Viêm Họng Mủ

Viêm họng mủ là tình trạng viêm nhiễm kéo dài ở niêm mạc họng hầu. Các triệu chứng của bệnh lý thường kéo dài dai dẳng, hình thành các mảng mủ trắng ở thành họng. Viêm họng mủ nếu không được thăm khám, điều trị và chăm sóc đúng cách có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng hô hấp và sức khoẻ tổng thể.

Viêm họng mủ là gì?

Viêm họng mủ là một trường hợp của bệnh viêm họng mãn tính phổ biến ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Khi đó, tình trạng viêm tiến triển nặng nề ở thành họng. Khi quan sát bằng mắt thường có thể nhìn thấy những mảng mủ có màu trắng hoặc xanh bám ở thành họng. Bệnh viêm họng mủ bùng phát với nhiều biểu hiện đa dạng, kéo dài dai dẳng khiến người bệnh đau rát cổ họng, khó chịu.

Viêm họng mủ: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Phương pháp điều trị
Viêm họng mủ là tình trạng viêm nhiễm kéo dài ở niêm mạc họng hầu

Bệnh lý xảy ra khi các tế bào lympho ở cổ họng đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch bị suy yếu hoặc thậm chí mất khả năng bảo vệ cơ quan hô hấp trước sự tấn công của vi khuẩn, virus. Tình trạng này kết hợp với cặn bã, chất xơ ở vòm họng sẽ làm tăng nguy cơ hình thành các mảng mủ trắng.

Nguyên nhân viêm họng mủ

Viêm họng có mủ là một trong những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên khởi phát bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Trong đó, vi khuẩn, virus xâm nhập được xem là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây bùng phát các triệu chứng viêm họng mãn tính, trong đó có viêm họng mủ.

Nguyên nhân gây viêm họng mủ
Một số bệnh lý về tai - mũi - họng có thể làm tăng nguy cơ viêm họng có mủ

Ngoài ra, bệnh lý có thể bùng phát bởi một số nguyên nhân sau:

 • Suy giảm sức đề kháng: Nguy cơ bị viêm họng và viêm họng mủ có thể tăng cao ở người có sức đề kháng và thể trạng suy giảm. Hơn nữa, hệ miễn dịch suy giảm có thể làm tăng áp lực lên amidan và những cơ quan miễn dịch khác như amidan, VA. Đây được xem là yếu tố thuận lợi để những tác nhân gây bệnh phát triển mạnh gây tổn thương, viêm niêm mạc họng và hình thành mảng mủ.
 • Mắc bệnh lý về tai – mũi – họng: Sự xuất hiện và phát triển của vi khuẩn trong các cơ quan tai – mũi – họng sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở cơ quan này. Theo đó, những trường hợp bị viêm xoang, viêm họng, viêm mũi,… có thể làm tăng nguy cơ viêm họng có mủ.
 • Thời tiết thay đổi đột ngột: Đa số các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên, trong đó có viêm họng mủ thường có xu hướng bùng phát mạnh vào thời tiết lạnh, giai đoạn chuyển mùa. Do ở thời điểm này, độ ẩm và nhiệt độ thay đổi đột ngột, từ đó tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn phát triển quá mức.
 • Tiếp xúc với người bị viêm đường hô hấp: Các tác nhân gây nhiễm trùng phần lớn có khả năng lây nhiễm thông qua tuyến nước bọt (giao tiếp, ăn uống chung, sử dụng các vật dụng cá nhân chung,...). Do đó, bạn có thể bị viêm họng có mủ nếu thường xuyên tiếp xúc với người mắc các bệnh viêm đường hô hấp cấp.
 • Một số yếu tố khác: Bên cạnh đó, tình trạng viêm họng có mủ trở nên nặng nề hơn bởi một số yếu tố như sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng, kích ứng thường xuyên, vệ sinh răng miệng kém, dị ứng cơ địa,....

Triệu chứng viêm họng mủ

Các triệu chứng bệnh viêm họng có mủ thường dễ nhận biết. Tuy nhiên, người bệnh có thể nhầm lẫn với một số bệnh viêm nhiễm đường hô hấp thể mãn tính như viêm amidan hốc mủ. Do đó, việc nhận biết sớm các biểu hiện bệnh lý sẽ hỗ trợ tích cực đến quá trình điều trị và phòng ngừa.

Dưới đây là một số triệu chứng bệnh viêm họng mủ:

 • Ho: Đây được xem là một trong những biểu hiện thường gặp nhất của bệnh viêm họng mủ. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân và mức độ triệu chứng mà người bệnh có thể bị ho khan hoặc ho có đờm. Nhất là đối tượng trẻ em, ba mẹ tránh chủ quan trước biểu hiện ho của trẻ.
 • Cổ họng có dịch mủ: Đối với thể viêm họng có mủ đặc trưng bởi tình trạng niêm mạc họng xuất hiện các mảng mủ. Lúc đầu dịch mủ này có màu trắng, sau đó chuyển sang màu xanh.
 • Có mùi hôi ở khoang miệng: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là sự xuất hiện của các mảng mủ cùng với sự hoạt động quá mức của các vi khuẩn, virus trong khoang miệng.
 • Sốt: Một số trường hợp khởi phát bệnh lý có thể đi kèm với biểu hiện sốt nhẹ, sốt cao hoặc không sốt. Bởi tình trạng này là phản ứng của cơ thể trước sự tấn công trước những tác nhân gây bệnh. Tuỳ thuộc vào miễn dịch và sức đề kháng của từng trường hợp mà bệnh có những biểu hiện khác nhau.
 • Đau họng: Viêm họng mủ xảy ra cảnh báo tình trạng niêm mạc hầu họng bị viêm và tổn thương trong thời gian dài và trở nên nhạy cảm hơn so với bình thường. Khi ăn uống hoặc nuốt nước bọt sẽ có cảm giác đau rát cổ họng, nuốt vướng, khó nuốt.
 • Ngứa họng: Các hạt mủ xuất hiện ở thành họng gây ra cảm giác ngứa ngay, vướng víu khó chịu.
 • Biểu hiện viêm họng mủ ở trẻ em: Trường hợp trẻ em bị viêm họng mủ thường ho nhiều về đêm, dịch đờm dãi nhiều. Hầu hết các trường hợp bị sốt cao, có mùi hôi trong khoang miệng và xuất hiện nhiều mảng mủ trắng. Cổ họng bị đau rát, khó chịu khiến trẻ quấy khóc thường xuyên, bỏ ăn.

Viêm họng mủ có nguy hiểm không?

Viêm họng mủ là bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên phổ biến ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Các triệu chứng bệnh lý kéo dài dai dẳng khiến người bị đau họng, khàn giọng, dịch mủ hôi tanh, đằng hắng thường xuyên,... Những biểu hiện của bệnh lý có xu hướng tái phát nhiều lần. Điều này không chỉ tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống mà còn làm suy giảm sức khoẻ tổng thể.

Viêm họng mủ có nguy hiểm không?
Bệnh lý có thể lan sang những cơ quan lân cận và gây ra các biến chứng nặng nề nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách

Các mảng mủ và vi khuẩn trú ngụ tại niêm mạc họng có thể lan sang những cơ quan lân cận và gây ra các biến chứng nặng nề nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách. Các biến chứng phổ biến do viêm họng mủ gây ra, bao gồm:

 • Viêm tai giữa
 • Áp xe quanh amidan
 • Viêm khớp
 • Viêm cầu thận
 • Viêm nội tâm mạc
 • Viêm tấy thành bên họng/ hạch dưới hàm
 • Nhiễm trùng huyết

Tuy là bệnh viêm nhiễm đường hô hấp phổ biến nhưng viêm họng mủ tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của như sức khoẻ tổng thể. Vì vậy, người bệnh tránh chủ quan khi nhận thấy các biểu hiện bất thường. Để phòng ngừa những biến chứng do bệnh viêm họng mủ gây ra, bạn cần tiến hành thăm khám và can thiệp các biện pháp y tế kịp thời.

Biện pháp phòng ngừa viêm họng mủ hiệu quả

Viêm họng mủ có đặc tính kéo dài dai dẳng và tái phát cao, nhất là ở đối tượng suy giảm hệ miễn dịch, người có cơ địa dị ứng và sống trong môi trường bị ô nhiễm. Do đó, sau điều trị, người bệnh cần chủ động áp dụng các biện pháp giúp phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Biện pháp phòng ngừa viêm họng mủ hiệu quả
Bổ sung nhiều nước, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh giúp cải thiện chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng

Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng ngừa viêm họng mủ:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, súc miệng với nước muối ấm mỗi ngày 2 lần để giúp loại bỏ vi khuẩn, virus gây hại, đồng thời ức chế sự phát triển quá mức của một số chủng vi khuẩn trong khoang miệng.
 • Mang khẩu trang, che chắn cẩn thận khi di chuyển và hoạt động ngoài trời. Nếu phải tiếp xúc với hoá chất, bụi bẩn thường xuyên, bạn nên sử dụng khẩu trang chuyên dụng và đồ bảo hộ giúp làm giảm nguy cơ bị kích ứng niêm mạc hô hấp.
 • Bổ sung nhiều nước, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh giúp cải thiện chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp và dùng chung vật dụng cá nhân với người đang mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên.
 • Người bệnh nên cân nhắc phẫu thuật amidan nếu viêm họng mủ tái phát nhiều lần do viêm amidan mãn tính gây ra.
 • Chú ý giữ ấm có thể khi thời tiết chuyển lạnh. Đồng thời tăng cường bổ sung các thảo dược có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn như củ gừng, củ cải, nghệ, tỏi, đinh hương,...

Viêm họng mủ là một trường hợp của viêm họng mãn tính khởi phát bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Bệnh có đặc tính kéo dài dai dẳng và có thể phát sinh biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được khám và chữa trị đúng cách.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0974 026 239

Tin mới

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...

Đẩy Lùi Mỡ Máu Cao Bằng Bài Thuốc Thảo Dược Quý, Hiệu Quả, Lành Tính

Dùng thuốc theo chỉ định - Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng - Tăng cường...