Nhất Nam Y Viện: Nhìn Lại 4 Năm Kế Thừa, Phát Triển Tinh Hoa Thái Y Viện Triều Nguyễn

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Thái Y Viện Triều Nguyễn được biết đến là nơi lưu giữ nhiều thành tựu y học có giá trị, là niềm tự hào của nền YHCT dân tộc. Dù trải qua hàng trăm năm lịch sử, nhiều tài liệu y lý cổ, bài thuốc quý đã dần bị mai một, nhưng bằng niềm đam mê, nhiệt huyết với nền y học nước nhà, những tinh hoa của nền y học triều Nguyễn một lần nữa được phục dựng tại Nhất Nam Y Viện.

Nhất Nam Y Viện phục dựng tinh hoa YHCT của Thái Y Viện Triều Nguyễn

Dưới triều Nguyễn, Thái Y Viện được thành lập với nhiệm vụ phụ trách công việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho vua chúa và Hoàng thân quý tộc. Theo thời gian, mô hình hoạt động này có những thay đổi nhất định trong bộ máy, cơ cấu tổ chức, từ đó giúp cho Thái Y Viện trở nên hoàn chỉnh hơn.

Trải qua các đời vua, các thái y, ngự y của Thái Y Viện đã ghi chép và lưu giữ nhiều bài thuốc quý, cùng với đó là nhiều phương pháp điều trị dành riêng cho vua chúa. Tuy nhiên, các tài liệu này chỉ được sử dụng trong cung, không được truyền bá ra ngoài khiến chúng dần bị mai một và thất truyền.

Với sứ mệnh gìn giữ và phát triển tinh hoa YHCT của Thái Y Viện triều Nguyễn, Nhất Nam Y Viện được thành lập vào ngày 30/03/2019, tọa lạc tại Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội. Nơi đây tái hiện giống với không gian cung đình Huế, đậm đà bản sắc dân tộc nhưng cũng không kém phần bề thế và sang trọng.

Không gian thăm khám tại Nhất Nam Y Viện
Không gian thăm khám tại Nhất Nam Y Viện

Nhìn lại 4 năm kế thừa, phục dựng tinh hoa YHCT của Thái Y Viện triều Nguyễn, Nhất Nam Y Viện đã nghiên cứu và hoàn thiện thành công nhiều bài thuốc quý. Đồng thời đơn vị còn chú trọng việc sưu tầm và nuôi trồng dược liệu sạch đạt chuẩn chất lượng GACP – WHO.

Nhằm tiết kiệm thời gian cho khách hàng và đội ngũ y bác sĩ trong việc khám chữa bệnh đạt hiệu quả cao, Nhất Nam Y Viện ứng dụng mô hình khám chữa bệnh của Thái Y Viện triều Nguyễn đảm bảo nhanh gọn, chính xác.

Đơn vị không ngừng nghiên cứu, cải tiến giải pháp, liệu trình bài thuốc Cung đình

Để có được sự yêu mến và tin tưởng của các bệnh nhân trên khắp cả nước, đội ngũ y bác sĩ Nhất Nam Y Viện đã không ngừng cải tiến các giải pháp, liệu trình bài thuốc quý của Thái Y Viện triều Nguyễn. Tất cả những bài thuốc này đều được nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng dựa trên những tài liệu y lý cổ và cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký.

Cuốn Châu bản triều Nguyễn - Ngự dược nhật ký
Cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký

Vượt qua hàng trăm hàng nghìn lần phương thức phối chế, kết hợp thử nghiệm về công dụng của từng bài thuốc quý, Nhất Nam Y Viện đã khám phá những bí mật từ các bài thuốc cổ phương mang lại nhiều giải pháp điều trị bệnh hiệu quả, chuyên sâu. Từ đó đưa vào ứng dụng điều trị độc quyền tại Nhất Nam Y Viện, xóa tan nỗi lo về bệnh tật cho hàng nghìn khách hàng.

Hiện Nhất Nam Y Viện đang sở hữu các bài thuốc quý của Thái Y Viện triều Nguyễn có nhiều công dụng vượt trội trong việc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe như: Bài thuốc tăng cường sinh lý nam, bài thuốc chữa các bệnh lý về xương khớp, bài thuốc điều trị bệnh dạ dày, bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi,…Các bài thuốc này đều được cải tiến và điều chỉnh liên tục nhằm phát huy tối đa công dụng phù hợp cho từng thể trạng, cơ địa người bệnh ngày nay.

Đặc biệt, Nhất Nam Y Viện cũng đã và đang mở rộng xây dựng thêm nhiều dịch vụ khám chữa bệnh bằng YHCT, đáp ứng nhu cầu thăm khám và chăm sóc sức khỏe cho hàng nghìn người bệnh. Đơn vị đang cung cấp các dịch vụ khám chữa gồm:

 • Xem mạch, kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp: Thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, đau viêm khớp, đau dây thần kinh tọa, đau vai gáy…
 • Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh tai mũi họng: Viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm phế quản, viêm tai, viêm mũi
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày, đại tràng
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh răng miệng
 • Hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh mụn trứng cá, nám da, tàn nhang
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh về thận tiết niệu: Sỏi thận, suy thận, viêm thận, thận yếu…
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh về tiểu đường
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh mất ngủ, đau đầu, rối loạn tiền đình
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh Nam khoa: Yếu sinh lý, xuất tinh sớm, liệt dương, rối loạn cương dương, di tinh,…
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh về phụ khoa: Viêm âm đạo, viêm phụ khoa, viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung, rối loạn nội tiết,…

Ngoài ra, đơn vị còn cung cấp các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt, massage, tắm thảo dược,…hỗ trợ thêm cho quá trình điều trị bệnh lý, bệnh nền đạt hiệu quả tốt nhất.

Đơn vị cung cấp phương pháp vật lý trị liệu
Đơn vị cung cấp phương pháp vật lý trị liệu

Trong 4 năm qua, Nhất Nam Y Viện cũng đặc biệt chú trọng trong việc đầu từ và mở rộng thêm nhiều vườn biệt dược, cung cấp nguồn dược liệu đạt chuẩn chất lượng GACP – WHO. Các vùng dược liệu này tập trung ở các tỉnh phía Bắc như: Hòa Bình, Sơn La, Thái Nguyên, Hà Giang,…Tất cả các thảo dược đều trải qua quy trình trồng, thu hái, chế biến và kiểm định vô cùng nghiêm ngặt bởi đơn vị Tradimec. Điều này đảm bảo, các vị dược an toàn, sạch, giữ trọn vị dược phát huy tối đa công dụng trong phối chế công thức bài thuốc.

Nhất Nam Y Viện kế thừa và ứng dụng nguyên tắc TAM QUY – NGŨ CHUẨN trong thăm khám chữa bệnh

Bên cạnh kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa y học cổ truyền qua các bài thuốc quý của Thái Y Viện triều Nguyễn, Nhất Nam Y Viện còn đáp ứng nhu cầu khám chữa cho khách hàng một cách trọn vẹn nhất nhờ ứng dụng quy tắc TAM QUY – NGŨ CHUẨN. Cụ thể như sau:

Quy tắc TAM QUY

Quy tắc này bao gồm 3 yếu tố: Chính xác, hiệu quả và bảo mật. Cụ thể, người bệnh sẽ được các bác sĩ chính của Nhất Nam Y Viện thăm khám, hỏi thăm và thu thập đầy đủ các triệu chứng kết hợp thăm khám theo phương pháp tứ chẩn:  Vọng (quan sát) – Văn (nghe, ngửi) – Vấn (hỏi) – Thiết (sờ nắn). Nhờ đó, bác sĩ sẽ phân tích đánh giá đưa ra phác đồ điều trị chính xác và hiệu quả nhất.

Đồng thời, đơn vị còn bảo đảm bảo mật toàn bộ thông tin thăm khám của người bệnh thông qua việc sử dụng phần mềm ERP for HEALTHCARE để quản lý sổ bệnh án thay vì viết giấy thông thường. Nhờ đó mà người bệnh hoàn tâm yên tâm, không sợ thông tin cá nhân bị rò rỉ ra bên ngoài.

Quy tắc NGŨ CHUẨN

Quy tắc này là sự kết hợp của 5 yếu tố bao gồm: Dược liệu thuần khiết; Vị thuốc thượng đẳng; Bào chế tinh diệu; Bài thuốc chuẩn mực; Liều lượng tối ưu.

Việc ứng dụng quy tắc này nhằm đảm bảo cho tất cả các bài thuốc được phối chế bởi các thảo dược thuần khiết, sạch, đã được bào chế bởi công nghệ cao giữ trọn dược tính, từ đó phát huy tối đa công dụng trong điều trị bệnh. Ngoài ra, tùy theo thể trạng, thể bệnh và cơ địa của mỗi người mà các bác sĩ sẽ có những điều chỉnh về thành phần và liều lượng phù hợp.

Đội ngũ y bác sĩ không ngừng nâng cao chuyên môn, kế thừa và phát triển tinh hoa YHCT

Dù đã đạt được những thành tựu nhất định trong nghiên cứu và phục dựng các bài thuốc quý của Thái Y Viện triều Nguyễn, nhưng đội ngũ y bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện vẫn không ngừng học hỏi, cải tiến các bài thuốc, đưa ra những chẩn đoán chính để chữa bệnh mang lại hiệu quả cao nhất.

Nhất Nam Y Viện hiện là nơi quy tụ nhiều chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về YHCT, có hàng chục năm kinh nghiệm trong công tác khám và chữa bệnh, có học hàm, học vị cao là Tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa, Thạc sĩ,…Một trong số đó phải kể đến:

 • TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Y Dược cổ truyền dân tộc, Nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Với hơn 40 năm kinh nghiệm, bác sĩ trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh bằng YHCT, có nhiều thành tựu trong việc nghiên cứu thành công nhiều đề tài, bài thuốc quý có tính ứng dụng chữa bệnh hiệu quả.
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương – Phó GĐ chuyên môn Nhất Nam Y Viện, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông. Bác sĩ có gần 40 năm nghiên cứu và kinh nghiệm khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền và là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cho các bài thuốc quý.
 • Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, Nguyên trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung Ương, và hiện đang là Cố Vấn chuyên môn của Nhất Nam Y Viện.
 • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn, Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện YHCT Trung Ương, hiện đang là Cố vấn chuyên môn của Nhất Nam Y Viện.
 • ….

Mặc dù có nhiều năm kinh nghiệm thăm khám và chữa bệnh bằng YHCT, nhưng các bác sĩ vẫn thường xuyên trao đổi chia sẻ với nhau những kiến thức chuyên môn, từ đó học hỏi lẫn nhau ứng dụng trong các trường hợp bệnh nhân cụ thể. Đặc biệt là cùng thảo luận nghiên cứu đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp cho từng đối tượng người bệnh, giúp quá trình giúp quá trình điều trị được an toàn và hiệu quả.

Nhất Nam Y Viện tham gia Ngày di sản văn hóa Việt Nam
Nhất Nam Y Viện tham gia Ngày di sản văn hóa Việt Nam

Gần đây, đội ngũ y bác sĩ Nhất Nam Y Viện có cơ hội tham gia sự kiện Triển lãm giới thiệu cây thuốc nam của người Việt thuộc chuỗi sự kiện mừng Ngày Di Sản Văn hóa Việt Nam diễn ra vào tháng 11/ 2022. Tại đây, các bác sĩ có cơ hội chia sẻ về về tinh hoa y học cổ truyền và quy trình khám bệnh, quy trình bào chế sử dụng nam dược trong điều trị lâm sàng cho tất cả mọi người đến tham dự.

Nhìn lại 4 năm kế thừa và phát triển tinh hoa y học của Thái Y Viện triều Nguyễn, Nhất Nam Y Viện đã từng bước khẳng định được vị thế sức ảnh hưởng của mình trong lòng khách hàng, thu hút được hàng nghìn người bệnh đến thăm khám và chữa bệnh mỗi năm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bài thuốc, dịch vụ mà Nhất Nam Y Viện đang cung cấp, bạn có thể liên hệ qua:

NHẤT NAM Y VIỆN 

 • Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội 
 • Hotline: (024) 8585 11020928 42 1102 
 • Website: www.nhatnamyvien.com 
 • Facebook: Nhất Nam Y Viện

Gọi ngay

0988954675

Tin mới

Công Bố: Phác Đồ Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Từ YHCT

Trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua… là các triệu chứng dai dẳng, gây...

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – TPBVSK hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...