Huyệt Thừa Khấp: Vị Trí, Công Dụng Và Cách Phối Huyệt Trị Bệnh

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Huyệt Thừa Khấp được ứng dụng phổ biến trong Y học cổ truyền với công dụng điều trị bệnh liên quan về mắt. Bên cạnh đó, khi được kết hợp cùng một số huyệt đạo khác sẽ giúp điều trị nhiều bệnh lý khác. Vậy cụ thể huyệt nằm ở đâu, chữa những bệnh gì về mắt và cách phối huyệt thế nào? Toàn bộ những câu hỏi này sẽ được chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Việt Nam chia sẻ ngay sau đây.

Huyệt Thừa Khấp là gì? Vị trí ở đâu?

Huyệt Thừa Khấp có xuất xứ từ Giáp Ất Kinh và là huyệt đầu tiên của kinh Vị, giao với huyệt Mạch Dương Kiều với huyệt Mạch Nhâm.

Về ý nghĩa của tên huyệt, “Thừa” nghĩa là nước mắt, “Khấp” nghĩa là chảy xuống. Thừa Khấp ghép lại ám chỉ huyệt nằm ngay dưới mắt, vị trí nước mắt chảy khi khóc. Ngoài ra, huyệt còn được gọi với những tên khác như Hề Huyệt, Diêm Liêu, Khê Huyệt.

Xác định vị trí huyệt Thừa Khấp rất đơn giản, chính là điểm giao thoa giữa đường chính giữa mắt với xương bờ dưới của ổ mắt, nằm dưới đồng tử khoảng 0,7 thốn.

Huyệt nằm dưới đồng tử khoảng 0,7 thốn
Huyệt nằm dưới đồng tử khoảng 0,7 thốn

Về phương diện giải phẫu, dưới da là cơ vòng mi, ở sâu là cơ thẳng dưới và cơ chéo bé của mắt và nhãn cầu. Thần kinh vận động cơ là nhánh của các dây thần kinh sọ não số VII và nhánh của các dây thần kinh sọ não số III. Đồng thời, da vùng huyệt đạo này chi phối bởi dây thần kinh sọ não số V.

Huyệt Thừa Khấp có những công dụng gì?

Vì có vị trí ở gần mắt nên hầu hết các công dụng của huyệt đạo này đều liên quan đến mắt. Cụ thể hơn, khi tác động đúng cách vào huyệt Thừa Khấp sẽ hỗ trợ điều trị các bệnh như:

 • Cải thiện tăng nhãn áp: Day bấm huyệt đúng cách sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, cải thiện các cơ xung quanh mắt. Nhờ đó, tình trạng tăng nhãn áp và hội chứng ruồi bay được điều trị khỏi nhanh chóng.
 • Sưng mắt: Đây là tình trạng thường gặp khi mắt phải tiếp xúc với môi trường khói bụi trong thời gian dài hoặc do bị tác động ngoại lực. Để nhanh chóng giảm sưng, bạn đều đặn bấm huyệt vị này trong 2 – 3 ngày sẽ khỏi.
 • Đau mắt đỏ: Bệnh này còn có tên là viêm kết mạc, là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt, bệnh có thể lây lan nhanh và gây ra những cảm giác đau rát, khó chịu cho người bệnh. Thực hiện bấm huyệt Thừa Khấp trong khoảng 5 – 7 ngày sẽ thấy chứng bệnh giảm rõ rệt.

Xem thêm: Huyệt Địa Thương Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Vị Trí, Cách Bấm Huyệt

Bấm huyệt Thừa Khấp khoảng 5 - 7 ngày sẽ thấy bệnh mắt đỏ giảm rõ rệt
Bấm huyệt Thừa Khấp khoảng 5 – 7 ngày sẽ thấy bệnh mắt đỏ giảm rõ rệt
 • Quáng gà: Đây là bệnh lý liên quan đến thoái hóa sắc tố võng mạc mắt, khiến người bệnh không thể nhìn rõ khi trời tối. Với bệnh lý này, người bệnh có thể được chỉ định châm cứu hoặc bấm huyệt để điều trị, giúp cải thiện tầm nhìn, mắt có thể nhìn thấy rõ hơn.
 • Liệt mặt: Liệt mặt là căn bệnh xảy ra khi các cơ mặt mất khả năng hoạt động một phần hoặc hoàn toàn do dây thần kinh bị tổn thương. Bệnh gây ra các triệu chứng như viêm loét giác mạc, hội chứng nước mắt cá sấu, co thắt nửa mặt,… Với tình trạng bệnh liệt mặt, bạn cần tiến hành châm cứu huyệt sớm để nâng cao hiệu quả điều trị.

