Vùng Kín Bị Ngứa và Có Dịch Trắng: Nguyên Nhân – Cách Chữa

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như nấm âm đạo, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến,… Hoặc cũng có thể xảy ra do vệ sinh vùng kín không đúng cách, nước rửa phụ khoa, thay đổi nội tiết, dị ứng bao cao su.

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng – Dấu hiệu nhận biết

Vùng kín của nữ giới thường tiết dịch nhờn giúp giữ ẩm và bảo vệ âm đạo. Tuy nhiên nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, virus tấn công, phát triển mạnh gây viêm, ngứa và tiết dịch trắng. Bên cạnh đó, vùng da ở bộ phận sinh dục khá mỏng và dễ nhạy cảm nên thường dễ bị ngứa, khó chịu khi có ma sát hoặc tiếp xúc với chất kích ứng và dị ứng.

Vùng Kín Bị Ngứa và Có Dịch Trắng: Nguyên Nhân - Cách Chữa
Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như nấm âm đạo, viêm âm đạo

Ngoài tình trạng ngứa vùng kín và có dịch trắng, một số nữ giới có thể gặp phải một số biểu hiện đi kèm như:

 • Vùng kín bị viêm đỏ nhẹ, nổi mụn nước
 • Bề mặt “cô bé” bị nóng rát, sần sùi so với những vùng da xung quanh
 • Dịch tiết âm đạo có mùi hôi, màu sắc bất thường, đau, nóng rát, khó chịu, thậm chí xuất huyết ngay khi không trong thời gian hành kinh.

Trên thực tế, ngứa vùng kín ở nữ giới cũng có mức độ, biểu hiện không đồng nhất. Điều này thường phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể cũng như cơ địa của từng người.

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng là do đâu?

Thực tế nhận thấy, tình trạng ngứa vùng kín ở nữ giới có thể xảy ra do mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc đây cũng có thể là hệ quả do thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Vì vậy, để xác định nguyên nhân cụ thể, bạn cần cân nhắc những biểu hiện đi kèm.

1. Ngứa vùng kín và có dịch trắng do nguyên nhân thông thường

Nhiều trường hợp ngứa vùng kín ở nữ giới xảy ra do những nguyên nhân thông thường như:

Vệ sinh vùng kín không đúng cách:

Việc vệ sinh vùng kín không đúng cách (không lau khô sau khi rửa, thụt rửa sâu, không vệ sinh vùng kín mỗi ngày) đều có được xem là nguyên nhân gây ngứa và xuất hiện dịch trắng ở vùng kín.

Bởi môi trường bên trong âm đạo khá nhạy cảm, dễ bị thay đổi khi bị tác động từ những tác nhân bên ngoài. Do đó, việc vệ sinh vùng kín không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho hại khuẩn, nấm men phát triển dẫn đến ngứa ngáy, tiết dịch trắng bất thường.

Dùng nước rửa phụ khoa chứa chất kích ứng:

Dung dịch vệ sinh phụ nữ được biết đến là sản phẩm làm sạch dành riêng cho “vùng tam giác”. Những sản phẩm thường chứa những thành phần dịu nhẹ với độ pH từ 4 – 4.5. Tuy nhiên, có một số sản phẩm có độ pH kiềm, chứa nhiều thành phần gây kích ứng.

Dùng nước rửa phụ khoa chứa chất kích ứng
Sử dụng sản phẩm rửa phụ khoa không phù có thể gây kích thích nổi mẩn ngứa ở vùng kín, khô ráp, ngứa ngáy,…

Việc sử dụng sản phẩm rửa phụ khoa không phù có thể gây kích thích nổi mẩn ngứa ở vùng kín, khô ráp, ngứa ngáy và tiết dịch âm đạo bất thường. Nếu tiếp tục sử dụng, những biểu hiện này có thể lan tỏa trên diện rộng và tiến triển nặng nề theo thời gian.

