7 Cách Chữa Bệnh Thận Yếu Ở Nam Giới Hay Nhất Từ Thảo Dược

Các cách chữa bệnh thận yếu ở nam giới từ thảo dược rất nhiều người bệnh quan tâm. Biện pháp này tận dụng các thảo dược tự nhiên có độ an toàn cao, lành tính giúp cải thiện chức năng thận, hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng bệnh thận yếu ở mức độ nhẹ hiệu quả. Việc áp dụng các mẹo chữa đều đặn còn giúp tăng cường sức khoẻ tổng thể.

Chữa bệnh thận yếu ở nam giới bằng thảo dược hiệu quả không?

Thận yếu thường là hệ quả của chế độ sinh hoạt không lành mạnh, sử dụng thuốc Tây trong thời gian dài hoặc ảnh hưởng các bệnh nội khoa như cao huyết áp, tiểu đường, viêm hoặc sỏi ở đường tiết niệu,… Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc thanh lọc và đào thải độc tố. Bên cạnh đó, cơ quan này còn có nhiệm vụ điều hoà huyết áp, lọc máu và sản sinh hormone,…

7 cách chữa bệnh thận yếu ở nam giới hay nhất từ thảo dược
Các cách chữa bệnh thận yếu ở nam giới từ thảo dược rất nhiều người bệnh quan tâm

Tình trạng suy giảm chức năng thận không chỉ gây ra các biểu hiện rối loạn tiểu tiện mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ và chức năng sinh lý ở nam giới. Cụ thể, bệnh lý thường đi kèm với một số vấn đề sinh lý như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn, mộng tinh, di tinh, vô sinh – hiếm muộn,…

Bên cạnh sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, nhiều người bệnh còn tìm đến các cách chữa bệnh thận yếu ở nam giới từ thảo dược theo kinh nghiệm dân gian. Hầu hết các bài thuốc chữa này được đánh giá có độ an toàn cao, lành tính và áp dụng cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên, do tận dụng thảo dược tự nhiên nên có dược tính thấp, hiệu quả hạn chế hơn các loại thuốc Tây. Để đảm kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp với các biện pháp y tế để giúp kiểm soát bệnh hoàn toàn.

7 cách chữa bệnh thận yếu ở nam giới hay nhất từ thảo dược

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều cách chữa thận yếu ở nam giới bằng các thảo dược tự nhiên như dùng râu ngô, kim tiền thảo, cây cỏ xước, rau diếp cá,… Tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh lý cũng như khả năng đáp ứng của mỗi người sẽ lựa chọn bài thuốc phù hợp giúp đẩy lùi các triệu chứng bệnh nhanh chóng, hỗ trợ phục hồi chức năng thận.

Dưới đây là một số cách chữa bệnh thận yếu ở nam giới từ thảo dược được áp dụng phổ biến:

1. Chữa thận yếu ở nam giới từ rau diếp cá

Rau diếp cá không chỉ là loại rau ăn sống mà còn là thảo dược thường được dùng trong chữa táo bón, bệnh trĩ, cải thiện chức năng tiêu hoá. Ngoài ra, rau diếp cá còn được tận dụng cải thiện bệnh thận yếu ở nam giới cũng như các biểu hiện đường tiết niệu. Theo y học cổ truyền, ngư tinh thảo có tác dụng kháng viêm, thanh nhiệt, tiêu thũng, lợi thấp và lọc máu nên có thể cải thiện tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày và tiểu nhắt.

Trong khi đó, một số nghiên cứu y học hiện đại cũng nhận thấy trong thảo dược chứa một số thành phần hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn mạnh như decanoyl – acetaldehyde, quercein,… Đặc biệt, trong lá diếp cá còn chứa dioxy-flavonon giúp làm bền thành mạch. Do đó, cách chữa từ rau diếp cá phù hợp với người bị thận yếu đi kèm với bệnh xơ vữa động mạch, một số vấn đề tim mạch, cao huyết áp,…

