Xuất Tinh Sớm Có Ảnh Hưởng Đến Sức Khoẻ Và Chất Lượng Tinh Trùng?

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng tinh trùng không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, nếu tình trạng xuất tinh sớm kéo dài không được kiểm soát có thể gây ảnh hưởng không chỉ đời sống tính dục mà còn đối với sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản.

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng tinh trùng?

Xuất tinh sớm là một vấn đề khó nói, không nam giới nào muốn gặp phải. Tuy nhiên, theo thống kê cho thấy có hơn 70% nam giới có khả năng xuất tinh sớm ít nhất 1 lần trong đời. Thời gian quan hệ và xuất tinh được xem là bình thường trong khoảng 5 – 15 phút. Hiện tượng quan hệ không quá 2 phút đã phóng tinh được xếp vào trường hợp xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng tinh trùng?
Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng tinh trùng?

Tuy nhiên, nếu nam giới xuất tinh sớm trong lần đầu quan hệ tình dục, xuất tinh sớm không thường xuyên, chỉ xuất hiện vài lần do yếu tố bên ngoài tác động thì không cần quá lo lắng. Ngược lại, trường hợp xuất tinh sớm diễn ra thường xuyên, kéo dài hơn 6 thàng nhưng không có dấu hiệu cải thiện, nam giới cần chủ động thăm khám và điều trị.

Bởi, hiện tượng “chưa đến chợ đã hết tiền” không chỉ gây mặc cảm, tự ti, phát sinh tâm lý tiêu cực ở nam giới mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ với bạn đời, dễ làm rạn nứt hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, trường hợp xuất tinh sớm có liên quan đến bệnh lý sinh dục, rối loạn hoặc suy giảm chức năng thận,…có thể kéo theo các biến chứng nguy hại cho sức khỏe sinh sản.

Vậy, liệu xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng tinh trùng? Dưới đây là giải đáp cho thắc mắc đang được nhiều nam giới quan tâm hiện nay:

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Một số dẫn chứng cho thấy, đã không ít nam giới đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe, nguyên nhân xuất phát từ tình trạng xuất tinh sớm. Cụ thể:

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng tinh trùng?
Xuất tinh sớm không điều trị, kéo dài có thể làm suy giảm chất lượng đời sống tình dục, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe sinh sản
  • Gây rối loạn cương dương: Xuất tinh sớm diễn ra thường xuyên khiến chức năng cương cứng của dương vật bị ảnh hưởng. Thời gian dài dẫn đến tình trạng nam giới mắc phải chứng rối loạn cương dương. Khi đó, ngay cả khi được mơn trớn kích thích tình dục thì “cậu nhỏ” vẫn khó cương cứng như bình thường, lâu dần khiến ham muốn tình dục ở nam giới suy giảm.
  • Nguy cơ liệt dương: Trường hợp xuất tinh sớm là hậu quả của các bệnh lý nam khoa kéo dài có thể khiến nam giới rơi vào tình trạng bị liệt dương vĩnh viễn. Biến chứng này nghiêm trọng hơn cả tình trạng rối loạn cương dương. Lúc này dương vật không còn độ nhạy cảm, có thể cương cứng nhưng chỉ duy trì trong thời gian ngắn. Điều này khiến nam giới bất lực, ảnh hưởng nghiêm trọng tâm sinh lý.
  • Suy giảm ham muốn tình dục: Tình trạng xuất tinh sớm hơn thời gian mong muốn khiến nam và nữ giới khó đạt cực khoái. Đối với nam giới, họ bắt đầu có cảm giác tự ti trước bạn tình, dần dần mất đi ham muốn tình dục. Nếu không sớm điều chỉnh, xuất tinh sớm lâu dần sẽ khiến nam giới rối loạn cả tinh thần, ảnh hưởng đời sống tình dục và sức khỏe.
  • Rối loạn tâm lý: Cảm giác lo lắng, mặc cảm do không đạt được khoái cảm khi quan hệ tình dục khiến nam giới dễ mệt mỏi, stress. Điều này kéo theo các ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày, ăn uống kém, cơ thể dần có biểu hiện suy nhược. Đặc biệt là về tâm lý, những bất ổn dần ảnh hưởng nghiêm trọng khiến nam giới dễ bị mãn dục sớm.
  • Gây vô sinh: Một số trường hợp dương vật chưa đưa vào âm đạo nữ giới đã phóng tinh. Điều này khiến cơ hội thụ thai thu hẹp dần. Ngoài ra, một số nguyên nhân về rối loạn chức năng, hormone hoặc các bệnh lý nam khoa gây xuất tinh sớm không được khắc phục lâu dần khiến chất lượng tình dục suy giảm, gây vô sinh, hiếm muộn cho nam giới.
  • Phát sinh bệnh lý khác: Ngoài những trường hợp kể trên, nếu xuất tinh sớm mức độ nặng (không quá 15s đã xuất tinh) có thể kéo theo nhiều hệ lụy sức khỏe khác. Trong đó điển hình là vấn đề phát sinh một vài bệnh lý liên quan như viêm tuyến tiền liệt, viêm bộ phận sinh dục, bệnh về bàng quang,…

Xuất tinh sớm không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới mà còn có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng kể trên. Chính vì thế, chuyên gia khuyến khích nam giới nên chủ động thăm khám nếu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, nhất là các biểu hiện xuất hiện ở vùng kín, bộ phận sinh dục.

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng chất lượng tinh trùng?

Đây là một trong những khía cạnh nhận được nhiều quan tâm của người bệnh trong vấn đề: “Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng không?”. Tuy nhiên theo lý giải của các chuyên gia trong lĩnh vực điều trị bệnh phụ khoa nam, chất lượng tinh trùng và tình trạng xuất sớm là hai vấn đề khác nhau.

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng tinh trùng?
Số lượng và chất lượng có thể suy yếu do tác động của phản xạ xuất tinh không ổn định trong thời gian dài

Bởi, vẫn có trường hợp nam giới xuất tinh sớm nhưng vẫn có thể thụ thai do dương vật đưa sâu vào âm đạo trước khi tinh dịch giải phóng khỏi dương vật. Mặc dù vậy, một số trường hợp xuất tinh sớm không được khắc phục, tiếp diễn kéo dài có thể là tác nhân nguy hại đến chất lượng sinh tinh tại tinh hoàn.

Theo đó, tinh trùng có khả năng được sản xuất ít hơn, đồng thời tốc độ di chuyển chậm hơn, yếu và dễ chết khi đi vào âm đạo. Nhiều trường hợp ghi nhận nam giới bị xuất tinh sớm có mật độ tinh trùng trong tinh dịch thấp, tinh trùng loãng. Tuy nhiên, trường hợp xuất tinh sớm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng khá thấp.

Nguyên nhân từ xuất tinh sớm dẫn đến chất lượng tinh trùng suy giảm được cho là ảnh hưởng của tình trạng phản xạ xuất tinh. Lúc này, dương vật nam giới trở nên nhạy cảm hơn bình thường, chính vì thế khiến nam giới khó kiểm soát thời gian xuất tinh như mong muốn. Khi đó, số lượng và chất lượng tinh trùng phóng ra không được đảm bảo.

Do đó, để không làm ảnh hưởng chức năng sinh sản, nam giới được khuyến khích chủ động đến bệnh viện thăm khám nếu có biểu hiện xuất tinh sớm hoặc các vấn đề phụ khoa nam khác. Việc chần chừ, không thăm khám sớm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, nhất là đe dọa đến sức khỏe sinh sản, gây vô sinh cho nam giới.

Khắc phục tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới

Để sớm khắc phục tình trạng xuất tinh sớm, trước hết nam giới cần xác định nguyên nhân gây bệnh. Khi đến thăm khám y tế, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra để chẩn đoán mức độ, nguy cơ và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt cũng là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quá trình điều trị bệnh diễn ra tốt hơn. Một số vấn đề cần lưu ý như sau:

Giữ tinh thần thoải mái

Như đã đề cập, một trong những nguyên nhân gây xuất tinh sớm là do ảnh hưởng của tâm lý. Đó là lý do vì sao những người thường xuyên căng thẳng, stress, lo âu lại có chất lượng đời sống tình dục không đảm bảo, dễ phóng tinh không kiểm soát.

Khắc phục tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới
Nam giới nên thư giãn, giữ tinh thần thoải mái để khắc phục chứng xuất tinh sớm

Chính vì thế, trong quá trình điều trị bệnh, nam giới nên chú ý đến sức khỏe tâm lý. Theo đó, bạn không nên quá áp lực, thay vào đó nên thả lỏng cơ thể, giữ tinh thần lạc quan, thoải mái nhất có thể. Đây cũng là yếu tố góp phần điều chỉnh, ổn định quá trình sản xuất hormone nam giới, cân bằng nội tiết tố, giảm hiện tượng xuất tinh sớm không mong muốn.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng đối với quá trình điều trị bệnh, không riêng chứng xuất tinh sớm. Nam giới nên chú ý vấn đề này, cần lựa chọn thực phẩm và xây dựng thói quen ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Ưu tiên thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho thận, tim mạch và tuyến tiền liệt nam giới.

Bởi, chúng là những bộ phận có vai trò quan trọng đối với quá trình sản sinh hormone testosterol. Nam giới nên bổ sung dinh dưỡng cân bằng, ăn thịt đỏ, trứng vịt lộn, sò huyết, hàu,…để cải thiện chức năng sinh lý nam. Ngoài ra, nam giới cần tránh uống rượu bia, không dùng chất kích thích và thuốc lá, cắt giảm mỡ động vật,…để sớm cải thiện sức khỏe sinh sản.

Xây dựng thói quen lành mạnh

Tập thể dục thể giúp tăng cường sức khỏe, độ dẻo dai cho cơ thể. Nam giới có thể tham khảo và thực hành các bài tập kegel tác động vào bộ phận sinh dục để cải thiện chứng xuất tinh sớm. Những bài tập này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đời sống tình dục mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh được nhiều bệnh lý khác.

Khắc phục tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới
Xây dựng lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục rèn luyện thể chất, sức khỏe sinh lý

Quan hệ tình dục lành mạnh, nam giới có thể sử dụng bao cao su nếu vợ chồng không có kế hoạch mang thai. Việc sử dụng bao cao su cũng là cách giúp nam giới kéo dài thời gian quan hệ. Do trong bao cao su có chứa chất gây tê dương vật, giảm độ nhạy cảm giúp kiềm chế xuất tinh cho cánh mày râu.

Điều trị tích cực

Tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ, thầy thuốc hoặc người có chuyên môn để sớm khắc phục chứng xuất tinh sớm, hạn chế các rủi ro không mong muốn. Hiện nay có nhiều hướng điều trị, tuy nhiên các chuyên gia khuyến khích nam giới trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào nên thăm khám để xác định bệnh, mức độ ảnh hưởng sức khỏe.

Hy vọng bài viết đã giải đáp giúp bạn câu hỏi xoay quanh: “Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng tinh trùng?”. Để giảm nguy cơ phát sinh các biến chứng không mong muốn, nam giới khi nhận thấy tình trạng xuất tinh không kiểm soát kéo dài nên thăm khám y tế và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0972606773

Tin mới

Mề đay vô căn

Top 10 Loại Thuốc Trị Mề Đay Cho Trẻ Em Hiệu Quả, An Toàn

Các loại thuốc trị mề đay cho trẻ em thường được chỉ định sử dụng...
Nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân: Nguyên nhân và cách điều trị

Nổi Mẩn Đỏ Ngứa Ở Tay Và Chân: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân là biểu hiện thường gặp ở những...
Dùng lá kinh giới chữa mề đay hiệu quả với 5 cách đơn giản

Dùng Lá Kinh Giới Chữa Mề Đay Hiệu Quả Với 5 Cách Đơn Giản

Dùng lá kinh giới chữa mề đay là cách chữa được áp dụng rộng rãi...