Nghiên cứu và phục dựng bài thuốc Trường sinh thang của Thái Y Viện triều Nguyễn

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Trường Sinh Thang là bài thuốc bổ được các ngự y của Thái Y Viện triều Nguyễn nghiên cứu và bào chế riêng cho các vua chúa, hoàng thân quốc thích nhằm bồi bổ, nâng cao sức khỏe. Hiểu được điều này, đội ngũ y bác sĩ Nhất Nam Y Viện đã dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và phục dựng lại bài thuốc, thu hút đông đảo người Việt tin tưởng sử dụng – Nhất Nam Trường Sinh Hoàn. 

Bài thuốc Trường Sinh Thang của các ngự y triều Nguyễn dâng lên vua chúa

Tương truyền dưới triều Nguyễn, vua Minh Mạng có em trai ruột tên là Kiến An Vương, từ nhỏ sức khỏe đã yếu, lại còn thường xuyên đau ốm bệnh tật. Thương em, sau khi lên ngôi vua Minh Mạng đã chỉ dụ cho các ngự y của Thái Y Viện cùng các lang y thầy giỏi khắp cả nước bàn bạc nghiên cứu bài thuốc bổ, phục hồi sức khỏe cho em trai mình.

Nhờ đó mà Trường Sinh Thang ra đời giúp Kiến An Vương lấy lại sức khỏe, khí lực cường kiện, da dẻ hồng hào. Theo ghi chép trong các tài liệu ý lý cổ, điển hình là cuốn Châu bản triều Nguyễn, các ngự y đã tập trung sử dụng các thảo dược có công dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường hoạt động của tạng phủ, nâng cao thể chất, thể trạng,… Một số vị dược nổi bật có thể kể đến như: nhân sâm, nhục thung dung, hồng sâm, sinh địa, đỗ trọng, thục địa, đẳng sâm,…

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện
Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc chuyên môn Nhất nam Y Viện, chủ nhiệm chính cho đề tài nghiên cứu bài thuốc bổ chia sẻ:

Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu từng vị dược bài thuốc bổ, chúng tôi nhận thấy Trường Sinh Thang sở hữu nhiều thành phần thảo dược quý, được điều chỉnh gia giảm về liều lượng, cũng như được bào chế theo quy cách riêng nên bài thuốc mới phát huy công dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao sinh lực cho vua chúa, hoàng thân quốc thích đến vậy”.

Tuy nhiên, do trải qua hàng trăm năm lịch sử nên thành phần, công thức bài thuốc không còn trọn vẹn, điều này khiến đội ngũ y bác sĩ Nhất Nam Y Viện thêm phần khó khăn trong quá trình nghiên cứu và phục dựng bài thuốc Trường Sinh Thang.

May mắn thay, trong điển tích của Châu bản triều Nguyễn vẫn còn đề cập bài thuốc Trường Sinh Thang được nghiên cứu dựa theo thuyết Nguyên Khí. Điều này giúp cho các bác sĩ Nhất Nam Y Viện có cơ sở hơn trong việc phục dựng bài thuốc này.

Bàn về Nguyên khí, Bác sĩ Vân Anh chia sẻ:

Theo thuyết Nguyên khí được đề cập trong cuốn Châu bản triều Nguyễn có ghi rõ, nguyên khí nghĩa là năng lượng gốc của cơ thể, khởi phát năng lượng giúp các cơ quan tạng phủ phát huy công năng. Đồng thời, nó cũng được coi là suối nguồn giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống được các tà khí xâm nhập gây ra bệnh tật.

Như vậy, khi nguyên khí suy giảm đồng nghĩa các chức năng lục phủ không được cung cấp đủ năng lượng dẫn đến sức khỏe suy yếu, lâu dần gây ra nhiều bệnh tật”.

Dựa trên lý luận về thuyết Nguyên Khí này, đội ngũ y bác sĩ Nhất nam Y Viện ứng dụng nó trong việc chắt lọc những vị dược có công dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng.

