Bị Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Hải Sản? Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Bị đau dạ dày có nên ăn hải sản?” là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Theo các chuyên gia, trường hợp đau dạ dày vẫn có thể bổ sung các loại hải sản vào thực đơn thường xuyên nhằm cung cấp dinh dưỡng và nguồn năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn uống quá mức có thể khiến triệu chứng bệnh lý tiến triển nặng nề.

Khi bị đau dạ dày có nên ăn hải sản không ?

Đau dạ dày thường là triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng Zollinger-Ellison, trào ngược dạ dày thực quản. Bên cạnh đó, cơn đau dạ dày cũng có thể là hệ quả của chế độ ăn uống kém khoa học, lạm dụng bia rượu, thuốc giảm đau, chống viêm, sinh hoạt không điều độ, rối loạn thần kinh,…

Bị đau dạ dày có nên ăn hải sản? Lời khuyên từ chuyên gia
“Bị đau dạ dày có nên ăn hải sản?” là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm

Dạ dày là cơ quan có chức năng lưu trữ thức ăn và tiêu hóa chúng. Do đó, khi dạ dày bị tổn thương, hoạt động tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng, gây gián đoạn. Hầu hết các trường hợp gặp vấn đề dạ dày thường bị đau vùng thượng vị, nóng rát dạ dày, chướng bụng, đầy hơi, ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn và nôn mửa. Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cần chủ động trong việc xây dựng chế độ ăn uống, khoa học lành mạnh nhằm hỗ trợ quá trình đạt được kết quả tốt nhất.

“Bị đau dạ dày có nên ăn hải sản?” là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi hải sản thuộc nhóm thực phẩm chứa hàm lượng đạm, khoáng chất và chất dinh dưỡng cao. Do đó, những trường hợp bị đau dạ dày có thể bổ sung nhóm thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng nhằm tăng cường sức khỏe, cung cấp lượng đạm, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh đó, một số loại hải sản như cá thu, cá hồi,… còn chứa hàm lượng Omega 3, Kẽm dồi dào có tác dụng chống viêm, hỗ trợ phục hồi ổ loét viêm ở niêm mạc dạ dày cũng như bảo vệ dạ dày trước những tác nhân gây hại.

Tuy nhiên, các loại hải sản có thể gây chướng bụng, đầy hơi, khó chịu và dị ứng nếu dung nạp quá mức hoặc dùng không đúng cách, nhất là những trường hợp gặp vấn đề đường tiêu hóa. Do đó, người bệnh cần lưu ý khi sử dụng nhóm thực phẩm này để hạn chế những rủi ro phát sinh.

Bị đau dạ dày ăn hải sản cần lưu ý gì?

Thực tế cho thấy, việc ăn hải sản không đúng cách có thể làm tăng kích thích ở dạ dày và bùng phát mạnh triệu chứng đau dạ dày và một số biểu hiện đi kèm như buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng, đau thượng vị, tiêu chảy, dị ứng,… Do đó, khi bổ sung nhóm thực phẩm vào chế độ ăn hàng ngày, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Tránh ăn quá nhiều hải sản

Hải sản là một trong những nhóm thực phẩm chứa hàm lượng khoáng chất và protein dồi dào. Chính vì vậy, người bị đau dạ dày chỉ dung nạp một lượng vừa phải để giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng, đồng thời giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất trong thực phẩm.

Tránh ăn quá nhiều hải sản
Việc ăn quá mức có thể làm tăng áp lực lên dạ dày, đường ruột và gây bùng phát cơn đau thượng vị, buồn nôn, nôn mửa

Việc ăn quá mức có thể làm tăng áp lực lên dạ dày và đường ruột. Từ đó kích thích gây bùng phát cơn đau thượng vị, buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy,… Ngoài ra, với những trường hợp có cơ địa nhạy cảm, việc ăn hải sản quá nhiều có thể kích thích các biểu hiện nổi mề đay mẩn ngứa, hen suyễn, viêm da cơ địa,… Trong trường hợp nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời có thể gây sốc phản vệ và tử vong.

2. Nấu chín hải sản hoàn toàn

Những hải sản chưa được nấu chín hoàn toàn thường chứa vi khuẩn Vibrio Vulnificus và Salmonella. Các loại vi khuẩn này có thể tấn công vào niêm mạc đường tiêu hóa, di chuyển vào tuần hoàn máu và gây nôn mửa, tiêu chảy, sốt, đau đầu,…

Với những trường hợp có hệ tiêu hóa tốt, những biểu hiện nhiễm khuẩn thường ở mức độ nhẹ và có thể kiểm sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, ở người bị đau dạ dày hoặc gặp một số vấn đề đường ruột khác, vi khuẩn có thể tấn công vào mô niêm mạc gây loét, viêm và đi vào những cơ quan nội tạng khác. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Nấu chín hải sản hoàn toàn
Trước khi ăn hải sản, bạn cần chế biến thực phẩm chín kỹ để tránh phát sinh rủi ro không mong muốn

Do đó, trước khi ăn hải sản, bạn cần chế biến thực phẩm chín kỹ, nhất là những trường hợp bị đau dạ dày gặp những vấn đề về tiêu hóa.

