Top 5 Cách Chữa Thoái Hoá Đốt Sống Cổ Bằng Lá Lốt đơn giản

Chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng lá lốt là cách trị bệnh có nguồn gốc từ dân gian. Mẹo chữa này hiện nay vấn được áp dụng phổ biến nhờ có ưu điểm lành tính, dễ thực hiện, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng và gần như không phát sinh tác dụng phụ như tân dược.

Tác dụng của lá lốt đối với bệnh thoái hoá đốt sống cổ

Thoái hoá đốt sống cổ là một trong những bệnh về xương khớp thường gặp. Bệnh xảy ra khi các đốt sống cổ có hiện tượng hư khớp ở các đĩa đệm đốt, diện đốt sống đến các bao hoạt dịch, dây chằng, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thoái hoá ở các đốt sống, gây đau nhức vùng cổ, cơn đau tiến triển nặng khi vận động.

Top 5 Cách Chữa Thoái Hoá Đốt Sống Cổ Bằng Lá Lốt đơn giản
Chữa thoái đốt sống cổ bằng lá lốt là cách trị bệnh có nguồn gốc từ dân gian và được nhiều người bệnh áp dụng

Bệnh lý thường gặp ở người trung niên, cao tuổi do ảnh hưởng của quá trình thoái hoá cùng với tác động từ một số yếu tố thuận lợi như tư thế xấu, chấn thương, lao động nặng, ảnh hưởng các bệnh xương khớp cùng một số bệnh nội khoa khác.

Thoái hoá cột sống cổ có liên quan đến đến quá trình lão hoá. Do đó, bệnh lý gần như không thể điều trị dứt điểm. Các phương pháp điều trị chỉ giúp kiểm soát cơn đau, các biểu hiện đi kèm, hỗ trợ phục hồi chức năng vận động, đồng thời phòng ngừa biến chứng. Tuy nhiên, việc dùng thuốc chống viêm, giảm đau thường xuyên có thể gây tổn thương thận, gan và phát sinh nhiều tác dụng phụ.

Trường hợp bệnh gây ra cơn đau ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể tận dụng một số thảo dược tự nhiên để cải thiện cơn đau, tăng tuần hoàn máu ở đốt sống cổ, hỗ trợ quá trình điều trị thoái hoá cột sống cổ. Trong đó, các mẹo chữa bệnh từ lá lốt được nhiều người bệnh áp dụng.

Lá lốt là vị thuốc nam quen thuộc, được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Thảo dược có tính ấm, vị cay nồng, tác dụng hoạt huyết, tán hàn, tiêu viêm, thường được dùng để giảm tình trạng đầy hơi, kích thích tiêu hoá, chướng bụng, cải thiện cơn đau do các bệnh xương khớp gây ra.

Một số nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, trong lá lốt chứa một số hợp chất, tinh dầu có tác chống viêm, kháng khuẩn và thúc đẩy tuần hoàn máu. Những thành phần có trong vị thuốc này giúp tăng chuyển hóa dinh dưỡng đến đốt sống, ổ khớp, hỗ trợ phục hồi tổn thương ở đốt sống cổ, cải thiện khả năng vận động của cột sống.

Bên cạnh dùng thuốc điều trị, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt để giúp giảm đau, cải thiện tình trạng tê cứng cột sống, tăng cường chức năng vận động. Tuy nhiên, những bài thuốc từ lá lốt chữa bệnh thường phát huy tác dụng chậm, hiệu quả hạn chế nên chỉ phù hợp với trường hợp bệnh thoái hoá đốt sống cổ ở mức độ nhẹ, mới khởi phát.

5 Cách chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng lá lốt an toàn và hiệu quả

Trong dân gian lưu truyền nhiều bài thuốc chữa bệnh thoái hoá đốt sống cổ bằng lá lốt đơn giản và hiệu quả. Những mẹo chữa từ dược liệu này được đánh giá có độ an toàn cao, phù hợp với nhiều đối tượng, chi phí thấp và có thể áp dụng tại nhà.