Chữa thận yếu ở nam giới từ rau diếp cá
Rau diếp cá có tác dụng kháng viêm, thanh nhiệt, tiêu thũng, lợi thấp và lọc máu nên có thể cải thiện tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 100 gam rau diếp cá, sau khi rửa sạch thì mang đi phơi khô
 • Cho 1 ít dược liệu vào ấm cùng với 1 lít nước sôi, hãm khoảng 10 phút
 • Chia nước lá diếp cá thành nhiều lần và uống hết trong ngày
 • Áp dụng đều đặn trong vòng 2 tháng, sau đó nghỉ 7 ngày và lặp lại liệu trình
 • Nếu bệnh lý đi kèm sỏi thận, có thể dùng 20 gam rau diếp cá sắc với 15 gam rau dệu và 10 gam cam thảo đất. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

2. Bài thuốc từ cây thục địa chữa thận yếu

Dùng cây thục địa là một trong những cách chữa thận yếu ở nam giới từ thảo dược được nhiều người bệnh áp dụng và đạt hiệu quả cao. Theo tài liệu y học cổ truyền, cây thục địa có tính ôn, vị đắng, công dụng ích tinh, dưỡng huyết, tư âm, bổ can, ích thận, tuấn bổ chân âm. Do đó, vị thuốc này thường được tận dụng trong điều trị chứng thận yếu, suy giảm chức năng thận.

Trong khi đó, một số nghiên cứu hiện đại cũng nhận thấy, cây thục địa có chứa một số thành phần hoạt chất có tác dụng lợi tiểu, cầm máu, hạ đường huyết, cải thiện chức năng thận và kháng viêm hiệu quả. Việc áp dụng bài thuốc chữa từ thục địa đều đặn không chỉ giúp đẩy lùi các triệu chứng do thận yếu gây ra mà còn giúp tăng cường sức khoẻ cũng như chức năng sinh lý ở nam giới.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị thục địa, cao quy bản, sơn thù, hoài sơn, kỷ tử, thỏ ty tử, lộc giác giao theo tỉ lệ bằng nhau
 • Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ và sắc trên lửa nhỏ
 • Đến khi nước sắc lại còn 1/3 thì tắt bếp, chắt lấy phần nước và chia thành nhiều lần uống hết trong ngày.
 • Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm hẳn

3. Kim tiền thảo – Bài thuốc chữa thận yếu ở nam giới hiệu quả

Kim tiền thảo là một trong những thảo dược thường được dùng trong điều trị bệnh thận hư, thận yếu, sỏi thận. Theo y học cổ truyền, kim tiền thảo có vị ngọt, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Việc áp dụng bài thuốc chữa này đều đặn có thể làm tan sỏi, lọc sạch đường tiết niệu và cải thiện chức năng thận đáng kể.

Kim tiền thảo - Bài thuốc chữa thận yếu ở nam giới hiệu quả
Kim tiền thảo là một trong những thảo dược thường được dùng trong điều trị bệnh thận hư, thận yếu, sỏi thận

Trong khi đó, một số nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy trong kim tiền thảo chứa hoạt chất soyasaponin. Thành phần này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt và hỗ trợ phục hồi tế bào bị tổn thương, tăng cường chức năng thận.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 20g kim tiền thảo, sau khi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì vớt ra để ráo
 • Cho dược liệu vào ấm cùng với 1 lít nước, đun trên lửa nhỏ trong 1 giờ đồng hồ
 • Sau khi tắt bếp thì chắt lấy phần nước và chia thành nhiều lần uống hết trong ngày.
 • Thực hiện đều đặn đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm hẳn.

4. Bài thuốc từ cây nhân trần chữa bệnh lý

Trường hợp nam giới bị thận yếu có thể áp dụng bài thuốc từ cây nhân trần để cải thiện bệnh lý. Nhờ vào dược tính có trong thảo dược có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, hỗ trợ lọc sạch đường tiết niệu, phục hồi chức năng và bồi bổ thận hiệu quả.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khoa học tìm thấy một số thành phần hoạt chất có trong nhân trần như coumarin, pinen, capilen, flavonoid,… Có khả năng ức chế hoạt động của các gốc tự do và chống oxy hoá hiệu quả. Ngoài ra, thảo dược còn thúc đẩy quá trình phục hồi tổn thương ở thận do bệnh lý gây ra.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Dùng 30 gam nhân trần và 1 ít râu ngô, sau khi đã ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì cho vào ấm đun sôi với 1 lít nước
 • Đun sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp, lọc lấy phần nước và chia thành nhiều lần uống hết trong ngày
 • Áp dụng đều đặn đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm hẳn