Quan hệ tình dục thô bạo/ nhiều lần:

Việc quan hệ tình dục thô bạo hoặc nhiều lần có thể gây kích ứng lên niêm mạc âm đạo và môi trường âm đạo, từ đó gây ra tình trạng ngứa ngáy, sưng viêm và tiết dịch trắng bất thường. Thông thường, các biểu này có thể thuyên giảm sau vài ngày. Tuy nhiên trong trường hợp nặng, âm đạo có thể bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến chảy máu.

Tác dụng của thuốc điều trị:

Thực tế, ngứa vùng kín và có dịch trắng có thể là tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai, giảm đau, thuốc chống viêm và một số loại thuốc Tây khác. Những loại thuốc này có thể làm thay đổi nội tiết tố hoặc khiến hệ vi sinh trong âm đạo mất ổn định và gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu, xuất hiện dịch trắng ở vùng kín.

Dị ứng bao cao su:

Latex (mủ cao su) là thành phần chính có trong bao cao su có thể gây dị ứng đối với người có cơ địa nhạy cảm. Theo đó, dị ứng bao cao su có thể gây ngứa ngáy, viêm đỏ, ngứa ngáy vùng kín, nổi sẩn, nóng rát, tiết dịch trắng.

Dị ứng bao cao su
Dị ứng bao cao su có thể gây ngứa ngáy, viêm đỏ, ngứa ngáy vùng kín, nổi sẩn, nóng rát, tiết dịch trắng

Trường hợp bị dị ứng ở mức độ nhẹ, tình trạng này có thể tự thuyên giảm mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên nếu vùng kín bị ngứa dữ dội, đi kèm với những triệu chứng nghiêm trọng, nữ giới nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Nội tiết tố thay đổi:

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng có thể là dấu hiệu khi nội tiết tố thay đổi. Khi nồng độ estrogen và progesterone mất cân bằng có thể khiến môi trường bên trong âm đạo bị rối loạn, từ đó tạo điều kiện cho hại khuẩn, nấm men phát triển và gây ngứa ngáy, tiết dịch trắng. Tình trạng này xảy ra chủ yếu ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh và sau sinh.

2. Triệu chứng khởi phát do nguyên nhân bệnh lý

Ngoài những nguyên nhân thông thường, tình trạng vùng kín bị ngứa và có dịch trắng có thể là biểu hiện của một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa như:

Nhiễm nấm Candida âm đạo:

Nấm Candida tồn tại trong âm đạo có chức năng cân bằng hệ vi sinh. Tuy nhiên, trường hợp độ pH trong môi trường âm đạo, có chức năng cân bằng hệ vi sinh. Tuy nhiên, nồng độ pH trong vùng kín thay đổi, loại nấm này có thể phát triển mạnh, biến đổi cấu trúc, gây nhiễm nhiễm phụ khoa.

Nhiễm nấm Candida âm đạo
Trường hợp bị nhiễm nấm Candida đặc trưng bởi tình trạng ngứa ngáy, niêm mạc âm hộ đỏ, khí hư ra nhiều, âm đạo bị sưng tấy

Theo đó, trường hợp bị nhiễm nấm Candida đặc trưng bởi tình trạng ngứa ngáy, niêm mạc âm hộ đỏ, khí hư ra nhiều, âm đạo bị sưng tấy, đau rát, tần suất đi tiểu và tiểu nhắt tăng lên. Bệnh lý này khá phổ biến, dễ điều trị. Tuy nhiên, nấm Candida có xu hướng dễ tái phát nên cần kết hợp với biện pháp phòng ngừa, chủ động nâng cao sức khỏe cũng như chức năng đề kháng.

