U Xơ Tử Cung: Nguyên Nhân, Biểu Hiện và Cách Chữa Trị

U xơ tử cung đặc trưng bởi tình trạng cơ trơn tử cung hình thành khối u lành tính. Đây là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh lý gây ra các triệu chứng như xuất huyết tử cung bất thường, táo bón, tiểu nhiều lần, tiểu tiện lắt nhắt,… hoặc có thể không gây ra bất cứ biểu hiện lâm sàng nào.

U xơ tử cung là bệnh gì? Phân loại

U xơ tử cung (Uterine fibroids) là thuật ngữ đề cập đến khối u lành tính xuất hiện tại cơ trơn của tử cung. Bệnh lý thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản (từ 25 – 50 tuổi). Bệnh lý ít có khả năng phát triển thành khối u ác tính và cũng không gây ung thư cổ tử cung.

U Xơ Tử Cung: Nguyên Nhân, Biểu Hiện và Cách Chữa Trị
U xơ tử cung đặc trưng bởi tình trạng cơ trơn tử cung hình thành khối u lành tính

Tuy nhiên, u xơ phát triển kích thước lớn có thể gây xuất huyết tử cung bất thường, chèn ép xương chậu, đồng thời ảnh hưởng đến các cơ quan trong buồng tử cung như buồng trứng, ống dẫn trứng,… Sự xuất hiện trong khối u có thể gây biến dạng lòng tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai, giảm khả năng thụ thai và gây ra một số vấn đề như sinh non, thai chậm tăng trường, nhau bong non.

Dựa vào vị trí xuất hiện khối u, bệnh lý được chia thành 4 loại chính:

 • U xơ trong cơ tử cung: Đây là tình trạng khối u hình thành trong lớp cơ tử cung. U có thể lan rộng và biến đổi thành hình dạng lòng tử cung hoặc tiến triển xâm lấn lớp thanh mạc tử cung.
 • U xơ dưới thanh mạc: Bệnh thường khởi phát ở lớp cơ nằm sát thanh mạc. Loại u này có thể cuống hoặc nằm trên dây chằng rộng.
 • U xơ cổ tử cung: U xơ cổ tử cung nằm ở cổ tử cung nhiều hơn thân tử cung. Loại u này có thể gây bít cổ tử cung khiến máu kinh không thể hoặc khó thoát ra bên ngoài, từ đó gây đau bụng dữ dội.
 • U xơ dưới niêm mạc: Bệnh lý xảy ra khi khối u xuất hiện ở lớp cơ nằm trên lớp niêm mạc. U xơ dưới niêm mạc được chia thành 3 tuýp là tuýp 0 toàn bộ u xơ nằm trong lòng tử cung; tuýp 1 > 50% thể tích của khối u nằm trong lòng tử cung và tuýp 2 < 50% thể tích khối u nằm trong lòng tử cung.

Nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung

Nguyên nhân chính gây ra bệnh u xơ tử cung hiện vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên qua các nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy u xơ là khối u phụ thuộc vào hormon estrogen, một phần hormone progesterone. Do đó, bệnh thường gặp ở nữ giới trong giai đoạn sinh nở, nhất là phụ nữ đang mang thai.

Nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung
U xơ thường xuất hiện trong độ tuổi sinh sản, có xu hướng phát triển mạnh khi nồng độ estrogen và progesterone tăng cao

Dưới đây là một số yếu tố có mối liên hệ mật thiết với quá trình hình thành khối u lành tính ở cơ trơn tử cung:

 • Hormone: U xơ thường xuất hiện trong độ tuổi sinh sản, có xu hướng phát triển mạnh khi nồng độ estrogen và progesterone tăng cao. Số liệu thống kê nhận thấy, có hơn 70% trường hợp u xơ bắt đầu hình thành trong giai đoạn mang thai và thường giảm kích thước sau khi mãn tính do suy giảm nội tiết tố.
 • Yếu tố di truyền: Theo các chuyên gia, nữ giới có khả năng bị u xơ cao nếu có mẹ, bà, chị/ em mắc bệnh lý này.
 • Cấu trúc nền phát triển quá mức (ECM/ Extracellular matrix): ECM là vật lý trị liệu giúp các tế bào kết dính tạo thành niêm mạc. Tuy nhiên, tình trạng ECM tăng đột ngột có thể dẫn đến hình thành các khối u bất thường ở thành tử cung.
 • Một số yếu tố khác: Các nghiên cứu nhận thấy, những yếu tố tăng trưởng (như insulin) có thể ảnh hưởng đến sự hình thành cũng như phát triển của u xơ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ u xơ tử cung, bao gồm:

 • Phụ nữ da đen thường có nguy cơ bị u xơ với các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với các chủng tộc khác.
 • Có kinh nguyệt sớm
 • Dung nạp ít rau xanh, trái cây, thiếu vitamin D, dùng nhiều thịt đỏ
 • Người bị thừa cân – béo phì
 • Sử dụng nhiều bia rượu

Thực tế nhận thấy, quá trình tăng trưởng của u xơ thường có sự khác biệt ở từng trường hợp. U xơ có thể phát triển nhanh nhưng cũng có thể tiến triển chậm, kích thước không tăng hoặc có xu hướng co lại theo thời gian. Trên thực tế, một số khối u xơ hình thành khi mang thai và có thể biến mất hoàn toàn sau khi sinh.

Dấu hiệu nhận biết

Các triệu chứng của bệnh lý không có tính điển hình cũng như đồng nhất với nhau. Đa số các trường hợp mắc bệnh đều không có các triệu chứng lâm sàng. Trong khi đó, một số ít trường hợp, u xơ có thể gây ra các triệu chứng ở mức độ nặng, khởi phát đột ngột, có xu hướng nghiêm trọng dần theo thời gian.

Dấu hiệu nhận biết
Chảy máu tử cung bất thường (rong huyết, cường kinh, rong kinh) là biểu hiện thường gặp nhất ở nữ giới bị u xơ

1. Các triệu chứng thông thường

Các biểu hiện bệnh lý thường bắt nguồn từ tình trạng chèn ép vùng chậu. Các triệu chứng thường gặp, bao gồm:

 • Chảy máu tử cung bất thường (rong huyết, cường kinh, rong kinh) là biểu hiện thường gặp nhất ở nữ giới bị u xơ. Mức độ xuất huyết thường phụ thuộc vào kích thước cũng như vị trí khối u.
 • Xuất hiện tình trạng chèn ép hạ vị dẫn đến bí tiểu, táo bón, tiểu nhiều lần, cảm giác tiểu không hết, tức bụng,… U xơ có kích thước lớn có thể chèn ép tĩnh mạch dẫn đến phù nề chi dưới, tăng nguy cơ hình thành huyết khối.
 • Hầu hết trường hợp bị u xơ đều có cảm giác đau bụng dữ dội
 • Gây đau khi giao hợp, nhất là u xơ xuất hiện ở đáy tử cung và mặt trước tử cung.
 • Trường hợp u xơ xoắn (thường gặp ở u xơ có cuống) hoặc u xơ thoái hoá có thể gây ra cơn đau cấp tính, đi kèm sốt nhẹ, mức độ đau tăng lên khi chạm vào vùng dưới
 • Gặp khó khăn trong quá trình thụ thai.

2. Biểu hiện trong thời gian mang thai

Nếu khởi phát trong giai đoạn mang thai, u xơ tử cung có thể gây ra một số biểu hiện như:

 • Sảy thai
 • Thai chậm tăng trưởng
 • Ngôi thai bất thường do khối u chèn ép
 • Tăng nguy cơ băng huyết khi sinh

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Theo đánh giá của các chuyên gia, u xơ tử cung là khối u lành tính và gần như không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, khối u có thể tăng kích thước theo thời gian và ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh sản ở nữ giới.

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?
Khối u có kích thước lớn sẽ chèn ép lên thai nhi và kích thích tử cung co bóp quá mức, từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai

Một số biến chứng thường gặp của bệnh lý, bao gồm:

 • U thoái hoá: Sau một thời gian phát triển, các khối u có thể bị thoái hóa kính (lõi trong khối u biến thành dịch màu nâu), thoái hoá dạng vôi (vôi hoá tại vỏ khối u tiến dần về lõi u), thoái hoá dạng nang (lõi u biến thành chất lỏng có màu trắng đục). U thoái hoá thường gây đau cấp, sốt nhẹ, tăng bạch cầu trong máu.
 • Nhiễm trùng: U xơ có thể bị nhiễm trùng và hoại tử sau khi phá thai, sảy thai hoặc sau khi sinh. Biến chứng này đặc trưng bởi tình trạng đau hạ vị dữ dội, sốt, ớn lạnh, toàn thân suy sụp,…
 • Thiếu máu: Đây là hệ quả do cường kinh, rong kinh kéo dài. Đa số nữ giới mắc chứng bệnh này đều có thể trạng kém, cơ thể mệt mỏi, xanh xao, da mặt kém sắc, thiếu tập trung.
 • Xoắn khối u: Xoắn khối u thường xảy ra ở u xơ có cuống. Biến chứng này được biểu hiện thông qua tình trạng nôn mửa liên tục, đau bụng dữ dội, choáng, ngất do đau, bí trung đại tiện. Biến chứng này có thể gây viêm phúc mạc, thậm chí là tử vong nếu không được kiểm soát kịp thời.
 • Hoại tử vô khuẩn u xơ: Biến chứng này là tình trạng u xơ bị hoại tử không do nhiễm trùng. Hoại tử vô khuẩn u xơ thường xảy ra trong giai đoạn mang thai. lúc này các mạch máu phát triển không kịp tốc độ tăng trưởng của khối u. Từ đó gây ra hiện tượng khối u hoại tử do thiếu máu nuôi dưỡng.
 • Sảy thai: U xơ có xu hướng gia tăng kích thước trong thời gian mang thai bởi nồng độ progesterone và estrogen tăng mạnh. Khối u có kích thước lớn sẽ chèn ép lên thai nhi và kích thích tử cung co bóp quá mức, từ đó làm tăng nguy cơ sảy thai.
 • Hiếm muộn vô sinh: Việc khối u ở cơ thành tử cung xuất hiện bất thường có thể gây ra khó khăn trong quá trình trứng “gặp” tinh trùng. Bên cạnh đó, bệnh lý nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến biến dạng lòng tử cung, giảm khả năng thụ thai.

Ngoài ra, khối u lành tính phát triển trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ rau bong non, sinh mổ, viêm niêm mạc tử cung sau khi sinh.

Chẩn đoán bệnh u xơ tử cung

Như đã đề cập, đa số các trường hợp bị u xơ tử cung đều không gây ra các biểu hiện lâm sàng điển hình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra những biểu hiện nặng, có tính điển hình cao. Để chẩn đoán bệnh lý chính xác, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và thực hiện một số kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết.

Chẩn đoán bệnh u xơ tử cung
Để chẩn đoán bệnh lý chính xác, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và thực hiện một số kỹ thuật cận lâm sàng

Thăm khám lâm sàng:

 • Xuất hiện các triệu chứng điển hình như chảy máu tử cung bất thường cùng một số triệu chứng xảy ra do chèn ép vùng hạ vị
 • Thể trạng bình thường hoặc cơ thể xanh xao, mệt mỏi, thiếu máu
 • Có các triệu chứng phúc mạc (tiêu chảy, chán ăn, nôn mửa, đau bụng, sốt, khát nước, chướng bụng, giảm lượng nước tiểu,…) do khối u thoái hoá hoại tử.

Cận lâm sàng:

 • Siêu âm: Kỹ thuật này giúp phát hiện khối u lành nằm tại thành tử cung. Thông qua hình ảnh siêu âm còn giúp loại trừ khả năng mắc u nang buồng trứng.
 • MRI: Đây là kỹ thuật chẩn đoán bệnh u xơ tử cung chính xác giúp bác sĩ xác định được vị trí cũng như kích thước khối u. Tuy nhiên, kỹ thuật này có chi phí cao nên chỉ được áp dụng trong những trường hợp khó chẩn đoán hoặc loại trừ khả năng bị Sarcoma mô mềm.
 • Chụp X-quang hệ tiết niệu (UIV): Thông qua kỹ thuật này giúp bác sĩ xác định được mức độ chèn ép lên thận, niệu quản.

Dựa vào biểu hiện lâm sàng của từng trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số chẩn đoán phân biệt với những bệnh lý sau:

 • Chảy máu tử cung bất thường (bệnh ác tính ở niêm mạc tử cung hoặc bệnh lý tăng sinh nội mạc tử cung)
 • Khối u ở hạ vị (lạc nội mạc ở cơ tử cung, polyp tử cung, mang thai)
 • Đau ở vùng chậu (u nang buồng trứng, lạc nội mạc buồng trứng, xoắn, lạc nội mạc cơ tử cung, viêm phần phụ, thai ngoài tử cung)

Các phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung

Hầu hết u xơ tử cung là khối u lành tính. Với những trường hợp u xơ nhưng không phát sinh biểu hiện bất thường, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi, đánh giá xem có cần can thiệp điều trị y tế không. Bởi mục tiêu chính của việc điều trị là kiểm soát các triệu chứng lâm sàng, làm giảm kích thước khối u xơ.

Hiện nay, việc điều trị bệnh lý được áp dụng với những trường hợp sau:

 • U xơ tử cung xuất hiện các biểu hiện lâm sàng
 • Điều trị dự phòng đối với phụ nữ có u xơ xuất hiện dưới niêm mạc có ý định mang thai để tránh tình trạng sảy thai.
 • Điều trị dự phòng đối với những trường hợp bị u xơ do chèn ép niệu quản để hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường tiểu.

Thực tế, điều trị bệnh u xơ tử cung không có sự đồng nhất, cần cá thể hoá để tránh những can thiệp không cần thiết. Phương pháp điều trị được áp dụng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Kích thước và vị trí của khối u
 • Các triệu chứng lâm sàng
 • Mãn kinh
 • Nguyện vọng của bệnh nhân và người nhà.

1. Điều trị theo dõi

Điều trị theo dõi thực hiện trong những trường hợp u xơ không phát sinh biểu hiện lâm sàng. Trong trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện siêu âm nhằm xác định u xơ tử cung, đồng thời loại trừ nguy cơ u buồng trứng.

Điều trị theo dõi
Điều trị theo dõi thực hiện trong những trường hợp u xơ không phát sinh biểu hiện lâm sàng

Việc theo dõi sẽ được thực hiện 1 lần/ tuần để đánh giá quá trình tăng trưởng của khối u. Trên thực tế, u xơ có thể thoái triển sau khi sinh nên gần như không cần can thiệp y tế.

2. Điều trị nội khoa

Với các trường hợp u xơ tử cung có triệu chứng sẽ được chỉ định điều trị nội khoa. Các loại thuốc được sử dụng giúp ức chế quá trình sản xuất estrogen của buồng trứng nhằm giảm kích thước khối u, cải thiện chảy máu tử cung bất thường.

Một số loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung, bao gồm:

Progestin:

Progestin là một dạng progesterone được dùng để ức chế hormone estrogen, làm teo nội mạc tử cung. Thuốc có tác dụng làm giảm kích thước nhân xơ nhưng khi ngưng dùng thuốc, u xơ có thể tăng kích thước trở lại.

Loại thuốc này được sử dụng ở các dạng bào chế khác nhau như Mirena (vòng tránh thai nội tiết) được dùng để giảm cường kinh, thu nhỏ thể tích khối u, ngừa thai. Cấy, chích được sử dụng đối với những trường hợp xuất hiện triệu chứng nhẹ cũng như có mong muốn ngừa thai.

Thuốc ngừa thai phối hợp:

Thuốc ngừa thai phối hợp được dùng để kiểm soát triệu chứng cường kinh, rong kinh. Tuy nhiên, nên cân nhắc sử dụng thuốc đối với người dưới 16 tuổi. Một số nghiên cứu nhận thấy, việc sử dụng thuốc ngừa thai sớm có thể gây u xơ tử cung trong tương lai.

Chất đồng vận GnRH:

Chất đồng vận GnRH được sử dụng thông qua tiêm bắp hoặc tiêm dưới vùng bụng. Loại thuốc này được sử dụng trước khi mổ bóc nhân xơ, trì hoãn phẫu thuật, phụ nữ tiền mãn kinh, hỗ trợ nâng cao thể trạng trước khi mổ, những trường hợp chưa muốn hoặc chống chỉ định phẫu thuật,…

Điều trị nội khoa
Chất đồng vận GnRH được sử dụng thông qua tiêm bắp hoặc tiêm dưới vùng bụng

Chất đồng vận GnRH có khả năng giảm tiết LH, FSH làm suy giảm chức năng sinh dục tương tự như nữ giới đã mãn kinh. Thực tế nhận thấy, loại thuốc này có thể làm giảm 35 – 60% thể tích khối u sau 3 tháng điều trị. Tuy nhiên, chất đồng vận GnRH có chi phí cao, hiệu quả giới hạn nên chỉ được dùng trong những trường hợp cần thiết.

Hiện nay, thuốc được chỉ định dùng trong 3 tháng trước khi phẫu thuật để giúp thu nhỏ nhân xơ, đồng thời hạn chế mất máu khi phẫu thuật.

GnRH đối vận:

Loại thuốc này có thể giúp cải thiện biểu hiện lâm sàng tương tự GnRH đồng vận nhưng tác dụng nhanh hơn. Tuy nhiên, GnRH đối vận không có hiệu quả kéo dài nên cần phải tiêm mỗi ngày nên ít khi được sử dụng trong chữa trị u xơ tử cung.

Danazol:

Danazol thường được dùng trong điều trị bệnh u xơ nang vú, chứng đa kinh và lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra thuốc cũng được dùng để kiểm soát tình trạng cường kinh, rong kinh và hỗ trợ thu nhỏ thể tích u xơ. Thuốc hoạt động theo cơ chế giảm hoạt động phóng thích nội tiết tố Gonadotropin để ức chế buồng trứng sản xuất estrogen.

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định một số loại thuốc khác như Gestrinone, Antiprogestins (thuốc ngừa thai khẩn cấp),… Các loại thuốc này mang lại hiệu quả trong điều trị u xơ tử cung nhưng do phát sinh nhiều tác dụng phụ nên chỉ được dùng trong trường hợp cần thiết.

3. Điều trị ngoại khoa

Mục tiêu của việc điều trị ngoại khoa là loại bỏ tử cung toàn phần và phẫu thuật lấy khối nhân xơ để kiểm soát triệu chứng, đồng thời dự phòng biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên việc can thiệp ngoại khoa luôn tiềm ẩn rủi ro, biến chứng, do đó bác sĩ chỉ yêu cầu thực hiện khi lợi ích cao hơn nguy cơ.

Điều trị ngoại khoa
Điều trị ngoại khoa nhằm loại bỏ tử cung toàn phần và phẫu thuật lấy khối nhân xơ để kiểm soát triệu chứng, phòng ngừa biến chứng

Một số kỹ thuật ngoại khoa được áp dụng trong điều trị bệnh lý, bao gồm:

Bóc nhân xơ tử cung:

Phương pháp phẫu thuật này được thực hiện đối với những trường hợp chưa đủ con hoặc mong muốn giữ tử cung. Để bóc nhân xơ, bác sĩ chuyên khoa có thể mở bụng (u dưới thanh mạc cũng như ở cơ), cắt đường âm đạo (u xơ thoái hoá, sa xuống âm đạo), nội soi buồng tử cung (u xơ dưới niêm mạc).

Bóc nhân xơ tử cung giúp loại bỏ khối u, bảo tồn tử cung. Tuy nhiên bất lợi lớn nhất của phương pháp này là nguy cơ tái phát cao.

Cắt tử cung:

Cắt tử cung được chỉ định trong trường hợp điều trị nội khoa thất bại, nữ giới đã có đủ con, mắc đồng thời u buồng trứng, tăng sinh nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra, phương pháp này cũng được thực hiện với các trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, mong muốn điều trị bệnh dứt điểm.

Cắt bỏ tử cung giúp kiểm soát các triệu chứng, đồng thời hạn chế tình trạng tái phát vĩnh viễn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây rủi ro với những trường hợp bị u xơ dưới niêm mạc, u có cuống, u dưới thanh mạc.

Thuyên tắc động mạch tử cung:

Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giúp giảm lưu lượng máu nuôi dưỡng, khiến khối u bị hoại tử, teo dần theo thời gian. Thuyên tắc động mạch tử cung được thực hiện với trường hợp muốn bảo tồn tử cung, không có kế hoạt sinh con trong tương lai, nhân xơ tái phát sau khi áp dụng phương pháp mổ bóc nhân xơ, chống chỉ định với gây mê toàn thân, u xơ tử cung lớn phát triển từ 12 – 16 tuần.

Chống chỉ định phương pháp thuyên tắc động mạch tử cung với trường hợp bị rối loạn đông máu, u xơ tử cung có cuống, nghi ngờ mắc bệnh lý ác tính, u dưới niêm mạc, khối u có kích thước quá lớn (>24 tuần), có ý định sinh con, đang sử dụng GRnH, tiền căn cột động mạch hạ vị.

Điều trị ngoại khoa giúp kiểm soát biểu hiện lâm sàng hiệu quả hơn so với điều trị nội khoa. Tuy nhiên, phần lớn các phương pháp xâm lấn đều tiềm ẩn rủi, biến chứng sau phẫu thuật. Do đó, chỉ nên can thiệp ngoại khoa trong trường hợp thật sự cần thiết.

Biện pháp phòng ngừa u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung hiện vẫn chưa được xác định nguyên nhân cụ thể, bệnh có mối liên hệ mật thiết với nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, hiện không có biện pháp giúp phòng ngừa bệnh lý hoàn toàn.

Biện pháp phòng ngừa u xơ tử cung 
Tập thể dục từ 20 – 30 phút/ ngày và dành từ 3 – 4 buổi/ tuần để tập luyện

Tuy nhiên, nữ giới có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lý với những biện pháp sau:

 • Tập thể dục từ 20 – 30 phút/ ngày và dành từ 3 – 4 buổi/ tuần để tập luyện. Ngoài khả năng phòng ngừa các bệnh phụ khoa, hoạt động thể chất còn giúp duy trì thể trạng khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hoá và ngừa loãng xương.
 • Kiểm soát cân bằng thông qua chế độ ăn uống, tập luyện và sinh hoạt khoa học. Các nghiên cứu đã chỉ ra, trọng lượng cơ thể cao có thể làm tăng 10 – 20% nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung.
 • Đảm bảo ngủ đủ giấc, đúng giờ, giới hạn thời gian làm việc để tránh áp lực, căng thẳng thần kinh quá mức và rối loạn nội tiết tố.
 • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng những chế phẩm có chứa estrogen. Bởi tăng sinh nội tiết tố quá mức là một trong những yếu tố kích thích khối u xuất hiện ở thành tử cung.
 • Tăng cường bổ sung trái cây, rau xanh, chất chống oxy hoá, thực phẩm giàu vitamin D trong chế độ ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, cần hạn chế dầu mỡ, thịt đỏ, muối, đường và các thức uống chứa cồn.
 • Chủ động thăm khám phụ khoa ít nhất 1 năm/ lần để sớm phát hiện và chữa trị các vấn đề bất thường.

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù là bệnh lành tính nhưng u xơ có thể chèn ép ở vùng chậu, giảm khả năng thụ thai, tăng nguy cơ sảy thai, vô sinh,… Do đó, nữ giới cần chủ động thăm khám phụ khoa để kịp thời phát hiện và kiểm soát bệnh lý.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Bánh Mì Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? là vấn đề được nhiều người...
9+ Loại sữa dành cho người đau dạ dày được khuyên dùng

9+ Loại Sữa Dành Cho Người Đau Dạ Dày Được Khuyên Dùng

Một số loại sữa dành cho người đau dạ dày luôn được khuyên dùng nhằm...
Chữa đau dạ dày bằng lá mơ: Bài thuốc hay từ dân gian

Chữa Đau Dạ Dày Bằng Lá Mơ: Bài Thuốc Hay Từ Dân Gian

Chữa đau dạ dày bằng lá mơ là một trong những bài thuốc hay có...