Khí Hư Bất Thường: Hình ảnh, Biểu hiện và Cách khắc phục

Khí hư bất thường có thể là hệ quả của việc vệ sinh vùng kín kém, sinh hoạt không khoa học, căng thẳng quá mức,… Tuy nhiên, trong một số trường hợp tình trạng này có thể cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa cần được thăm khám và điều trị đúng cách.

Khí hư bất thường là gì?

Khí hư hay huyết trắng là dịch tiết sinh lý trong âm đạo, xuất hiện khi nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt. Dịch tiết bao gồm huyết tương, tế bào biểu mô âm đạo, tử cung, tế bào tự do cùng với một ích bạch huyết tạo thành dịch có mùi hơi tanh hoặc không mùi và có màu trắng như sữa. Theo đó, trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, dịch tiết âm đạo có thể thay đổi màu sắc, số lượng và mùi tùy thuộc vào nồng độ hormone.

Khí Hư Bất Thường: Hình ảnh, Biểu hiện và Cách khắc phục
Khí hư bất thường có thể là hệ quả của việc vệ sinh vùng kín kém, sinh hoạt không khoa học, căng thẳng quá mức,…

Khí hư bất thường đề cập đến những vấn đề liên quan đến sự thay đổi bất thường của dịch tiết âm đạo như huyết trắng tiết ra quá nhiều, có mùi hôi tanh, màu sắc khác thường, gây ngứa ngáy vùng kín, sưng đỏ, khó chịu,…

Khí hư có vai trò chính là giữ ẩm bộ phận sinh dục, cân bằng hệ vi sinh, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng di chuyển sâu trong âm đạo đến buồng tử cung. Tình trạng khí hư bất thường không chỉ gây khó chịu, ngứa ngáy mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh sản ở nữ giới.

Thực tế, lượng khí hư có xu hướng tăng lên đáng kể trong giai đoạn rụng trứng, đang mang thai, trước kỳ kinh, tiền mãn kinh,… Bên cạnh đó, huyết trắng cũng có thể tiết nhiều hơn, có mùi nồng do tác dụng phụ của một số loại thuốc, căng thẳng kéo dài. Tuy nhiên, các trường hợp này dịch tiết âm đạo là bình thường nên gần như không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Biểu hiện & Hình ảnh nhận biết khí hư bất thường

Theo các chuyên gia, biểu hiện của dịch tiết âm đạo phản ánh trực tiếp đến sức khỏe sinh lý ở nữ giới. Chính vì vậy, ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, chị em cần tiến hành thăm khám sớm để được chẩn đoán và áp dụng phương pháp điều trị đúng cách.

Các biểu hiện của khí hư bất thường khá đa dạng tùy thuộc vào nguyên nhân khởi phát. Trong đó, phổ biến nhất là nhiễm tạp trùng, nấm hoặc trùng roi. Thực tế, trong âm đạo có sẵn những vi khuẩn, nấm nhưng dưới độ pH cân bằng và lợi khuẩn sẽ chiếm ưu thế hơn so với hại khuẩn.

Tuy nhiên, khi xuất hiện một số tác động, môi trường sinh lý trong âm đạo có thể bị thay đổi, từ đó tạo điều kiện cho trùng roi, nấm, vi khuẩn,… phát triển và gây thay đổi tính chất, màu sắc khí hư. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp nhiễm vi khuẩn do quan hệ tình dục không an toàn.

Dưới đây là một số biểu hiện bất thường của khí hư:

 • Khí hư bất thường do nấm Candida albicans: Khí hư dạng bột, vón thành cục, từng mảng, có màu trắng đục và đi kèm mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, người bệnh có thể bị ngứa ngáy, khó chịu tại âm hộ.
 • Do Trichomonas Vaginalis (trùng roi âm đạo): Ký sinh trùng Trichomonas Vaginalis thường lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu khởi phát do nguyên nhân này, khí hư dạng bọt, thường tiết nhiều, loãng, màu vàng – xanh. Khí hư có mùi hôi và ngứa ngáy âm hộ.
 • Nhiễm tạp trùng: Huyết trắng bất thường do nhiễm tạp trùng có một số biểu hiện bất thường như khí hư màu vàng, có mùi hôi, loãng, số lượng không thay đổi nhiều. Những triệu chứng này thường khởi phát do thụt rửa quá sâu trong âm đạo hoặc sau khi quan hệ tình dục.
 • Huyết trắng bất thường do ung thư cổ tử cung: Khí hư thường không có sự thay đổi nhiều khi bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này đi kèm với dịch nâu hoặc máu tươi. Thời điểm chảy máu không rơi vào ngày rụng trứng.
 • U xơ tử cung: Khí hư ra nhiều hơn bình thường nhưng không có mùi hôi, không gây ngứa ngáy và có màu trắng đục. Tuy nhiên, dịch tiết âm đạo nhiều bất thường có thể tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm. Các trường hợp này thường gây ngứa ngáy, thay đổi màu sắc, mùi của huyết trắng.
 • Viêm cổ tử cung/ viêm lộ tuyến cổ tử cung: Với trường hợp này, dịch tiết âm đạo thường có màu trắng sữa, dính và đặc thành từng mảng, có mùi hôi hoặc không. Sau khi quan hệ tình dục, khí hư thường lẫn với máu.

Một số hình ảnh nhận biết khí hư bất thường:

Biểu hiện & Hình ảnh nhận biết khí hư bất thường 
Khí hư bất thường do nấm Candida albicans
Biểu hiện & Hình ảnh nhận biết khí hư bất thường 
Dịch tiết âm đạo do nhiễm Trichomonas Vaginalis (trùng roi âm đạo)
Biểu hiện & Hình ảnh nhận biết khí hư bất thường 
Huyết trắng do ung thư cổ tử cung gây ra có màu nâu hoặc lẫn máu

Nguyên nhân gây khí hư bất thường

Tình trạng khí hư bất thường thường xảy ra do sự mất cân bằng môi trường sinh lý bên trong âm đạo. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho hại khuẩn phát triển mạnh và gây viêm nhiễm, ngứa ngáy, thay đổi số lượng, màu sắc, mùi dịch tiết.

Như đã đề cập, khí hư là dịch sinh lý của cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm cũng như cân bằng hệ vi sinh trong môi trường âm đạo. Trong một số trường hợp, dịch âm đạo có thể tăng lên về số lượng như không ảnh hưởng đến sức khỏe như trước kỳ kinh, thời kỳ rụng trứng, cho con bú, đang mang thai,…

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng huyết trắng bất thường:

 • Nhiễm nấm Candida: Đây là loại nấm men thường trú bên trong âm đạo. Khi môi trường âm đạo thay đổi, nấm men có xu hướng phát triển quá mức và gây rối loạn hệ vi sinh. Nhiễm nấm Candida albicans là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng khí hư bất thường. Tình trạng này thường gặp ở người có hệ miễn dịch kém, stress kéo dài, dùng kháng sinh dài hạn, đang mang thai,… Đây là điều kiện thuận lợi làm mất cân bằng hệ vi sinh khiến vi nấm phát triển mạnh.
 • Nhiễm vi khuẩn: Giống với nấm Candida, trong âm đạo tồn tại một số loại vi khuẩn. Ở điều kiện thông thường, những loại vi khuẩn này chỉ có số lượng nhất định nhưng khi suy giảm hệ miễn dịch, tạp khuẩn có thể phát triển mạnh gây viêm, đồng thời làm thay đổi tính chất của khí hư.
 • Do trùng roi Trichomonas Vaginalis: Không giống với nấm Candida và tạp khuẩn, trùng roi Trichomonas thường lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, có khoảng 70% trường hợp nhiễm không xuất hiện các biểu hiện lâm sàng. Loại trùng roi này chỉ phát triển mạnh khi môi trường bên trong âm đạo thay đổi, hệ miễn dịch kém. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, Trichomonas có thể gây ra một số triệu chứng nhẹ đến nặng khoảng 5 – 20 ngày.
 • Mắc các bệnh phụ khoa: Sự thay đổi bất thường của khí hư không chỉ xảy ra do ký sinh trùng, nhiễm nấm mà còn có thể khởi phát từ các bệnh phụ khoa khác như viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung,… Những bệnh lý này có thể làm thay đổi tính chất của dịch tiết âm đạo nhưng các biểu hiện không quá rõ ràng.

