TradiMec: Chú Trọng Công Tác Phát Triển Đào Tạo Nhân Lực

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Đào tạo nhân lực là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên chú trọng hàng đầu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc (TradiMec). Nhận được sự đầu tư, định hướng từ các cấp, ban ngành, TradiMec đã đào tạo ra nhiều thế hệ chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành y học cổ truyền. 

Viện Y Dược Dân Tộc luôn chú trọng vào việc phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Việt Nam là một quốc gia đã có nền Y học cổ truyền phát triển hàng nghìn năm và đã thu về nhiều thành quả đáng khen ngợi. Đó là những bài thuốc, những phương pháp chữa bệnh do ông cha ta nghiên cứu và lưu truyền trong những cuốn mộc bản hoặc đơn giản là theo hình thức “cha truyền con nối”.

Mặc dù hội tụ nhiều tinh hoa về Y học cổ truyền, tuy nhiên cho đến nay tại Việt Nam vẫn chưa có đơn vị nào đào tạo nhân lực Y học cổ truyền một cách chính thống và bài bản, dẫn đến nguồn nhân lực thì nhiều nhưng lại không đủ “chất”.

Nền Y học cổ truyền ở Việt Nam vẫn còn lộ rõ nhiều bất cập
Nền Y học cổ truyền ở Việt Nam vẫn còn lộ rõ nhiều bất cập

Y tế là ngành nghề quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó cần có những phương pháp đào tạo sát với thực tế, tạo môi trường để người học có thể học hỏi và trau dồi thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. Tuy nhiên các chương trình đào tạo hiện nay lại quá nặng về lý thuyết, không có nhiều “đất” để người học có thể thực hành, khiến họ dần mất đi hứng thú với công việc. Học để qua môn, học để lấy chứng chỉ mà thực lực thì vẫn không đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, phần lớn nguồn nhân lực ngành y đều khá yếu về kỹ năng mềm dù cho có bằng cấp tốt. Điều này khiến cho họ khó hòa nhập, thiếu kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống kém và chưa biết cách quản lý quỹ thời gian của mình. Thế nhưng việc đào tạo kỹ năng mềm lại không được chú trọng bởi nhiều người vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng và sự cần thiết của vấn đề này. 

Là một trong những đơn vị đi đầu về lĩnh vực Y học cổ truyền, sớm nhận thấy được những mặt hạn chế về nguồn nhân lực chất lượng cao, gây cản trở sự phát triển của nền y học nước nhà. Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc TradiMec đã có những bước đi đầu tiên trong việc đào tạo nguồn nhân lực giàu kỹ năng và kinh nghiệm, thông qua việc hợp tác với Học viện Vietmec – Nơi đào tạo, phát triển và cung cấp nguồn nhân lực Y Dược chất lượng cao cho các bệnh viện, phòng khám Y học cổ truyền trên cả nước.

TradiMec chú trọng đào tạo nguồn nhân lực thông qua các khóa đào tạo tại Học viện Vietmec
TradiMec chú trọng đào tạo nguồn nhân lực thông qua các khóa đào tạo tại Học viện Vietmec

Bác sĩ Trần Hải Long – Trưởng văn phòng đại diện Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, Phó giám đốc Học viện Vietmec cho biết: “Ngành Y tế là một ngành đặc biệt với kiến thức thay đổi từng ngày, từ phương pháp điều trị, các kỹ thuật mới, các thể loại bệnh lý mới đến yếu tố cơ sở vật chất như công nghệ, thiết bị và phòng xét nghiệm… Đòi hỏi mỗi cán bộ y tế phải nắm chắc kiến thức chuyên môn, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn mỗi ngày và thường xuyên đào tạo để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.”

Bên cạnh việc tập trung phát triển và rèn luyện trình độ cho các y bác sĩ, thầy thuốc trẻ, TradiMec còn chú trọng đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao như Giám đốc điều hành, Quản lý phòng khám, thực hành điều trị không dùng thuốc, bán thuốc, đào tạo kỹ thuật viên Spa… nhằm phục vụ cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

TradiMec và những bước tiến giúp việc đào tạo đội ngũ ngân viên Y học cổ truyền đạt được thành tựu tốt nhất

Từ những ngày đầu thành lập, TradiMec đã luôn tâm niệm sẽ đóng góp sức mình vào sự phát triển của nền Y học cổ truyền, đồng thời mang đến cho thị trường đội ngũ y bác sĩ giỏi nhất, nhiệt huyết nhất. Để đạt được những mục tiêu đó, ban lãnh đạo của TradiMec đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, dồn toàn bộ tâm huyết của mình cho công tác đào tạo nhân lực.

Chú trọng đào tạo nhân lực trẻ, truyền đạt kinh nghiệm để nâng cao tay nghề

Do đặc thù ngành Y tế đòi hỏi phải thường xuyên cập nhật kiến thức, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong thực hành chuyên môn về khám, chữa bệnh, nên công tác đào tạo nhân lực luôn được Viện Y Dược Dân Tộc quan tâm, đặc biệt là đội ngũ nhân lực trẻ.

