Trào Ngược Dạ Dày Độ A Là Gì? Mức Độ Nguy Hiểm, Hướng Điều Trị

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Trào ngược dạ dày độ A là tên gọi chỉ tình trạng trào ngược dạ dày xảy ra thường xuyên, làm xuất hiện một vết xước nhỏ trong thực quản (<=5mm). Cần can thiệp điều trị và chăm sóc để tránh nguy cơ vết xước lan rộng, ăn sâu dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng sức khỏe.

Trào ngược dạ dày độ A là gì?

Trào ngược dạ dày độ A là một trong các mức độ trào ngược dạ dày thường gặp, được phân loại dựa trên thang nội soi của Los Angeles. Giai đoạn này gần như bệnh chưa khởi phát triệu chứng rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn và tạo sự chủ quan cho người bệnh. Do tổn thương ít nên nếu phát hiện trào ngược dạ dày ở giai đoạn này, người bệnh có thể điều trị dứt điểm các triệu chứng của bệnh.

Trào ngược dạ dày độ A là gì?
Trào ngược dạ dày độ A là gì?

Để bạn đọc hiểu hơn về các giai đoạn tiến triển của bệnh trào ngược dạ dày, dưới đây là 4 cấp độ chính:

 • Độ A: Mức độ nhẹ, xuất hiện một vài vết xước ở vị trí dọc tâm vị dạ dày đến thực quản. Kích thước tổn thương nhỏ, không nghiêm trọng, chiều dài thường nhỏ hơn hoặc bằng 5mm.
 • Độ B: Mức độ tăng lên, xuất hiện ít nhất 1 vết xước ở vị trí tâm vị đến thực quản, chiều dài vượt 5mm, các vết xước không có sự liên kết với nhau.
 • Độ C: Lúc này, thực quản xuất hiện 2 hoặc nhiều hơn các vết xước với chiều dài lớn hơn 5mm. Chúng có thể liên kết với nhau, tuy nhiên chỉ chiếm nhỏ hơn 3/4 chu vi thực quản.
 • Độ D: Thực quản có nhiều vết xước dài hơn 5mm, chúng liên kết với nhau, chiếm trên 3/4 chu vi thực quản.

Mặc dù trào ngược dạ dày độ A là cấp độ thấp nhất và có ảnh hưởng không quá lớn lên thực quản. Nếu phát hiện và can thiệp điều trị ở giai đoạn này, người bệnh có khả năng chữa dứt điểm tình trạng trào ngược. Tuy nhiên, trường hợp chủ quan, vết xước thực quản ngày càng nặng nề có khả năng biến chứng cao, gây hại cho sức khỏe.

Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày độ A

Như đã đề cập, tình trạng trào ngược dạ dày độ A là mức độ thấp nhất của bệnh. Ở giai đoạn mới khởi phát này, gần như bệnh nhân không nhận biết được các triệu chứng. Chỉ thông qua phương pháp nội soi kiểm tra dạ dày, các bác sĩ mới giúp người bệnh xác định mức độ tổn thương dạ dày – thực quản. Một số dấu hiệu bất thường khi người bệnh bị trào ngược dạ dày độ A có thể kể đến như:

Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày độ A
Người bênh thường xuyên bị ợ hơi, chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn,…nhất là sau khi ăn
 • Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, bên cạnh đó người bệnh còn có cảm giác nóng rát cổ họng, miệng đắng do buồn nôn, nôn nhiều lần.
 • Đau vùng thường vị, kéo dài từ dạ dày đến khu vực xương ức và cổ họng. Cảm giác buồn nôn sẽ xuất hiện sau khi người bệnh có biểu hiện này.
 • Cổ họng như bị nghẹn có vật gì vướng bên trong, khó nuốt nhưng không có cảm giác đau.
 • Ho khan, đau họng nhưng chỉ ở mức độ nhẹ, không quá nghiêm trọng.
 • Nước bọt tiết ra nhiều hơn.