3. Không ăn các loại hải sản “lạ”

Ngoài những loại hải sản thông thường như cua, tôm, nghêu, sò, hàu, mực, ghẹ,… Nhiều người có sở thích dùng những loại hải sản “lạ” như con so biển, cá nóc, cua hạt, mực đốm xanh,… Tuy nhiên, những loại hải sản này thường chứa độc tố cùng với hàm lượng thủy ngân cao. Việc dung nạp nhóm thực phẩm này có thể kích thích cơn đau dạ dày bùng phát dữ dội và thậm chí gây tử vong nếu không được kiểm soát kịp thời. Do đó, người bị đau dạ dày chỉ nên ăn những loại hải sản thông thường nhằm hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày và sức khỏe tổng thể.

4. Chế biến hải sản phù hợp

Ngoài việc cần nấu chín kỹ hải sản, bạn cần chú ý các phương thức chế biến. Không giống với người có hệ tiêu hóa tốt, người bị đau dạ dày rất dễ bị chướng bụng, đầy hơi và buồn nôn sau khi ăn no, đặc biệt là ăn những món chứa nhiều gia vị cay nóng, dầu mỡ. Do đó, khi chế biến hải sản, người bệnh nên ưu tiên các món như luộc, hấp, hầm, nấu canh, nấu súp và tránh các món nướng, chiên, xào.

Chế biến hải sản phù hợp
Khi chế biến hải sản, người bệnh nên ưu tiên các món như luộc, hấp, hầm, nấu canh, nấu súp và tránh các món nướng, chiên, xào

Do hải sản có tính hàn nên rất dễ gây đau bụng và tiêu chảy. Vì vậy, bạn có thể dùng kèm thực phẩm này với các gia vị có tính ấm như nghệ, tỏi, gừng, sả, thìa là,…

5. Một số lưu ý khác

Ngoài các vấn đề trên, người bị đau dạ dày khi ăn hải sản cần lưu ý một số vấn đề khác như:

  • Không để hải sản qua đêm: Hải sản để qua đêm có thể bị biến chất, dễ gây đau bụng và ngộ độc. Do đó, người bệnh nên ăn hải sản ngay sau khi chế biến nhằm đảm bảo hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng và hạn chế rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm.
  • Không sử dụng hải sản với nước có gas, bia rượu: Như đã đề cập, các loại hải sản thường gây khó tiêu do chứa hàm lượng protein và khoáng chất dồi dào. Do đó, bạn tránh dùng thực phẩm này với bia rượu, nước ngọt có gas,… Bởi những loại thức uống này có thể làm tăng tiết axit dịch vị ở dạ dày, tăng hoạt động co bóp và gây bùng phát các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu,…
  • Không uống trà sau khi ăn hải sản: Hàm lượng Acid tannic có thể kết hợp với canxi có trong hải sản và kích ứng lên đường ruột, dạ dày. Trong trường hợp kích ứng mạnh, bạn có thể bị đầy hơi, đau thượng vị dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và chướng bụng.
  • Không ăn hải sản với thực phẩm có tính hàn: Việc dùng hải sản với những thực phẩm có tính hàn như rau má, rau muống, dưa hấu, lê,… có thể kích thích niêm mạc dạ dày gây đau thượng vị, đầy bụng, khó tiêu,..
  • Không dùng thực phẩm với vitamin C: Theo đó, Asen pentavenlent có trong hải sản có thể kết hợp với vitamin C và tạo thành asen trioxide (thạch tín) gây ngộ độc. Do đó, bạn tránh ăn hải sản cùng với các thực phẩm chứa vitamin C như quýt, cam, dưa hấu, sơ ri, chanh, bưởi,…
  • Dùng hải sản tươi, có nguồn gốc rõ ràng: Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của hải sản, đồng thời hạn chế phát sinh rủi ro khi sử dụng, người bệnh cần lựa chọn nguồn hải sản tươi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rõ ràng. Trên thị trường hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh hải sản kém chất lượng, chứa lượng thủy ngân cao.

Những trường hợp tránh dùng hải sản

Hải sản được xếp vào nhóm thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao. Do đó, bạn cần hạn chế hoặc kiêng hải sản trong các trường hợp sau:

  • Người bị dị ứng hải sản (thận trọng nguy cơ dị ứng chéo – nhất là những loại hải sản có vỏ)
  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
  • Người bị bệnh gout
  • Người gặp các vấn đề đường ruột

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Bị đau dạ dày có nên ăn hải sản?” và một số vấn đề liên quan. Hải sản là một trong những nhóm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất, protein giúp tăng cường sức khỏe và bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, những trường hợp bị đau dạ dày nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng/ bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

Công Bố: Phác Đồ Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Từ YHCT

Trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua… là các triệu chứng dai dẳng, gây...

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – TPBVSK hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...