nhói.
 • Cơn đau từ nhẹ đến nghiêm trọng làm phần hông lưng không thể cử động được bình thường.
 • Đau từ lưng dưới lan xuống hai chi dưới, đến lòng bàn chân. Khi đó, bạn sẽ nhận thấy bàn chân trở nên yếu đi, khó di chuyển.

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà cơn đau sẽ kèm theo các dấu hiệu khác không được đề cập tại đây. Bạn đọc nên chủ động đến gặp bác sĩ, thăm khám và điều trị để phòng tránh các rủi ro ảnh hưởng sức khỏe tổng thể. Xác định tình trạng sức khỏe, tuân thủ điều trị theo hướng dẫn, kết hợp chăm sóc, phòng ngừa hiệu quả giúp bạn sớm cải thiện sức khỏe.

Triệu chứng đau thắt lưng

Như đã đề cập, tình trạng đau thắt lưng có thể là triệu chứng của bệnh lý. Vì thế bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây đau và can thiệp điều trị khi cần thiết để giảm thiểu rủi ro gây hại sức khỏe. Dưới đây là một số bệnh liên quan đến tình trạng này, bạn đọc có thể tham khảo:

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đây là một trong những bệnh lý có khả năng gây đau thắt lưng phổ biến hiện nay. Bệnh thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi từ 35 - 50, liên quan đến các yếu tố như tính chất công việc, thói quen sinh hoạt không khoa học,... khiến cho cột sống thắt lưng dần thoái hóa.

Đau thắt lưng là dấu hiệu của bệnh gì?
Cơn đau có thể xuất hiện do ảnh hưởng từ bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bao xơ đĩa đệm theo thời gian bị nứt, rách khiến nhân nhầy bên trong chảy ra ngoài. Tình trạng này làm cho các dây thần kinh, mô mềm xung quanh bị ảnh hưởng, đặc biệt là bị chèn ép sinh ra các cơn đau tại vị trí đĩa đệm tổn thương.

Ngoài đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng còn có nguy cơ lan rộng, gây đau hai chi dưới, đau dây thần kinh, khó nhấc chân, khó đứng trên bàn chân,... Trường hợp bệnh kéo dài có thể phát sinh nhiều biến chứng, do đó bạn nên chủ động thăm khám và can thiệp sớm.

Đau thắt lưng do thoái hóa cột sống

Tình trạng đau nhức thắt lưng cũng có thể do bệnh thoái hóa cột sống gây ra. Thường xuất hiện ở người già, cao tuổi do hiện tượng lão hóa tự nhiên của xương khớp. Ngoài ra, hiện nay tình trạng này còn có xu hướng trẻ hóa dần, có liên quan đến các yếu tố từ công việc đến thói quen sống, khiến xương khớp ngày càng kém chất lượng, dễ suy yếu, tổn thương.

Thoái hóa cột sống có thể xảy ra ở khu vực cột sống cổ hoặc cột sống lưng. Trong đó, tình trạng thoái hóa xảy ra ở lưng khá phổ biến. Bệnh gây ra các cơn đau buốt tại đốt sống, nhất là khu vực thắt lưng. Triệu chứng này có thể kéo dài vài tuần, gây khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt, công việc và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Tình trạng đau thắt lưng mà bạn đang gặp phải có nguy cơ là triệu chứng cảnh báo bệnh thoái hóa cột sống. Nếu nhận thấy cơn đau không cải thiện, tái phát thường xuyên, đau vào ban đêm hoặc tê bì lưng dưới khi mới ngủ dậy,... nên đến gặp bác sĩ để được khám chữa sớm

Ảnh hưởng từ đau cơ xơ hóa

Hiện tượng đau nhức bất thường xảy ra ở thắt lưng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng đau cơ xơ hóa. Đây là một trong những bệnh lý mãn tính, gây ra các triệu chứng bất thường như mệt mỏi cơ thể, rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng nhận thức, đau xương và đau cơ.

Đau thắt lưng là dấu hiệu của bệnh gì?
Hiện tượng đau cơ xơ hóa cũng là một trong những nguyên nhân liên quan đến tình trạng đau lưng bất thường

Dễ nhận thấy nhất là tình trạng xuất hiện cơn đau âm ỉ tại thắt lưng cùng với nhiều vị trí khác trên cơ thể. Mức độ của cơn đau có thể từ nhẹ đến nặng nề, thậm chí đau quá sức chịu đựng của cơ thể. Trường hợp người bệnh hoạt động hoặc khiêng vác nặng có thể làm cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Đau thắt lưng do loãng xương

Bệnh loãng xương cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị đau mỏi bất thường, đặc biệt là đau vùng thắt lưng hay còn gọi là lưng dưới. Loãng xương là thuật ngữ chỉ hiện tượng rối loạn chuyển hóa xương, khiến cho xương khớp suy yếu, tăng nguy cơ nứt gãy do cấu trúc và mật độ xương bị thay đổi.

Triệu chứng điển hình người bị bệnh loãng xương gặp phải có thể đến như:

 • Đau lưng.
 • Thay đổi chiều cao bất thường.
 • Cột sống gù vẹo, lưng còng.
 • Gãy xương khi chỉ gặp tác động nhẹ.

