Chữa đau thần kinh toạ bằng Châm Cứu và Phác đồ chuẩn

Chữa đau thần kinh toạ bằng châm cứu là phương pháp điều trị có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Liệu pháp này dùng kim châm tác động vào các huyệt vị liên quan để cải thiện cơn đau, giải phong kinh lạc bị ứ trệ và tăng tuần hoàn máu.

Có nên châm cứu chữa đau thần kinh toạ không? 

Đau dây thần kinh toạ (hội chứng đau thắt lưng) là một trong những dạng rối loạn thần kinh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, hội chứng này có xu hướng trẻ hoá, nhất là ở người làm công việc văn phòng, thừa cân – béo phì, lười vận động.

Chữa đau thần kinh toạ bằng Châm Cứu và Phác đồ chuẩn
Chữa đau thần kinh toạ bằng châm cứu là phương pháp điều trị có nguồn gốc từ y học cổ truyền

Hội chứng đau thắt lưng xảy ra khi rễ thần kinh bị đè nén, chèn ép trong thời gian dài dẫn đến cơn đau bùng phát ở vùng lưng dưới. Từ đó, di chuyển dọc xuống vùng hông, mông, đùi và bắp chân. Ngoài biểu hiện đau mỏi, bệnh còn đi kèm với một số triệu chứng như dị cảm, tê bì, rối loạn cảm giác,…

Hiện nay, điều trị đau thần kinh toạ chủ yếu sử dụng thuốc, khắc phục nguyên nhân. Tuy nhiên, ngoài các biện pháp này một số người bệnh còn ứng dụng châm cứu vào quá trình điều trị nhằm thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm đau nhức, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, đồng thời tăng cường chức năng vận động.

Châm cứu là liệu pháp dùng kim châm chuyên dụng với kích thước và độ dài khác nhau châm vào các huyệt vị liên quan đến chứng bệnh giúp giảm đau mỏi, giải phóng ứ trệ ở kinh mạch, tăng tuần hoàn máu, đồng thời giúp điều hòa chức năng các tạng.

Phương pháp châm cứu không chỉ lưu truyền trong y học cổ truyền mà còn được áp dụng trong điều trị nhiều bệnh lý, đặc biệt là các bệnh về xương khớp. Theo các nghiên cứu, tác động từ kim châm vào huyệt vị giúp giải phóng hormone endorphin (morphin nội sinh) –  hormone có tác dụng thư giãn, làm giảm căng thẳng, tăng mức độ thụ cảm cơn đau ở não bộ.

Ngoài ra, châm cứu còn kích thích phản xạ toàn thân giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, ức chế sự tập trung của các bạch cầu (tế bào miễn dịch gây đau, viêm). Biện pháp này còn thúc đẩy các dưỡng chất tập trung ở vị trí cơ xương khớp, rễ thần kinh bị tổn thương, hỗ trợ phục hồi, giải phóng chèn ép và tái tạo cơ quan này.

Vì vậy, bên cạnh sử dụng thuốc, nhiều người bệnh còn áp dụng biện pháp này để làm giảm đau nhức, hạn chế lạm dụng tân dược. Tuy nhiên, để đạt được kết quả chữa trị tốt nhất, đồng thời phòng ngừa tái phát, người bệnh cần kết hợp các biện pháp y tế và áp dụng các biện pháp chăm sóc đúng cách.

Các phương pháp châm cứu chữa đau thần kinh toạ 

Tuỳ thuộc vào từng trường hợp bệnh cụ thể, bác sĩ/ thầy thuốc sẽ chỉ định phương pháp châm cứu phù hợp giúp cải thiện cơn đau và các triệu chứng đi kèm. Ngoài phương pháp châm cứu truyền thống thì điện châm, thuỷ châm cũng đang được ứng dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý.

1. Phương pháp châm cứu truyền thống 

Chữa đau dây thần kinh toạ bằng phương pháp châm cứu truyền thông có tác dụng tăng tuần hoàn máu, làm giảm ứ trệ và cải thiện cơn đau nhức, tê bì đáng kể. Bên cạnh đó, liệu pháp này còn có khả năng bảo tồn chức năng vận động của người bệnh.

