Huyệt Tình Minh: Tìm hiểu Vị Trí, Cách Bấm Huyệt Làm Sáng Mắt

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Trong Y học cổ truyền, huyệt Tình Minh là một trong những huyệt đạo có tác dụng quan trọng trong điều trị bệnh lý liên quan đến thị lực. Ngoài ra, khi phối hợp đúng cách với các huyệt đạo khác sẽ giúp hỗ trợ chữa nhiều căn bệnh khác. Cùng Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc tìm hiểu thêm về huyệt đạo này để biết cụ thể về vị trí, tác dụng, cách châm cứu bấm huyệt và phối hợp với huyệt đạo khác trong quá trình cải thiện sức khỏe.

Huyệt Tình Minh ở đâu? Các xác định vị trí chuẩn xác

Huyệt Tình Minh hay còn có nhiều tên gọi khác như huyệt Lệ Không, huyệt Mục Nội Tý hay huyệt Kệ Khổng.

Huyệt Tình Minh có xuất xứ từ Giáp Ất Kinh, nhận được những mạch của Túc Dương Minh, mạch Dương Kiều, mạch Chính Thủ Thái Dương, mạch Đốc và mạch Âm Kiều.

Vậy cụ thể huyệt Tình Minh nằm ở đâu? Ngay trong tên gọi của huyệt đã phản ánh ngay tác dụng và vị trí của nó, “Tình” nghĩa là mắt, “Minh” nghĩa là sáng, huyệt vị này có vị trí ngay gần mắt, tác động trực tiếp đến mắt giúp làm sáng, cải thiện thị lực hiệu quả.

Để xác định chính xác huyệt vị, bạn đo từ điểm đầu trong của góc mắt khoảng 0,1 thốn, đó chính là vị trí của huyệt Tình Minh cần tìm.

Đặc điểm giải phẫu:

 • Dưới da vùng huyệt Tình Minh là cơ vòng miệng dưới và là chỗ bám của cơ mày, cơ tháp.
 • Huyệt nằm tại chỗ bám của môi trên và cơ nâng mũi.
 • Từ vị trí của huyệt tiến thẳng ổ mắt có cơ thẳng trong và là nơi xương hàm trên tiếp nối xương trán.
 • Thần kinh vận động là nhánh của dây thần kinh mặt và nhánh dưới của dây thần kinh sọ não số III..
 • Huyệt đạo bị chi phối bởi dây thần kinh sọ não số V.

Xem thêm: Huyệt Ngọc Chẩm Ở Đâu? Tìm Hiểu Tác Dụng Và Lưu Ý Khi Châm Cứu

Huyệt Tình Minh cách đầu trong của góc mắt khoảng 0,1 thốn
Huyệt Tình Minh cách đầu trong của góc mắt khoảng 0,1 thốn

3 cách tác động hiệu quả lên huyệt Tình Minh

Huyệt Tình Minh có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn, cần phải tác động đúng cách lên huyệt vị. Cụ thể, dưới đây là 3 cách được áp dụng phổ biến nhất.

 • Châm cứu: Phương pháp này sẽ sử dụng kim châm thẳng xuống huyệt đạo với độ sâu từ 0,5 – 1 thốn. Trong quá trình châm, tuyệt đối không vê kim hay cứu vì sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh xung quanh huyệt. Chú ý, phương pháp này cần được thực hiện bởi người có chuyên môn và kinh nghiệm.
 • Bấm huyệt Tình Minh: Phương pháp day bấm huyệt Tình Minh có thể thực hiện ngay tại nhà với các động tác đơn giản. Bạn chỉ cần dùng đầu ngón tay day ấn huyệt với lực đạo vừa phải khoảng 100 lần. Nên thực hiện 2 lần sáng và tối trước khi ngủ để hiệu quả đạt được tốt nhất.
 • Massage thư giãn: Đây là phương pháp có tác dụng giảm stress và cải thiện thị lực rất hiệu quả. Bạn sử dụng các ngón tay miết từ đỉnh đầu qua đầu lông mày rồi xuống huyệt đạo.Thực hiện liên tục khoảng 20 lần sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Tìm hiểu các tác dụng của huyệt Tình Minh trong điều trị bệnh

Các chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc cho biết, huyệt Tình Minh có tác dụng thanh hỏa, sơ phong tiết nhiệt và minh mục, chuyên chủ trị các bệnh lý liên quan đến mắt và mặt.