5. Chữa thận yếu bằng rễ cỏ tranh

Theo ghi chép Y học cổ truyền, rễ cỏ tranh có tính mát, vị ngọt, kích thích thanh nhiệt, tiểu tiện, tiêu ứ huyết,… Vì vậy, nhân dân thường tận dụng vị thuốc này trong chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau như tiểu ra máu, suy thận cấp, bí tiểu, thận yếu,… Nam giới mắc chứng thận yếu áp dụng bài thuốc chữa từ rễ cỏ tranh thường xuyên còn giúp cải thiện chức năng thận và giảm viêm nhiễm.

Chữa thận yếu bằng rễ cỏ tranh
Theo ghi chép Y học cổ truyền, rễ cỏ tranh có tính mát, vị ngọt, kích thích thanh nhiệt, tiểu tiện, tiêu ứ huyết

Hướng dẫn thực hiện:

 • Cách 1: Chuẩn bị 1 năm rễ cỏ tranh và vài lát gừng tươi. Sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 500ml nước lọc, đun đến khi sắc lại còn 1/2 thì tắt bếp. Dùng thuốc vào buổi tối trước bữa ăn. Áp dụng đều đặn để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.
 • Cách 2: Chuẩn bị 1 nắm rễ cỏ tranh mang đi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo. Cho dược liệu vào ấm với lượng nước vừa đủ và đun sôi đến khi sắc lại còn 1/3. Chia lượng nước thuốc thành 2 lần và dùng hết trong ngày.

6. Hà thủ ô cải thiện bệnh thận yếu ở nam giới

Hà thủ ô là vị thuốc quý có công dụng nhuận tràng thông tiện, dưỡng khí huyết, bổ can thận, giải độc. Dược liệu thường dùng cho nam giới mắc chứng thận yếu đi kèm với triệu chứng như đau lưng mỏi gối, di tinh, hoa mắt chóng mặt, râu tóc bạc sớm, táo bón, tăng huyết áp, huyết ứ,…

Bài thuốc từ hà thủ ô có thể cải thiện nhiều triệu chứng do bệnh lý gây ra. Bên cạnh đó, vị thuốc này còn làm giảm tình trạng mất ngủ, cải thiện chất lượng giấc ngủ, mộng mị thường xuyên. Uống trà hà thủ ô đều đặn còn giúp cải thiện một số vấn đề sinh lý ở nam giới như tảo tinh, di tinh, vô sinh hiếm muộn,…

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 4 gam hà thủ ô thái lát phơi khô
 • Sau đó cho dược liệu vào bình cùng với nước sôi và hãm từ 15 – 20 phút
 • Chia nước hà thủ ô thành nhiều lần uống hết trong ngày
 • Trà thủ ô có hiệu quả cao với nam giới bị thận yếu gây suy giảm ham muốn tình dục, tinh trùng yếu và loãng

7. Chữa bệnh thận yếu ở nam giới bằng gừng

Trường hợp nam giới mắc chứng thận yếu do phong hàn đi kèm với các biểu hiện như đau bụng dưới, mỏi gối, tinh dịch lỏng, lạnh tay chân,… Nam giới có thể cải thiện bằng cách uống trà gừng. Gừng hay sinh khương có tính ấm, mùi thơm, vị cay nồng, công dụng chống viêm, hoạt huyết và tán phong hàn hiệu quả. Do đó, uống trà gừng không chỉ giúp làm ấm cơ thể mà còn cải thiện các triệu chứng do bệnh lý gây ra.

