Chữa Viêm Khớp Háng Bằng Đông Y: Ưu và Nhược Điểm

Hiện nay, nhiều người bệnh lựa chọn chữa viêm khớp háng bằng Đông y vì có độ an toàn cao, lành tính và không tác động xấu đến sức khoẻ nếu sử dụng trong thời gian dài. Các bài thuốc Đông y không chỉ làm giảm đau nhức, sưng viêm, nóng rát ổ khớp mà còn giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể, tăng cường tuần hoàn máu. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định.

Ưu – Nhược điểm chữa viêm khớp háng bằng Đông y

Viêm khớp háng là một trong những bệnh xương khớp phổ biến ở người có độ tuổi trung niên và cao tuổi. Bệnh lý xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau khiến người bệnh đau nhức âm ỉ, dai dẳng ở khớp háng, thậm chí có thể gây hoại tử xương đùi nếu không được kiểm soát kịp thời. Viêm khớp háng tiến triển nặng hơn có thể dẫn đến cứng khớp, cứng hông, khi di chuyển cần dùng đến gậy và làm tăng nguy cơ bại liệt.

Chữa Viêm Khớp Háng Bằng Đông Y: Ưu và Nhược Điểm Cần Biết
Hiện nay, nhiều người bệnh lựa chọn chữa viêm khớp háng bằng Đông y vì có độ an toàn cao, lành tính

Theo quan niệm Đông y, viêm khớp háng thuộc phạm trù “chứng tý” đặc trưng bởi tình trạng mài mòn, gây ra do sự phá huỷ của sụn khi tuổi tác con người bước sang giai đoạn lão hóa. Khi về già, sức đề kháng suy yếu, cơ thể dễ bị những tác nhân bên ngoài tấn công, trong đó có yếu tố phong thấp. Không chỉ gây ra các biểu hiện tại chỗ, viêm khớp háng còn phát sinh một số biểu hiện toàn thân như cơ thể mệt mỏi, xanh xao, sốt nhẹ.

Song song với phương pháp Tây y, nhiều người bệnh còn tìm đến các bài thuốc từ Đông y chữa viêm khớp háng. Phương pháp này không chỉ giúp giảm nhẹ các triệu chứng do bệnh lý gây ra mà còn giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, tương tự các phương phương pháp điều trị khác, chữa bệnh lý bằng Đông y cũng tồn tại những ưu điểm và hạn chế nhất định. Cụ thể

Ưu điểm:

 • Các bài thuốc Đông y có độ lành tính, an toàn cao do sử dụng các vị thuốc có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên.
 • Chữa viêm khớp háng bằng Đông y không chỉ giúp cải thiện tình trạng đau nhức, sưng viêm do bệnh lý gây ra mà còn hỗ trợ bồi bổ khí huyết, thông kinh mạch và tác động đến căn nguyên gây bệnh.
 • Chữa bệnh bằng Đông Y có thể tác động đến bên trong và bên ngoài nhờ các biện pháp đa dạng như các bài thuốc sắc uống, ngâm rửa, đắp, bôi, châm cứu,…
 • Người bệnh có thể kết hợp các bài thuốc Đông y với châm cứu, bấm huyệt để tăng hiệu quả chữa trị, đồng thời điều hoà máu huyết, kinh mạch.
 • Chữa viêm khớp háng bằng Đông y có thể áp dụng trong thời gian dài mà không gây tác động xấu đến gan, thận cũng như sức khoẻ tổng thể. Bên cạnh đó, giá thành của các bài thuốc điều trị cũng phù hợp với mức chi tiêu của người dùng.

Nhược điểm:

 • Điều trị viêm khớp nói chung và viêm khớp háng nói riêng bằng Đông y thường mang lại hiệu quả chậm. Do đó, người bệnh cần kiên trì áp dụng trong thời gian dà (tùy tình trạng bệnh) để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Tác dụng của các bài thuốc Đông y thường không mang tính đồng nhất so với thuốc Tây. Theo đó, hiệu quả thường phụ thuộc nhiều vào cơ thể, mức độ bệnh lý. Do đó, người bệnh không nên phụ thuộc hoàn toàn vào phương pháp này.
 • Với những trường hợp bệnh lý diễn tiến nhanh chóng, việc áp dụng các bài thuốc Đông y gần như không mang lại hiệu quả, đồng thời bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất. Do đó, trước khi lựa chọn chữa bệnh bằng Đông y, người bệnh cần cân nhắc kỹ
 • Ngoài ra, việc thăm khám và điều trị tại những cơ sở, trung tâm Đông y không uy tín, chất lượng có thể dẫn đến “tiền mất tật mang”

Để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất cũng như tránh phát sinh rủi ro, người bệnh cần đến gặp bác sĩ/ thầy thuốc để được thăm khám, bắt mạch và hướng dẫn bài thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Các bài thuốc Đông y chữa viêm khớp háng

Như đã đề cập, bệnh viêm khớp háng có căn nguyên khá phức tạp. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân cụ thể và các biểu hiện lâm sàng sẽ áp dụng các bài thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý để đạt được kết quả chữa trị tốt nhất.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa viêm khớp háng bằng Đông y được áp dụng phổ biến:

1. Bài thuốc Đông y chữa viêm khớp háng từ ngũ gia bì

Ngũ gia bì hay còn có các tên gọi khác như thích gia bì, tam gia bì, xuyên gia bì thuộc họ nhân sâm. Đông y thường dùng phần rễ và phần thân của dược liệu để làm thuốc chữa bệnh. Dược liệu có tính hàn, vị đắng, cay, quy vào kinh phế, can, thận, tác dụng giải độc, thanh nhiệt, khu phong, lợi thấp, hoạt lạc, thư cân. Do đó, ngũ gia bì thường có mặt trong các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, viêm khớp, thoái hoá xương khớp. Ngoài ra, dược liệu này còn mang lại hiệu quả trong chữa sốt cao, cảm mạo, sỏi đường tiết niệu, ho, mụn nhọt,…

Bài thuốc Đông y chữa viêm khớp háng từ ngũ gia bì 
Đông y thường dùng phần rễ và phần thân của ngũ gia bì để làm thuốc chữa bệnh

Trong Đông y, ngũ gia bì có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với một số dược liệu khác để tăng hiệu quả chữa bệnh. Để cải thiện các triệu chứng viêm khớp háng, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc sau:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị ngũ gia bì 100 gam và 300ml rượu trắng. Dược liệu sau khi cắt nhỏ thì cho vào chảo sao vàng rồi ngâm cùng với 300ml rượu trắng. Ngâm trong 15 ngày thì có thể sử dụng. Mỗi lần uống khoảng 30ml rượu thuốc vào buổi tối trước khi ngủ để cảm nhận hiệu quả chữa trị tốt nhất.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị ngũ gia bì, bưởi bung, trinh nữ, ngải diệp, cắt căn mỗi loại 16 gam, nam tục đoạn 20 gam. Sắc các tảo dược trên với lượng nước phù hợp. Đun trên lửa nhỏ đến khi sắc lại còn khoảng 2 chén thì tắt bếp. Chia lượng nước thuốc thu được thành 2 lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị bồ công anh, ngũ gia bì, trinh nữ, nam tục đoạn, đinh lăng, cà gai leo, cát căn, đơn hoa, kinh giới, xương bồ mỗi vị thuốc 16 gam, rễ cỏ xước 20 gam, quế 10 gam, tất bái 12 gam. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc với 500ml nước. Đến khi sắc lại còn 200ml thì tắt bếp và chia lượng nước thuốc thành 2 lần uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

2. Các bài thuốc từ Hy Thiêm chữa viêm khớp háng

Hy Thiêm còn có tên gọi dân gian như hy hiểm thảo, cỏ dĩ, cứt lợn,…. Theo tài liệu Đông y, vị thuốc này có tính hàn, vị đắng, hơi độc được dùng trong các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp, tê thấp, gân cốt nhức lạnh, yếu chân, lưng gối tê dại, toàn thân bất toại. Do đó, người bị viêm khớp háng có thể làm giảm một số triệu chứng lâm sàng thông qua các bài thuốc Đông y từ vị thuốc Hy Thiêm.

Các bài thuốc từ Hy Thiêm chữa viêm khớp háng
Người bị viêm khớp háng có thể làm giảm một số triệu chứng lâm sàng thông qua các bài thuốc Đông y từ vị thuốc Hy Thiêm

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị thiên niên kiện 3 gam, hy thiêm 10 gam, xuyên khung 2 gam. Các dược liệu mang đi tán thành bột mịn, sau đó thêm 1 ít nước rồi làm thành hoàn. Mỗi lần uống từ 4 – 5 viên, mỗi ngày uống 2 lần, cách xa bữa ăn.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị hy thiêm 4 gam, nước và đường đen. Cho dược liệu vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ nấu đến khi cô lại thành cao lỏng. Kế đến thêm đường đen vào nấu đến khi cao sệt lại thì tắt bếp. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 chén trà nhỏ.

3. Bài thuốc Đông y chữa viêm khớp háng từ Thổ Phục Linh

Các bài thuốc Đông y chữa viêm khớp háng từ vị thuốc Thổ Phục Linh được áp dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Thổ phục linh còn có một số tên gọi khác như củ kim cang, củ khúc khắc. Theo tài liệu Đông y, dược liệu này có tính bình, vị ngọt tác dụng lợi gân cốt, khử phong thấp, chữa đau nhức xương khớp,…

Áp dụng bài thuốc Đông y từ dược liệu này không chỉ giúp cải thiện tình trạng đau nhức, sưng viêm, cứng khớp khớp háng do bệnh lý gây ra mà còn mang lại hiệu quả trong thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường sức khoẻ tổng thể.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị hy thiêm, cỏ nhọ nồi mỗi loại 16 gam, ngải cứu, ngưu tất, thương nhĩ tử mỗi loại 12 gam, thổ phục linh 20 gam. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 300ml nước. Đun trên lửa nhỏ đến khi sắc lại còn 200ml thì tắt bếp. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị rễ tầm xuân, rễ bưởi bung, rễ cỏ xước mỗi loại 12 gam, thổ phục linh 16 gam, rễ gấc, lá lốt, lá cối xay mỗi loại 8 gam, rễ gai tầm xoọng 4 gam. Các dược liệu mang đi sắc với 300ml nước. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm.

4. Bài thuốc từ thục địa chữa viêm khớp háng

Thục địa là một trong những vị thuốc quý mang lại nhiều công năng chữa trị các bệnh lý thường gặp. Theo tài liệu Đông y, dược liệu này có tính hàn, vị ngọt, công dụng giảm đau, kháng viêm do bệnh viêm khớp háng gây ra. Bên cạnh đó, thục địa còn mang lại nhiều công dụng cho sức khoẻ như điều hoà huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, bảo vệ gan, lợi tiểu, chống phóng xạ, kháng nấm,…

Bài thuốc từ thục địa chữa viêm khớp háng
Theo tài liệu Đông y, dược liệu này có tính hàn, vị ngọt, công dụng giảm đau, kháng viêm do bệnh viêm khớp háng gây ra

Người bị viêm khớp háng có thể cải thiện bệnh lý thông qua một số bài thuốc Đông y từ thục địa như sau:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị nhục thung dung, thục địa, dâm dương hoắc, cốt toái bổ, la bặc tử, kê huyết đằng với liều lượng vừa đủ. Mang tất cả dược liệu tán thành bột mịn rồi cho thêm mật ong nguyên chất vào trộn đều và làm thành hoàn. Mỗi lần uống từ 2 – 3 viên, mỗi ngày uống 2 lần. Thực hiện liên tục trong vòng 1 tháng để cảm nhận hiệu quả chữa trị.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị phòng phong, độc hoạt, bạch thược, đương quy, thục địa, đỗ trọng, chích thảo, đảng sâm, tang ký sinh, phục linh, xuyên khung, tế tân, ngưu tất, quế tăm, tần giao với liều lượng theo hướng dẫn của thầy thuốc. Cho các dược liệu vào ấm cùng với 300ml nước. Đun trên lửa nhỏ đến khi sắc còn 200ml thì tắt bếp. Chia lượng nước thuốc thành 2 lần và uống hết trong ngày.

5. Bài thuốc Đông y chữa bệnh từ đẳng sâm

Đẳng sâm là loại cây thân cỏ, hoa có hinh chuông, màu xanh nhạt và sống lâu năm. Theo nghiên cứu khoa học, đẳng sâm chứa nhiều vitamin, khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tổng thể và chữa trị nhiều bệnh khác nhau. Trong Đông y, vị thuốc này có tác dụng tương tự như nhân sâm nên rất tốt cho người mắc các bệnh xương khớp mãn tính, hỗ trợ điều trị viêm khớp háng, lao xương khớp, nhức mỏi xương mỏng,…

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị dây đau xương, cỏ xước (sao), đương quy, tang ký sinh, đẳng sâm, bạch thược, tục đoạn, thục địa, độc hoạt, tần giao, quế chi, xuyên khung, tế tân, cam thảo với liều lượng phù hợp. Cho tất cả dược liệu vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ rồi mang sắc trên lửa nhỏ. Chia lượng nước thuốc sắc được thành 3 lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, áp dụng liên tục trong 10 ngày.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị đỗ trọng, đẳng sâm, tục đoạn, chích thảo, đương quy, xuyên khung, tế tân, sinh khương, phục linh, độc hoạt. địa hoàng, ngưu tất, hoàng kỳ, phòng phong, bạch thược, quế chi, tần giao. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi bệnh lý thuyên giảm.