Người mắc bệnh loãng xương đa phần là nhóm người già, cao tuổi, người làm việc nặng nhọc thường xuyên, mắc bệnh về nội tiết, thiểu năng tuyến sinh dục ở nam và nữ. Ngoài ra, bệnh còn liên quan đến các yếu tố như thể chất kém, lười vận động, nghiện rượu bia, thuốc lá. Hoặc loãng xương ở người có hệ tiêu hóa, bệnh nội tiết, bệnh thận và các vấn đề liên quan khác.

Ảnh hưởng đau thần kinh tọa

Đau nhức bất thường xảy ra ở khu vực thắt lưng cũng có thể là triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa. Theo đó, thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong hệ thống thần kinh của cơ thể, nằm kéo dài từ thắt lưng đến đầu ngón chân. Dây thần kinh này có nhiệm vụ chi phối cảm giác và khả năng vận động của hai chân.

Đau thắt lưng là dấu hiệu của bệnh gì?
Dây thần kinh tọa bị chèn ép tạo ra các cơn đau nhức bất thường

Tình trạng chèn ép dây thần kinh tọa phát sinh cơn đau dọc theo đường đi của dây thần kinh này. Đặc biệt, cơn đau thường xuất phát từ cột sống thắt lưng, sau đó lan rộng ra các khu vực lân cận, đến các đầu ngón chân. Tùy vào vị trí dây thần kinh tọa bị tác động mà cơn đau có thể nhẹ hoặc nặng hề.

Nhận biết thông qua dấu hiệu đau thắt lưng, kèm theo các triệu chứng khác như:

 • Đau từ thắt lưng dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa.
 • Đau nhẹ đến nặng nề, đặc biệt khi người bệnh làm việc nặng, thay đổi tư thế đột ngột, ho,... cơn đau có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Một số trường hợp bệnh nhân còn kèm theo các triệu chứng khác như bỏng rát, đau tê nóng, vùng đau nhức như có kiến bò trên da.

Tình trạng hẹp ống sống

Ngoài các bệnh lý kể trên, hiện tượng đau thắt lưng xuất hiện có thể do ảnh hưởng từ tình trạng hẹp ống sống. Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng, đặc biệt có liên quan đến các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,... gây chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh xung quanh.

Hẹp ống sống có tiến triển chậm, thường người bệnh sẽ khó nhận biết từ giai đoạn đầu. Tuy nhiên khi bệnh bắt đầu nghiêm trọng dần, các triệu chứng ngày càng trở nên nặng nề hơn. Trong đó, tình trạng đau thắt lưng là một trong những biểu hiện thường gặp.

Ngoài ra, người mắc phải chứng bệnh này còn nhận thấy các triệu chứng khác. Chẳng hạn như tình trạng đau dữ dội, căng thẳng thần kinh, cơ thể mệt mỏi,... Nên thăm khám sớm khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường để được bác sĩ kiểm tra và chỉ định phương án điều trị phù hợp, an toàn nhất.

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Đây là một trong những tình trạng viêm khớp mãn tính, nếu không điều trị có thể gây biến chứng nguy hại sức khỏe và ảnh hưởng nghiêm trọng khả nặng vận động của cơ thể. Chẳng hạn như hiện tượng hình thành xương mới làm cột sống bị biến dạng.

Đau thắt lưng là dấu hiệu của bệnh gì?
Ảnh hưởng bệnh viêm cột sống dính khớp gây đau thắt lưng từ nhẹ đến nặng nề

Các triệu chứng thường tập trung tại vị trí cột sống, nhất là khu vực lưng dưới. Nếu không điều trị kiểm soát, bệnh có thể lan rộng, ảnh hưởng đến vai, hông và đầu gối,... Hiện nay chưa có biện pháp chữa trị dứt điểm viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên nếu bạn thăm khám và can thiệp từ sớm có thể khống chế tốc độ phát triển, làm chậm tiến triển của bệnh, giúp ngăn ngừa biến chứng.

Bệnh lạc nội mạc tử cung

Ngoài các vấn đề về xương khớp, ở nữ giới, hiện tượng đau thắt lưng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý phụ khoa. Trong đó, triệu chứng đau ở vùng hông, thắt lưng có khả năng là triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung. Đây là một trong những chứng bệnh nguy hại, có khả năng biến chứng nguy hiểm.

Bệnh xảy ra khi các mô nội mạc hình thành bên ngoài tử cung, phổ biến là ở ống dẫn trứng, ruột hoặc các mô lót bên trong xương chậu. Khi đó, người bệnh sẽ gặp phải một số vấn đề về sinh sản, thường xuyên bị đau bụng dữ dội khi tới kỳ hành kinh, đau lưng dưới, khô âm đạo, đau khi đi tiểu tiện, đại tiện,...

Trường hợp bệnh không được điều trị có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là tính mạng của nữ giới. Hiện nay các biện pháp can thiệp điều trị khá phong phú như dùng thuốc, tiêm hormone ổn định nội tiết, dùng thuốc ngừa thai hoặc các phương pháp chuyên khoa khác.

