Bị Thoát Vị Đĩa Đệm Có Quan Hệ Được Không? Giải Đáp Chi Tiết

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của người bệnh. Các chuyên gia nhận định, người mắc phải chứng bệnh này vẫn có thể thực hiện sinh hoạt tình dục bình thường, tuy nhiên cần điều chỉnh phù hợp hơn để tránh ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để giải đáp thêm thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Thoát vị đĩa đệm và ảnh hưởng đối với sinh lý

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý xương khớp có tỷ lệ người mắc phải ngày càng cao. Trước đây chứng bệnh này có thường gặp ở người trung niên trở lên, có liên quan đến tình trạng thoái hóa xương khớp. Tuy nhiên hiện nay, xu hướng bệnh nhân ngày càng trẻ hóa, bất kỳ ai cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm và ảnh hưởng đối với sinh lý
Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức, khó chịu làm ảnh hưởng đời sống tình dục

Nhiều nguyên nhân tác động gây nên chứng bệnh này. Trong đó có thể kể đến như thói quen sinh hoạt, yếu tô di truyền, dị tật bẩm sinh, ăn uống thiếu chất, ảnh hưởng của bệnh lý xương khớp khác,… Bệnh khởi phát khiến người bệnh bị đau nhức cột sống thắt lưng, chèn ép dây thần kinh và nhiều hệ lụy khác.

Trường hợp không điều trị kịp thời, thoát vị đĩa đệm có thể gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến chức năng vận động của xương khớp, thậm chí khả năng khiến người bệnh bại liệt vĩnh viễn. Chính vì thế, chuyên gia khuyến khích người bệnh chủ động thăm khám và sớm điều trị để phòng tránh các rủi ro.

Ngoài các vấn đề liên quan đến nhu cầu vận động, ảnh hưởng công việc, sức khỏe, thoát vị đĩa đệm cũng gây ra không ít tác động đến sinh lý của người bệnh. Vấn đề này hiện nay được nhiều người bệnh quan tâm, đặc biệt là bệnh nhân trẻ tuổi, nhu cầu sinh lý là một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày.

Theo đó, thoát vị đĩa đệm gây tổn thương ở khu vực cột sống. Các cơn đau nhức do bệnh gây ra khiến độ linh hoạt của lưng, hông, đùi bị suy giảm đáng kể. Qua một khảo sát của Hoa Kỳ cho thấy, có đến:

  • 50% người mắc thoát vị đĩa đệm bị giảm ham muốn tình dục.
  • 59% người bệnh suy giảm tần suất hoạt động tình dục so với bình thường.
  • 67% nam giới, 81% nữ giới cảm thấy khó chịu khi quan hệ tình dục trong thời gian bị thoát vị đĩa đệm.

Những con số thống kê cơ bản cho thấy, bệnh lý xương khớp này ảnh hưởng không hề nhỏ đến đời sống tình dục, nhu cầu sinh lý của người bệnh. Các cơn đau khiến cảm xúc hưng phấn, ham muốn khi giao hợp giảm dần. Mặc dù vậy, tình trạng thoát vị đĩa đệm trên thực tế không gây suy giảm chức năng sinh lý, đặc biệt đối với nam giới (bao gồm xuất tinh sớm, liệt dương).

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Vậy, bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Như trên đã đề cập, thực tế tình trạng thoát vị đĩa đệm không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của người bệnh. Tuy nhiên, việc cơn đau xuất hiện ở cột sống lưng, lan rộng ra hông, đùi khiến người bệnh kém linh hoạt khi di chuyển, làm suy giảm ham muốn, gây khó khăn cho quá trình giao hợp.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?
Người bị thoát vị đĩa đệm vẫn có thể quan hệ tình dục, tuy nhiên nên điều chỉnh sao cho phù hợp

Điều này dẫn đến các trở ngại về mặt tâm lý khiến người bệnh e dè, không hứng thú khi nhắc đến chuyện “chăn gối”. Thế nhưng cũng xin nhấn mạnh lại một lần nữa, người bị thoát vị đĩa đệm vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường, không phải kiêng cử trong vấn đề này.

Bởi cơ bản bệnh lý này không liên quan đến khả năng sinh sản, vấn đề vô sinh hiếm muộn, buồng trứng, chất lượng tinh trùng của nam và nữ giới,… Do đó, nếu bạn không mắc phải bệnh lý sinh sản, khi bị thoát vị đĩa đệm vẫn có thể quan hệ và sinh con bình thường.

