Nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh xương khớp

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Quá trình nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh xương khớp đã đạt được thành công với sự ra đời của bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang. Bài thuốc này được nghiên cứu bởi các bác sĩ của Viện Y dược cổ truyền dân tộc và được chuyển giao, ứng dụng tại Nhất nam y viện. 

Thái Y Viện triều Nguyễn – nơi khởi nguồn phác đồ điều trị bệnh xương khớp 

Dưới triều Nguyễn, Thái Y Viện là cơ quan y tế cao cấp chuyên phụ trách công việc chăm sóc sức khỏe cho vua, hoàng tộc, nội cung, quan lại trong triều đình. Đây cũng là cơ quan chuyên quản lý các vấn đề về ngành y trong thời đại bấy giờ.

Thái Y Viện được hình thành từ thời vua Gia Long và hoàn thiện dần bộ máy, cơ cấu tổ chức dưới thời Minh Mệnh. Vai trò quan trọng nhất của cơ quan này là chăm lo sức khỏe cho Vua. 

Các Hoàng đế triều Nguyễn đều rất quan tâm đến việc tuyển chọn những người thông hiểu y lý, giỏi y thuật ở khắp các địa phương sung vào làm việc và thường xuyên sát hạch đội ngũ thái y tại Thái Y Viện.

Nghiên cứu bài thuốc điều trị bệnh xương khớp có ở Thái Y Viện triều Nguyễn
Nghiên cứu bài thuốc điều trị bệnh xương khớp có ở Thái Y Viện triều Nguyễn

Nhiệm vụ chính của các Ngự y danh tiếng trong Thái Y Viện là chú trọng đến việc tìm kiếm và nghiên cứu ra các phương pháp điều trị trị bệnh hiệu quả nhất cho Vua. Một trong những thành quả đáng nể nhất thời đại bấy giờ của Thái Y Viện đó là đã nghiên cứu và đưa ra phác đồ điều trị đối với bệnh thoái hóa khớp. 

Hiệu quả của bài thuốc này dưới Triều Nguyễn – triều đại Phong kiến cuối cùng ở Việt Nam, đã tồn tại trong suốt hơn 143 năm. Nhờ đó, nhiều vị Vua và Hoàng thái hậu có tuổi thọ, sức khỏe và hệ xương khớp tốt như Vua Thành Thái (1879 – 1954), Vua Hàm Nghi (1871 – 1943), Vua Gia Long (1762 -1820)… 

Đặc biệt, theo sách “Chín đời chúa, mười ba đời vua Nguyễn” có ghi rằng: Hoàng thái hậu Từ Dũ (1810-1902) được các Ngư y hết lòng phục vụ và chăm sóc nên dù đã ngoài 80 tuổi nhưng bà vẫn đi lại hết sức linh hoạt và khỏe khoắn. Thậm chí, bà còn hưởng thọ đến 93 tuổi.” 

Từ những ghi chép đó, đội ngũ y bác sĩ đã coi đây là nơi khởi nguồn cho phác đồ điều trị và tìm cách phục dựng lại bài thuốc quý chữa bệnh xương khớp.

Phục dựng tinh hoa YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh xương khớp

Từ xa xưa, chữa xương khớp bằng bài thuốc Đông y được xem là phương pháp an toàn, hiệu quả và được rất nhiều người bệnh tin tưởng.

Căn cứ vào số liệu thống kê về tình hình bệnh xương khớp tại nước ta, các chuyên gia đánh giá: Bệnh xương khớp đang ngày càng phổ biến và trẻ hoá tại Việt Nam. Nó tấn công từ người lao động chân tay đến những người ngồi văn phòng. Đặc biệt, bệnh gây ra nhiều đau đớn, suy giảm khả năng vận động và có ảnh hưởng lớn đến tình hình sức khỏe. 

Nhằm mang đến giải pháp điều trị xương khớp hiệu quả tối ưu nhất, đội ngũ chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền của Nhất Nam Y Viện hợp tác cùng Viện Y dược dân tộc đã mất nhiều năm phục dựng, nghiên cứu và hoàn thiện để cho ra đời bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang.

Bài thuốc Nhất Nam Cốt Thang Vương là thành quả của sự hợp tác nghiên cứu giữa Viện Y dược dân tộc và Nhất Nam Y Viện
Bài thuốc Nhất Nam Cốt Thang Vương là thành quả của sự hợp tác nghiên cứu giữa Viện Y dược dân tộc và Nhất Nam Y Viện

Bài thuốc này là tinh hoa y học cổ truyền với công thức bí truyền từ Thái Y Viện triều Nguyễn có tác dụng phòng ngừa và đẩy lùi các bệnh xương khớp. Đồng thời, bài thuốc cũng giúp các khớp hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn, tăng cường chức năng hoạt động xương khớp, bồi bổ thận khí một cách tuyệt hảo nhất.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh, hướng điều trị của Đông y là tập trung vào loại bỏ các tác nhân gây bệnh từ sâu bên trong cơ thể, cùng với đó là bồi bổ và tăng cường sức khỏe tự nhiên.

Từ khi ra đời và đi vào ứng dụng điều trị bệnh, bài thuốc đã giúp điều trị khỏi bệnh xương khớp cho hàng chục nghìn bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước. Những thành quả to lớn này là cả một quá trình đánh đổi đầy công sức và tâm huyết của tập thể chuyên gia, bác sĩ của Nhất Nam Y Viện và Viện Nghiên cứu và Phát triển y dược cổ truyền dân tộc.