Hướng dẫn phối huyệt Thừa Khấp với huyệt đạo khác trị bệnh

Như đã chia sẻ, khi được kết hợp huyệt Thừa Khấp cùng một số huyệt đạo khác sẽ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Các cách phối huyệt đã được ghi chép chi tiết trong sách Y Học Cổ Truyền, cụ thể như sau:

Theo Thiên Kim Phương

Kết hợp huyệt Đại Nghê + huyệt Hạ Quan + huyệt Nghinh Hương + huyệt Cự Liêu + huyệt Cường Gian + huyệt Tứ Bạch + huyệt Hòa Liêu huyệt Phong Trì + huyệt Thủy Câu: Chữa chứng miệng méo, không nói được:

Theo Châm Cứu Học Thượng Hải

 • Phối cùng huyệt Khúc Trì + huyệt Tình Minh + huyệt Phong Trì + huyệt Thái Xung: Trị đục nhân mắt và thanh quang nhãn.
 • Phối cùng huyệt Can Du + huyệt Đồng Tử Liêu: Bộ huyệt đạo này có khả năng chữa chóng mặt, hoa mắt.
 • Phối cùng huyệt Tình Minh + huyệt Thừa Khấp: Được áp dụng để cải thiện thị lực, chữa cận thị.
 • Phối cùng huyệt Tình Minh + huyệt Hợp Cốc + huyệt Thận Du + huyệt Can Du + huyệt Túc Tam Lý + huyệt Phong Trì: Hỗ trợ điều trị chứng teo dây thần kinh thị giác.
 • Phối cùng huyệt Can Du + huyệt Phong Trí + huyệt Kiện Minh 5 + huyệt Kiện Minh + Huyệt Thận Du + Huyệt cùng Phong Trì + Huyệt Tỳ Du: Chữa đục thủy tinh thể, mờ mắt.

Theo Châm Cứu Học Giản Biên

Phối với huyệt Can Du + huyệt Hợp Cốc + huyệt Phong Trí + huyệt Tình Minh + huyệt Thận Du + huyệt Thái Xung: Được ứng dụng trong chữa thần kinh thị giác yếu, nhức lâu, mắt mỏi.

Cách khai thông huyệt an toàn chuẩn Y học cổ truyền

Hiện nay, Y học cổ truyền ứng dụng 2 cách khai thông huyệt Thừa Khấp bao gồm châm cứu và bấm huyệt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước thực hiện do chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc cung cấp:

Cách bấm huyệt đạo Thừa Khấp chữa bệnh

Cách bấm huyệt Thừa Khấp trị bệnh rất đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà với các bước sau đây:

 • Bước 1: Người bệnh nằm hoặc ngồi với tư thế thoải mái, đầu óc thả lỏng thư giãn để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.
 • Bước 2: Điều chỉnh mắt nhìn về phía trước hoặc nhìn xuống dưới, nhưng cần chú ý giữa cho mắt ở trạng thái tĩnh, không cử động quá nhiều.
 • Bước 3: Xác định vị trí của huyệt theo hướng dẫn, sau đó dùng ngón trỏ day bấm với lực vừa phải. Thực hiện động tác này trong khoảng 1 – 2 phút.
 • Bước 4: Xoa nhẹ nhàng xung quanh mắt theo chiều kim đồng hồ 30 lần, sau đó lại xoa theo chiều ngược lại 30 lần.
Xoa nhẹ nhàng xung quanh mắt sau khi bấm huyệt
Xoa nhẹ nhàng xung quanh mắt sau khi bấm huyệt