Thực tế, khí hư bất thường có thể thay đổi màu sắc, số lượng, mùi do nhiều nguyên nhân khác không được đề cập trong bài viết. Khi nhận thấy các biểu hiện bất thường đi kèm với một số triệu chứng khác, chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Huyết trắng bất thường có nguy hiểm?

Khí hư bất thường có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phổ biến nhất là do trùng roi Trichomonas, nấm Candida, tạp khuẩn trong âm đạo. Đa số các trường hợp mắc bệnh đều có thể kiểm soát trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, các bệnh lý thể tái phát nhiều lần, nhất là ở người có hệ miễn dịch kém, quan hệ tình dục không an toàn.

Huyết trắng bất thường có nguy hiểm? 
Khí hư bất thường ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày cũng như đời sống tình dục ở nữ giới

Bên cạnh các nguyên nhân phổ biến, sự thay đổi bất thường của khí hư cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nghiêm trọng. Trong trường hợp nhận thấy dịch tiết âm đạo có lẫn máu (không xảy ra ở thời điểm rụng trứng), dịch đặc thành từng mảng, có mủ, có mùi, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và điều trị đúng cách.

Mặc dù không phổ biến nhưng có nhiều trường hợp bị huyết trắng bất thường do viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung,… Do đó, người bệnh không nên chủ quan trước các biểu hiện bất thường của cơ thể. Tình trạng này ít khi ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nữ giới nhưng có thể gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và đời sống tình dục. Chị em gặp phải tình trạng này thường thiếu tự tin khi quan hệ, đau rát, khó chịu âm đạo.

Các phương pháp điều trị khí hư bất thường

Khí hư bất thường là tình trạng thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có thể điều trị dứt điểm sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu khởi phát do các bệnh phụ khoa mãn tính, việc điều trị chỉ giúp kiểm soát các triệu chứng, đồng thời phòng ngừa tiến triển của bệnh.

Với trường hợp mắc bệnh do nhiễm tạp khuẩn, nấm, tạp trùng cần được điều trị đồng thời cho bạn tình để phòng ngừa tái phát. Bên cạnh đó, cần kết hợp với các biện pháp vệ sinh, chăm sóc đúng cách để giúp cải thiện triệu chứng lâm sàng, ngăn ngừa tái phát.

1. Sử dụng thuốc Tây điều trị

Sử dụng thuốc Tây được xem là phương pháp chính trong điều trị bệnh huyết trắng cũng như khí hư bất thường. Tùy thuộc vào nguyên nhân khởi phát, mức độ triệu chứng, khả năng đáp ứng, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp.

Sử dụng thuốc Tây điều trị
Sử dụng thuốc Tây được xem là phương pháp chính trong điều trị bệnh huyết trắng cũng như khí hư bất thường

Dưới đây là một số loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị triệu chứng:

 • Nhiễm nấm Candida albicans: Sử dụng Fluconazole 150mg 1 liều duy nhất. Kết hợp với thuốc đặt Clotrimazole 100mg/ Miconazole 100mg, đặt từ 3 – 5 đêm.
 • Nhiễm trùng roi Trichomonas Vaginalis: Dùng Tinidazole hoặc Secnidazole 2000mg uống 1 liều duy nhất
 • Nhiễm tạp khuẩn: Sử dụng Metronidazole đường uống, mỗi ngày dùng 1000mg chia thành 2 liều bằng nhau. Dùng thuốc liên tục trong 7 ngày. Hoặc uống với liều 200mg 1 liều duy nhất.

Bên cạnh đó, cần kết hợp điều trị với bạn tình để ngăn ngừa tình trạng tái nhiễm. Đối với nam giới, những tác nhân gây bệnh có thể gây ra một số triệu chứng nhưng ẩn náu trong cơ quan sinh dục. Khi quan hệ tình dục, trùng roi và vi khuẩn sẽ lây cho nữ giới và gây ra tình trạng tái phát khí hư bất thường.

2. Áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà

Trong quá trình điều trị khí hư bất thường, chị em cần áp dụng một số biện pháp chăm sóc đúng cách để giúp điều hòa môi trường sinh lý âm đạo, giảm tình trạng ngứa ngáy cũng như một số biểu hiện đi kèm. Bên cạnh đó, cần duy trì các thói quen sinh hoạt tốt để bảo vệ sinh lý nữ, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh phụ khoa.

Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc cần thực hiện trong thời gian điều trị khí hư bất thường:

 • Thường xuyên vệ sinh vùng kín với nước sạch, dùng nước rửa phụ khoa 1 lần/ ngày. Khi làm sạch vùng kín, tránh thụt rửa sâu trong âm đạo gây thay đổi môi trường sinh lý trong âm đạo, từ đó làm gia tăng nấm men và hại khuẩn.
 • Thường xuyên thay quần lót để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trong dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, chị em nên ngâm quần lót trong nước ấm để làm sạch dịch tiết âm đạo dễ dàng, phơi dưới nắng để tiêu diệt vi khuẩn. Nếu có thể, nên thay đổi quần lót với để phòng ngừa tái nhiễm.
 • Trường hợp mắc các bệnh phụ khoa, bạn nên lựa chọn các loại dung dịch vệ sinh vùng kín dịu nhẹ, có độ pH cân bằng (từ 5 – 6). Không sử dụng các sản phẩm có nồng độ kiềm cao dẫn đến mất cân bằng sinh lý khiến triệu chứng kéo dài dai dẳng.
 • Chị em nên ưu tiên các loại quần lót có chất liệu thấm hút tốt. Bởi trong thời gian điều trị huyết trắng bất thường, dịch tiết âm đạo sẽ tiết ra khá nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mặc trang phục rộng rãi, thoáng mát, không nên mặc quần, váy bó sát khiến vùng kín bị ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm sinh sôi.
 • Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh. Để phòng ngừa tái nhiễm, cần điều trị đồng thời cho cả bạn tình.
 • Khi môi trường sinh lý bên trong âm đạo bị phá vỡ, tạp khuẩn, nấm men có xu hướng phát triển mạnh. Để điều trị dứt điểm bệnh huyết trắng, bạn cần bổ sung nhiều nước, các loại thực phẩm giàu vitamin C, lợi khuẩn để nâng cao sức đề kháng. Khi sức đề kháng được cải thiện, lượng lợi khuẩn trong âm đạo sẽ tăng lên, từ đó giúp ức chế sự phát triển quá mức của nấm men, tạp khuẩn.

3. Một số mẹo dân gian cải thiện triệu chứng

Để làm giảm một số biểu hiện của khí hư bất thường, chị em có thể áp dụng một số mẹo dân gian từ các thảo dược tự nhiên như lá trầu không, lá lốt, tinh dầu tràm trà,… Ưu điểm của cách chữa này là có độ an toàn và lành tính cao, hạn chế phát sinh tác dụng phụ. Tuy nhiên, các thảo dược này có dược tính yếu nên chỉ phù hợp với những trường hợp bệnh nhẹ.

Một số mẹo dân gian cải thiện triệu chứng 
Tận dụng lá trầu không chữa huyết trắng bất thường được nhiều chị em áp dụng

Một số thảo dược tự nhiên thường được dùng trong chữa khí hư bất thường:

 • Sử dụng tinh dầu tràm trà: Chuẩn bị 3 giọt tinh dầu tràm trà và 10ml dầu dừa trộn đều với nhau. Sau khi vệ sinh sạch âm đạo thì dùng bông y tế thấm đều hỗn hợp này và đặt trong âm đạo. Để khoảng 30 phút thì lấy ra và rửa sạch lại với nước. Lau khô hoàn toàn trước khi mặc quần lót.
 • Tận dụng lá chè xanh: Trị huyết trắng bằng lá trà xanh là mẹo chữa được nhiều chị em áp dụng. Chuẩn bị 1 nắm lá chè xanh tươi, rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 2 lít nước và đun sôi. Dùng nước này để xông vùng kín, đến khi nguội thì tận dụng nước để vệ sinh bộ phận sinh dục. Áp dụng liên tục từ 4 – 5 ngày để cải thiện các triệu chứng bất thường của khí hư.
 • Lá trầu không chữa khí hư bất thường: Lá trầu không sau khi rửa sạch thì vò nát. Đun sôi 2 lít nước rồi cho thảo dược vào đun tiếp 5 – 7 phút. Sau đó đổ nước ra chậu đựng, chờ đến khi nguội thì dùng nước này để ngâm rửa vùng kín. Áp dụng mẹo chữa này từ 3 – 4 lần/ tuần để cải thiện tình trạng huyết trắng bất thường.

Phòng ngừa tình trạng khí hư bất thường

Khí hư bất thường là vấn đề sức khỏe thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục cũng như chất lượng cuộc sống.

Phòng ngừa tình trạng khí hư bất thường 
Vệ sinh vùng kín thường xuyên và đúng cách

Do đó, sau khi kiểm soát triệu chứng, chị em cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa như:

 • Vệ sinh vùng kín đúng cách để hạn chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn, nấm men. Bên cạnh đó, chủ động thay quần lót định kỳ để hạn chế vi khuẩn tích tụ, phát triển và gây ra các vấn đề phụ khoa.
 • Cần vệ sinh vùng kín sạch trước – sau khi quan hệ tình dục và trong thời gian hành kinh. Đảm bảo quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để hạn chế lây nhiễm trùng roi Trichomonas và các bệnh hoa liễu thường gặp.
 • Stress kéo dài có thể gây căng thẳng thần kinh, từ đó làm thay đổi môi trường âm đạo và giảm hệ miễn dịch. Đây được xem là điều kiện thuận lợi để nấm men, vi khuẩn phát triển mạnh và gây ra khí hư bất thường. Chính vì vậy, chị em cần xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh để hạn chế tình trạng căng thẳng quá mức.
 • Tình trạng khí hư bất thường có thể tái phát nhiều lần, nhất là trường hợp bị suy nhược cơ thể, sử dụng kháng sinh dài hạn, suy nhược. Để duy trì môi trường sinh lý của âm đạo, bạn cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, lợi khuẩn (probiotic). Ngoài ra, cần đảm bảo ngủ đúng giờ, đủ giấc, không làm việc với cường độ cao trong thời gian dài.
 • Trong những ngày hành kinh, chị em cần thay băng vệ sinh, làm sạch vùng kín thường xuyên. Bên cạnh đó, không dùng dung dịch vệ sinh vùng kín có độ pH kiềm, chứa nhiều chất tẩy rửa trong thời điểm này.
 • Đảm bảo nguồn nước sử dụng không bị ô nhiễm, an toàn. Nước quá kiềm cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng độ pH trong âm đạo, từ đó gây ra nhiều vấn đề phụ khoa.
 • Chị em nên tập thói quen thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để sàng lọc những vấn đề sức khỏe sinh lý, sinh sản. Có nhiều bệnh phụ khoa nghiêm trọng không biểu hiện rõ rệt trong giai đoạn đầu. Do đó, việc khám phụ khoa định kỳ là biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Khí hư bất thường là vấn đề phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Tuy không đe dọa đến sức khỏe sinh sản nhưng các triệu chứng gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như đời sống tình dục. Do đó, cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Bánh Mì Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? là vấn đề được nhiều người...
9+ Loại sữa dành cho người đau dạ dày được khuyên dùng

9+ Loại Sữa Dành Cho Người Đau Dạ Dày Được Khuyên Dùng

Một số loại sữa dành cho người đau dạ dày luôn được khuyên dùng nhằm...
Chữa đau dạ dày bằng lá mơ: Bài thuốc hay từ dân gian

Chữa Đau Dạ Dày Bằng Lá Mơ: Bài Thuốc Hay Từ Dân Gian

Chữa đau dạ dày bằng lá mơ là một trong những bài thuốc hay có...