Viêm Phế Quản Cấp: Nguyên nhân, Dấu Hiệu và Cách Điều Trị Sớm

Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm, phù nề ống dẫn khí do nhiễm virus và vi khuẩn. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi và trẻ nhỏ trong giai đoạn chuyển mùa đông – xuân. Nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách, các triệu chứng sẽ thuyên giảm hoàn toàn sau 1 – 2 tuần.

Viêm phế quản cấp tính
Viêm phế quản cấp tính là tình trạng viêm nhiễm ống dẫn khí xảy ra do nhiễm virus (90%) và vi khuẩn

Viêm phế quản cấp tính là bệnh gì?

Viêm phế quản cấp tính là tình trạng phế quản (ống dẫn khí bên trong phổi) bị viêm, phù nề trong một thời gian ngắn và có khả năng tự giới hạn. Phế quản nằm bên trong phổi nên được bảo vệ bởi hệ thống hô hấp trên. Chính vì vậy so với cổ họng và thanh quản, cơ quan này ít bị viêm nhiễm và tổn thương.

Viêm phế quản cấp tính thường xảy ra sau một đợt viêm nhiễm đường hô hấp trên. Lúc này, virus và vi khuẩn sẽ di chuyển xuống bên dưới và gây tổn thương ống dẫn khí. Đa phần các trường hợp bị viêm phế quản cấp tính đều đáp ứng tốt với điều trị và thuyên giảm nhanh sau khoảng vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, một số ít trường hợp bị viêm nhiễm do vi khuẩn cần được điều trị cẩn trọng để tránh các biến chứng và di chứng vĩnh viễn.

Tương tự như các bệnh hô hấp thường gặp, viêm phế quản cấp tính chủ yếu xảy ra do nhiễm virus và chỉ có một số ít bắt nguồn từ vi khuẩn. Theo số liệu thống kê, bệnh lý này thường gặp ở trẻ nhỏ và người cao tuổi vì đây là những đối tượng có hệ miễn dịch suy yếu. Nếu không được kiểm soát và phòng ngừa, bệnh có thể bùng phát thành dịch – đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa đông xuân.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cấp

Như đã đề cập, viêm phế quản cấp thường xảy ra do nhiễm virus và vi khuẩn. Trong đó, 90% trường hợp bắt nguồn từ virus và chỉ có một số ít xảy ra do nhiễm các chủng vi khuẩn có hại. Ngoài các nguyên nhân chính, nguy cơ mắc bệnh lý này cũng có thể tăng lên nếu có một số yếu tố thuận lợi.

Cách trị viêm phế quản cấp
Virus là nguyên nhân chủ yếu gây viêm phế quản cấp và chỉ có dưới 10% xảy ra do nhiễm vi khuẩn

Các nguyên nhân gây viêm phế quản cấp tính thường gặp:

 • Virus: Virus là tác nhân chủ yếu gây viêm phế quản cấp và các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp. Tình trạng viêm niêm mạc các ống dẫn khí thường do virus cúm A, B, metapneumovirus, adenovirus, RSV, corona virus,… Các chủng virus này thường gây cảm lạnh, viêm họng, sau đó di chuyển xuống ống dẫn khí gây viêm phế quản cấp tính.
 • Vi khuẩn: Chỉ có khoảng dưới 10% trường hợp viêm phế quản cấp xảy ra do vi khuẩn, trong đó thường gặp là vi khuẩn Chlamydia pneumoniae, vi khuẩn gây ho gà và Mycoplasma pneumoniae.

Các chủng virus và vi khuẩn gây viêm phế quản cấp có khả năng lây nhiễm cao qua nước bọt và dịch tiết hô hấp. Do đó khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh, virus và vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ quan hô hấp dẫn đến viêm phế quản cấp và nhiều bệnh lý khác. Đây cũng là lý do bệnh rất dễ bùng phát thành dịch nếu không được kiểm soát và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Ngoài những nguyên nhân chính, bệnh viêm phế quản cấp còn có liên quan đến những yếu tố như:

 • Chuyển mùa đông – xuân: Trong giai đoạn chuyển mùa, nhiệt độ không khí không ổn định cùng với độ ẩm cao tạo điều kiện cho virus phát triển. Do đó, viêm phế quản cấp và các bệnh viêm đường hô hấp thường bùng phát mạnh trong giai đoạn này.
 • Hệ miễn dịch suy yếu: Người có hệ miễn dịch suy yếu dễ mắc các bệnh hô hấp hơn so với người có sức khỏe tốt. Cũng chính vì vậy mà viêm phế quản cấp tính chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Trong khi đó, người trẻ tuổi ít có nguy cơ mắc bệnh hơn.
 • Do thói quen hút thuốc lá: Nicotin cùng với các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá đều tác động xấu đến chức năng và các cơ quan hô hấp. Với những người hút thuốc lá lâu năm, khả năng đề kháng của phổi suy giảm khiến cho phế quản và tiểu phế quản dễ bị viêm nhiễm hơn. Ngoài ra, hút thuốc lá lâu năm còn gia tăng nguy cơ bị viêm phế quản mãn tính và lao phổi.
 • Mắc các bệnh mãn tính: Nguy cơ bị viêm phế quản cấp tăng lên ở những trường hợp mắc các bệnh lý mãn tính như trào ngược dạ dày thực quản, viêm họng, viêm amidan, viêm xoang và viêm phế quản mãn tính. Các bệnh lý này đều khiến cho hàng rào bảo vệ ở vùng cổ họng suy giảm, từ đó tạo điều kiện cho virus và vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp dưới.
 • Các yếu tố nguy cơ cao: Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản cấp tính có thể tăng lên nếu sinh sống trong môi trường ô nhiễm, làm việc trong không gian có nhiều bụi bẩn, hóa chất, vệ sinh răng miệng kém, không rửa tay sau khi tiếp xúc với các vật dụng công cộng và thường xuyên tiếp xúc thân mật với người mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

Dấu hiệu nhận biết viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp tính đặc trưng bởi triệu chứng khởi phát đột ngột, mức độ nặng và dễ nhận biết. Mặc dù triệu chứng thường nghiêm trọng hơn so với viêm phế quản mãn tính nhưng nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm sau khoảng vài ngày.

Các triệu chứng của viêm phế quản cấp dễ bị nhầm lẫn với các chứng viêm đường hô hấp khác. Chính vì vậy, bệnh nhân cần chú ý quan sát biểu hiện để phát hiện bệnh sớm và có các biện pháp điều trị phù hợp.

nguyên nhân viêm phế quản cấp
Tình trạng viêm, phù nề ống dẫn khí gây ra tình trạng thở khò khè, tăng tiết đờm và ho dai dẳng

Các triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp tính:

 • Ho: Ho là triệu chứng thường gặp của viêm phế quản cấp nhưng không có tính điển hình do hầu hết các bệnh viêm đường hô hấp đều gây ra tình trạng này. Đối với viêm phế quản cấp, ho có biểu hiện khá đa dạng, ban đầu thường là ho khan, sau vài ngày chuyển sang ho kèm đờm đặc, ho dữ dội thành cơn – nhất là khi có gió lạnh và khi về đêm.
 • Sốt: Đa phần những trường hợp viêm phế quản cấp đều có thể gây sốt. Tùy theo nguyên nhân, bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, sốt liên tục hoặc sốt theo từng cơn. Một số người có thể trạng tốt có thể không bị sốt nếu nguyên nhân là do virus. Trong khi đó, đa phần những trường hợp nhiễm vi khuẩn đều bị sốt dai dẳng và sốt cao.
 • Thở khò khè: Thở khò khè là triệu chứng đặc trưng của các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp dưới. Khi phế quản bị viêm, diện tích trong lòng ống dẫn khí bị thu hẹp, điều này gây ra tình trạng khò khè khi thở. Triệu chứng này giúp phân biệt được viêm phế quản cấp với các bệnh viêm đường hô hấp trên.
 • Tiết đờm: Ngoài ho và thở khò khè, viêm ống dẫn khí cũng gây ra hiện tượng tăng tiết đờm. Đờm thực chất là kết quả của phản ứng viêm. Tùy theo nguyên nhân và thời gian tiến triển, đờm có thể loãng hoặc đặc, màu sắc đa dạng là trong suốt, trắng, xanh hoặc vàng. Tuy nhiên, màu sắc của đờm trong bệnh viêm phế quản không có giá trị phân biệt nguyên nhân gây bệnh là do virus hay vi khuẩn.
 • Các triệu chứng khác: Ngoài những triệu chứng trên, viêm phế quản cấp còn gây ra một số triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, đau thắt ngực, cổ họng rát, đau buốt và sưng nhẹ. Bệnh kéo dài khoảng vài ngày khiến thể trạng suy nhược, mệt mỏi và xanh xao do ăn uống kém.

Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Viêm phế quản cấp là bệnh hô hấp khá phổ biến ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Hơn 90% trường hợp mắc bệnh đều xảy ra do virus nên đa phần đều có thể thuyên giảm sau 1 – 2 tuần chăm sóc và điều trị triệu chứng. Tuy nhiên trong quá trình điều trị, cần thực hiện các biện pháp phòng tránh để hạn chế lây nhiễm bệnh cho người thân và cộng đồng.

Đối với những trường hợp viêm phế quản do vi khuẩn, bắt buộc phải điều trị y tế để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm. Nếu để kéo dài, vi khuẩn có thể phát triển mạnh dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi, giãn phế quản và nhiều biến chứng khác. Do đó, nên chủ động thăm khám nếu nhận thấy các triệu chứng nặng dần và không có dấu hiệu thuyên giảm sau 5 ngày khởi phát.

Nhìn chung, đa phần các trường hợp viêm phế quản cấp đều có đáp ứng tốt với điều trị và thuyên giảm nhanh sau 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, bệnh rất dễ tái phát khi có điều kiện thuận lợi nên song song với điều trị cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Chẩn đoán viêm phế quản cấp tính bằng cách nào?

Các triệu chứng của viêm phế quản cấp dễ nhận biết nhưng thiếu tính điển hình. Do đó, ngoài khai thác triệu chứng, tiền sử cá nhân và gia đình, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng để phân biệt với các vấn đề hô hấp có liên quan.

nguyên nhân viêm phế quản cấp
Xét nghiệm máu là một trong những kỹ thuật chẩn đoán bệnh viêm phế quản cấp
 • Xét nghiệm công thức máu: Xét nghiệm công thức máu cho thấy tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao là dấu hiệu của viêm phế quản do vi khuẩn. Ngoài ra, những trường hợp do vi khuẩn cũng có sự xuất hiện của CRP – một loại protein phản ứng tăng lên trong phản ứng viêm khi cơ thể nhiễm vi khuẩn.
 • Xét nghiệm Procalcitonin: Xét nghiệm Procalcitonin được thực hiện nhằm chẩn đoán chính xác hơn viêm phế quản cấp xảy ra do virus hay vi khuẩn. Khi bị nhiễm vi khuẩn, Procalcitonin – tiền chất của hormone calcitonin từ tuyến giáp sẽ tăng lên đáng kể. Do đó, xét nghiệm nồng độ Procalcitonin có thể phát hiện được nguyên nhân gây viêm phế quản cấp.
 • Chụp X quang tim phổi: Hình ảnh từ X quang tim phổi giúp bác sĩ xác định được tình trạng viêm, phù nề của ống dẫn khí và phân biệt được với chứng lao phổi. Kỹ thuật này thường được thực hiện cho những người trên 75 tuổi có các biểu hiện của hội chứng đông đặc phổi, sốt cao, ho ra máu, khó thở và ho nhiều.
 • Soi cấy dịch đờm: Soi cấy dịch đờm cũng là kỹ thuật được áp dụng trong chẩn đoán viêm phế quản cấp. Kỹ thuật này giúp phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn, từ đó giúp phát hiện hoặc loại trừ viêm phế quản cấp tính do virus.

Cách điều trị bệnh viêm phế quản cấp tính

Như đã đề cập, hơn 90% trường hợp viêm phế quản cấp tính đều xảy ra do virus. Do đó, bệnh có thể tự thuyên giảm sau khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần sử dụng thuốc và áp dụng các biện pháp tại nhà để cải thiện triệu chứng và nâng cao thể trạng. Nếu chủ quan không điều trị, dịch đờm có thể ứ đọng trong ống dẫn khí lâu ngày dẫn đến bội nhiễm vi khuẩn và nhiều biến chứng khác.

Trong khi đó, những trường hợp xảy ra do vi khuẩn bắt buộc phải điều trị y tế để tránh biến chứng. Ngoài ra với những trường hợp có hệ miễn dịch kém, bác sĩ cũng có thể chỉ định dùng kháng sinh để ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm.

Các phương pháp điều trị viêm phế quản cấp tính được áp dụng hiện nay:

1. Điều trị nguyên nhân

Nguyên nhân gây viêm phế quản cấp là do nhiễm virus và vi khuẩn. Trong đó, những trường hợp do virus không cần phải điều trị vì không có thuốc đặc hiệu và tế bào miễn dịch có thể đào thải virus ra khỏi cơ thể sau khoảng 10 – 15 ngày. Vì vậy, điều trị nguyên nhân chủ yếu được áp dụng đối với những trường hợp xảy ra do vi khuẩn.

những nguyên nhân viêm phế quản cấp
Kháng sinh được sử dụng cho trường hợp viêm phế quản cấp tính xảy ra do vi khuẩn

Kháng sinh được sử dụng trong 10 – 14 ngày để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và ngăn ngừa tái phát. Các loại kháng sinh được dùng trong điều trị viêm phế quản cấp tính bao gồm:

 • Macrolide
 • Penicillin
 • Amoxicillin
 • Quinolon
 • Ampicillin

Kháng sinh là một trong những nhóm thuốc dễ gây dị ứng, kích ứng và tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ. Ngoài ra, sử dụng kháng sinh tùy tiện còn gia tăng nguy cơ kháng thuốc và khiến tình trạng kháng kháng sinh trong cộng đồng diễn biến phức tạp hơn. Do đó, bệnh nhân chỉ sử dụng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.

Trong một số trường hợp, kháng sinh có thể được dùng cho bệnh nhân bị viêm phế quản cấp do virus để ngăn ngừa bội nhiễm. Các trường hợp có thể được cân nhắc dùng kháng sinh bao gồm:

 • Tiểu đường type 1 và type 2
 • Đang sử dụng corticoid đường uống
 • Bệnh nhân trên 65 tuổi có triệu chứng ho cấp tính và đi kèm với những biểu hiện có mức độ nặng
 • Bệnh nhân có các bệnh lý nền như suy giảm miễn dịch, gan, thận, tim, cơ và thần kinh

Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân tự ý dùng kháng sinh mà chưa qua thăm khám. Tình trạng dùng kháng sinh tùy tiện thường không mang lại hiệu quả, thậm chí gia tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc và gây khó khăn trong quá trình điều trị về sau.

2. Điều trị triệu chứng

Ngoài điều trị nguyên nhân, bệnh nhân có thể dùng một số loại thuốc để cải thiện các triệu chứng do bệnh lý này gây ra. Tùy theo triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định dùng các loại thuốc sau:

những nguyên nhân viêm phế quản cấp
Có thể dùng viên uống bổ sung vitamin C và Kẽm để cải thiện triệu chứng và nâng đỡ thể trạng
 • Các loại thuốc giảm ho: Ho là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân viêm phế quản cấp tính. Tình trạng ho dai dẳng, ho từng cơn gây gián đoạn quá trình học tập, làm việc và ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ. Để cải thiện triệu chứng này, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc long đờm và làm loãng đờm nhằm giúp tống khứ đờm ứ thông qua phản xạ ho. Khi dùng thuốc, nên chú ý uống nhiều nước và khạc nhổ đờm ứ để cải thiện tình trạng ho triệt để.
 • Thuốc hạ sốt: Acetaminophen (Paracetamol) thường được sử dụng để hạ sốt do viêm phế quản cấp. Loại thuốc này khá an toàn, ít tác dụng phụ nên có thể dùng cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Trong trường hợp dị ứng Paracetamol, có thể dùng một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Ibuprofen và Aspirin. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến dược sĩ để tránh các tác dụng phụ khi dùng.
 • Thuốc điều trị sổ mũi, nghẹt mũi: Với tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi, có thể dùng thuốc kháng histamine H1 để cải thiện. Nếu cần thiết, có thể dùng thêm thuốc chống sung huyết ở dạng xịt mũi. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây khô mũi và tiềm ẩn nhiều rủi ro nên chỉ được dùng trong thời gian ngắn.
 • Thuốc kháng virus: Thuốc kháng virus ít được sử dụng trong điều trị viêm phế quản cấp. Tuy nhiên nếu xảy ra do virus cúm và phát hiện sớm trong 36 giờ đầu, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc để giảm nhẹ triệu chứng và hạn chế mức độ viêm nhiễm. Dùng thuốc sớm có thể giới hạn triệu chứng và giúp rút ngắn thời gian bệnh tiến triển xuống còn 7 – 10 ngày.
 • Các viên uống bổ sung: Ngoài thuốc điều trị triệu chứng, bệnh nhân cần bổ sung thêm viên uống chứa vitamin C và kẽm để nâng cao hệ miễn dịch. Các viên uống này đã được chứng minh có thể giảm nhẹ triệu chứng và rút ngắn thời gian điều trị. Ngoài ra, có thể dùng viên uống vitamin C và kẽm khi thời tiết thay đổi để phòng ngừa bệnh tái phát.
 • Kháng sinh: Trong trường hợp có bội nhiễm vi khuẩn gây viêm phổi và viêm tiểu khí quản, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh. Kháng sinh cần được dùng liên tục trong 7 – 10 ngày để kiểm soát hoàn toàn tình trạng nhiễm khuẩn và ngăn ngừa tình trạng tái phát.

Ngoại trừ kháng sinh, các loại thuốc khác chỉ được dùng trong khoảng vài ngày cho đến khi triệu chứng thuyên giảm. Bên cạnh những lợi ích mang lại, dùng thuốc luôn đi kèm với rủi ro và tác dụng phụ. Do đó, việc giới hạn thời gian dùng thuốc sẽ giúp bệnh nhân phòng ngừa các tác dụng ngoại ý khi điều trị.

3. Các biện pháp hỗ trợ

Ngoài sử dụng thuốc, bệnh nhân cũng cần phối hợp với các biện pháp hỗ trợ để giảm nhanh các triệu chứng. Áp dụng các biện pháp này giúp loại bỏ dịch đờm ứ đọng và nâng đỡ thể trạng. Từ đó rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế nguy cơ bội nhiễm.

những nguyên nhân viêm phế quản cấp
Bệnh nhân nên tận dụng nguyên liệu tự nhiên để giảm nhẹ triệu chứng thay vì lạm dụng thuốc quá mức

Các biện pháp hỗ trợ cải thiện bệnh viêm phế quản cấp tính:

 • Vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý: Bên cạnh sử dụng thuốc chống sung huyết, bệnh nhân nên dùng nước muối sinh lý để làm sạch mũi và cổ họng thường xuyên. Dung dịch NaCl 0.9% có thể làm dịu niêm mạc hô hấp và làm loãng đờm ứ. Ngoài ra, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý còn giúp loại bỏ vi khuẩn, virus, bụi bẩn và dị nguyên tích tụ ở niêm mạc đường hô hấp.
 • Chườm khăn mát: Trong trường hợp sốt cao, có thể chườm khăn mát ở cùng cổ, bẹn và nách để hạ thân nhiệt. Ngoài ra, nên mặc quần áo mỏng, rộng rãi và thông thoáng để cải thiện tình trạng sốt. Nếu cần thiết, có thể dùng thuốc hạ sốt trong 2 – 3 ngày, tránh lạm dụng và phụ thuộc thuốc quá mức.
 • Dùng máy tạo độ ẩm: Sử dụng máy tạo độ ẩm giúp hạn chế tình trạng khô mũi và cổ họng. Biện pháp này rất cần thiết đối với những trường hợp sử dụng thuốc chống sung huyết ở dạng xịt mũi. Ngoài ra, bệnh nhân có thể thêm tinh dầu sả chanh, quế, gừng,… vào thiết bị tạo độ ẩm để tiêu diệt virus và nấm mốc có trong không khí.
 • Tận dụng một số nguyên liệu tự nhiên: Đối với triệu chứng ho dai dẳng, ho có đờm, thở khò khè và ngứa rát cổ họng, bệnh nhân có thể cải thiện bằng cách sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên. Các mẹo chữa từ gừng, mật ong, tỏi, hành tây, bạc hà,… có thể tiêu đờm, giảm ngứa họng và hỗ trợ tiêu diệt virus, vi khuẩn gây bệnh. Do đó, nên áp dụng các mẹo chữa này cùng với điều trị y tế để kiểm soát nhanh triệu chứng.

4. Cách chăm sóc

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cũng cần có biện pháp chăm sóc hợp lý để giảm nhanh triệu chứng và hạn chế tình trạng lây nhiễm cho những người xung quanh. Kết hợp cách chăm sóc cùng với các biện pháp điều trị có thể kiểm soát triệu chứng và rút ngắn thời gian bệnh tiến triển.

những nguyên nhân viêm phế quản cấp
Nên dùng thức ăn mềm, lỏng và ấm để giảm đau rát và ngứa ở cổ họng

Cách chăm sóc trong thời gian điều trị bệnh viêm phế quản cấp tính:

 • Không ăn uống chung và tiếp xúc thân mật với người khỏe mạnh trong thời gian điều trị. Nếu có thể, nên nghỉ ngơi tại nhà trong khoảng vài ngày để nâng đỡ thể trạng.
 • Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và nơi làm việc để hạn chế lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh.
 • Cố gắng uống nhiều nước và nên uống nước ấm để làm dịu cổ họng, đồng thời giúp làm loãng dịch đờm và tạo điều kiện để tống khứ đờm cùng với dị nguyên ra khỏi niêm mạc đường hô hấp.
 • Dùng thức ăn ấm, mềm, lỏng và ít gia vị để tránh gây ngứa ngáy và vướng cổ họng. Bên cạnh đó, nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây để nâng cao sức đề kháng.
 • Hạn chế dùng thức ăn chứa nhiều gia vị, chất béo bão hòa và các loại thực phẩm khô cứng. Đồng thời nên tránh uống trà đặc, cà phê, rượu bia và thức uống lạnh. Các loại thức ăn và đồ uống này có thể làm nghiêm trọng tình trạng ho có đờm, đau buốt, ngứa ngáy cổ họng.
 • Giữ ấm cổ họng và hạn chế tiếp xúc với gió lạnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tránh các chất kích thích như khói thuốc, nấm mốc, mạt bụi, phấn hoa,… Bởi tiếp xúc với chất gây dị ứng có thể gây ngứa họng, phù nề và nghẹt mũi dai dẳng.

Phòng ngừa bệnh viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp tính là bệnh hô hấp thường gặp và rất dễ bùng phát vào giai đoạn chuyển mùa. Dù không quá nguy hiểm nhưng các triệu chứng do bệnh lý này gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập, công việc và làm gián đoạn các kế hoạch trong cuộc sống. Vì vậy sau khi điều trị, cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh tái phát.

Các biện pháp phòng ngừa viêm phế quản cấp tính tái phát:

 • Đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người và tránh tiếp xúc thân mật với người mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.
 • Rửa sạch tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với các vật dụng công cộng, sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.
 • Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh răng miệng và thường xuyên dùng nước muối sinh lý làm sạch tai, mũi, họng. Bên cạnh đó, cần giữ ấm cơ thể – đặc biệt là vùng cổ khi thời tiết chuyển lạnh.
 • Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, mở cửa sổ thông thoáng và hút bụi ở những nơi ẩm mốc để ngăn sự phát triển của virus và nấm.
 • Có thể tiêm ngừa virus cúm A và vi khuẩn phế cầu để giảm nguy cơ bị viêm phế quản, cúm và viêm phổi. Các chủng virus và vi khuẩn khác chưa có vắc xin nên cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa kể trên.

Viêm phế quản cấp tính là bệnh hô hấp dưới thường gặp nhất. Dù không đe dọa đến sức khỏe nhưng bệnh lý này ảnh hưởng không nhỏ đến thể trạng và chất lượng cuộc sống. Do đó, bệnh nhân cần chủ động thăm khám – điều trị sớm và nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tình trạng tái phát.

Tham khảo thêm: Trẻ Bị Viêm Phế Quản Có Nguy Hiểm Không? Chuyên Gia Nhận Định

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974 026 239

Tin mới

Viêm Tai Giữa Có Tự Khỏi Được Không? [Chuyên Gia Tư Vấn]

Viêm Tai Giữa Có Tự Khỏi Được Không? [Chuyên Gia Tư Vấn]

Viêm tai giữa có tự khỏi được không? là vấn đề được nhiều người bệnh...
Viêm Tai Giữa Xung Huyết: Nguyên nhân và Hướng Chữa Trị

Viêm Tai Giữa Xung Huyết: Nguyên nhân và Hướng Chữa Trị

Viêm tai giữa xung huyết là một trường hợp của viêm tai giữa cấp tính....
Đau bụng đi ngoài liên tục là bị gì? 

Đau Bụng Đi Ngoài Liên Tục Là Bị Gì? Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Đau bụng đi ngoài liên tục gây khó khăn trong sinh đời sống và công...