Những biểu hiện bất thường kể trên ở mức độ nhẹ. Do đó, người bệnh rất dễ nhầm lẫn chúng với các vấn đề sức khỏe khác. Về lâu dài, việc chậm trễ điều trị sẽ khiến mức độ trào ngược ngày càng nghiêm trọng hơn. Tổn thương niêm mạc dạ dày – thực quản trong thời gian dài có nguy cơ gây biến chứng ảnh hưởng sức khỏe hệ tiêu hóa.

Chính vì thế, người bệnh không nên chủ quan, thay vào đó cần thăm khám y tế sớm khi nhận thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường lặp lại nhiều lần. Sớm can thiệp điều trị khắc phục sẽ giúp người bệnh loại bỏ dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày, phòng tránh các rủi ro không mong muốn gây hại cho sức khỏe và đời sống.

Mức độ nguy hiểm của trào ngược dạ dày độ A

Trào ngược dạ dày độ A là mức độ nhẹ nhất của chứng trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, đây cũng được xem là giai đoạn tiến triển ngày càng nặng của bệnh, niêm mạc thực quản bước vào quá trình bị bào mòn, xuất hiện nhiều tổn thương. Nếu người bệnh không ngăn chặn kịp thời, bệnh có thể chuyển sang các mức độ nghiêm trọng hơn, nguy cơ gây biến chứng hoặc kéo theo nhiều bệnh lý khác.

Mức độ nguy hiểm của trào ngược dạ dày độ A
Trào ngược dạ dày độ A nếu không điều trị có thể gây ra biến chứng nguy hiểm

Các biến chứng người bệnh có thể phải đối mặt trong trường hợp chậm trễ điều trị như:

 • Viêm loét thực quản: Mặc dù các vết xước do trào ngược thức ăn và dịch vị dạ dày lâu ngày ở thực quản chỉ nhỏ và nông. Tuy nhiên, theo thời gian chúng có thể phát triển lớn dần, gây viêm loét niêm mạc thực quản ngày càng nặng nề. Loét thực quản là một trong những biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải. Các triệu chứng nhận biết như khó nuốt, buồn nôn, ngực đau tức, một số trường hợp nôn ra máu,…
 • Hẹp thực quản: Vết loét ở thực quản lâu ngày có thể hình thành mô sẹo làm thu hẹp không gian bên trong thực quản. Về lâu dài, sự phát triển của mô sẹo sẽ gây cản trở quá trình vận chuyển thức ăn xuống dạ dày. Điều này khiến người bệnh thường có cảm giác khó nuốt, buồn nôn, đôi khi nôn ói nếu ăn phải những món ăn cứng. Trường hợp không xử lý hẹp thực quản kịp thời, biến chứng này sẽ tiếp tục dẫn đến biến chứng khác như rò thực quản, ung thư thực quản. Người bệnh suy dinh dưỡng nặng do không thu nạp được dinh dưỡng từ thức ăn để nuôi cơ thể.
 • Barrett thực quản: Các mô lót của thực quản bị biến đổi hình dạng, tính chất được gọi là biến chứng barret thực quản. Đây là một trong những tình trạng có nguy cơ phát triển sang ung thư nhanh chóng. Người bệnh phải đối mặt với biến chứng này nếu không sớm phát hiện và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nhất là trường hợp viêm loét mãn tính kéo dài trong nhiều năm không được điều trị.
 • Nguy cơ gây bệnh hô hấp, nha khoa: Axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản là nguyên nhân gây kích thích cổ họng. Người bệnh dễ bị viêm họng, viêm thanh quản và viêm amidan. Không những thế, trào ngược dạ dày độ A kéo dài có nguy cơ gây bệnh răng miệng như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu,…

Trào ngược dạ dày độ A tuy chỉ gây vết xước nhỏ tại niêm mạc dạ dày – thực quản nhưng cũng bắt đầu gây ra các ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người bệnh. Nhất là khi tình trạng trào ngược lặp lại, diễn ra thường xuyên sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn trong ăn uống, tiêu hóa thức ăn. Cơ thể không được nạp đủ năng lượng trong thời gian dài sẽ kéo theo các biến chứng nguy hại.