Nhất Nam Cốt Vương Thang – Bài thuốc quý từ tinh hoa y học cổ truyền

Nhất Nam Cốt Vương Thang là bài thuốc được nghiên cứu và sử dụng 100% dược liệu quý được nuôi trồng và khai thác theo chuẩn GACP – WHO đảm bảo an toàn tuyệt đối với người bệnh.

Trong quá trình áp dụng vào điều trị cho người bệnh, các chuyên gia, bác sĩ của Nhất Nam Y viện đã chọn lọc, gia giảm các loại thảo dược theo tỷ lệ vàng phù hợp với cơ địa của người bệnh. 

Bác sĩ Vân Anh nói về những thành phần quý có trong bài thuốc Nhất Nam Cốt Thang Vương
Bác sĩ Vân Anh nói về những thành phần quý có trong bài thuốc Nhất Nam Cốt Thang Vương

Nhất Nam Cốt Vương Thang an toàn, không trộn tân dược, không tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Bài thuốc được tối ưu dạng cao giúp việc sử dụng dễ dàng hơn, chỉ cần pha thuốc với nước ấm là có thể dùng.

Bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang bao gồm 3 bài thuốc nhỏ là Thấp diệu phương, Bổ can tiêu độc, Dưỡng cốt bổ thận, vừa giúp phục hồi các tổn thương xương khớp, vừa giúp bổ thận, bổ gan, tiêu độc giải nhiệt cho cơ thể khoẻ mạnh hơn. 

Bổ Can Tiêu Độc

 • Thành phần: Bồ công anh, Kim ngân hoa, Hồng hoa, Ké đầu ngựa, Đơn đỏ, Nhân trần….
 • Công dụng: Giải độc, tiêu viêm, trị đau nhức cơ mỏi xương – khớp, giảm sưng đau, phù nề, Mát gan, thanh nhiệt, trị đi tiểu buốt, tiểu rắt….

Thấp diệu phương

 • Thành phần: Khương hoạt, Độc hoạt, Phòng phong, Thiên nhiên kiện, Ngưu tất, Mộc qua…
 • Công dụng: Trừ thấp, bổ thận, hành khí, hoạt huyết. Trị các chứng sưng tê, nhức, mỏi cơ, đau dây thần kinh do lạnh, thấp trệ….

Dưỡng cốt bổ thận

 • Thành phần: Hầu vĩ tóc, Hải phong đằng, Cẩu tích, Tục đoạn, Đỗ trọng, Ba kích…
 • Công dụng: Bổ thận, bổ khí huyết, trị chứng đau nhức, mỏi cơ – xương – khớp do phong – thấp – nhiệt, đau mỏi ngang lưng, tiểu tiện nhiều lần trong ngày.
Thành phần các vị thuốc có trong bài thuốc điều trị bệnh xương khớp được gia giảm với tỉ lệ cân đối
Thành phần các vị thuốc có trong bài thuốc điều trị bệnh xương khớp được gia giảm với tỉ lệ cân đối

Thảo dược có trong bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang gồm: độc hoạt, khương hoạt, mộc qua, phòng phong, ngưu tất… bổ xương khớp; bồ công anh, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, hồng hoa… bổ gan, giải độc; cẩu tích, hải phong đằng, ba kích, xuyên khung… bổ thận, cường gân cốt. 

Bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang đã chữa khỏi 80% – 90% bệnh xương khớp cho hàng ngàn bệnh nhân, giải thoát khỏi đau đớn, vận động linh hoạt. 

Sau nhiều năm áp dụng vào điều trị cho người bệnh, bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang của Nhất Nam Y Viện sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Điều trị không cần phẫu thuật, không can thiệp xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh điều trị.
 • Điều trị tận gốc bệnh: Kế thừa phương pháp luận trị của Y học cổ truyền, công thức của bài thuốc đi sâu vào điều trị căn nguyên của bệnh, giải quyết tận gốc các vấn đề của bệnh.
 • Hiệu quả lâu dài, tránh tái phát: Vì điều trị vào tận gốc căn nguyên của bệnh nên bài thuốc mang lại hiệu quả cao, tránh tái phát.
 • An toàn, không biến chứng: Thành phần bài thuốc được bào chế từ dược liệu tự nhiên được chọn lọc kỹ. Với thành phần từ các vị thuốc đông y nên khi sử dụng sẽ không gây hại cho cơ thể, không ảnh hưởng tới các cơ quan khác. Đồng thời giúp bồi bổ cơ thể, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.
 • Hiệu quả với nhiều chứng bệnh về xương khớp: Công thức bài thuốc đã được nghiên cứu và tùy theo tình trạng bệnh cụ thể các bác sĩ cân nhắc gia giảm liều lượng và thành phần để đảm bảo cho bài thuốc đạt hiệu quả cao nhất.

Nhờ những ưu điểm vượt trội này, trong những năm qua, Nhất Nam Cốt Vương Thang được đông đảo bệnh nhân tin tưởng lựa chọn trong điều trị dứt điểm bệnh xương khớp. Đây là một trong những công trình nghiên cứu có giá trị của Viện y dược dân tộc trong quá trình hợp tác với Nhất Nam Y Viện.

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Công Bố: Phác Đồ Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Từ YHCT

Trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua… là các triệu chứng dai dẳng, gây...

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – TPBVSK hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...