Chữa bệnh thận yếu ở nam giới bằng gừng
Gừng hay sinh khương có tính ấm, mùi thơm, vị cay nồng, công dụng chống viêm, hoạt huyết và tán phong hàn hiệu quả

Trong khi đó một số nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, trong gừng có chứa hoạt chất Gingerol. Hoạt chất này có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn và tình trạng viêm nhiễm lan rộng sang những cơ quan lân cận. Hơn nữa, Gingerol còn có tác dụng chống viêm tương tự như thuốc viêm không steroid (NSAID), thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, mẹo chữa này không phù hợp với trường hợp nam giới bị thận yếu đi kèm với một số vấn đề tim mạch, cao huyết áp. Trong nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, uống trà gừng đúng cách còn hạn chế biến chứng ở thận do bệnh đái tháo đường gây ra.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 củ gừng vừa, cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng
 • Sau đó cho vài lát gừng vào tách hãm với 300ml nước sôi trong 10 phút rồi uống khi còn ấm
 • Không nên dùng kèm với mật ong hay đường phèn, nhất là trường hợp thận yếu đi kèm với tiểu đường.
 • Mỗi ngày chỉ nên uống 1 tách trà gừng vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi ngủ.

Một số lưu ý khi chữa bệnh thận yếu ở nam giới bằng thảo dược

Các cách chữa bệnh thận yếu ở nam giới từ thảo dược được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Biện pháp này được đánh giá có độ lành tính, an toàn cao và hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc Tây. Việc áp dụng đều đặn còn giúp cải thiện chức năng thận, tăng cường sức khoẻ tổng thể.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chữa bệnh thận yếu ở nam giới từ thảo dược chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện bệnh lý ở mức độ nhẹ hoặc tình trạng bệnh đã ổn định. Trường hợp các biểu hiện tiến triển nặng nề, người bệnh cần được thăm khám và can thiệp y tế.
 • Hiệu quả của các bài thuốc chữa bệnh từ thảo dược thường không mang tính đồng nhất. Tuỳ thuộc vào mức độ bệnh lý, cơ địa, các thực hiện sẽ mang lại tác dụng khác nhau. Do đó, nam giới không nên phụ thuộc hoàn hoàn vào biện pháp này.
 • Không tự ý kết hợp sử dụng thuốc Tây và các bài thuốc dân gian chữa thận yếu khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Bởi tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ tương tác thuốc, ảnh hưởng đến sức khoẻ và quá trình điều trị.
 • Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị thận yếu, nam giới cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh. Tăng cường bổ sung các thực phẩm mát gan, bổ thận, làm giảm áp lực lên thận như rau xanh, khoai lang, các loại trái cây (dưa lưới, bơ, táo,…)
 • Người bệnh cần kiêng các thực phẩm, thức uống không lành mạnh, ảnh hưởng đến chức năng thận như bia rượu, nước có gas, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, gia vị, thuốc lá,…
 • Mỗi ngày đảm bảo bổ sung từ 2 – 2.5 lít nước để hỗ trợ đào thải độc tố, bù lượng nước thất thoát cho cơ thể và kích thích tiểu tiện, giảm áp lực lên thận.
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao. Bởi hoạt động thể chất giúp điều hoà huyết áp, tăng cường chức năng các cơ quan nội tạng, đồng thời làm giảm áp lực lên thận đáng kể.

Trên đây là các cách chữa bệnh thận yếu ở nam giới hay nhất từ thảo dược và một số lưu ý trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như kết quả chữa trị tốt nhất, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện các bài thuốc từ thảo dược chữa bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Tin mới

Viêm Tai Giữa Có Tự Khỏi Được Không? [Chuyên Gia Tư Vấn]

Viêm Tai Giữa Có Tự Khỏi Được Không? [Chuyên Gia Tư Vấn]

Viêm tai giữa có tự khỏi được không? là vấn đề được nhiều người bệnh...
Viêm Tai Giữa Xung Huyết: Nguyên nhân và Hướng Chữa Trị

Viêm Tai Giữa Xung Huyết: Nguyên nhân và Hướng Chữa Trị

Viêm tai giữa xung huyết là một trường hợp của viêm tai giữa cấp tính....
Đau bụng đi ngoài liên tục là bị gì? 

Đau Bụng Đi Ngoài Liên Tục Là Bị Gì? Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Đau bụng đi ngoài liên tục gây khó khăn trong sinh đời sống và công...