Xuất Huyết Dạ Dày Nguy Hiểm Không? Có gây tử vong không?

Xuất huyết dạ dày nguy hiểm không? Có gây tử vong không? là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Đây là tình trạng cấp cứu nội – ngoại khoa có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng và cần được kiểm soát kịp thời. Trường hợp nặng, mất máu ồ ạt có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu sớm.

Xuất huyết dạ dày nguy hiểm không?

Xuất huyết dạ dày là thuật ngữ đề cập đến tình trạng chảy máu ra ngoài lòng mạch của dạ dày (chủ yếu là vùng hang vị). Biểu hiện xuất huyết dạ dày đặc trưng bởi tình trạng buồn nôn, nôn ra máu (bã nôn có chứa máu tươi hoặc màu cà phê), đại tiện ra máu. Đây là một dạng cấp cứu nội – ngoại cần được chẩn đoán và kiểm soát sớm.

Xuất Huyết Dạ Dày Nguy Hiểm Không? Có gây tử vong không?
Xuất huyết tiêu hoá nói chung và dạ dày nói riêng có mức độ nghiêm trọng, cần được kiểm soát kịp thời

Thực tế nhận thấy, xuất huyết dạ dày thường là biến chứng của các bệnh đường tiêu hoá. Hoặc cũng có thể xảy ra do sử dụng thuốc kéo dài hoặc lạm dụng bia rượu. Tình trạng này có thể ở mức độ nhẹ, nặng tuỳ thuộc vào từng cường hợp cụ thể. Với những trường hợp chảy máu nhiều, ồ ạt, các vấn đề nghiêm trọng hoàn toàn có thể xảy ra.

“Xuất huyết dạ dày nguy hiểm không?” là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Theo các bác sĩ chuyên khoa, xuất huyết tiêu hoá nói chung và dạ dày nói riêng có mức độ nghiêm trọng, cần được kiểm soát kịp thời. Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm có thể gây ra các biến chứng như:

1. Suy nhược cơ thể

Trường hợp bị xuất huyết dạ dày ở mức độ nhẹ cũng có thể gây ra nhiều tác động xấu ảnh hưởng đến sức khoẻ. Theo đó, tình trạng mất máu khiến cơ thể mệt mỏi, xanh xao, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp xuất hiện tình trạng chán ăn, ăn uống không ngon miệng do các biểu hiện đau vùng thượng vị, chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn khó chịu. Tình trạng này kéo dài có thể khiến cơ thể thiếu hụt dưỡng chất, dẫn đến suy nhược. Do đó, rất nhiều người bệnh bị sụt cân, cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống, xanh xao.

2. Thiếu máu

Tình trạng chảy máu dạ dày diễn ra ở mức độ nặng có thể gây ra tình trạng thiếu máu. Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp,… là những biểu hiện thiếu máu thường xảy ra ở người bị xuất huyết dạ dày. Các biểu hiện này kéo dài có thể đe dọa đến tính mạng và dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, thiếu máu kéo dài còn có thể làm tăng nguy cơ bị suy tim, đột quỵ.

3. Sốc xuất huyết

Huyết áp ổn định, lượng máu lưu thông đầy đủ là những yếu tố thiết yếu để cung cấp oxy cho các mô của cơ thể. Do đó khi thiếu máu thì các mô sẽ bị thiếu oxy. Từ đó khiến cơ thể tăng huyết áp, tăng tuần hoàn máu nhằm bù đắp lại phần oxy bị thiếu.

Sốc xuất huyết 
Những biểu hiện sốc xuất huyết bao gồm huyết áp tăng cao, khó thở, chóng mặt, mất phương hướng, thậm chí là ngất xỉu

Tình trạng này có thể khiến nhịp tim tăng. Đồng thời lượng máu tới tay chân có xu hướng co lại nhằm giữ máu tại các cơ quan quan trọng. Từ đó khiến tay chân lạnh, khó chịu. Nếu không được cung cấp lượng máu cần thiết thì các mô sẽ không nhận đủ oxy, làm tăng nguy cơ sốc xuất huyết.

Những biểu hiện sốc xuất huyết bao gồm huyết áp tăng cao, khó thở, chóng mặt, mất phương hướng, thậm chí là ngất xỉu.

4. Chết mô

Các mô trong cơ thể tồn tại và phát triển phụ thuộc vào quá trình cung cấp các chất dinh dưỡng và cung cấp oxy. Tuy nhiên, một số mô và các cơ quan có thể nhạy cảm hơn khi bị xuất huyết dạ dày và tiêu hoá.

Tình trạng chảy máu dạ dày có thể tác động đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt ảnh hưởng đến chức năng thận. Đồng thời làm mất cân bằng các chất nội môi hoặc dẫn đến tình trạng thiếu dưỡng chất nuôi động mạch vành. Từ đó dẫn đến nguy cơ chết tim.