Phương pháp châm cứu truyền thống
Chữa đau dây thần kinh toạ bằng phương pháp châm cứu truyền thông có tác dụng tăng tuần hoàn máu, làm giảm ứ trệ

Châm cứu theo phương pháp truyền thống được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên, cần xác định các huyệt vị tương ứng với bệnh lý
 • Kế đến dùng kim châm chuyên dụng để châm vào các vị trí huyệt đã xác định trước đó
 • Việc châm cứu sẽ được thực hiện trong vòng 30 phút 

2. Điện châm 

Điện châm là phương pháp châm cứu kết hợp giữa Đông y và Tây y. Phương pháp này dùng các thiết bị chuyên dụng có chứa dòng điện nhất định để tác động lên các huyệt vị cần thiết. Từ đó cải thiện cơn đau mỏi, ngăn ngừa các vấn đề rủi ro liên quan đến bệnh lý. Thông thường, phương pháp này được áp dụng với những trường hợp đau dây thần kinh hông to ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bác sĩ sẽ dùng dòng điện có cường độ phù hợp để tác động đến các kim châm đã được tiệt trùng
 • Kế đến châm các đầu kim vào huyệt vị tương ứng với bệnh lý. Đồng thời đưa dòng điện vào kim nhằm tác động đến các huyệt vị. Khu vực được châm cứu thường có cảm giác châm chích và tê.
 • Thông thường, mỗi buổi điện châm sẽ kéo dài từ 20 – 30 phút. Cách 3 – 4 ngày sẽ thực hiện điện châm một lần

3. Thuỷ châm 

Thuỷ châm là phương pháp châm cứu thông qua các loại thuốc cần thiết vào huyệt vị. Điển hình như vitamin B1, Coramin, Adrenalin. Từ đó giúp cải thiện cơn đau nhức, tê bì do đau dây thần kinh toạ gây ra. Liệu pháp này chỉ áp dụng với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Thuỷ châm
Thuỷ châm là phương pháp châm cứu thông qua các loại thuốc cần thiết vào huyệt vị

Các bước thực hiện như sau:

 • Trước khi tiến hành thuỷ châm, bệnh nhân được yêu cầu thực hiện các kiểm tra cần thiết. Mục đích để xác định khu vực, vị trí bị tổn thương
 • Kế đến, người châm cứu sẽ đưa kim châm vào các huyệt vị cần thiết. Chỉ châm vào lớp thượng bì. Kế đến tiêm thuốc vào để hỗ trợ giảm đau nhanh chóng
 • Tuỳ thuộc vào trường hợp cụ thể, thuỷ châm có thể kéo dài từ 5 – 10 phút.

Các huyệt vị cần tác động trong chữa đau dây thần kinh toạ 

Để chữa đau thần kinh toạ bằng châm cứu đạt được kết quả tốt nhất, tránh phát sinh rủi ro, tác dụng không mong muốn. Bác sĩ/ thầy thuốc cần xác định đúng vị trí các huyệt vị tương ứng với bệnh lý cần tác động.

Một số huyệt vị được đề cập, bao gồm:

 • Huyệt Côn lôn: Huyệt vị có vị trí nằm ở bờ ngoài gót chân và đường kéo từ điểm cao nhất mắt cá chân. Tại lõm giữa khe gân cơ mác bên ngắn với cơ mác bên dài, sau đầu dưới xương chày và trước gân gót chân.
 • Huyệt Thận du: Huyệt Thận du được xác định nằm dưới đốt sống thắt lưng 2, đo ngang khoảng 1.5 thốn, ngang với huyệt Mệnh môn
 • Huyệt Đại trường du: Huyệt nằm ngay dưới đốt sống thắt lưng thứ 4, đo ngang 1.5 thốn và ngang với huyệt Yêu dương quan.
 • Huyệt Tiểu trường du: Huyệt có vị trí nằm dưới đốt xương thiêng 1, đo ngang 1.5 thốn, chỗ lõm giữa gai chậu sau trên và xương cùng.
 • Huyệt Thừa sơn: Vị trí xác định ở cuối bắp chân, giữa đường nối huyệt Uỷ trung và gót chân. Huyệt vị này nằm dưới huyệt Uỷ trung khoảng 8 thốn. Ngay chỗ lõm giữa 2 khe cơ sinh đôi ngoài và trong.
 • Huyệt Thừa phù: Huyệt Thùa phù nằm dưới mông, chỗ tiếp nối với chi dưới khi cơ thể chuyển động. Huyệt vị này nằm ở điểm chính giữa của nếp lằn mông.
 • Huyệt Uỷ trung: Có vị trí nằm ở sau mặt sau đầu gối. Ngay giữa lằn chỉ ngang nấp nhượng chân
 • Huyệt Quan nguyên du: Huyệt vị này được xác định dưới đốt sống thắt lưng 5, đo ngang ra khoảng 1.5 thốn.
 • Huyệt Trật biên: Vị trí nằm ngay lỗ xương cùng thứ 4. Cách với huyệt Đốc mạch 3 thống. Cách huyệt Trung lữ du 1.5 thốn.
 • Huyệt Xung dương: Huyệt Xung dương nằm ở vị trí cao nhất của mu bàn chân, động mạch đập. Trên huyệt Nội đình 5 thốn. Nằm ở giữa huyệt Nội đình và Giải khê, bờ trong gân cơ duỗi ngón cái và cơ duỗi ngón thứ 2.

