Suy Thận Cấp Nên Ăn Gì?

Chế độ ăn uống chính là yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị suy thận cấp. Dưới đây là một số thực phẩm khuyến khích và cần kiêng kỵ:

Thực Phẩm Khuyến Khích:

  1. Bắp Cải: Chất xơ và vitamin B, C, K giúp cân bằng đường huyết và cải thiện hoạt động tiêu hóa.
  2. Cải Lông: Bổ sung mangan, vitamin K, canxi, natri, hỗ trợ chức năng thận và xương khớp.
  3. Ớt Chuông: Cung cấp vitamin A, C, giảm hàm lượng kali có hại cho thận.
  4. Hành Tây: Chứa quercetin, vitamin B, C, mangan, giảm tác động tiêu cực lên thận.
  5. Tỏi: Bổ sung allicin, vitamin B6, C, mangan, chống viêm và hỗ trợ suy thận.
  6. Bông Cải Xanh: Chất xơ, vitamin C, folate, giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm của suy thận.
  7. Cá Hồi: Omega 3, canxi, sắt, kẽm, hỗ trợ chức năng thận và kháng viêm.
  8. Thịt Ức Gà: Cung cấp protein tốt mà không tăng hàm lượng mỡ béo.

Dầu Oliu: Chất béo có lợi, kháng viêm, không tăng cholesterol.

Quả Việt Quất, Dâu Tây, Táo: Chứa chất chống oxy hóa và nhiều vitamin hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Thực Phẩm Cần Kiêng Kỵ:

  1. Thực Phẩm Có Phốt Pho Cao: Hạn chế thịt đóng hộp, đồ ăn chế biến sẵn, nước tăng lực, rượu, bia.
  2. Thực Phẩm Rich Natri: Giảm xúc xích, thịt xông khói, khoai tây chiên, đồ ăn ngâm muối, bánh quy mặn.
  3. Thực Phẩm Rich Kali: Giảm cà chua, khoai tây, rau muống, rau khoai lang, đậu tương, sầu riêng, bơ, chuối.

Chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và cân bằng để hỗ trợ điều trị suy thận cấp.

Suy thận cấp nên ăn gì và kiêng gì để bệnh thuyên giảm tốt? Trong suốt quá trình điều trị suy thận, việc sử dụng thực phẩm sẽ có tác động rất nhiều tới kết quả. Nếu dùng sai món ăn, thận có thể chịu thêm nhiều áp lực, mức độ suy nặng hơn và sức khỏe tổng thể có nhiều giảm sút rõ rệt. 

Tổng quan bệnh lý suy thận cấp

Suy thận cấp là thuật ngữ đề cập đến tình trạng rối loạn cấp tính xảy ra ở thận. Lúc này thận bị suy giảm chức năng tạm thời và không thể thực hiện nhiệm vụ thanh lọc, đào thải độc tố và cân bằng điện giải trong cơ thể. Tình trạng này có thể dẫn đến vô niệu, rối loạn cân bằng điện giải, rối loạn cân bằng toan - kiềm, phù nề và tăng huyết áp.

Suy Thận Cấp: Dấu Hiệu Nhận Biết và Phương Pháp Điều Trị
Suy thận cấp là thuật ngữ đề cập đến tình trạng rối loạn cấp tính xảy ra ở thận

Các triệu chứng bệnh suy thận cấp khởi phát bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, bệnh có thể được kiểm soát sau vài ngày đến vài tuần nếu được thăm khám và điều trị sớm. Lúc này chức năng thận có thể phục hồi và gần như không để lại di chứng nghiêm trọng. Ngược lại, trường hợp người bệnh chủ quan để các triệu chứng bệnh diễn tiến nặng nề có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng,

Bệnh suy thận cấp điển hình với tình trạng thiểu niệu hoặc vô niệu kéo dài từ 1 - 3 tuần, trong một số trường hợp có thể lâu hơn. Theo các chuyên gia, bệnh lý có tỷ lệ tử vọng khá cao, đặc biệt là ở người có độ tuổi trung niên, cao tuổi và mắc các bệnh lý nền. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, người bệnh cần kịp thời đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Bệnh suy thận cấp thường khởi phát bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa căn cứ vào cơ chế bệnh sinh chia bệnh lý thành 3 nhóm nguyên nhân chính.

Nguyên nhân gây suy thận cấp
Bệnh lý có thể xảy ra bởi các nguyên nhân trước thận, nguyên nhân tại thận và sau thận

Dưới đây là các nguyên nhân gây suy thận cấp:

  • Nguyên nhân trước thận: Sốc do mắc các bệnh về tim; Sốc do đường tiêu hoá hoặc máu bị nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn tử cung hoặc viêm tuỵ cấp; Sốc phản vệ; Sốc do hội chứng tan máu khẩn cấp, tình trạng này có thể là tắc nghẽn ống thận; Ảnh hưởng do sẩy thai, phá thai.
  • Nguyên nhân sau thận: Đây được xem là nhóm nguyên nhân chính khiến thận bị tổn thương và dẫn đến suy thận. Một số bệnh lý liên quan có thể kể đến như: Bệnh mô kẽ thận; Các bệnh cầu thận một số bệnh lý xảy ra ở mạch máu nhỏ trong thận; Bệnh ống thận.

