Nghiên Cứu Phát Triển Thành Tựu Y Học Hiện Đại

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Hiểu rõ vai trò của nhiệm vụ hiện đại hóa y học cổ truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học tân tiến hiện đại, Viện Nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền (tên viết tắt tiếng Anh: TradiMec) luôn nỗ lực đóng góp vào công tác nghiên cứu và phát triển các thành tựu của y học hiện đại để ứng dụng vào y tế cộng đồng.

Muốn phát triển y học cổ truyền cần hiện đại hóa và kết hợp với y học hiện đại
Muốn phát triển y học cổ truyền cần hiện đại hóa và kết hợp với y học hiện đại

Viện hiểu rõ việc thực hiện tốt những nhiệm vụ này sẽ góp phần nâng sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân lên một bước tiến mới. Kết hợp và ứng dụng y học hiện đại thành công sẽ giúp y học cổ truyền bước sang trang mới với những đột phá, cải tiến để mang đến cho cộng đồng những giải pháp y tế có độ chính xác cao, hiệu quả điều trị cấp tính và tốt nhất.

Đội ngũ nhân lực và điều kiện nghiên cứu và phát triển các thành tựu của y học hiện đại và cổ truyền

Từ khi thành lập đến nay, TradiMec luôn hiểu rõ yếu tố quan trọng trong công tác nghiên cứu y khoa và chữa bệnh, cứu người là nguồn nhân lực. Một tổ chức hoạt động chuyên nghiệp, có chuyên môn cao đã được thành lập bởi đội ngũ chuyên gia và y bác sĩ tại Viện Nghiên cứu & phát triển y dược cổ truyền. 

Các hoạt động chính bao gồm nghiên cứu khoa học, thí nghiệm lâm sàng, tổ chức hội thảo, chuyển giao công nghệ kết hợp đào tạo nhân lực hướng đến mục tiêu góp sức trong quá trình phát triển nền y học nước nhà nói chung và hiện đại hóa y học cổ truyền nói riêng. 

Nguồn nhân lực chuyên môn cao là yếu tố quan trọng
Nguồn nhân lực chuyên môn cao là yếu tố quan trọng

Đồng thời, Viện đã nâng cao cơ sở vật chất, trang thiết bị, kết hợp chuyển giao công nghệ và ký kết hợp tác, liên tục đào tạo đội ngũ y khoa chuyên môn cao để đảm bảo các điều kiện nghiên cứu, thực nghiệm, ứng dụng và thăm khám chữa bệnh một cách tốt nhất.

Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm được hỗ trợ thêm từ những thiết bị máy móc y tế hiện đại giúp đưa ra những kết quả thăm khám, chẩn đoán chính xác nhất, đồng thời xác định nhanh giải pháp điều trị phù hợp tình trạng sức khỏe người bệnh. 

Không những vậy, việc nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng các thành tựu của y học hiện đại trong công tác thăm khám, chữa bệnh để kết hợp nhuần nhuyễn với các phương pháp y học cổ truyền nhằm nâng cao hiệu suất, chất lượng y tế cũng được Viện chú trọng và được đặt làm một trong hoạt động quan trọng bậc nhất.

Các chuyên gia, bác sĩ của Viện đã được cử đào tạo nhiều kíp kỹ thuật chuyên sâu, các hội thảo và chương trình nghiên cứu phối hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại ứng dụng trong công tác điều trị bệnh thực tiễn.

Kết hợp thành tựu y học hiện đại và y học cổ truyền

Dù thuộc hai hệ thống khác nhau, có điểm khác biệt về lịch sử phát triển, lý luận và phương pháp nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn,… nhưng cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều là môn khoa học nghiên cứu về sinh lý, bệnh lý của con người để đưa ra những phương pháp giải quyết. Kết hợp và thống nhất thành tựu hai nền y học sẽ giúp phát huy tinh hoa, giải quyết những nhược điểm tồn tại để trở thành một hệ thống y học chung, nâng cao công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng động.

Thực tế việc kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền không phải là một vấn đề mới được đặt ra. Tuy nhiên, trong những năm gần đây và dự báo trong ít nhất 20 năm tới, đây sẽ là xu hướng phát triển và đột phá y tế được nhiều nước trên thế giới quan tâm mà không riêng gì Việt Nam. Hơn nữa, nước ta còn là một trong những mũi nhọn tiên phong của xu hướng này.

Từ cách đây hơn nửa thế kỷ hay cụ thể hơn là từ năm 1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã định hướng phát triển ngành y tế Việt Nam có sự kết hợp chặt chẽ giữa y học hiện đại và y học cổ truyền cũng như khoa học, dân tộc hóa, đại chúng hóa y tế. Người cũng từng nhấn mạnh rằng từ xa xưa đến nay ông cha ta vẫn luôn lưu truyền và không để mai một những kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thảo dược, các loại thuốc ta mà hiệu quả không kém gì các loại thuốc tân dược. 

Theo Người, y học cổ truyền hay y học hiện đại đều có ưu, nhược điểm riêng, khi kết hợp đúng cách sẽ bù trừ và phát huy tối đa ưu điểm, đồng thời loại bỏ những nhược điểm trong quá trình thăm khám, điều trị để chữa bệnh tốt nhất cho đồng bào, nhân dân. Chính vì vậy, nước ta vẫn luôn không ngừng nghiên cứu và phát huy y học cổ truyền, đồng thời nghiên cứu ứng dụng và phối hợp cùng các thành tựu của y học hiện đại để phát triển y học Việt Nam.

Xu hướng kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền
Xu hướng kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền

Viện Nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền (TradiMec) xác định muốn kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trước hết cần thực hiện nhiệm vụ hiện đại hóa y học cổ truyền. Đây là xu hướng ứng dụng những thành tựu về phương pháp luận, nghiên cứu thực tiễn tân tiến nhất của nền khoa học hiện đại. Việc này sẽ giúp nâng cao tính khoa học, tính hiện đại và tối ưu thành tựu của y học cổ truyền trong thực tiễn khám chữa bệnh, nhưng đồng thời không làm mất đi ưu điểm riêng biệt, độc đáo của y học cổ truyền. 

Dưới đây là một số hoạt động cụ thể của Viện nhằm kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền, cũng như hiện đại hóa y học cổ truyền dân tộc.

Chuẩn hóa và hiện đại hóa biện chứng luận trị

Các nhà khoa học ngành y trước nay đều công nhận sự phát triển nhất trí của phương pháp y học và khoa học y học. Những chuyển biến và phát triển của phương pháp nghiên cứu sẽ mang đến bước tiến cho khoa học y học để tìm ra cách chữa tối ưu nhất, hạn chế tác dụng phụ, rút ngắn thời gian điều trị, tăng trải nghiệm cho bệnh nhân,… Do đó, muốn hiện đại hóa y học cổ truyền cần hiện đại hóa, chuẩn hóa phương pháp luận của y học cổ truyền theo phương pháp khoa học hiện đại.

Thực tiễn lâm sàng cũng cho thấy điều trị bằng kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại mang đến hiệu quả điều trị nhiều bệnh tốt hơn hẳn khi chỉ sử dụng đơn độc một cách điều trị. Tuy nhiên, điều khó khăn khi kết hợp điều trị thực tiễn giữa hai nền y học là sự khác biệt trong biện chứng luận trị. Do đó, đội ngũ chuyên gia của Viện Nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền đã và vẫn luôn cố gắng kết hợp biện chứng đại thể của nền y học cổ truyền với biện chứng vi thể của nền y học hiện đại. 

Hiện nay, một số nghiên cứu lý luận đã được thực hiện và đạt những thành tựu nhất định để hỗ trợ chẩn đoán bệnh theo tiêu chuẩn của y học cổ truyền nhưng đồng thời xem xét các chuẩn sinh hóa, giải phẫu bệnh hay thậm chí là lý luận biến đổi gen theo y học hiện đại. Chính điều này đã giúp nâng cao chất lượng biện chứng luận trị khi khám và chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Nỗ lực hoàn thiện và hiện đại hoá biện chứng luận trị
Nỗ lực hoàn thiện và hiện đại hoá biện chứng luận trị

Ứng dụng các giải pháp bào chế hiện đại vào bài thuốc cổ truyền

Bên cạnh việc chuẩn hóa lý luận y học cổ truyền theo các tiêu chí khoa học hiện đại, mang đến sự rõ ràng và chính xác cao hơn thì Viện Nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền đã hợp tác cùng các đối tác là: Trung tâm nghiên cứu & nuôi trồng dược liệu Vietfarm, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc, Nhất Nam Y Viện,… 

Viện và các đối tác đã nghiên cứu để kết hợp những phương pháp nuôi trồng, bào chế tân tiến nhất nhằm nâng cao chất lượng dược liệu, mang đến những sản phẩm ứng dụng thuốc dân tộc có hiệu quả cao với hàm lượng dưỡng chất được cô đọng tốt nhất.

Năng suất và chất lượng của nhiều loại thảo dược, vị thuốc được nghiên cứu, nuôi trồng tại Việt Nam hợp tác giữa Viện Nghiên cứu & phát triển y dược cổ truyền và Trung tâm nghiên cứu & nuôi trồng dược liệu Vietfarm mà tiêu biểu như đông trùng hạ thảo đã đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, có hàm lượng dinh dưỡng cao bậc nhất trên thị trường, không hề kém cạnh các sản phẩm ngoại nhập. 

Đồng thời, việc nghiên cứu bào chế các loại dược liệu để mang đến những bài thuốc hiệu quả, an toàn, phát huy tinh túy y học cổ truyền dân tộc cũng được Viện và các đối tác hợp tác thực hiện, đạt những thành tựu nhất định.

Ngoài ra, Viện cũng hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc để ứng dụng phương pháp bào chế hiện đại, áp dụng công nghệ và dây chuyền sản xuất tân tiến chuẩn quốc tế để ứng dụng, ra mắt thành công nhiều bài thuốc y học cổ truyền mang đến hiệu quả chữa trị cao và bền vững như: Sơ can Bình vị tán chữa dạ dày, Định tâm An thần khang chữa các bệnh về mất ngủ, suy nhược cơ thể, Quốc dược phục cốt khang chữa bệnh về xương khớp,…

Hội đồng chuyên môn của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc cũng đã giám sát quá trình nghiên cứu và hoàn thiện những bài thuốc Hoàng cung triều Nguyễn của Nhất Nam Y Viện, trong đó có bài thuốc Nhất Nam Định Tâm Khang đặc trị chứng mất ngủ và các bệnh liên quan đến thần kinh. 

Viện đang hợp tác cùng nhiều đối tác hàng đầu trong lĩnh vực
Viện đang hợp tác cùng nhiều đối tác hàng đầu trong lĩnh vực

Chính sự hợp tác này đã ứng dụng thành công các phương pháp bào, chế nuôi trồng, cũng như sản xuất và kiểm định hiệu quả những bài thuốc cổ truyền dân tộc để mang đến hiệu quả chữa bệnh an toàn, chất lượng. Các sản phẩm và dịch vụ đạt chuẩn y khoa để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe nhân dân và thậm chí hướng đến mục tiêu vươn tầm quốc tế.

Kết hợp chẩn đoán y khoa hiện đại và phương pháp hỗ trợ điều trị theo y học cổ truyền

Một ưu điểm của y học tân tiến hiện đại là khả năng chẩn đoán chính xác với các xét nghiệm cận lâm sàng, đặc biệt việc ứng dụng các máy móc y khoa hiện đại, tân tiến. Trong khi đó, ưu điểm của y học cổ truyền lại là phương pháp điều trị an toàn, lành tính, đặc biệt phù hợp điều dưỡng cơ thể cho các bệnh mãn tính, nan y.

Tùy theo mức độ, giai đoạn bệnh cũng như mong muốn của bệnh nhân, bước khám, chẩn đoán và bước điều trị có thể lựa chọn phương pháp của một hoặc cả hai nền y học. Việc phối hợp những thành tựu của cả hai giúp nâng cao tính an toàn, đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất và tăng trải nghiệm khi chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Một số sự kết hợp trong bước điều trị đã được Viện nghiên cứu và ứng dụng thành công như:

  • Điều trị căn nguyên bệnh, cơ chế bệnh sinh theo y học hiện đại, kết hợp biện pháp điều trị bằng thuốc hoặc không dùng thuốc (châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp,…) theo y học cổ truyền nhằm hỗ trợ nâng cao hiệu quả các biện pháp y học hiện đại, đồng thời hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây. Một số bệnh được ứng dụng điều trị như: Tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa Lipid, các bệnh lý gan mật, xương khớp, thoát vị đĩa đệm, trĩ,…
  • Một số phương pháp y học cổ truyền được kết hợp với vật lý trị liệu nhằm nâng cao tiến trình phục hồi chức năng sau đột quỵ, tai biến,… để nâng cao chất lượng cuộc sống và trải nghiệm chữa bệnh. Ngoài ra, kết hợp thuốc cổ truyền để cải thiện tâm lý, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư, HIV/AIDS,…
  • Điều trị căn nguyên và cơ chế bệnh sinh bằng y học cổ truyền, bổ trợ thêm bằng biện pháp chữa của y học hiện đại khi đi kèm bệnh lý cấp tính, bệnh diễn tiến phức tạp như: Nhiễm trùng nặng, xuất huyết,…
Kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền mang đến hiệu quả điều trị tối ưu
Kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền mang đến hiệu quả điều trị tối ưu

Việc kết hợp hài hòa thành tựu của hai nền y học trong khám, chẩn đoán, chữa trị mang đến những lợi ích và trải nghiệm thiết thực cho bệnh nhân. Đồng thời, những thực tiễn này cũng góp phần xây dựng cơ sở khoa học và biện chứng luận trị để ứng dụng công nghệ cao vào điều trị bệnh bằng cả y học cổ truyền cũng như hiện đại. Nhờ đó, nền y tế cộng đồng được đồng bộ và phát triển toàn diện.

Hợp tác thực tiễn trong thăm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Bên cạnh việc nghiên cứu lý luận và thực hiện nghiên cứu, thực nghiệm lâm sàng thì việc ứng dụng khoa học công nghệ của nền y học hiện đại thực tiễn vào công tác khám chữa bệnh, đồng thời phát triển sản phẩm, bài thuốc tinh hoa y học cổ truyền, dịch vụ y tế phục vụ cho nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng cũng cực kỳ quan trọng.

Do đó, TradiMec luôn không ngừng mở rộng ký kết hợp tác với các đơn vị ứng dụng, khám chữa bệnh kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền như: Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102, Nhà thuốc Đỗ Minh Đường, Vietmec Group,… Điều này không chỉ tạo nên nguồn lực và sự đoàn kết để tận dụng những thành tựu y khoa của cả y học hiện đại và y học dân tộc trong ứng dụng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Sự kết hợp chặt chẽ giữa Viện và các đối tác giúp nâng cao trải nghiệm, hiệu quả quá trình khám, điều trị cho bệnh nhân. Người bệnh sẽ được đón tiếp tận tình, tư vấn chuyên nghiệp, chẩn đoán chính xác, được xây dựng phác đồ điều trị kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền để điều trị dứt điểm bệnh, cải thiện tình trạng sức khỏe và tâm lý.

Bệnh nhân nhận được dịch vụ và sản phẩm y tế chất lượng cao nhất
Bệnh nhân nhận được dịch vụ và sản phẩm y tế chất lượng cao nhất

Với những tiềm lực sẵn có, định hướng ứng dụng và kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền một cách đúng đắn trong tương lai, Viện Nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền dân tộc sẽ ngày càng phát triển và hoàn thiện để góp sức vào sự phát triển của lĩnh vực y tế cộng đồng nói riêng và nền y học nước nhà nói chung.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...