Một số lưu ý khi chữa đau thần kinh toạ bằng châm cứu 

Chữa đau thần kinh toạ bằng châm cứu là phương pháp có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Phương pháp này giúp cải thiện cơn đau, tê bì, thúc đẩy khí huyết lưu thông, tán phong hàn và giải phóng kinh lạc bị ứ trệ.

Một số lưu ý khi chữa đau thần kinh toạ bằng châm cứu 
Nếu xuất hiện cảm giác khó chịu hoặc nghi ngờ vựng châm, người bệnh cần thông báo với thầy thuốc để được điều chỉnh

Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất cũng như phòng tránh rủi ro phát sinh trong quá trình châm cứu, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần châm cứu chữa đau thần kinh toạ theo liệu trình để cảm nhận bệnh lý cải thiện. Mỗi liệu trình thường kéo dài 15 ngày, mỗi lần thực hiện 1 lần và kéo dài khoảng 20 phút.
 • Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả điều trị tốt, bạn nên lựa chọn địa chỉ châm cứu uy tín, chất lượng. Việc châm cứu tại phòng khám không đảm bảo, không có trình độ cao có thể gây ra một số rủi ro như nhiễm trùng, bầm tím, vựng châm (truỵ tim mạch, hạ huyết áp,… do châm quá sâu, sai huyệt vị hoặc do tâm lý của bệnh nhân bất ổn)
 • Nếu xuất hiện cảm giác khó chịu khi châm, người bệnh cần thông báo với thầy thuốc để được điều chỉnh. Trong trường hợp nghi ngờ vựng, cần rút kim châm ra ngay để tránh các rủi ro phát sinh.
 • Trong quá trình châm cứu, cần giữ tâm lý thoải mái, không nên quá lo lắng, ăn quá no hoặc để bụng đói. Ngoài ra, không nên dùng bia rượu, hút thuốc lá và các chất kích thích trước ngày châm cứu.
 • Trường hợp bị rối loạn động máu, động kinh, cho con bú, đang mang thai, trong kỳ hành kinh hoặc mắc các bệnh lý nội khoa nên tham vấn chuyên khoa và cân nhắc lợi ích, rủi ro trước khi can thiệp liệu pháp châm cứu chữa đau thần kinh toạ.
 • Không tự ý châm cứu vì có thể gây ra các rủi ro, tác dụng không mong muốn. Trường hợp không có điều kiện, người bệnh có thể massage trị đau thần kinh toạ để cải thiện cơn đau nhức, tê bì.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đau dây thần kinh hông to, người bệnh cần:

 • Nghỉ ngơi hợp lý, nhất là khi cơn đau thần kinh toạ bùng phát nặng. Đồng thời, cần loại bỏ những thói quen làm tăng áp lực lên hệ thống xương khớp như ngồi/ đứng quá lâu, mang vác nặng,…
 • Người bệnh nên chú ý giữ ấm cơ thể, tăng cường tập luyện thể dục thể thao và xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để kiểm soát bệnh lý hiệu quả.
 • Cần kết hợp dùng thuốc chữa đau dây thần kinh toạ để kiểm soát tốt các biểu hiện toàn thân và rút ngắn thời gian điều trị.
 • Trường hợp bị đau dây thần kinh hông to ở mức độ nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, vận động hàng ngày. Người bệnh nên cân nhắc điều trị theo Tây y để giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Chữa đau thần kinh toạ bằng châm cứu có nguồn gốc từ Đông y được áp dụng phổ biến. Liệu pháp này giúp cải thiện tình trạng đau nhức, tê bì, dị cảm, tăng tuần hoàn máu, đồng thời giải phóng ứ trệ ở kinh lạc. Tuy nhiên, để kiểm soát bệnh lý hiệu quả, người bệnh cần kết hợp các bài thuốc uống và sinh hoạt điều độ.

Có thể bạn quan tâm:

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Mới đây, đoàn nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã phát hiện và nghiên cứu thành công bộ đôi cây thuốc có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp, cải thiện tình trạng đau nhức. Kết quả nghiên cứu khiến nhiều chuyên gia xương khớp không khỏi bất ngờ. Xem thêm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Mề đay vô căn

Top 10 Loại Thuốc Trị Mề Đay Cho Trẻ Em Hiệu Quả, An Toàn

Các loại thuốc trị mề đay cho trẻ em thường được chỉ định sử dụng...
Nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân: Nguyên nhân và cách điều trị

Nổi Mẩn Đỏ Ngứa Ở Tay Và Chân: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân là biểu hiện thường gặp ở những...
Dùng lá kinh giới chữa mề đay hiệu quả với 5 cách đơn giản

Dùng Lá Kinh Giới Chữa Mề Đay Hiệu Quả Với 5 Cách Đơn Giản

Dùng lá kinh giới chữa mề đay là cách chữa được áp dụng rộng rãi...