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý, vớ mỗi mức độ thoát vị đĩa đệm khác nhau ít nhiều cũng sẽ gây ra các trở ngại về tâm lý cho người bệnh khi nhắc đến việc quan hệ tình dục. Cụ thể:

  • Thoát vị đĩa đệm nhẹ: Cột sống khi đó vẫn chuyển động tốt, chưa có hiện tượng chèn ép dây thần kinh quá nhiều. Vì thế người bệnh không gặp phải quá nhiều rắc rối khi quan hệ tình dục. Cơn đau nhức nhẹ có thể khiến bạn hơi khó chịu, hoặc khi đối tác tác động lực mạnh, tư thế quan hệ không phù hợp khiến cơn đau nhẹ đột ngột xuất hiện.
  • Thoát vị đĩa đệm nặng: Dây thần kinh bị chèn ép do khối thoát vị đĩa đệm gây ra, bên cạnh đó bệnh còn khiến ống sống thu hẹp dần. Lúc này chỉ cần một cử động nhỏ cũng khiến bạn bị đau nhức dữ dội. Đồng thời, việc đau nhức, cứng cơ xương khiến cho việc xoay chuyển khi “yêu” trở nên khó khăn hơn. Điều này là vấn đề làm ảnh hưởng tâm lý cho người bệnh trong đời sống tình dục.

Do những rào cản về mặt tâm lý kể trên mà nhiều người bệnh dần né tránh chuyện quan hệ khi bị thoát vị đĩa đệm. Nếu tình trạng này không được khắc phục, kéo dài có thể gây ra nhiều hệ lụy khác, đặc biệt dễ dẫn đến đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Các tư thế quan hệ tình dục an toàn cho người bị thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh thắc mắc: “Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?” đã được giải đáp như trên, nhiều người cũng quan tâm đến các tư thế phù hợp để việc quan hệ không làm ảnh hưởng đến bệnh. Theo đó, tư thế quan hệ phù hợp lúc này sẽ giúp người bệnh không cảm thấy khó chịu, giúp tinh thần thoải mái hơn, tăng khả năng đạt khoái cảm.

Tuy nhiên để không làm gián đoạn hoạt động tình dục, tốt hơn hết người bệnh nên trao đổi với bạn tình. Đồng thời cùng nhau tìm ra tư thế thoải mái nhất khi “yêu” để cả hai cùng đạt được khoái cảm. Một số tư thế quan hệ tình dục an toàn cho người bệnh thoát vị đĩa đệm dưới đây, bạn đọc có thể tham khảo:

Tư thế truyền thống

Tư thế quan hệ tình dục truyền thống là tư thế phổ biến, giúp giảm áp lực cho cột sống lưng, đặc biệt trong trường hợp nữ giới bị thoát vị đĩa đệm. Người bệnh lúc này có thể kê dưới lưng một chiếc khăn hoặc gối mềm để giảm bớt áp lực cho cột sống, giữ cột sống cong tự nhiên, hạn chế ảnh hưởng đến vị trí bị tổn thương.

Các tư thế quan hệ tình dục an toàn cho người bị thoát vị đĩa đệm
Tư thế truyền thống giúp giảm áp lực cho cột sống, tránh đau nhức khó chịu

Việc quan hệ ở tư thế giữ người hơi cong phù hợp hơn cho người bệnh so với tư thế lưng thẳng. Bởi, lưng thẳng có thể tăng lực chèn ép đến khu vực xương chậu khiến cơn đau đớn, khó chịu trở nên nặng nề hơn.

Với tư thế này, người ở tư thế chủ động nên tác động lực vừa phải, không nên quá “dồn dập” khiến tăng lực ép xương chậu vào giường làm cột sống cũng bị ảnh hưởng. Điều chỉnh lực nhẹ nhàng, quan sát bạn tình, nếu bạn tình cảm thấy khó chịu nên điều chỉnh lực sao cho cả hai cùng đạt được khoái cảm.

Tư thế nằm sấp

Ở tư thế nằm sấp để tránh làm ảnh hưởng đến đĩa đệm, người bệnh nên đặt một chiếc gối kê tại vị trí xương chậu để giảm áp lực cho lưng, tránh gây đau nhức khó chịu. Trường hợp gối không thể hỗ trợ, người bệnh có thể chống khuỷu tay xuống giường giữ cột sống không quá cong gây đau mỏi.

Tư thế này phù hợp hơn cho nam giới bị thoát vị đĩa đệm. Để giảm bớt áp lực cho phần lưng của người bệnh, việc bạn tình kê gối hoặc chống khuỷu tay sẽ giúp đưa âm đạo và hậu môn vào tư thế dễ xâm nhập nhất. Nhờ đó, nam giới cũng giảm bớt khó khăn khi quan hệ, tránh gập lưng hoặc đẩy người quá nhiều về phía trước làm ảnh hưởng đến cột sống lưng.