Giúp làm sáng mắt

Các bệnh liên quan đến mắt, đặc biệt là suy giảm thị lực thường xuất hiện ở nhiều độ tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên. Bởi thường xuyên tiếp xúc với thiết bị điện tử hoặc học tập, làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng. Bên cạnh sử dụng thuốc, phẫu thuật mắt hay đeo kính, các bác sĩ thường áp dụng phương pháp bấm huyệt giúp cải thiện thị lực, mắt sáng và khỏe hơn.

Điều trị liệt thần kinh mặt

Bệnh liệt dây thần kinh mặt có nguyên nhân chính như trúng gió độc, ứ huyết hoặc nhiễm khuẩn. Người bệnh sẽ có các triệu chứng như mắt không thể nhắm kín, thường xuyên chảy nước mắt, má bị xệ, trên trán hình thành nhiều nếp nhăn, miệng méo khiến quá trình trò chuyện và ăn uống gặp nhiều khó khăn.

Phương pháp châm cứu huyệt Tình Minh sẽ giúp khai thông khí huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu. Nhờ đó, chức năng hệ thần kinh được phục hồi, triệu chứng bệnh thuyên giảm rõ rệt.

Ngoài ra, các tác động day bấm, châm cứu huyệt đạo này còn giúp tăng cường trí nhớ, dưỡng can bổ thận vô cùng hiệu quả.

Huyệt Tinh Minh chuyên chủ trị các bệnh lý liên quan đến mắt và mặt
Huyệt Tình Minh chuyên chủ trị các bệnh lý liên quan đến mắt và mặt

Hướng dẫn cách phối hợp cùng huyệt đạo khác trị bệnh

Ngoài tác động đơn huyệt trong điều trị liệt thần kinh mặt và làm sáng mắt, các chuyên gia/thầy thuốc Y học cổ truyền đã nghiên cứu và biết được khi phối hợp huyệt Tình Minh cùng các huyệt đạo khác sẽ mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời khác. Cụ thể, cách phối hợp được ghi chép như sau:

 • Phối huyệt Ngư Vĩ + huyệt Thái Dương: Trị đau mắt đỏ. (Theo Ngọc Long Kinh)
 • Phối cùng huyệt Hành Gian: Điều trị bệnh quáng gà. (Theo Châm Cứu Tụ Anh)
 • Phối cùng huyệt Hợp Cốc + Tứ Bạch: Điều trị mắt xuất hiện mộng thịt. (Theo Châm Cứu Đại Thành)
 • Phối cùng huyệt Hợp Cốc + Túc Lâm Khấp + Tứ Bạch: Điều trị mắt đỏ, viêm mắt gây khó chịu. (Theo Châm Cứu Đại Thành)
 • Phối cùng huyệt Hợp Cốc + huyệt Thái Dương + huyệt Túc Tam Lý: Trị mắt sưng đỏ bất thường. (Theo Thẩm Thị Dao Hàm)
 • Phối cùng huyệt Toàn Trúc: Điều trị chứng mờ mắt, chảy nước mắt khi ra gió, điều trị bệnh quáng gà, ngứa mắt, mắt có màng trắng. (Theo Thập Tứ Kinh Yếu Huyệt Chủ Yếu Ca)
 • Phối cùng huyệt Dũng Tuyền + huyệt Quan Nguyên + huyệt Hành Gian + huyệt Quang Minh + huyệt Thận Du: Điều trị chứng mắt đau. (Theo Trung Hoa Châm Cứu Học)
 • Phối huyệt Hành Gian + huyệt Phong Trì + huyệt Hợp Cốc + huyệt Túc Tam Lý: Điều trị viêm mắt, viêm ổ mắt (Theo Châm Cứu Học Thủ Sách)
 • Phối cùng huyệt Can Du + huyệt Hợp Cốc + huyệt Phong Trì + huyệt Giác Tôn + huyệt Thái Dương + huyệt Thận Du: Điều  trị hiện tượng đục trong mắt, bệnh teo thần kinh thị giác. (Theo Châm Cứu Học Giản Biên)

Theo bộ Châm Cứu Học Thượng Hải:

 • Phối cùng huyệt Cầu Hậu + huyệt Phong Trì + huyệt Hợp Cốc + huyệt Quang Minh + huyệt Túc Tam Lý: Điều trị thần kinh thị giác teo.
 • Phối cùng huyệt Cầu Hậu + huyệt Thái Xung + huyệt Phong Trì: Trị thần kinh thị giác teo và trị chứng đau mắt trắng (trắng giác mạc).
 • Phối cùng huyệt Hợp Cốc + huyệt Thiếu Trạch + huyệt Thái Dương: Điều trị mộng thịt trong mắt.
 • Phối cùng huyệt Hiệp Bạch: Điều trị mắt sưng đỏ, đau nhức.
 • Phối cùng huyệt Tý Nhu: Điều trị nhãn cầu đau, sưng đỏ, chảy nước mắt.
 • Phối cùng huyệt Can Du + huyệt Thiếu Thương + huyệt Đởm Du: Điều trị đau mắt đỏ
 • Phối cùng huyệt Thừa Khấp + huyệt Đồng Tử Liêu + huyệt Tứ Bạch: Điều trị viêm mắt do các tác động từ ngoại cảnh.
 • Phối cùng huyệt Túc Tam Lý + huyệt Nội Đình: Điều trị mắt sưng đỏ, đau rát, khó chịu.
 • Phối cùng huyệt Tứ Bạch: Chữa chứng mờ mắt và các bệnh về mắt khác.
 • Phối cùng huyệt Phong Trì + huyệt Kỳ Môn: Trị bệnh mắt có mộng thịt.
 • Phối cùng huyệt  Hợp Cốc +huyệt Cầu Hậu + huyệt  Ế Minh + huyệt Thái Dương + huyệt Thiếu Trạch  + huyệt Thượng Tình Minh: Trị bệnh giác mạc trắng và chứng mắt mờ do lão hóa.
Phối hợp huyệt Tình Minh cùng các huyệt đạo khác mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh
Phối hợp huyệt Tình Minh cùng các huyệt đạo khác mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh

Lưu ý quan trọng khi tác động huyệt Tình Minh cải thiện sức khỏe

Khi  thực hiện các tác động huyệt Tình Minh cải thiện sức khỏe, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Sau khi châm cứu hoặc bấm huyệt đạo này, nhiều người sẽ thấy quanh mắt xuất hiện 1 vài vết thâm tím đau nhức. Đây là hiện tượng bình thường không nguy hiểm, sẽ nhanh chóng mờ đi.
 • Nếu không am hiểu về huyệt đạo, tốt nhất là đến phòng khám Đông y uy tín đề được bấm huyệt, massage. Còn đối với trường hợp cần châm cứu trị bệnh, bạn tuyệt đối không tự ý châm mà phải được thực hiện bởi người có chuyên môn.
 • Trước và sau khi châm cứu, bấm huyệt, người bệnh không uống rượu bia, không sử dụng chất kích thích, không vận động quá mạnh hoặc thức quá khuya sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.
 • Sau khi châm cứu và bấm huyệt xong, người bệnh nên nằm lại nơi thực hiện để theo dõi cơ thể có xuất hiện những biểu hiện lạ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hay không.
 • Với trường hợp có vết thương hở hoặc sưng viêm nơi cần châm cứu thì nên đợi đến khi lành hẳn mới thực hiện. Tuyệt đối không châm kim xuống những vùng đó vì sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cao.
 • Một số đối tượng không nên ứng dụng phương pháp tác động huyệt đạo trị bệnh như: Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, người già sức khỏe không ổn định, người bị suy gan thận, tiểu đường.
 • Để thúc đẩy hiệu quả điều trị bệnh, bạn cần kết hợp một chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi và thể dục thể thao lành mạnh, khoa học.

Huyệt Tình Minh mang đến nhiều lợi ích trong điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về huyệt đạo này, đồng thời áp dụng hiệu quả trong cuộc sống.

Xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Hội thảo “Dinh dưỡng phòng bệnh - Nâng cao sức khỏe” tổ chức tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Viện Phó Lê Hữu Tuấn Tại Hội Thảo “Dinh Dưỡng Phòng Bệnh – Nâng Cao Sức Khoẻ”

Đầu tháng 11/2023, TTƯT. BS CKII Lê Hữu Tuấn đã thay mặt Ban Lãnh đạo...
Bác sĩ Lê Phương - Hơn 40 năm chữa bệnh dạ dày bằng bài thuốc của vua Tự Đức

Bác sĩ Lê Phương – Hơn 40 năm chữa bệnh dạ dày bằng bài thuốc của vua Tự Đức

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương hiện là một trong những bác...
Bs Lê Phương trực tiếp chia sẻ các kiến thức về bệnh lý, phương pháp điều trị, cách phòng tránh bệnh cho chị em

Viện Phó – BS Lê Phương Tham Dự Hội Thảo Chăm Sóc Sức Khỏe Phụ Khoa

Mới đây, Viện Phó Viện Y Dược cổ truyền dân tộc - TTƯT, BS Lê...