Thuốc Giảm Đau Thần Kinh Toạ và những tác dụng phụ cần biết

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Thuốc giảm đau thần kinh toạ được chỉ định nhằm khắc phục cơn đau vùng thắt lưng lan rộng đến hông, đùi và chi dưới. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân khởi phát, mức độ tổn thương và các biểu hiện đi kèm, bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc phù hợp với từng trường hợp bệnh.

Khi nào nên dùng thuốc giảm đau thần kinh toạ?

Đau thần kinh toạ (đau dây thần kinh hông to) là một dạng rối loạn thần kinh thường gặp ở đối tượng trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, bệnh lý có xu hướng trẻ hoá, ảnh hưởng nhiều đến nhóm người làm việc văn phòng, lao động nặng, lười vận động, thừa cân – béo phì,…

Thuốc Giảm Đau Thần Kinh Toạ và những tác dụng phụ cần biết
Thuốc giảm đau thần kinh toạ được chỉ định nhằm khắc phục cơn đau vùng thắt lưng lan rộng đến hông, đùi và chi dưới

Đau dây thần kinh hông to xảy ra khi rễ thần kinh bị chèn ép, đè nén và gây bùng phát cơn đau ở vùng thắt lưng. Sau đó, lan dọc xuống vùng hông, mông, đùi và chi dưới. Ngoài các cơn đau mỏi xuất hiện thường xuyên, người bị đau thần kinh toạ còn đi kèm với một số triệu chứng như dị cảm, tê bì, rối loạn cảm giác,…

Hiện nay, phương pháp điều trị chính đối với bệnh lý này là sử dụng thuốc Tây và khắc phục nguyên nhân. Theo đó, người bị đau dây thần kinh toạ được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau khi cơn đau bùng phát nặng, đi kèm với các biểu hiện khác. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động, di chuyển, sinh hoạt hàng ngày và làm suy giảm chất lượng giấc ngủ của người bệnh.

Thuốc giảm đau thần kinh toạ có chứa các hoạt chất có tác dụng kiểm soát cơn đau nhanh chóng, nâng cao chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân và hạn chế phát sinh các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ trong quá trình điều trị, tăng nguy cơ phát sinh các vấn đề khác về sức khỏe.

Do đó, người bệnh cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng và tần suất dùng thuốc. Bởi việc tự ý dùng thuốc hoặc ngưng thuốc trước khi kết thúc liệu trình có thể khiến bệnh lý kéo dài, tái phát thường xuyên và gây khó khăn trong việc điều trị về sau.

Các loại thuốc giảm đau thần kinh toạ được sử dụng phổ biến

Thông thường, dựa vào nguyên nhân khởi phát bệnh, mức độ tổn thương dây thần kinh toạ, chèn ép và các biểu hiện khác đi kèm, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê toa các loại thuốc điều trị phù hợp. Theo đó, bác sĩ thường chỉ định các loại thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm, thuốc giãn cơ, thuốc kích thích tăng dẫn truyền và phục hồi thần kinh, vitamin nhóm B,…

Trong đó, các loại thuốc giảm đau chữa đau dây thần kinh hông to thường được chỉ định trong hầu hết các trường hợp nhằm kiểm soát cơn đau do bệnh lý gây ra. Một số loại thuốc giảm đau thường được sử dụng, bao gồm:

1. Acetaminophen – Thuốc giảm đau dây thần kinh toạ 

Acetaminophen là loại thuốc giảm đau thường được chỉ định phổ biến trong điều trị các bệnh như đau nhức xương khớp, đau đầu, đau dây thần kinh hông to,… Thuốc mang lại tác dụng tốt với các trường hợp khởi phát cơn đau từ mức độ nhẹ đến nặng.

Acetaminophen - Thuốc giảm đau dây thần kinh toạ
Acetaminophen là loại thuốc giảm đau thường được chỉ định phổ biến trong điều trị các bệnh như đau nhức xương khớp, đau đầu,…

Với trường hợp bị đau thần kinh toạ ở mức độ nhẹ có thể được chỉ định dùng Acetaminophen ở liều 500mg để giảm đau đi kèm với biểu hiện sốt do bệnh lý gây ra. Loại thuốc này thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc điều trị khác.

Tác dụng phụ: Việc sử dụng thuốc trong thời gian dài hoặc dùng quá liều có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như cơ thể mệt mỏi, ớn lạnh, dị ứng,…

2. Thuốc Diclofenac giúp giảm đau thần kinh toạ 

Diclofenac thuộc nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Trong điều trị thần kinh toạ, loại thuốc này có tác dụng giảm đau và cải thiện sưng viêm hiệu quả. Diclofenac là thuốc kê đơn và dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Do đó, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc để tránh phát sinh tác dụng phụ. Thuốc có các dạng: Diclofenac 50mg, Diclofenac 75mg, Diclofenac 100mg.

Thuốc Diclofenac giúp giảm đau thần kinh toạ
Trong điều trị thần kinh toạ, thuốc Diclofenac có tác dụng giảm đau và cải thiện sưng viêm hiệu quả

Tác dụng phụ: Các loại thuốc NSAID nói chung và thuốc Diclofenac nói riêng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, dạ dày và khởi phát một số tác dụng phụ trong quá trình sử dụng.