Một số lưu ý khi chữa viêm khớp háng bằng Đông y

Chữa viêm khớp háng bằng Đông y được đánh giá có độ lành tính, an toàn cao và phù hợp với nhiều đối tượng, có thể áp dụng trong thời gian dài mà không gây ảnh hưởng đến thận, gan. Bên cạnh đó, các bài thuốc Đông y còn giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ, làm giảm mệt mỏi, tăng cường lưu thông khí huyết.

Một số lưu ý khi chữa viêm khớp háng bằng Đông y 
Có thể kết hợp với một số liệu pháp giúp giảm đau không sử dụng thuốc như bấm huyệt, châm cứu, để tăng hiệu quả chữa trị

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả chữa trị người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Các bài thuốc Đông y chữa viêm khớp háng thường mang có tác dụng chậm và hạn chế hơn so với các loại thuốc Tây. Do đó, nếu bệnh tiến triển nhanh, mức độ nặng, người bệnh nên sử dụng thuốc Tây theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để giúp kiểm soát bệnh lý nhanh chóng.
 • Khi chữa khớp háng bằng Đông y, người bệnh cần kiên trì áp dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả chữa trị tốt nhất. Việc thực hiện không đều có thể làm giảm hiệu quả chữa trị, gián đoạn quá trình điều trị.
 • Hiện nay trị trường có nhiều phòng khám, trung tâm Đông y kinh doanh dược liệu kém chất lượng, thầy thuốc không đủ trình độ, chuyên môn. Do đó, người bệnh cần lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng, đáng tin cậy.
 • Nếu có ý định sử dụng thuốc Đông y và thuốc Tây hoặc các viên uống bổ sung, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn liều lượng và thời gian sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh phát sinh tác dụng phụ không mong muốn.
 • Một số trường hợp sau khi sử dụng các bài thuốc Đông y có thể gây ra một số biểu hiện như đau bụng, dị ứng, tiêu chảy,… Lúc này, bạn cần ngưng áp dụng và tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và xử lý đúng cách.
 • Có thể kết hợp các bài thuốc Đông y chữa viêm khớp háng với một số liệu pháp giúp giảm đau không sử dụng thuốc như xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, cấy chỉ để tăng hiệu quả chữa trị, giảm thiểu nguy cơ lạm dụng thuốc.
 • Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị, người bệnh cần kết hợp tập luyện thể dục thể thao, sinh hoạt khoa học, ăn uống hợp lý để cải thiện sức khỏe xương khớp, đồng thời làm chậm tiến triển của bệnh. Đồng thời tránh vận động, lao động nặng và thay đổi các tư thế xấu.

Chữa viêm khớp háng bằng Đông y có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Do đó, người bệnh cần đánh giá tình trạng bệnh lý và xem xét kỹ để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp để đạt được kết quả chữa trị tốt nhất. Đồng thời kết hợp với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974573434

Tin mới

Táo Bón Nên Ăn Gì, Kiêng Gì? Các thực phẩm hỗ trợ điều trị

Táo Bón Nên Ăn Gì, Kiêng Gì? Các thực phẩm hỗ trợ điều trị

Táo bón nên ăn gì, kiêng gì? là vấn đề được nhiều người bệnh quan...
Táo Bón Sau Sinh Mổ: Nguyên nhân và Cách khắc phục

Táo Bón Sau Sinh Mổ: Nguyên nhân và Cách khắc phục

Táo bón sau sinh mổ là tình trạng phổ biến, có thể xảy ra bởi...
12 Cách Chữa Táo Bón Tại Nhà cấp tốc từ mẹo hay dân gian

12 Cách Chữa Táo Bón Tại Nhà cấp tốc từ mẹo hay dân gian

Các cách chữa táo bón tại nhà có tác dụng kích thích nhu động ruột,...