Dưới đây là một số mẹo chữa bệnh lý từ lá lốt được áp dụng rộng rãi:

1. Chườm đắp lá lốt và muối biển chữa thoái hoá đốt sống cổ

Dùng lá lốt và muối biển sao nóng là một trong những mẹo giúp giảm đau do thoái hoá đốt sống cổ được nhiều người bệnh áp dụng. Mẹo chữa này có thể cải thiện cơn đau ở vùng cổ, thúc đẩy tuần hoàn máu và làm giảm tình trạng tê cứng cột sống. Nhiệt độ ấm từ dược liệu có tác dụng giải phóng thần kinh bị chèn ép, cải thiện các biểu hiện rối loạn cảm giác như nóng rát, tê bì, dị cảm,…

Chườm đắp lá lốt và muối biển chữa thoái hoá đốt sống cổ
Dùng lá lốt và muối biển sao nóng là một trong những mẹo giúp giảm đau do thoái hoá đốt sống cổ được nhiều người bệnh áp dụng

Kết hợp với muối biển sẽ giúp giữ được nhiệt độ ấm lâu hơn, đồng thời giúp tăng khả năng hấp thu dưỡng chất từ dược liệu qua da, các mao mạch ở tầng thượng bì. Ngoài tác dụng hỗ trợ giảm đau do thoái hoá đốt sống cổ, cách chữa này còn giúp cải thiện tình trạng đau mỏi vai gáy, thoái hoá khớp, thoái hoá cột sống, đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 nắm muối hạt và 1 nắm lá lốt tươi
 • Lá lốt sau khi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì để ráo, cắt nhỏ
 • Đem lá lốt và muối biển sao nóng và bọc lại bằng khăn hoặc túi vải sạch
 • Chườm đắp trực tiếp lên vùng cổ bị đau nhức từ 2 – 3 lần/ ngày để cải thiện

Lưu ý: Tránh áp dụng các bài thuốc chườm đắp từ muối biển và lá lốt trong giai đoạn cấp (đốt sống cổ bị đau nhức nhiều, nóng rát, sung đỏ). Bởi nhiệt độ ấm từ túi chườm giúp tăng tuần hoàn máu, khiến mao mạch giãn nở, làm nghiêm trọng tình trạng viêm ở đốt sống bị tổn thương.

2. Chữa thoái hoá cột sống cổ từ nước sắc lá lốt

Trường hợp bệnh thoái hoá cột sống cổ gây đau mỏi vai gáy tê bì chân tay, người bệnh có thể dùng bài thuốc sắc từ lá lốt để cải thiện. Nhờ vào tính ấm, công dụng tán hàn, hạ khí, chỉ thống. Bài thuốc từ vị thuốc này có tác dụng giảm đau, tăng tuần hoàn máu, cải thiện căng cứng đốt sống cổ khi mới ngủ dậy.

Bài thuốc sắc từ lá lốt phù hợp với người bị thoái hoá đốt sống cổ do phong, khí hàn xâm nhập khiến mạch ngăn trở, từ đó dẫn đến đau nhức, ứ huyết. Tuy nhiên, cách chữa này không áp dụng cho người bị thoái hoá đốt sống cổ ở thể thấp nhiệt.

Chữa thoái hoá cột sống cổ từ nước sắc lá lốt
Nếu thoái hoá cột sống cổ gây đau mỏi vai gáy tê bì chân tay, người bệnh có thể dùng bài thuốc sắc từ lá lốt để cải thiện

Hướng dẫn thực hiện:

 • Dùng 100g lá lốt tươi, sau khi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì để ráo
 • Cho dược liệu vào ấm cùng lượng nước vừa đủ và sắc trên lửa nhỏ
 • Mỗi ngày dùng 1 thang, áp dụng đều đặn trong vòng 5 – 7 ngày. Có thể ngưng 3 ngày và lặp lại liệu trình đến khi cơn đau thuyên giảm hoàn toàn.