3. Thuốc giảm đau dây thần kinh hông to dạng corticoid

Corticoid thường được chỉ định với các trường hợp bị đau thần kinh toạ ở mức độ nặng, đi kèm biểu hiện sưng viêm. Thuốc còn có tên gọi khác là glucocorticoid  thuộc nhóm chống viêm steroid. Tuỳ vào tình trạng bệnh lý, bác sĩ có thể chỉ định thuốc ở dạng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch để khắc phục cơn đau và các biểu hiện đi kèm.

Thuốc có tác dụng chống viêm mạnh nên ngoài chữa trị bệnh đau dây thần kinh toạ, Corticoid thường được chỉ định trong điều trị các bệnh dị ứng, ức chế miễn dịch.

Thuốc giảm đau dây thần kinh hông to dạng corticoid
Corticoid thường được chỉ định với các trường hợp bị đau thần kinh toạ ở mức độ nặng, đi kèm biểu hiện sưng viêm

Tác dụng phụ: Mặc dù có tác dụng giảm đau nhanh và chống viêm tốt nhưng Corticoid  có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng nếu dùng quá liều hoặc lạm dụng như loãng xương, loét dạ dày, teo cơ, bệnh về thần kinh,…

4. Thuốc giảm đau thần kinh toạ Tramadol

Tramadol thuộc nhóm thuốc giảm đau gây nghiện, có thành phần chính là Tramadol và Acetaminophen. Thuốc được chỉ định với các trường hợp bị đau thần kinh toạ từ mức độ trung bình đến nặng.

Sau khi dung nạp vào cơ thể, thành phần trong Tramadol sẽ liên kết với các thụ thể opioid ở hệ thần kinh ngoại biên, đường tiêu hoá và trung ương nhằm làm giảm khả năng dẫn truyền tín hiệu đến não bộ, đồng thời làm tăng khả năng chịu đau của cơ thể.

Thuốc giảm đau thần kinh toạ Tramadol
Tramadol thuộc nhóm thuốc giảm đau gây nghiện, có thành phần chính là Tramadol và Acetaminophen

Tác dụng phụ: Tramadol là loại thuốc kê đơn và người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về liều dùng và cách dùng. Việc tự ý tăng liều hoặc ngưng thuốc đột ngột có thể phát sinh hội chứng cai thuốc đi kèm với các biểu hiện như hốt hoảng, ảo giác, hoang tưởng, đổ nhiều mồ hôi.

Lưu ý khi dùng thuốc giảm đau thần kinh toạ 

Để đảm bảo an toàn cũng như hạn chế phát sinh tác dụng phụ, trong quá trình dùng thuốc uống chữa đau thần kinh toạ, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cần thăm khám để được chỉ định các loại thuốc giảm đau chữa bệnh đau thần kinh toạ phù hợp với tình trạng bệnh lý và khả năng đáp ứng. Tuyệt đối không sử dụng thuốc khi chưa tham vấn chuyên khoa.
  • Người bệnh cần tuân thủ chỉ định về liều dùng, tần suất và thời gian sử dụng thuốc. Tránh tự ý hiệu chỉnh liều dùng hoặc ngưng thuốc đột ngột.
  • Không lạm dụng thuốc giảm đau dây thần kinh hông to. Thay vào đó, người bệnh cần kết hợp tập thể dục, ăn uống khoa học và thay đổi các tư thế xấu để giúp kiểm soát cơn đau nhanh chóng.
  • Các thức uống chứa cồn, bia rượu, thuốc lá có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thuốc. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh, cần kiêng các loại thức uống này và chất kích thích.
  • Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu phát sinh tác dụng phụ hoặc các vấn đề bất thường. Người bệnh cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được xử trí kịp thời.

Thuốc giảm đau thần kinh toạ có tác dụng kiểm soát cơn đau hiệu quả, từ đó cải thiện khả năng vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, việc tự ý dùng thuốc hoặc dùng không đúng liều lượng có thể gây ra các tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Do đó, bệnh nhân cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong việc dùng thuốc điều trị để kiểm soát bệnh lý hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Bài thuốc xương khớp được Viện Y dược cổ truyền dân tộc nghiên cứu thành công từ hơn 50 vị thuốc Nam mang lại hiệu quả cao và an toàn được nhiều người bệnh tin dùng. Xem ngay để có được cách lành bệnh xương khớp, cải thiện các triệu chứng đau nhức...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Hội thảo “Dinh dưỡng phòng bệnh - Nâng cao sức khỏe” tổ chức tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Viện Phó Lê Hữu Tuấn Tại Hội Thảo “Dinh Dưỡng Phòng Bệnh – Nâng Cao Sức Khoẻ”

Đầu tháng 11/2023, TTƯT. BS CKII Lê Hữu Tuấn đã thay mặt Ban Lãnh đạo...
Bác sĩ Lê Phương - Hơn 40 năm chữa bệnh dạ dày bằng bài thuốc của vua Tự Đức

Bác sĩ Lê Phương – Hơn 40 năm chữa bệnh dạ dày bằng bài thuốc của vua Tự Đức

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương hiện là một trong những bác...
Bs Lê Phương trực tiếp chia sẻ các kiến thức về bệnh lý, phương pháp điều trị, cách phòng tránh bệnh cho chị em

Viện Phó – BS Lê Phương Tham Dự Hội Thảo Chăm Sóc Sức Khỏe Phụ Khoa

Mới đây, Viện Phó Viện Y Dược cổ truyền dân tộc - TTƯT, BS Lê...