TradiMec rất chú trọng việc tuyển dụng, đào tạo cán bộ, duy trì thực hiện chính sách thu hút nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao về công tác. Thường xuyên chọn cử và tạo điều kiện cho cán bộ tham gia các khóa đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. 

Các bác sĩ tại TradiMec thường xuyên có những buổi trao đổi chuyên môn nghiệp vụ với nhau
Các bác sĩ tại TradiMec thường xuyên có những buổi trao đổi chuyên môn nghiệp vụ với nhau

Cụ thể, trong những năm qua, TradiMec đã tổ chức các buổi họp mặt và thực hiện trao đổi, thảo luận nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm trong khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Tham dự các buổi trao đổi có sự góp mặt của đông đủ đội ngũ y bác sĩ của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc cùng với các bác sĩ, thầy thuốc tại các đơn vị khác như Nhất Nam Y Viện, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc,…

Tại đây, các bác sĩ đã cùng gặp gỡ, trao đổi và thảo luận những thông tin để vạch ra định hướng phát triển mới trong tương lai, giúp nền Y học cổ truyền nước nhà nói chung và Viện Y Dược Dân Tộc nói riêng được phát triển một cách tốt nhất.

Buổi gặp gỡ trao đổi này có sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu như: Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan, Thầy thuốc ưu tú – Bs Chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn, Bác sĩ Bùi Thanh Tùng,… Trong buổi làm việc, các bác sĩ đã điểm lại những thành tựu mà Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã đạt được, cùng với những mặt hạn chế cần khắc phục và những khó khăn, thử thách đang chờ đợi ở phía trước. 

Đồng thời, các bác sĩ cũng đưa ra những ca bệnh khó, các ca bệnh thường gặp và nêu ra phác đồ điều trị phù hợp, có tính ứng dụng cao, để những y bác sĩ trẻ tuổi có thể tham khảo, học hỏi trong quá trình làm việc.

Sau khi trao đổi về chuyên môn, các bác sĩ đã cùng nhau cập nhật những xu hướng khám chữa bệnh mới, áp dụng những tinh hoa quý giá nhất của nền Y học cổ truyền vào việc điều trị cho người bệnh. Từ đó, đưa ra được hướng phát triển mới cho Viện, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn có thể gặp gỡ các đồng nghiệp thường xuyên hơn, cùng nhau trao đổi những khó khăn trong quá trình khám chữa bệnh và đưa ra hướng giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lấy đây làm cơ hội để trau dồi thêm kiến thức trong việc học hỏi lẫn nhau, chỉ bảo lẫn nhau, cập nhật những thông tin và xu hướng mới trong khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng vào công tác đào tạo cho thế hệ các y bác sĩ trẻ – những người ở tầng lớp kế cận sẽ phát huy những thành tựu của nền Y học cổ truyền, để mang tới phục vụ cho người dân trên cả nước.”

Bác sĩ Tuấn đang thực hành cho những người đồng nghiệp trẻ quan sát, học hỏi
Bác sĩ Tuấn đang thực hành cho những người đồng nghiệp trẻ quan sát, học hỏi

Bác sĩ Tuấn cũng rất tận tình truyền đạt lại những kinh nghiệm khám chữa bệnh của mình tới những người đồng nghiệp trẻ bằng cách thăm khám và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân cụ thể. Thông qua đó, những bác sĩ trẻ của TradiMec có thể hỏi thêm được nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng vào trong quá trình chữa bệnh cứu người.

Đào tạo ra nguồn nhân lực YHCT chất lượng cao và lan truyền ngọn lửa yêu nghề tới các thế hệ bác sĩ trẻ tương lai

Đội ngũ y bác sĩ của Viện Y Dược Dân Tộc hầu hết đều là những chuyên gia, tiến sĩ, bác sĩ giỏi với 30 – 40 năm kinh nghiệm trong nghề. Họ đều đã từng tham gia nghiên cứu và đóng góp nhiều công trình có giá trị lớn cho nền Y học cổ truyền, có thể kể đến như Th.S Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan với hơn 40 năm kinh nghiệm, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh với hơn 30 năm tâm huyết cùng Y học cổ truyền, TTƯT – Bác sĩ Lê Hữu Tuấn với hơn 40 năm công tác cống hiến cho nền y khoa nước nhà,… 

Tất cả họ đều mong muốn sẽ truyền lại những kinh nghiệm quý báu và ngọn lửa yêu nghề của mình cho các thế hệ sau. Chính vì vậy, những khóa đào tạo học viên mới đã lần lượt được ra đời. 

Một khóa đào tạo y khoa tại Học viện Vietmec do bác sĩ Long giảng dạy
Một khóa đào tạo y khoa tại Học viện Vietmec do bác sĩ Long giảng dạy

Những khóa học tại Học viện VietMec đều được dẫn dắt bởi các bác sĩ của Viện Y Dược Dân Tộc TradiMec. Tại đây, các học viên không những được tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức chuyên môn, được giải đáp những thắc mắc về các chu trình hoạt động của y học hiện đại và y học cổ truyền, mà còn được các bác sĩ tiếp thêm ngọn lửa tình yêu với nghề. Nhấn mạnh cốt cách của người thầy thuốc với phương châm “Lương y như từ mẫu”, luôn tận tâm chăm sóc ân cần, gần gũi, chia sẻ với người bệnh, tạo cho họ cảm giác dễ chịu, thoải mái khi đi khám bệnh.  