Viêm âm đạo do trùng roi, vi khuẩn:

Bên cạnh nhiễm nấm Candida, viêm âm đạo cũng có thể khởi phát do vi khuẩn (hại khuẩn anaerobes tồn tại trong hệ vi sinh tự nhiên), trùng roi (Trichomonas). Ngứa vùng kín được xem là triệu chứng điển hình, thường xuất hiện ở 2 bệnh lý này. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể tiết nhiều dịch âm đạo, có màu trắng hoặc màu sắc bất thường, kèm theo mùi hôi khó chịu, đau bụng dưới, đau khi giao hợp, tiểu khó.

Các bệnh lây qua đường tình dục:

Trong một số trường hợp, tình trạng vùng kín bị ngứa và có dịch trắng có thể là dấu hiệu của các bệnh lây qua đường tình dục như sùi mào gà (do virus Human papilloma), bệnh giang mai (Treponema pallidum), bệnh lậu (Neisseria gonorrhoeae, Neisseria gonococcus),… Những bệnh lý này có thể gây ngứa vùng kín, tiết dịch âm đạo bất thường, xuất hiện các sẩn bất thường ở “cô bé”, tay chân, đau khi quan hệ, sốt.

Thực tế, có nhiều nguyên nhân gây ngứa và tiết dịch màu trắng ở âm đạo. Những thông tin trong bài viết chỉ đề cập đến một số nguyên nhân phổ biến. Trong trường hợp triệu chứng này đi kèm với một số biểu hiện bất thường khác, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng nguy hiểm không?

Bị ngứa vùng kín và có dịch trắng thường khá phổ biến ở nữ giới. Trường hợp xảy ra do những nguyên nhân thông thường, các biểu hiện này có thể cải thiện nhanh chóng sau vài ngày nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, nếu khởi phát do nguyên nhân bệnh lý, triệu chứng thường tiến triển nặng nề theo thời gian.

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thông thường như nhiễm nấm Candida, vi khuẩn, trùng roi, rận mu, hắc lào, viêm da tiếp xúc,… thường đáp ứng tốt với điều trị, nhanh chóng thuyên giảm sau một thời gian ngắn. Ngược lại, những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, giang mai có thể tác động đến sức khỏe của nữ giới nói chung và chức năng sinh sản nói riêng.

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng nguy hiểm không? 
Trường hợp xảy ra do những nguyên nhân thông thường, các biểu hiện này có thể cải thiện nhanh chóng sau vài ngày

Hơn nữa, các triệu chứng này còn khiến nữ giới gặp nhiều khó khăn cũng như kém tự tin khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, việc sinh hoạt vợ chồng trong thời gian này cũng có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng cho bạn đời.

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng phải làm sao?

Tình trạng vùng kín bị ngứa và có dịch trắng không chỉ khiến chị em khó chịu, bứt rứt, thiếu tự tin khi “ân ái”, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn tác động tiêu cực đến chức năng sinh sản. Do đó, ngay khi nhận thấy triệu chứng này, bạn nên chủ động thăm khám và áp dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà như:

1. Chăm sóc vùng kín đúng cách

Đa số trường hợp bị ngứa vùng kín và xuất hiện dịch trắng xảy ra do vệ sinh vùng kín kém, không đúng cách hay do thói quen sinh hoạt kém khoa học. Nếu khởi phát do nguyên nhân này, việc chăm sóc và vệ sinh đúng cách có thể giúp thuyên giảm triệu chứng nhanh chóng.

Chăm sóc vùng kín đúng cách
Cần lau khô vùng kín bằng khăn bông sạch trước khi mặc quần lót, đồng thời chỉ mặc quần lót đã được giặt sạch

Chăm sóc và vệ sinh vùng kín đúng cách:

 • Chị em cần vệ sinh vùng kín hàng ngày, nhất là khi trong thời gian hành kinh, trước – sau khi quan hệ. Tuy nhiên, chỉ nên dùng dung dịch vệ sinh 1 lần/ ngày và những lần còn lại dùng nước sạch để vệ sinh.
 • Chỉ nên thao tác nhẹ nhàng khi vệ sinh vùng kín. Tránh chà xát mạnh, dùng tay thụt rửa sâu trong âm đạo. Bởi tình trạng này có thể làm mất cân bằng hệ vi sinh, đồng thời làm nghiêm trọng hiện tượng viêm nhiễm ở âm đạo.
 • Cần lau khô vùng kín bằng khăn bông sạch trước khi mặc quần lót, đồng thời chỉ mặc quần lót đã được giặt sạch, phơi khô hoàn toàn.
 • Kiêng quan hệ tình trạng trong thời gian điều trị vùng kín bị ngứa và có dịch trắng.
 • Không dùng tay chà xát, cào gãi mạnh vào vùng kín. Bởi tác động cơ học có thể kích thích tình trạng ngứa ngáy trở nên nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến chảy máu, trầy xước.
 • Chủ động cách ly với những yếu tố có khả năng gây dị ứng cao như bao bao su, nước rửa phụ khoa chứa hóa chất, độ pH cao, thuốc diệt tinh trùng, gel bôi trơn. Bên cạnh đó, cần xem xét những loại thuốc đang sử dụng, thông báo với bác sĩ về triệu chứng để được tư vấn cách xử lý phù hợp.

Nếu khởi phát bởi những nguyên nhân thông thường, tình trạng ngứa vùng kín có thể thuyên giảm nhanh chóng sau khi được vệ sinh và chăm sóc đúng cách. Bên cạnh đó, các biện pháp này còn góp phần hỗ trợ hiệu quả của các phương pháp y tế, giúp rút ngắn thời gian điều trị đáng kể.

2. Tận dụng một số thảo dược tự nhiên

Để cải thiện triệu chứng ngứa và xuất hiện dịch trắng ở vùng kín, chị em có thể tận dụng một số thảo dược tự nhiên có tác dụng giảm ngứa, kháng khuẩn, chống viêm. Bên cạnh đó, một số thảo dược có đặc tính kháng sinh giúp ức chế nấm men, hại khuẩn gây viêm âm đạo hiệu quả.

Tận dụng một số thảo dược tự nhiên
Trường hợp triệu chứng ở mức độ nhẹ, bạn có thể dùng muối biển pha với nước ấm để ngâm rửa vùng kín 1 lần/ ngày

Dưới đây là một số thảo dược hỗ trợ cải thiện triệu chứng ngứa và có dịch trắng ở vùng kín:

 • Cải thiện triệu chứng với muối biển: Muối biển có tác dụng tiêu viêm, sát trùng mạnh. Trường hợp triệu chứng ở mức độ nhẹ, bạn có thể dùng muối biển pha với nước ấm để ngâm rửa vùng kín 1 lần/ ngày. Thực hiện mẹo chữa này liên tục vài ngày để cải thiện tình trạng khó chịu, đồng thời hỗ trợ cân bằng độ pH bên trong âm đạo.
 • Tận dụng lá trầu không: Một số nghiên cứu dược lý hiện đại nhận thấy, dịch chiết từ lá trầu không mang lại hiệu quả chống ngứa, tiêu viêm, đồng thời ức nấm Candida, trùng roi âm đạo hiệu quả. Việc dùng nước lá trầu xông rửa vùng kín có thể cải thiện tình trạng ngứa ngáy, tiết dịch âm đạo bất thường và một số biểu hiện đi kèm.
 • Dùng lá chè xanh: Xông rửa vùng kín bằng lá chè xanh đều đặn mỗi ngày có thể giúp cải thiện các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp như viêm âm đạo, nấm âm đạo, viêm cổ tử cung,… Việc trị ngứa vùng kín bằng lá trà xanh thường xuyên có thể hạn chế triệu chứng tái phát lâu dài.