Cách châm cứu như sau:

Cách châm cứu huyệt Thừa Khấp cũng tương tự như cách châm cứu huyệt Suất Cốc hay một số huyệt đạo khác. Tuy nhiên, vì có vị trí gần mắt, nên khi châm cứu huyệt vị này, thầy thuốc cần đảm bảo kỹ thuật chuẩn xác nhất. Các bước châm cứu huyệt vị như sau:

 • Bước 1: Người bệnh nằm ngửa trên giường hoặc ngồi ngả lưng sao cho tư thể thoải mái nhất.
 • Bước 2: Ngước mắt lên trên, dùng ngón trỏ để giữ cố định phần mi dưới.
 • Bước 3: Dùng ngón tay khác nhẹ nhàng đẩy phần nhãn cầu lên phía trên.
 • Bước 4: Châm kim theo chiều thẳng xuống dưới, sau đó lựa theo ổ mắt đâm chếch dần sao cho độ sâu từ 0,1 – 1 thốn. Chú ý không vê kim trong quá trình châm cứu.
 • Bước 5: Sau 30 phút có thể lấy kim ra, ép bông vào vị trí huyệt khoảng 1 – 2 phút để tránh chảy máu.

Lưu ý quan trọng khi khai thông huyệt

Không thể phủ nhận những công dụng của huyệt Thừa Khấp trong điều trị bệnh về mắt. Tuy nhiên, để phát huy tối đa hiệu quả và chắc chắn không gây tiềm ẩn bất cứ rủi ro gì cho cơ thể, chuyên gia Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc đưa ra một số lưu ý quan trọng như sau:

Kim châm cứu phải được khử trùng sạch sẽ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh.

 • Nếu sau khi châm cứu, khoang dưới mắt xuất hiện các vết tím xanh là điều bình thường, bạn không cần lo lắng, sau khoảng 5 – 7 ngày sẽ tự tan hết mà không gây ảnh hưởng thị lực.
 • Bạn có thể thực hiện bấm huyệt đạo tại nhà, nhưng với phương pháp châm cứu cần đến phòng khám y học cổ truyền để được thầy thuốc, chuyên gia trực tiếp thực hiện.
 • Khi bấm huyệt, bạn tránh dùng sức quá mạnh sẽ làm đau và tổn thương vị trí huyệt đạo. Nhưng cần đảm bảo lực đủ mạnh để mang lại hiệu quả điều trị bệnh.
 • Khi huyệt vị có vết thương hở hoặc chỉ sưng tẩy nhẹ cũng không cho bấm huyệt hay châm cứu vì có thể khiến bệnh thêm nặng hơn.
 • Trước và sau khi thực hiện khai thông huyệt, người bệnh không sử dụng bia rượu, thuốc lá hay bất cứ loại đồ có cồn vì sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Trước và sau khi khai thông huyệt, người bệnh không dùng bia rượu
Trước và sau khi khai thông huyệt, người bệnh không dùng bia rượu
 • Trong quá trình khai thông huyệt Thừa Khấp trị bệnh, nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, cần đưa người bệnh đến phòng khám y tế gần nhất để thăm khám và điều trị.
 • Cả 2 phương pháp châm cứu và bấm huyệt đều cần người bệnh thực sự kiên trì điều trị để thấy hiệu quả. Thông thường, sau khoảng 3 tuần các triệu chứng bệnh sẽ được giảm nhanh chóng.
 • Ngoài ra, để hiệu quả điều trị bệnh đạt tốt nhất, bạn cần xây dựng nếp sinh hoạt lành mạnh, khoa học, đặc biệt trú trọng khẩu phần ăn và cường độ tập thể dục.

Huyệt Thừa Khấp là một trong những huyệt đạo quan trọng của cơ thể, đặc biệt là trong chăm sóc và điều trị bệnh liên quan đến mắt. Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, rất hy vọng sẽ giúp ích bạn trong quá trình cải thiện sức khỏe. Để tìm hiểu thêm về các huyệt đạo khác, mời bạn tham khảo các bài viết khác trên website chính thức của Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Việt Nam.

Xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...