Chết tim do xuất huyết dạ dày có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu đi nuôi dưỡng những phần còn lại trong cơ thể. Từ đó tác động xấu đến chức năng cùng các mô và cơ quan. Trong trường hợp nghiêm trọng, tình trạng chảy máu dạ dày có thể gây tử vong.

5. Thủng dạ dày

Hầu hết các trường hợp bị thủng dạ dày do xuất huyết dạ dày có thể liên quan đến thói quen uống nhiều bia rượu. Trường hợp xuất huyết dạ dày khi uống rượu thường đi kèm với cơn đau vùng thượng vị, nôn mửa, nóng rát dạ dày, khó chịu.

Thủng dạ dày
Cơn đau do thủng dạ dày thường xuất hiện một cách đột ngột, cảm giác như có vật sắc nhọn đâm vào bụng

Cơn đau do thủng dạ dày thường xuất hiện một cách đột ngột, cảm giác như có vật sắc nhọn đâm vào bụng. Ngoài ra, người bệnh có thể bị nôn ói, buồn nôn, hơi thở gấp, tim đập nhanh, đại tiện tiện ít,… Nếu không được can thiệp kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.

6. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày được cho là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải khi bị xuất huyết dạ dày. Trường hợp này có xu hướng ngày càng gia tăng, trẻ hoá. Khi bị ung thư dạ dày, vết loét ở niêm mạc thường mở rộng hơn. Bệnh nhân thường gặp phải biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, thiếu máu, chán ăn, sụt cân nhanh,… Đây là bệnh lý khó phát hiện sớm do biểu hiện bệnh thường không rõ ràng ở giai đoạn mới phát.

7. Tăng nguy cơ mắc các bệnh ở hậu môn

Xuất huyết dạ dày có thể khiến người bệnh đại tiện ra máu hoặc phân đen có mùi hôi. Những trường hợp nặng, phân có màu đỏ hoặc loãng như nước. Đối với trường hợp nhẹ, đại tiện phân có màu đen hoặc như nhựa đường.

Những tình trạng này làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe bất thường. Thực tế nhận thấy, bệnh nhân rất dễ bị kiết lỵ, táo bón, hoặc thậm chí là mắc các bệnh lý ở hậu môn, thường gặp nhất là bệnh trĩ.

Xuất huyết dạ dày có gây tử vong không?

Các trường hợp bị xuất huyết dạ dày đều bị mất máu, tuỳ thuộc vào lượng máu thiếu hụt mà các biểu hiện ở mỗi người sẽ khác nhau. Trường hợp chảy máu dạ dày ở mức độ nhẹ, người bệnh chỉ gây chảy máu ít, cơ thể hơi mệt và không bị nôn ra máu cũng như không có nhiều thay đổi về tình trạng mạch hay huyết áp.

Ngược lại, trường hợp chảy máu dạ dày ồ ạt, diễn tiến nghiêm trọng, người bệnh có thể bị choáng, đổ nhiều mồ hôi, ngất xỉu, chân tay lạnh. Một số trường hợp có thể bị hạ huyết áp đột ngột, kèm theo sốt, sốc và gây tử vong.

Xuất huyết dạ dày có gây tử vong không? 
Tình trạng xuất huyết dạ dày có mức độ nguy hiểm cao, nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây tử vong

Thông thường, các trường hợp bị xuất huyết dạ dày ở mức độ nhẹ thường chủ quan. Mặc dù không bị mất máu cấp tính, ồ ạt và đột ngột nhưng máu sẽ chảy âm ỉ khiến da dẻ nhợt nhạt, tăng nguy cơ suy tim và mệt mỏi thường xuyên.

Tóm lại, tình trạng xuất huyết dạ dày có mức độ nguy hiểm cao, nếu không được kiểm soát kịp thời có thể gây tử vong. Do đó, ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và xử lý đúng cách.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không? Có gây tử vong không?”. Theo đánh giá của các chuyên gia, tình trạng xuất huyết dạ dày mặc dù có mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và có thể đe dọa đến tính mạng. Nhưng tình trạng này có thể được kiểm soát tốt nếu được chẩn đoán sớm và xử lý đúng cách. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp các biện pháp chăm sóc tại nhà để phòng ngừa tình trạng xuất huyết dạ dày tái phát.

Có thể bạn quan tâm:

Tin xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

Quy trình thực hiện nội soi đại tràng

Nội Soi Đại Tràng: Quy Trình, Các Phương Pháp, Chi Phí Thực Hiện

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán bệnh được áp dụng phổ biến...

Cơ chế điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Sau nhiều năm nghiên cứu và hoàn thiện, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang...

Trung tâm Thuốc dân tộc – Địa chỉ điều trị bệnh xương khớp uy tín bằng y học cổ truyền

Có rất nhiều các đơn vị điều trị bệnh xương khớp bằng y học cổ...