Chữa bệnh từ các thảo dược tự nhiên được đánh giá có độ an toàn, lành tính cao và hạn chế phát sinh tác dụng phụ. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có tác dụng hỗ trợ. Do đó, nếu triệu chứng bùng phát do bệnh lý, người bệnh cần kết hợp điều trị y tế để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng – Khi nào gặp bác sĩ?

Có nhiều trường hợp, vùng kín bị ngứa và xuất hiện dịch trắng có thể là biểu hiện của các bệnh lý nghiêm trọng. Do đó, cần đến gặp bác sĩ nếu nhận thấy các biểu hiện sau:

 • Âm đạo nóng rát, tiết dịch trắng nhiều và có mùi hôi khó chịu
 • Vùng kín bị ngứa ngáy dữ dội, các biện pháp chăm sóc tại nhà không cải thiện
 • Khó tiểu, tiểu nhiều, đôi khi lẫn mủ bên trong nước tiểu
 • Đau bụng dưới, xuất huyết tử cung khi không trong chu kỳ kinh nguyệt
 • Xuất hiện những sẩn đỏ ở vùng kín, thân mình, tay chân
 • Đau rát khi quan hệ
 • Cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ, uể oải,…

Phòng ngừa vùng kín bị ngứa và có dịch trắng bằng cách nào?

Mặc dù có thể kiểm soát tốt trong thời gian ngắn nếu được phát hiện sớm, nhưng vùng kín bị ngứa và có dịch trắng có thể tái phát nhiều lần khi gặp điều kiện thuận lợi. Do đó, chị em cần chủ động trong việc áp dụng các biện pháp giúp phòng ngừa triệu chứng tái phát.

Phòng ngừa vùng kín bị ngứa và có dịch trắng bằng cách nào? 
Thường xuyên thay và giặt giũ quần lót để phòng ngừa triệu chứng tái phát

Một số biện pháp giúp phòng ngừa ngứa và có dịch trắng ở vùng kín, bao gồm:

 • Chăm sóc và vệ sinh vùng kín thường xuyên, đúng cách là một trong những cách giúp phòng ngừa triệu chứng tái phát.
 • Nên thay băng vệ sinh từ 4 – 5 tiếng trong thời gian hành kinh
 • Thường xuyên thay và giặt giũ quần lót. Bên cạnh đó, nên phương quần áo dưới ánh nắng để giúp tiêu diệt vi khuẩn, nấm men gây hại.
 • Cẩn thận trong khi lựa chọn những sản phẩm tiếp xúc với vùng kín như sữa tắm, nước rửa phụ khoa, nước xả vải, thuốc diệt tinh trùng, bao cao su, băng vệ sinh,…
 • Không nên tắm bồn trong thời gian điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, thời gian hành kinh, rối loạn nội tiết.
 • Quan hệ tình dục với tần suất vừa phải, sử dụng bao cao su nếu chưa hiểu về đối tác để phòng ngừa các bệnh xã hội.
 • Nữ giới nên thăm khám phụ khoa định kỳ 2 lần/ năm để sớm phát hiện những vấn đề bất thường và điều trị kịp thời.

Vùng kín bị ngứa và tiết dịch trắng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, tình trạng này có thể cải thiện thông qua các biện pháp chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu nhận thấy triệu chứng đi kèm với các dấu hiệu bất thường, chị em cần chủ động tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ do đâu?

Đi Ngoài Ra Máu Sau Phẫu Thuật Trĩ – Nguyên Nhân Do Đâu?

Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ khiến bệnh nhân lo lắng. Theo các...
7 Loại Thuốc Trị Đi Ngoài Ra Máu Tốt Nhất Được Sử Dụng

7 Loại Thuốc Trị Đi Ngoài Ra Máu Tốt Nhất Được Sử Dụng

Các loại thuốc trị đi ngoài ra máu có tác dụng cầm máu, đồng thời...
Đi ngoài ra cục máu đông

Đi Ngoài Ra Cục Máu Đông: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Đi ngoài ra cục máu đông là hiện tượng khá nguy hiểm, có thể là...