Không những thế, các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, đời sống của người bệnh. Do đó, để phòng ngừa biến chứng gây hại sức khỏe và cuộc sống, người bệnh nên sớm thăm khám và điều trị khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường.

Hướng điều trị trào ngược dạ dày độ A

Trào ngược dạ dày độ A có thể khắc phục bằng biện pháp thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống. Trường hợp xuất hiện các tổn thương thực thể, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc điều trị. Khi cần thiết, bác sĩ sẽ áp dụng can thiệp ngoại khoa để tránh bệnh biến chứng nguy hiểm. Các hướng điều trị trào ngược dạ dày độ A được áp dụng phổ biến như:

1. Thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống

Thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống góp phần quan trọng trong việc cải thiện chức năng của hệ thống tiêu hóa. Trường hợp trào ngược dạ dày độ A, các triệu chứng chưa thật sự nặng nề, người bệnh có thể áp dụng cách thức này nhằm kiểm soát và cải thiện tình trạng trào ngược khó chịu. Một số vấn đề cần lưu ý như:

Hướng điều trị trào ngược dạ dày độ A
Điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống giảm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản
 • Lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hóa, ưu tiên những thức ăn ở dạng mềm, loãng như canh, súp,…Tăng cường ăn thực phẩm giúp trung hòa axit dạ dày như rau quả, thịt gà, ngũ cốc nguyên cám, bơ, cá hồi, nấm,…
 • Không nên sử dụng nhóm thực phẩm có nguy cơ gây tăng tiết axit dạ dày như thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ uống chứa cồn, chất kích thích, thực phẩm chứa nhiều axit, muối, ga,…
 • Không ăn quá nhiều trong một lần ăn, chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, chú ý ăn chậm nhai kỹ để hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi hơn. Người bệnh tránh nằm hoặc vận động mạnh ngay sau khi ăn. Ngoài ra, nên hạn chế mặc trang phục bó sát khiến bụng tăng áp lực, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.
 • Đảm bảo ngủ đủ giấc, sắp xếp công việc hàng ngày và dành thời gian để cơ thể nghỉ ngơi thư giãn, tránh áp lực khiến tiêu hóa rối loạn.
 • Chú ý đến tư thế có thể gây trào ngược dạ dày, chẳng hạn như không cúi đầu quá lâu về phía trước, không nằm ngay khi ăn,…Khi ngủ nên kê đầu cao hơn bụng để giảm thiểu rủi ro trào ngược dạ dày vào ban đêm.
 • Mỗi ngày nên dành thời gian 15-20 phút để tập thể dục, chơi thể thao phù hợp với sức khỏe để tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Điều này góp phần giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
 • Tránh dùng rượu bia, chất kích thích, đặc biệt không nên hút thuốc lá. Nếu sử dụng thuốc điều trị bệnh chỉ sử dụng theo đúng hướng dẫn, không nên lạm dụng khiến cơ thể gặp nhiều biến chứng nguy hại.

Việc xây dựng lối sống và chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp người bệnh sớm cải thiện bệnh trào ngược dạ dày. Không những thế, người bệnh cũng có thể phòng ngừa được các vấn đề sức khỏe khác như bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, biến chứng hẹp môn vị, rối loạn tiêu hóa, trĩ,…

2. Giảm triệu chứng khó chịu bằng thảo dược

Trường hợp trào ngược dạ dày độ A nhẹ, bên cạnh thay đổi thói quen sống, người bệnh có thể sử dụng một số loại thảo dược để cải thiện các triệu chứng tại nhà. Thảo dược thiên nhiên an toàn, lành tính, giúp người bệnh cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ gây tác dụng phụ so với thuốc tân dược. Tham khảo các biện pháp sau:

Hướng điều trị trào ngược dạ dày độ A
Chữa trào ngược dạ dày bằng thảo dược thiên nhiên lành tính, an toàn, phù hợp cho tình trạng bệnh nhẹ

Sử dụng nghệ:

Nghệ chứa chất chống oxy hóa hóa curcumin mạnh mẽ, có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn. Bên cạnh đó, các dưỡng chất có trong củ nghệ sẽ giúp cải thiện tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày – thực quản, rút ngắn thời gian phục hồi. Lớp niêm mạc được bảo vệ tránh trường hợp tổn thương nghiêm trong hơn. Thực hiện theo cách đơn giản:

 • Chuẩn tinh bột nghệ nguyên chất và mật ong.
 • Cho 2 muỗng tinh bột nghệ và 1 muỗng mật ong vào trong ly nước ấm.
 • Khuấy đều hỗn hợp và thưởng thức, dùng mỗi buổi sáng và trước khi đi ngủ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, giảm trào ngược dạ dày.