Tương tự như bệnh suy thận, các triệu chứng của suy thận cấp cũng được chia thành 4 giai đoạn căn cứ vào mức độ diễn tiến. Các giai đoạn bệnh lý thường bùng phát mạnh, đột ngột nhưng đáp ứng tốt các biện pháp điều trị nếu được phát hiện sớm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lý
Suy thận cấp có thể gây ra tình trạng phù nề ở tay, chân, mắt cá chân

Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết bệnh lý thông qua 4 giai đoạn:

  • Các tác nhân bắt đầu gây bệnh: Khi bệnh mới khởi phát, trong ngày đầu tiên, bệnh nhân sẽ xuất hiện một số biểu hiện như mệt mỏi, khó thở, buồn nôn, nước tiểu ít, đau ngực,...Trong một số trường hợp có thể gây nhiễm khuẩn, mất nước, ngộ độc.
  • Vô niệu: Suy tim ứ huyết, phù nề tay chân; Nước tiểu có màu bất thường hơn so với bình thường, lẫn mủ hoặc có vi khuẩn; Kết quả xét nghiệm nhận thấy chỉ số creatinin trong huyết tương tăng cao; Tăng ure trong máu; Người bệnh có biểu hiện thở gấp, giãn mao mạch, tụt huyết áp.
  • Người bệnh đi tiểu lại bình thường: Giai đoạn này thường diễn ra từ 5 - 7 ngày, lượng nước tiểu của người bệnh ở mức trung bình dưới 300ml/ ngày. Có thể thận thấy lượng nước tiểu tăng đáng kể, từ 4 - 5 lít/ 24 giờ.
  • Thận phục hồi chức năng: Đây là giai đoạn phục hồi chức năng thận, thời gian diễn ra giai đoạn này kéo dài dưới 6 tuần. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm vẫn cho thấy chỉ số lượng ure và nồng độ creatinin trong huyết tương tăng cao.

Suy thận cấp nên ăn gì?

Đối với bệnh nhân suy thận cấp, chế độ ăn uống khoa học có thể hỗ trợ rất nhiều cho quá trình chữa trị. Bệnh nhân thông qua một số thực phẩm sẽ giúp sức khỏe hồi phục tốt, hạn chế các diễn biến xấu cũng như di chứng để lại. Trong chế độ ăn hàng ngày, người bệnh nên dùng những loại đồ ăn sau:

Ăn bắp cải

Bắp cải là loại rau có hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin rất cao, nổi bật gồm vitamin B, C, K,... Ăn bắp cải thường xuyên sẽ giúp cơ thể nạp thêm nhiều chất xơ không hòa tan, giúp cân bằng lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm tổn thương ở thận và gan, cải thiện hoạt động tiêu hóa ổn định hơn.

suy than cap nen an gi
Suy thận cấp nên ăn gì? Nên ăn bắp cải xanh

Suy thận cấp nên ăn rau cải lông

Để bổ sung thêm mangan, vitamin K, canxi, natri, hỗ trợ hạ huyết áp, cải thiện chức năng hoạt động ở thận, bệnh nhân có thể bổ sung cải lông. Đây là loại rau khá quen thuộc, vị ngon, dễ ăn và cũng đa dạng cách chế biến. Ngoài việc cải thiện tình trạng suy thận, cải lông còn được tận dụng để nâng cao sức khỏe xương khớp và chăm sóc cơ thể nói chung.

Ớt chuông

Để có nhiều dưỡng chất cho cơ thể và không tăng hàm lượng những chất dễ gây hại cho thận như kali, bệnh nhân nên ăn ớt chuông. Loại ớt này có hàm lượng kali khá thấp, trong khi đó các vitamin A, C tương đối dồi dào. Nhờ vậy có thể nâng cao khả năng miễn dịch, chống lại quá trình oxy hóa, và hỗ trợ cho người bệnh suy thận có sức khỏe tốt hơn.

Hành tây

Trong mỗi củ hành tây có chứa các thành phần như quercetin, vitamin B, C, mangan, folate và lượng kali khá thấp. Do đó, hành tây được tận dụng nhiều trong bữa ăn của người suy thận cấp. Các dưỡng chất trong hành sẽ cản trở quá trình oxy hóa, hạn chế những biến chứng xấu của thận và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Tỏi

Suy thận cấp nên ăn gì? Người bệnh có thể tận dụng tỏi làm gia vị cho các món ăn hàng ngày để bổ sung allicin, vitamin B6, C, mangan và nhiều chất có khả năng kháng viêm khác. Nhờ vậy, tình trạng suy thận sẽ được giảm nguy cơ gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.

suy than cap nen an gi
Tỏi nên được dùng thường xuyên trong bữa ăn

Suy thận cấp nên ăn bông cải xanh

Với bệnh nhân bị suy thận cấp, bông cải xanh là nguồn thực phẩm rất có lợi, nên được sử dụng thường xuyên. Rau cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, vitamin C, folate, glucosinolate, thiocyanat, indol với khả năng trùng hòa nhiều độc tố trong cơ thể. Tăng cường bảo vệ các ADN và màng tế bào, giúp bệnh nhân suy thận giảm các nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Cá hồi

Cá hồi có chứa nhiều omega 3, canxi, sắt, kẽm, các vitamin thiết yếu. Sử dụng loại thực phẩm này sẽ giúp thận cải thiện chức năng, cho hiệu quả kháng viêm, giảm tối đa những tác động tiêu cực tới sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài cá hồi, có thể dùng cá trích, cá thu,... cũng sẽ có nhiều dưỡng chất quan trọng tương tự.

Thịt ức gà

Bệnh nhân suy thận cấp cũng có thể tận dụng thịt ức gà để chế biến cho các bữa ăn hàng tuần. Khi dùng nên loại bỏ lớp da vì da gà chứa nhiều mỡ béo, trong khi phần thịt gà cung cấp nhiều protein tốt, hạn chế các ảnh hưởng xấu đến chức năng hoạt động của thận. Khi này sức khỏe bệnh nhân vẫn được đảm bảo tốt do cân bằng dưỡng chất.

Ăn dầu oliu

Dầu oliu nên được sử dụng trong chế biến món ăn hàng ngày vì dầu cung cấp các chất béo có lợi, không gây tích mỡ hay tăng nồng độ cholesterol. Đặc biệt dầu oliu còn có khả năng kháng viêm, hạn chế độc tố tấn công tới thận và nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

suy than cap nen an gi
Dầu oliu kháng viêm khá tốt

Việt quất

Quả việt quất có lượng chất chống oxy hóa rất lớn, cùng với đó là nhiều vitamin quan trọng để hỗ trợ cho sức khỏe người bị suy thận cấp. Bệnh nhân ăn việt quất thường xuyên sẽ giúp kháng viêm, đẩy lùi các tổn thương do suy thận gây ra cũng như nâng cao sức khỏe tổng thể.

Dâu tây

Người bị suy thận cấp nên ăn gì tốt? Có thể tham khảo dùng dâu tây. Đây là thức quả cũng có lợi ích tuyệt vời tương tự việt quất với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, cùng với đó là vitamin B9, C, anthocyanin, ellagitannin. Các chất này cho khả năng ngăn chặn các tổn thương bởi suy thận, giảm hoạt động của gốc tự do và tăng cường củng cố cấu trúc của các tế bào.

Táo

Táo là nguồn trái cây có chứa nhiều quercetin chống oxy hóa, chất xơ hòa tan pectin, vitamin C và các dưỡng chất quan trọng khác. Nhờ đó, táo có thể hạn chế tổn thương tế bào do bệnh thận tác động, cân bằng cholesterol và đường huyết, bảo vệ tế bào bạch cầu hiệu quả. Sức khỏe của bệnh nhân cũng sẽ được hỗ trợ tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh và nhanh phục hồi hơn.

Suy thận cấp nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh các thực phẩm có lợi, người bị suy thận cấp cũng cần chú ý những thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể khi sử dụng như sau:

Nhóm đồ ăn nhiều phốt pho

Các thực phẩm có hàm lượng phốt pho đều không tốt cho bệnh nhân bị suy thận cấp. Nguyên nhân bởi phốt pho có thể bị tích tụ lại khi xảy ra bệnh suy thận, từ đó dẫn tới thừa máu, làm yếu xương,... Do đó, nên hạn chế dùng các loại thịt đóng hộp, đồ ăn chế biến sẵn, nước tăng lực, rượu, bia,...

Nhóm thực phẩm giàu natri

Nạp quá nhiều natri vào cơ thể khi đang  bị suy thận cũng sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, gây giảm hiệu quả điều trị, hạ huyết áp. Vì lúc này thận phải hoạt động nhiều hơn để đào thải natri dư thừa. Bệnh nhân cần hạn chế ăn xúc xích, thịt xông khói, khoai tây chiên, các loại bim bim, đồ ăn ngâm muối, bánh quy mặn,...

suy than cap nen an gi
Suy thận cấp nên kiêng ăn thực phẩm nhiều natri

Nhóm đồ ăn chứa lượng lớn kali

Kali nạp ở mức vừa đủ sẽ tốt cho cơ thể, nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến bệnh nhân suy thận ngày càng yếu hơn, thận chịu quá tải do phải liên tục đào thải bớt kali ra ngoài. Khi này, bệnh nhân còn có nguy cơ rối loạn nhịp tim hoặc nặng hơn là ngưng tim. Vì vậy, trong bữa ăn, nên giảm thiểu lượng cà chua, khoai tây, rau muống, rau khoai lang, đậu tương, sầu riêng, bơ, chuối,...

Suy thận cấp nên ăn gì, kiêng những thực phẩm nào là thông tin quan trọng bạn đọc không nên bỏ lỡ. Hãy chú ý xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng thật khoa học, lành mạnh, cân bằng nhóm chất để đảm bảo có sức khỏe tốt, mang tới kết quả điều trị tích cực nhất.

Nguồn tham khảo:

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

02485851102

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...