Viện Y Dược Dân Tộc sở hữu đội ngũ y bác sĩ đang công tác tại nhiều đơn vị uy tín

Thành công mà Viện Y Dược Dân Tộc có được ngày hôm nay là nhờ những đóng góp, nỗ lực không ngừng của đội ngũ chuyên gia, các y bác sĩ có tâm với nghề, luôn tận tụy hết lòng vì người bệnh. Họ cũng là những người luôn nuôi dưỡng một trái tim đầy nhiệt huyết, cháy bỏng cho nền Y học cổ truyền nước nhà. 

TradiMec là cơ quan Nhà nước nghiên cứu, phát triển và chuyển giao. Hơn 3 năm qua, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc cùng với đội ngũ thầy thuốc bác sĩ ưu tú tại đây đã dành sự tận tâm của mình để khám chữa cho hàng trăm nghìn người bệnh. Đối với họ, người bệnh cũng giống như người thân ruột thịt trong gia đình. Chữa được bệnh cho họ cũng giống như đang chữa bệnh cho chính người thân của mình. Đây chính là niềm hạnh phúc lớn lao đối với mỗi bác sĩ đang công tác tại đây.

Thành công của Viện Y Dược Dân Tộc là nhờ vào đội ngũ chuyên gia tài đức vẹn toàn
Thành công của Viện Y Dược Dân Tộc là nhờ vào đội ngũ chuyên gia tài đức vẹn toàn

Tại Viện Y Dược Dân Tộc hiện đang sở hữu đội ngũ nhân lực mẫn cán đã và đang công tác tại nhiều đơn vị uy tín như:

Viện trưởng, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh:

 • Từng đảm nhận vị trí Phó trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương.
 • Từng đảm nhận vị trí Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương.
 • Viện trưởng Viện Y Dược Dân Tộc luôn trăn trở và tâm huyết với nền y học cổ truyền dân tộc.
 • Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Nhất Nam Y Viện.
 • Cố vấn Chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.
 • Giám đốc phụ trách chuyên môn tại trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp.
Viện Trưởng TradiMec Nguyễn Thị Vân Anh
Viện Trưởng TradiMec Nguyễn Thị Vân Anh

TTƯT – Bác sĩ Vi Văn Thái:

 • Giám đốc Phụ trách chuyên môn Phòng chẩn trị Y học cổ truyền – Thuốc dân tộc chi nhánh Quảng Ninh.
 • Giám đốc bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh.
 • Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng.

Thạc sĩ – Bác sĩ Tuyết Lan:

 • Nguyên trưởng khoa khám bệnh tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.
 • Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.
Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Bác sĩ chuyên khoa II – Lê Thị Phương:

 • Hiện là bác sĩ khoa Nội tiết, Bệnh viện Thanh Nhàn.
 • Thành viên Hội Nội khoa Hà Nội.
 • Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc TradiMec.

Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn:

 • Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương.
 • Bác sĩ bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
 • Viện phó Viện nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền dân tộc.
Thầy thuốc - Bác sĩ Lê Hữu Tuấn
Thầy thuốc – Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Bác sĩ Trần Hải Long:

 • Phó giám đốc Học viện Vietmec.
 • Trưởng khoa Cơ Xương khớp Hệ thống YHCT Đỗ Minh Đường.
 • Trưởng văn phòng đại diện Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc.
 • Chuyên gia đào tạo kiến thức chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc; Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp, Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102; Viện da liễu Hà Nội – Sài Gòn; Hệ thống bệnh viện Favina Hospital.

Mỗi thầy thuốc, bác sĩ công tác tại đây dù đều có đến 30-40 năm kinh nghiệm trong nghề. Thế nhưng họ vẫn không ngừng nỗ lực, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, nhằm tạo ra những công trình nghiên cứu có giá trị, giúp điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. 

Ở TradiMec, các bác sĩ luôn không ngừng học tập, nghiên cứu và sáng tạo ra những bài thuốc, những phương pháp chữa bệnh hiệu quả cho người dân. Bởi y học không chỉ làm tốt những cái cũ mà còn không ngừng học hỏi thêm cái mới, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mỗi ngày. Đây chính là điều mà Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc luôn tâm niệm kể từ những ngày đầu thành lập.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc TradiMec luôn nỗ lực hết mình để đóng góp vào sự phát triển chung của công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo cho các học viên, cùng với đội ngũ chuyên gia, cán bộ, nhân viên không ngừng học hỏi, nghiên cứu để giúp TradiMec ngày càng phát triển vững mạnh hơn trong tương lai.

Tin mới

Công Bố: Phác Đồ Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Từ YHCT

Trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua… là các triệu chứng dai dẳng, gây...

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – TPBVSK hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...