Dùng nha đam:

Nha đam hay lô hội là một loại cây có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Ngoài công dụng làm đẹp, nha đam còn được dùng hỗ trợ nhiều chứng bệnh, trong đó có trào ngược dạ dày, cụ thể hơn là trào ngược dạ dày độ A. Dưỡng chất trong nha đam sẽ giúp làm dịu tổn thương, thúc đẩy vết xước mau chống phù hồi, tránh biến chứng nguy hại. Áp dụng cách làm đơn giản như:

 • Chuẩn bị bẹ nha đam tươi, rửa sạch, sau đó gọt bỏ vỏ xanh.
 • Lấy phần thịt trong suốt bên trong xay nhuyễn, có thể cho vào một ít mật ong để tăng cường hiệu quả điều trị.
 • Uống nước nha đam và mật ong xay hàng ngày giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày – thực quản, phục hồi tổn thương an toàn và hiệu quả.

Uống trà cam thảo:

Cam thảo cũng là một trong những nguyên liệu được sử dụng chữa trào ngược dạ dày thực quản tại nhà. Nhờ vào các dưỡng chất có trong cam thảo, dạ dày được kháng viêm, diệt khuẩn, kích thích hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru. Ngoài ra, cam thảo còn có hiệu quả ức chế histamin, giảm tiết axit dạ dày, phục hồi vết loét. Sử dụng theo cách pha trà cam thảo uống mỗi ngày.

Dùng hạt thì là:

Hạt thì là cũng là một trong những cách thức điều trị trào ngược dạ dày độ A tại nhà được nhiều người lựa chọn. Trong loại hạt này chứa nhiều chất giúp thư giãn cơ trơn, chóng co thắt dạ dày, đặc biệt là anethole. Ngoài ra, hàm lượng vitamin, khoáng chất có trong hạt thì là sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Cách dùng như sau:

 • Người bệnh có thể nhai vài hạt thì là và nuốt từ từ để giảm trào ngược dạ dày.
 • Có thể nấu hạt thì là lấy nước uống trước khi ăn 30 phút để cải thiện tiêu hóa.

Mẹo chữa tại nhà với thảo dược thiên nhiên an toàn, lành tính. Tuy nhiên, phương án này chỉ phù hợp khi bệnh còn ở mức độ nhẹ, tức là các vết xước thực quản không quá nghiêm trọng. Trường hợp nặng hơn, người bệnh phải kết hợp thăm khám và điều trị y tế để tránh biến chứng nguy hiểm.

3. Sử dụng thuốc điều trị trào ngược dạ dày độ A

Sử dụng thuốc điều trị trào ngược dạ dày độ A giúp ức chế quá trình sản sinh axit dạ dày quá mức, ức chế tình trạng trào ngược và bảo vệ niêm mạc tránh tổn thương nghiêm trọng hơn. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng thực tế của người bệnh để kê toa thuốc phù hợp. Một số loại thường được sử dụng như:

Hướng điều trị trào ngược dạ dày độ A
Dùng thuốc Tây điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm rủi ro gặp tác dụng phụ
 • Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: Tác dụng tạo một lớp phủ bảo vệ niêm mạc dạ dày, thực quản trước sự tác động của thức ăn và axit khi trào ngược. Từ đó, người bệnh giảm cảm giác đau rát thực quản khi nuốt thức ăn, ngừa nguy cơ vết xước lan rộng gây biến chứng. Thuốc được dùng sau khi ăn và một lần trước khi đi ngủ.
 • Thuốc trung hòa axit dạ dày: Thường bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc sau khi ăn 1 giờ đồng hồ. Tác dụng của thuốc giúp ổn định hàm lượng axit dư thừa trong dạ dày, giảm tình trạng trào ngược khó chịu. Các loại như magnesium, aluminum,…Tuy nhiên, thuốc không có hiệu quả bảo vệ vết xước niêm mạc thực quản, chỉ mang lại hiệu quả cải thiện triệu chứng đầy bụng, ợ hơi, nôn trớ, đau rát khó chịu thượng vị,…
 • Thuốc kháng Dopamine: Kích thích nhu động ruột và hoạt động tiêu hóa thức ăn, làm rỗng dạ dày nhanh chóng. Thuốc được sử dụng vào mục đích chính giảm áp lực lên cơ vòng thực quản dưới, giảm tần suất trào ngược axit dạ dày lên thực quản.
 • Thuốc ức chế sản sinh axit dạ dày: Thường sử dụng các loại ức chế bơm proton, kháng histamin. Tác dụng giúp giảm tiết dịch vị dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, tái tạo và phục hồi mô thực quản bị tổn thương.
 • Thuốc kháng sinh: Được dùng cho đối tượng bệnh nhân trào ngược dạ dày dương tính vi khuẩn Hp. Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn, cải thiện triệu chứng khó chịu. Chỉ sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng thuốc tân dược điều trị trào ngược dạ dày độ A mang lại hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, biện pháp này cũng tiềm ẩn các rủi ro gây tác dụng phụ, nhất là trường hợp người bệnh lạm dụng, dùng sai thuốc. Do đó, chuyên gia khuyến cáo người bệnh chỉ nên dùng thuốc sau khi được thăm khám và tư vấn điều trị để giảm thiểu rủi ro tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe.

4. Can thiệp điều trị ngoại khoa khi cần thiết

Trào ngược dạ dày độ A không phải trường hợp nào cũng cần điều trị ngoại khoa. Hướng điều trị này chỉ áp dụng cho trường hợp thật sự cần thiết. Bởi, điều trị ngoại khoa vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và thường phát sinh chi phí khá tốn kém.

Tuy nhiên, trường hợp các vết xước thực quản – dạ dày tái phát nhiều lần, tình trạng trào ngược xuất phát từ việc dạ dày người bệnh có khối u sẽ bắt buộc phải áp dụng phẫu thuật điều trị. Các thủ thuật ngoại khoa thường được áp dụng như: Cắt bỏ u dạ dày, u gastrin, nong thực quản, nội soi khâu cơ vòng thực quản dưới, sử dụng sóng radio kích thích cơ vòng thực quản dưới.

Hướng điều trị trào ngược dạ dày độ A
Can thiệp phẫu thuật trong trường hợp người bệnh không còn đáp ứng điều trị ngoại khoa

Có thể nói, biện pháp phẫu thuật là hướng điều trị được lựa chọn sau cùng khi những phương án khác không còn hiệu quả. Do phẫu thuật còn tiềm ẩn nhiều rủi ro như gây nhiễm trùng, xuất huyết, rối loạn thực quản,…Người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thăm khám và thực hiện phẫu thuật khi cần thiết, để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Trào ngược dạ dày độ A có thể điều trị khỏi nếu bệnh nhân phát hiện sớm và can thiệp bằng biện pháp phù hợp. Để phòng tránh các biến chứng không mong muốn, ngay khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ thăm khám và nhờ tư vấn điều trị. Tránh trường hợp chủ quan dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống và sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Tin xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

cach chon dung dich ve sinh phu nu

Cách Chọn Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Phù Hợp, An Toàn Nhất

Sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày đã trở thành...
rua mat bang dung dich ve sinh phu nu

Tại Sao Nên Tránh Rửa Mặt Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ?

Hành trình tìm kiếm làn da khỏe mạnh và tươi sáng thường khiến chúng ta...
goi dau bang dung dich ve sinh phu nu

Gội Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Trị Nấm Lợi Hay Hại

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là sản phẩm mà đại đa số chị em...