Bệnh u nang buồng trứng

Không nên chủ quan khi nhận thấy tình trạng đau thắt lưng xuất hiện bất thường, kéo dài hoặc tái đi tái lại, nhất là ở chị em phụ nữ. Bởi, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng u nang buồng trứng, cần phát hiện sớm và loại bỏ để phòng rủi ro ảnh hưởng sức khỏe sinh sản.

Đau thắt lưng là dấu hiệu của bệnh gì?
Đau thắt lưng có thể là dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng

Các túi chất lỏng bất thường hình thành bên trong buồng trứng được gọi là u nang buồng trứng. Chúng thường không gây đau đớn ở giai đoạn hình thành, do đó chị em không nhận biết được từ sớm. Chỉ đến khối u nang bùng phát triệu chứng, người bệnh mới thăm khám, tuy nhiên lúc này tình trạng bệnh có thể đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Triệu chứng điển hình của u nang buồng trứng có thể kể đến như:

 • Chướng bụng, sưng tấy vùng bụng.
 • Đi đại tiện đau, giao hợp có cảm giác khó chịu.
 • Đau vùng chậu, đau trong thời kỳ hành kinh, đau lưng dưới, đùi.
 • Căng tức ngực, có cảm giác buồn nôn, thường xuyên nôn mửa.

Cần sớm phát hiện và có biện pháp điều trị, bởi u nang có thể chuyển hóa thành ung thư hoặc gây ra biến chứng nguy hại. Không chỉ ảnh hưởng cho sức khỏe sinh sản mà bệnh còn gây ra nhiều vấn đề, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe tổng thể, sức khỏe tâm sinh lý của bệnh nhân.

Ngoài các bệnh lý kể trên, tình trạng đau thắt lưng còn do nhiều bệnh lý khác gây ra, chẳng hạn như các vấn đề liên quan đến gan, thận, nội tiết tố,... Người bệnh cần được thăm khám và điều trị sớm, phòng tránh nguy cơ bệnh biến chứng phát sinh nhiều hệ lụy, đặc biệt là nguy cơ đe dọa tính mạng.

Chăm sóc và phòng ngừa đau thắt lưng

Tình trạng đau thắt lưng có thể là triệu chứng cảnh báo các bệnh lý xương khớp, bệnh phụ khoa ở nữ giới,... Bạn đọc nên thận trọng nếu nhận thấy dấu hiệu này xảy ra thường xuyên, kéo dài dai dẳng. Cần chủ động thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt để tránh các rủi ro không mong muốn.

Chăm sóc và phòng ngừa đau thắt lưng
Rèn luyện cơ thể, chăm sóc sức khỏe phòng ngừa đau thắt lưng và các bệnh lý liên quan khác

Ngoài ra, chuyên gia khuyến khích bạn nên chăm sóc và phòng bệnh từ sớm. Một số lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày nhằm bảo vệ cột sống thắt lưng và phòng tránh các bệnh lý liên quan khác:

 • Duy trì cân nặng cân đối, tránh tình trạng thừa cân, béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và sức khỏe hệ xương khớp.
 • Hạn chế khuân vác nặng thường xuyên, bởi khiêng vật kích thước lớn, nặng trong thời gian dài có nguy cơ gây thoái hóa khớp sớm.
 • Lựa chọn giày dép phù hợp, hạn chế mang giày cao gót thường xuyên. Chọn giày có kích cỡ phù hợp với chân, không nên mang quá chật hoặc quá rộng có thể ảnh hưởng dáng đi, tác động đến cột sống lưng.
 • Tập luyện thể dục, chơi các môn thể thao phù hợp với thể chất. Xây dựng lịch tập phù hợp, không nên tập luyện quá sức. Đồng thời, bạn nên tránh các bộ môn đòi hỏi nhiều sức lực, có nguy cơ gây giãn cơ lưng, nứt hoặc rách đĩa đệm cột sống,...
 • Bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau củ quả, trái cây tươi. Kiêng những thực phẩm, thức uống có hại cho sức khỏe, không tốt cho xương khớp như đồ ăn quá mặn, quá ngọt, đồ ăn cay nóng, dầu mỡ,... không nên hút thuốc lá hoặc lạm dụng đồ uống chứa cồn, chất kích thích.
 • Ngủ đủ giấc, thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn, loại bỏ những thói quen có hại cho sức khỏe như thức khuya, nằm ngồi sai tư thế,...
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra sức khỏe khi nhận thấy cơ thể có triệu chứng bất thường. Sớm phát hiện bệnh lý và có phương pháp điều trị phù hợp giúp bạn phòng tránh được nhiều rủi ro.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu thêm về tình trạng đau thắt lưng. Đây có thể là triệu chứng bình thường khi cơ thể làm việc quá sức, tuy nhiên cũng có khả năng là dấu hiệu của bệnh lý gây hại sức khỏe. Do đó, bạn nên thăm khám và điều trị sớm, phòng rủi ro bệnh biến chứng làm suy giảm chất lượng cuộc sống và sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...