Tư thế ngồi và quỳ

Người bệnh có thể ngồi vào lòng của bạn tình khi quan hệ, tư thế này giúp kiểm soát vị trí lưng, giảm đau mỏi khi bị thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, bạn cũng có thể quỳ vào trong lòng của bạn tình, ở tư thế này bạn tình sẽ hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng cơ thể bạn bằng tay, đồng thời thâm nhập từ phía sau.

Cả hai cũng có thực hiện tư thế này trên ghế có lưng tựa để giảm tình trạng đau lưng. Lúc này cột sống ở tư thế ổn định, giảm độ uống cong cho cả hai khi di chuyển hoặc dùng lực mạnh. Tham khảo thêm tư thế doggy cũng là một sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn khi đang mắc chứng thoát vị đĩa đệm.

Trên đây là những gợi ý về tư thế quan hệ tình dục lý tưởng, giúp giảm áp lực cho cột sống lưng, tránh đau nhức thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng đời sống “chăn gối”. Người bệnh cũng có thể trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để đưa ra những sự lựa chọn phù hợp nhất, giúp đạt hiệu quả điều trị cao mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng tình dục.

Cải thiện chất lượng đời sống tình dục khi bị thoát vị đĩa đệm

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Người bệnh hoàn toàn vẫn có thể duy trì hoạt động tình dục khi mắc bệnh. Vậy làm cách nào để cải thiện đời sống tình dục khi bị thoát vị đĩa đệm? Dưới đây là một số vấn đề bạn đọc cần lưu ý:

Cải thiện chất lượng đời sống tình dục khi bị thoát vị đĩa đệm
Trao đổi với bạn tình về tình trạng sức khỏe để cùng tìm ra giải pháp tối ưu, duy trì đời sống tình dục viên mãn
  • Điều chỉnh tần suất và cường độ quan hệ: Người bệnh nên điều chỉnh cường độ quan hệ, kiểm soát ham muốn tình dục, tránh “yêu” mạnh bạo trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Điều này giúp giảm áp lực cho cốt sống, phòng ngừa nguy cơ bệnh tiến triển nặng nề hơn. Đặc biệt, nên “yêu” vừa đủ để cả hai cùng cảm thấy thoải mái, đạt được khoái cảm thăng hoa.
  • Lựa chọn tư thế quan hệ: Như đã đề cập, tư thế quan hệ tình dục phù hợp sẽ giúp người bệnh thoải mái hơn khi giao hợp, tránh nguy cơ tác động lực làm cơn đau đớn xuất hiện cản trở cuộc “yêu”. Do đó, cả hai nên trao đổi và cùng nhau lựa chọn tư thế thoải mái, phù hợp và an toàn nhất.
  • Tăng sức mạnh cột sống: Điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp chăm sóc sức khỏe, luyện tập thể dục để duy trì độ linh hoạt của xương khớp, tránh nguy cơ chèn ép thần kinh, xơ cứng cột sống lưng.
  • Áp dụng phương pháp giảm đau: Khi bị đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra, bạn có thể chườm nóng, chườm lạnh vị trí đau để cải thiện cảm giác khó chịu. Đặc biệt, sau khi quan hệ tình dục cơn đau có thể đến đột ngột, đây là cách giúp bệnh nhân xoa dịu cơn đau, thư giãn xương khớp, giải tỏa áp lực cho các dây thần kinh.
  • Giữ tâm lý thoải mái: Thoát vị đĩa đệm mặc dù không ảnh hưởng chức năng sinh sản nhưng cơn đau do bệnh gây ra trở thành trở ngại về mặt tâm lý cho người bệnh. Điều này khiến cuộc “yêu” căng thẳng, khó đạt khoái cảm hơn. Do đó, người bệnh nên giữ tâm lý thoải mái, trao đổi với bạn tình các vấn đề đang gặp phải để cùng đưa ra giải pháp phù hợp, tối ưu cho cả hai, nhằm mang đến phút giây thăng hoa cảm xúc thoải mái nhất.

Hy vọng bài viết sau đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc: “Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?”. Như đã đề cập, người bệnh hoàn toàn vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường khi mắc bệnh. Tuy nhiên nên lựa chọn tư thế giao hợp phù hợp, đồng thời kết hợp điều trị, chăm sóc cơ thể đúng cách để sớm chấm dứt triệu chứng khó chịu, duy trì chất lượng đời sống tình dục tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...