Có thể thấy Trường Sinh Thang là bài thuốc bổ quý, mặc dù đã trải qua hàng trăm năm lịch sử những vẫn có giá trị trong việc bồi bổ chăm sóc, nâng cao sức khỏe, là cơ sở để đội ngũ bác sĩ Nhất nam Y Viện tiếp tục dành nhiều thời gian nghiên cứu, phục dựng.

Các bác sĩ Nhất Nam Y Viện kết hợp với Viện y dược cổ truyền dân tộc nghiên cứu bài thuốc bổ

Mặc dù đã tìm hiểu, nghiên cứu bài thuốc Trường Sinh Thang, phân tích chắt lọc từng thành phần vị dược, cách bào chế và phối vị nhưng đội ngũ y bác sĩ Nhất Nam Y Viện vẫn chưa cảm thấy hài lòng. Vì vậy, Bác sĩ Vân Anh đã đứng ra họp bàn cùng các cộng sự của mình hợp tác với đội ngũ y bác sĩ Viện y dược cổ truyền dân tộc nhằm nghiên cứu chuyên sâu hơn cho bài thuốc bổ này.

Dựa trên lượng thông tin quý giá đã nghiên cứu và tìm hiểu được, Bác sĩ Vân Anh đã chủ động liên hệ với các bác sĩ chuyên môn của Viện y dược cổ truyền dân tộc cùng nhau góp sức trong công cuộc hoàn thiện đề tài: “Nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT Thái Triều Nguyễn trong bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.”

Bằng niềm đam mê và tâm huyết với nghề, các bác sĩ chuyên môn của Viện y dược cổ truyền dân tộc không ngần ngại đồng hành cùng Nhất Nam Y Viện giải quyết những khó khăn trong quá trình nghiên cứu hoàn thiện bài thuốc Nhất Nam Trường Sinh Hoàn. Với sự phối hợp của cả hai đơn vị, sau cùng bài thuốc Nhất Nam Trường Sinh Hoàn được hoàn thiện thành công.

Để đạt được kết quả này, các bác sĩ của cả 2 đơn vị đã trải qua hành trình nghiên cứu vô cùng gian lao:

 • Chắt lọc từng thành phần thảo dược có trong bài thuốc Trường Sinh Thang
 • Chọn lọc, nghiên cứu và so sánh các bài thuốc bổ của các ngự y triều Nguyễn để lại, bổ sung thêm các vị dược quý thượng hạng như Nhân sâm, Nấm thượng hoàng, Đông trùng hạ thảo,…
 • Phân tích, đo lường, kiểm nghiệm dược tính công dụng của mỗi thành phần vị dược
 • Phối ngũ vị theo công thức, thử nghiệm công dụng hiệu quả nhiều lần
 • Thay đổi cách bào chế, đun sắc kỳ công chuẩn vị thuốc mang đến những viên hoàn chất lượng
 • Gia giảm thành phần liều lượng trong mỗi lần phối chế sao cho phù hợp với cơ địa người Việt hiện nay.

Đặc biệt, Nhất nam Trường Sinh Hoàn không chỉ bắt nguồn từ bài thuốc gốc là Trường Sinh Thang, mà còn là sự kết hợp của 3 bài thuốc bổ YHCT, cùng với nhiều bài thuốc bổ cổ phương khác.Theo đó, bài thuốc chứa nhiều thảo dược vô cùng quý được chính tay các y bác sĩ chọn lựa ngay tại các đơn vị cung ứng dược liệu uy tín như VietFarm.

Vườn dược liệu đạt chuẩn GACP - WHO
Vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO

Riêng với các vị dược bổ trợ khác được lấy từ các vùng trồng dược liệu chất lượng do chính Nhất Nam Y Viện quy hoạch phát triển tại các tỉnh phía Bắc như: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hải Dương,…

Đặc biệt các vị dược này đều được chăm sóc trồng, thu hái, chế biến đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng GACP – WHO. Nhờ đó mà tất cả các dược liệu khi đưa vào bào chế bài thuốc Nhất Nam Trường Sinh Hoàn đảm bảo tính an toàn, hiệu quả và chất lượng tốt nhất.

Về cách phối dược liệu bào chế bài thuốc được các chuyên gia thực nghiệm vô cùng cẩn thận. Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Phương, Phó Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện chia sẻ:

Để bào chế ra thành phẩm, chúng tôi cùng với các bác sĩ Viện Y dược cổ truyền vô cùng đau đầu trong việc đun sắc sao cho đúng chuẩn để giữ trọn công dụng của bài thuốc một cách toàn vẹn nhất.

Trải qua nhiều lần đun sắc với từng thời lượng thời gian khác nhau, những viên hoàn Nhất Nam Trường Sinh Hoàn đầu tiên ra đời. Cụ thể, chúng tôi đã phải phối vị từng dược liệu theo liều lượng chuẩn mực đem đi đun sắc với lửa lớn ít nhất 1 canh giờ, rồi đun nhỏ lửa 5 canh giờ, đảm bảo không sai lệch, rồi đem trộn với mật làm thành hoàn…

Với sự góp sức của Viện Y dược cổ truyền dân tộc, Nhất Nam Y Viện đã thành công hoàn thiện bài thuốc đại bổ Nhất Nam Trường Sinh Hoàn với nhiều công dụng trong việc tăng cường sức khỏe toàn diện, phòng chống bệnh tật.

Bài thuốc Nhất Nam Trường Sinh Hoàn
Bài thuốc Nhất Nam Trường Sinh Hoàn

Ứng dụng hoàn thiện bài thuốc đại bổ Nhất Nam Trường Sinh Hoàn

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, Nhất Nam Trường Sinh Hoàn được ứng dụng độc quyền tại Nhất Nam Y Viện, phát huy nhiều công dụng chăm sóc sức khỏe nổi bật gồm:

 • Tập trung tăng cường sức khỏe, cho hiệu quả lâu dài: Nguồn gốc sâu xa nhất của việc suy nhược cơ thể đó là do nguyên khí suy giảm, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của tạng phủ, gây ra tình trạng mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, chóng mặt,…Bài thuốc Nhất Nam Trường Sinh Hoàn giúp bồi bổ nguyên khí, bổ huyết, nâng cao sinh lực giúp người sử dụng nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
 • Tốt cho sinh lý – sinh dục: Nhờ Nguyên khí được phục hồi mà nam giới cải thiện sinh lực, sung mãn dồi dào. Đặc biệt bài thuốc chứa nhiều thành phần dược liệu không chỉ chăm sóc sức khỏe chuyên sâu mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh lý về sinh lý cho nam giới như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, phòng ngừa mãn dục sớm,…
 • Gia tăng tuổi thọ: Bài thuốc chứa nhiều thành phần hoạt chất tăng cường khả năng hoạt động của tạng phủ, điều hòa kinh mạch, lưu thông khí huyết, làm chậm quá trình lão hóa của da, tóc, xương,…Nhờ vậy, sức khỏe được cải thiện, tuổi thọ được kéo dài, mắt tinh, minh mẫn hơn khi về già.
 • Gìn giữ thanh xuân cho cả nam và nữ giới: Bài thuốc sở hữu nhiều thành phần thảo dược có khả năng ức chế quá trình oxy hóa trong cơ thể, nhờ đó mà sau một thời gian sử dụng, da mặt của cả nam và nữ sẽ trở nên hồng hào, căng bóng và trẻ trung hơn.

Mà một trong những yếu tố tiên quyết giúp bài thuốc phát huy nhiều công dụng chăm sóc sức khỏe vượt trội kể trên là nhờ quy tụ nhiều thành phần thảo dược quý:

 • Nhân sâm: Là vị thuốc quý có tác dụng bồi bổ nguyên khí, hồi dương cứu nghịch, có công năng cải tử hoàn sinh, tăng cường sức khỏe chuyên sâu.
 • Đông Trùng Hạ Thảo: Là một trong những vị thánh dược bổ chân âm, được giới thượng lưu cực kỳ ưa chuộng lựa chọn sử dụng, nhờ công dụng phục hồi sức khỏe, tái tạo năng lượng nuôi dưỡng cơ thể rất tốt.
 • Nấm Thượng Hoàng: Là vị dược quý có công dụng làm chậm quá trình lão hóa, có khả năng điều trị chống lại các bệnh ung thư, bồi bổ sức khỏe,….
 • Lộc Nhung và Nhục Thung Dung: Bổ thận tráng dương, nâng cao sinh lực, tăng khả năng ham muốn cho cả nam và nữ giới.
 • Thục địa: vị thuốc bổ thận, dưỡng huyết, dưỡng âm cực kỳ nổi tiếng trong các bài thuốc bổ của Đông Y, có tác dụng nuôi thận, bảo vệ gan và rất tốt cho tim mạch.
 • Đương Quy: Vị thuốc có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận tràng thông tin, điều kinh chỉ thống.
 • ….
Thành phần thảo quý có trong bài thuốc
Thành phần thảo dược đều trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt

Tất cả các thảo dược này đều trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt về dược tính, đảm bảo an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ. Theo đó, bài thuốc phù hợp cho nhiều đối tượng người sử dụng như người mới ốm dậy, người bị suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh, người già sức khỏe yếu, người bị suy dinh dưỡng, người thường xuyên làm việc hay căng thẳng, mệt nhọc,…

Từ khi bài thuốc đưa vào ứng dụng tại Nhất Nam Y Viện đã giúp cho biết bao người phục hồi sức khỏe, nâng cao thể trạng, phòng chống được nhiều bệnh tật.

Chị Lan Anh (28 tuổi, Hà Nội) chia sẻ:

Tôi từng bị suy nhược cơ thể, thường chán ăn mất ngủ, điều này khiến tôi luôn trong tình trạng cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, người cứ đờ đẫn, mắt thâm môi nhợt nhạt trông rất thiếu sức sống. 

Từ khi biết và sử dụng bài thuốc Nhất Nam Trường Sinh Hoàn, sức khỏe của tôi đã được cải thiện đáng kể. Tôi ăn uống khỏe hơn, ngủ sâu giấc mà không bị trằn trọc tỉnh giấc lúc nửa đêm. Chưa đầy 1 tháng, tôi thấy da dẻ trở nên hồng hào, quầng mắt cũng vì thế mà mờ dần hẳn đi, tôi cảm thấy rất hạnh phúc”.

Hay chú Quang (56 tuổi, Hà Nam) cho biết:

Bữa Tết được con trai mua cho bài thuốc Nhất Nam Trường Sinh Hoàn bảo là thuốc bổ rất tốt cho sức khỏe, giúp sáng mắt trí nhớ minh mẫn, ăn ngon ngủ khỏe hơn. Cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, sau khi uống được 8 viên tôi cảm nhận rõ rệt về sức khỏe được cải thiện lên rất nhiều.

Tôi thấy bản thân ăn ngon, ngủ khỏe hơn, tình trạng đau nhức đầu gối cũng tự dưng biến mất. Đặc biệt, tôi thấy tỉnh táo đầu óc hơn hẳn, không bị đau đầu hay chóng mặt như ngày trước nữa”.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về bài thuốc và có nhu cầu đặt mua để tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, liên hệ ngay qua thông tin dưới đây:

NHẤT NAM Y VIỆN

 • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102
 • Website: www.nhatnamyvien.com
 • Facebook: Nhất Nam Y Viện

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

cach chon dung dich ve sinh phu nu

Cách Chọn Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Phù Hợp, An Toàn Nhất

Sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày đã trở thành...
rua mat bang dung dich ve sinh phu nu

Tại Sao Nên Tránh Rửa Mặt Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ?

Hành trình tìm kiếm làn da khỏe mạnh và tươi sáng thường khiến chúng ta...
goi dau bang dung dich ve sinh phu nu

Gội Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Trị Nấm Lợi Hay Hại

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là sản phẩm mà đại đa số chị em...