3. Bài thuốc ngâm từ lá lốt cải thiện bệnh lý

Trường hợp bệnh lý gây ra cơn đau vùng cổ lan xuống lưng và chi dưới đi kèm với tình trạng tê bì, yếu liệt chi và gây khó khăn khi vận động. Người bệnh có thể áp dụng bài thuốc ngâm chân từ thảo dược này để cải thiện.

Nhiệt độ từ nước ấm giúp mạch máu giãn nở, tạo điều kiện thuận lợi để tinh dầu của dược liệu đi vào kinh mạch, từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu, giải phóng khí huyết bị ứ trệ. Bài thuốc ngâm từ lá lốt giúp cải thiện cơn đau ở bắp chân, bàn chân, thắt lưng và cổ hiệu quả. Đồng thời làm giảm tình trạng tê bì, nóng rát và tăng cường khả năng vận động.

Bài thuốc ngâm từ lá lốt cải thiện bệnh lý
Bài thuốc ngâm từ lá lốt giúp mạch máu giãn nở, tinh dầu của dược liệu đi vào kinh mạch, từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 nắm lá lốt tươi, lặt bỏ lá sâu vàng, ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng
 • Cho thảo dược vào nồi đun sôi với 1 lít nước
 • Sau đó cho ra chậu đựng, thêm 1 ít muối biến và nước lạnh đến khi có độ ấm vừa phải
 • Dùng nước này ngâm chân trước khi ngủ
 • Áp dụng đều đặn từ 5 – 7 ngày để cải thiện cơn đau cùng các biểu hiện khác do thoái hoá đốt sống cổ gây ra.

Ngoài tác dụng làm giảm các biểu hiện ở chi dưới do bệnh lý gây ra, bài thuốc ngâm chân từ lá lốt còn mang lại hiệu quả trong giảm tình trạng phong thấp, ra mồ hôi chân tay, đau nhức khớp gối do thời tiết ẩm, lạnh.

4. Bài thuốc kết hợp lá lốt và ngải cứu

Ngải cứu hay ngải diệp có tính ấm, vị đắng, mùi thơm, tác dụng hoạt huyết, cầm máu, tán hàn và lý khí huyết. Tương tự như lá lốt, vị thuốc nam này cũng được dùng trong nhiều bài thuốc giảm đau nhức xương khớp. Để tăng tác dụng chữa trị, người bệnh thường kết hợp lá lốt và ngải diệp.

Các dược liệu đều có tính ấm, công dụng thông kinh hoạt lạc, khứ ứ, hoạt huyết. Do đó, việc áp dụng bài thuốc chườm đắp từ lá lốt và ngải cứu có thể giúp giảm đau ở đốt sống cổ, cải thiện hiện tượng cứng khớp, tê bì chi dưới. Bên cạnh đó, mẹo chữa này còn giúp tăng tuần hoàn máu, cung cấp các dưỡng chất, oxy đến đốt sống cổ, hỗ trợ phục hồi và tái tạo đốt sống bị tổn thương.

Bài thuốc kết hợp lá lốt và ngải cứu
Bài thuốc chườm đắp từ lá lốt và ngải cứu có thể giúp giảm đau ở đốt sống cổ, cải thiện hiện tượng cứng khớp, tê bì chi dưới

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 nắm lá lốt và 1 nắm ngải cứu, đem đi ngâm rửa sạch và để ráo
 • Cho tất cả vào chảo sao nóng rồi cho vào túi vải mỏng sạch
 • Chườm đắp lên vùng cổ bị đau nhức đến khi nguội hẳn
 • Thực hiện đều đặn từ 2 lần/ ngày để cải thiện các triệu chứng bệnh lý (nên chườm vào mỗi buổi tối trước khi ngủ để hạn chế tình trạng cứng khớp vào sáng sớm)

5. Một số bài thuốc khác

Ngoài những bài thuốc chữa trên, người bị thoái hoá đốt sống cổ cũng có thể phối hợp lá lốt và một số dược liệu có tác dụng tán hàn, chỉ thống, cường kiện gân cốt để kiểm soát cơn đau do bệnh lý gây ra.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh thoái hoá đốt sống cổ từ vị thuốc lá lốt được lưu truyền rộng rãi:

 • Bài thuốc 1: Dùng rễ lá lốt, hạt xích hoa xà, đơn gối hạc, độc lực, dây chìa vôi, cỏ xước, hoàng lực mỗi vị 12g. Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ và đun trên lửa nhỏ. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị rễ lá lốt 8 – 12g, dây đau xương, rễ cỏ xước mỗi vị 8g. Các vị thuốc đem sắc đặc lấy nước uống, mỗi ngày dùng 1 thang đến khi cơn đau thuyên giảm hẳn.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị cỏ xước, cây xấu hổ, lá lốt mang đi sao vàng. Mỗi lần dùng mỗi vị 10 – 15 cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ và sắc uống. Không áp dụng bài thuốc này cho phụ nữ mang thai.

Một số lưu ý khi chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng lá lốt

Các mẹo chữa thoái hoá đốt sống cổ được áp dụng phổ biến. Những bài thuốc này có tác dụng cải thiện cơn đau, tình trạng cứng khớp, tăng tuần hoàn máu và hỗ trợ phục hồi các đốt sống cổ bị tổn thương, đồng thời tác động tích cực đến tiến triển của bệnh.

Một số lưu ý khi chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng lá lốt
Hầu hết các mẹo chữa từ lá lốt chỉ mang lại hiệu quả với các trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, mới khởi phát

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả khi thực hiện các bài thuốc chữa bệnh từ thảo dược này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nhiều cách chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng lá lốt vẫn chưa được nghiên cứu, kiểm chứng trên phương diện khoa học. Do đó, người bệnh không nên phụ thuộc vào các mẹo chữa này.
 • Ưu tiên các bài thuốc dùng ngoài để đảm bảo an toàn cũng như hạn chế phát sinh tác dụng phụ. Trường hợp có ý định dùng bài thuốc uống từ lá lốt (đặc biệt các bài thuốc kết hợp với các vị thuốc khác), người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.
 • Tránh áp dụng các bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt nếu đang bị nhiệt miệng, táo bón, cơ thể nóng.
 • Hầu hết các mẹo chữa từ lá lốt chỉ mang lại hiệu quả với các trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, mới khởi phát. Trường hợp đau nhiều, đi kèm với các biểu hiện rối loạn cảm giác, cần kết hợp điều trị y tế để giúp kiểm soát cơn đau, cải thiện chức năng cột sống, đồng thời làm chậm tiến triển của bệnh lý.
 • Không giống với các biện pháp y tế, hiệu quả của các bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt phụ thuộc nhiều vào cơ địa, mức độ bệnh lý. Do đó, nếu không nhận thấy cải thiện sau một thời gian áp dụng, bạn nên cân nhắc thay đổi phương pháp để tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
 • Thoái hoá cột sống cổ là bệnh xương khớp mãn tính, tiến triển chậm và rất khó điều trị dứt điểm. Do đó, bên cạnh điều trị, người bệnh cần kết hợp xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh để cải thiện chức năng cột sống, giảm nhẹ triệu chứng, làm chậm tiến triển của bệnh.

Chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng lá lốt có độ lành tính cao, dễ thực hiện và hạn chế phát sinh tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, cách chữa này có hiệu quả hạn chế, phát huy tác dụng chậm. Do đó, người bệnh không nên quá phục thuộc vào biện pháp này. Thay vào đó, cần kết hợp điều trị y tế, thay đổi lối sống để giúp kiểm soát các triệu chứng lâm sàng cũng như tiến triển của bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0979.509.155

Tin mới

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn?

Tại Sao Bị Trĩ Lại Ngứa Hậu Môn? Các Biện Pháp khắc Phục

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn? Thắc mắc này được không ít người...
10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

Các địa chỉ khám chữa bệnh đi ngoài ra máu tươi tại TP HCM được...
Đau bụng dưới bên phải

Đau Bụng Dưới Bên Phải Là Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Đau bụng dưới bên phải là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở...