Viêm Nang Lông Nên Ăn Gì và Kiêng Ăn Gì giúp da nhanh khỏi?

Chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh góp phần đẩy lùi triệu chứng, giảm nguy cơ viêm nang lông phát triển thành mãn tính. Do đó, vấn đề Viêm nang lông nên ăn gì và kiêng ăn gì giúp da nhanh khỏi? là mối bận tâm hàng đều của bệnh nhân.

Viêm Nang Lông Nên Ăn Gì và Kiêng Ăn Gì giúp da nhanh khỏi?
Chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh góp phần đẩy lùi triệu chứng, giảm nguy cơ viêm nang lông tái phát

Viêm nang lông là bệnh da liễu thường gặp ở người trẻ tuổi và thanh thiếu niên, xảy ra khi nang lông bị tổn thương do virus, ký sinh trùng, nấm men. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh là do tụ cầu vàng – Staphylococcus aureus, loại vi khuẩn này thường khu trú trên bề mặt da. Ngoài ra, tổn thương do viêm nang lông gây ra cũng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác.

Viêm nang lông nên ăn gì để cải thiện?

Các biểu hiện viêm nang lông có thể được kiểm soát thông qua sử dụng thuốc (thuốc bôi + thuốc uống) và cách ly dị nguyên. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể cải thiện bệnh lý thông qua chế độ dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, người bị viêm nang lông nên tăng cường thực phẩm có khả năng chống dị ứng, tăng cường sức đề kháng để cải thiện bệnh lý.

Mặc dù không phải là biện pháp chính nhưng chế độ ăn uống khoa học phần nào có thể đẩy lùi tổn thương da, giảm đau rát, sưng viêm đáng kể. Hơn nữa, việc ăn uống điều độ còn giúp tăng cường sức đề kháng, làm giảm mức độ nhạy cảm của cơ thể trước những tác nhân gây kích ứng, dị ứng.

Dưới đây là một số thực phẩm được khuyến khích bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm nang lông:

1. Nhóm thực phẩm giàu vitamin C tốt cho người viêm nang lông

Thực tế nhận thấy, các triệu chứng bệnh viêm nang lông có xu hướng bùng phát mạnh và tái phát thường xuyên hơn ở người có hệ miễn dịch suy giảm, Do đó, trong quá trình điều trị bệnh lý, người bệnh cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C để cải thiện.

Vitamin C có khả năng tăng cường đề kháng thông qua hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch (bạch cầu trung tính, thực bào, lympho T). Ngoài ra một số nghiên cứu khoa học cũng nhận thấy, bổ sung các loại thực phẩm chứa làm lượng vitamin C vào chế độ dinh dưỡng thường xuyên còn giúp tăng sản xuất interferon (protein có vai trò điều biến miễn dịch). Hơn nữa, loại vitamin này còn được biết đến là thành phần chống oxy hoá, có khả năng kháng viêm tự nhiên.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin C tốt cho người viêm nang lông
Người bị viêm nang lông nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt, kiwi, chanh dây, dâu tây,…

Để cải thiện các biểu hiện viêm nang lông và hỗ trợ phục hồi, tái tạo tế bào bị tổn thương, người bệnh nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt, kiwi, chanh dây, dâu tây,…

Người bệnh nên duy trì bổ sung những thực phẩm này ngay khi viêm nang lông đã được kiểm soát. Bổ sung vitamin C thường xuyên có thể hạn chế nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp, đồng thời hạn chế giảm tần suất viêm nang lông bùng phát đáng kế.

2. Bổ sung nhóm thực phẩm giàu Omega 3

Ngoài vitamin C, người bị viêm lỗ chân lông ở lưng, mặt, da đầu,… nên tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu Omega 3 trong thời gian điều trị bệnh lý. Omega 3 có tác dụng cải thiện thị lực, tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích kể trên, loại axit béo cũng đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch.

Một số nghiên cứu nhận thấy, bổ sung Omega 3 vào chế độ ăn điều độ có thể giúp điều hoà hoạt động miễn dịch, góp phần giảm nhẹ tiến triển của một số bệnh tự miễn như vảy nến, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường type 1. Việc thêm Omega 3 vào chế độ dinh dưỡng có thể làm giảm mức độ quá mẫn của hệ miễn dịch với những yếu tố nội – ngoại sinh. Từ đó hỗ trợ điều trị viêm nang lông, hạn chế bệnh lý tiến triển nặng nề và lan rộng.

Bổ sung nhóm thực phẩm giàu Omega 3
Người bị viêm nang lông nên tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu Omega 3 trong thời gian điều trị bệnh lý

Bên cạnh đó, Omega 3 và một số loại axit béo bão hoà khác còn giúp cải thiện sức khỏe làn da. Cụ thể, Omega 3 giúp cân bằng độ ẩm cho làn da, giảm đau rát, hạn chế viêm nhiễm thông qua phục hồi hàng rào bảo vệ da. Với những lợi ích trên, người bệnh có thể tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu Omega 3 vào chế độ hàng ngày như quả bơ, cá hồi, hạt hạnh nhân, dầu ô liu, óc chó,…

3. Sữa chua và các thực phẩm giàu probiotic (lợi khuẩn)

Sữa chua và các thực phẩm giàu probiotic (lợi khuẩn) mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, trong đó có bệnh viêm nang lông. Việc bổ sung những thực phẩm này thường xuyên có tác dụng tăng cường lợi khuẩn cho cơ thể, ức chế hoạt động quá mức của hại khuẩn gây bất lợi cho cơ thể.

Bên cạnh đó, ăn sữa chua đều đặn mỗi ngày còn cung cấp cho cơ thể những vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp làm dịu vùng da bị tổn thương, giảm đau rát, ngứa ngáy, khó chịu do bệnh lý gây ra. Ngoài ra, thực phẩm này còn giúp cải thiện miễn dịch, hỗ trợ phục hồi, tái tạo vùng da bị tổn thương và tốt cho hệ tiêu hoá.

Sữa chua và các thực phẩm giàu probiotic (lợi khuẩn)
Sữa chua và các thực phẩm giàu probiotic (lợi khuẩn) mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, trong đó có bệnh viêm nang lông

Tuy nhiên, tránh dùng quá nhiều thực phẩm chứa probiotic. Bởi lợi khuẩn tăng sinh quá mức có thể làm tăng nhu động ruột, dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy. Để ổn định số lượng lợi khuẩn trong đường ruột, người bệnh nên bổ sung thêm rau xanh, các loại trái cây và thực phẩm giàu chất xơ khác.

4. Một số loại thực phẩm có tác dụng giải dị ứng

Thực tế nhận thấy, dung nạp các thực phẩm gây dị ứng có thể khiến các triệu chứng viêm nang lông trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh kiêng những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao, người bệnh có thể bổ sung một số loại thực phẩm có tác dụng chống và giải dị ứng để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý. Việc bổ sung những thực phẩm này có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng tại chỗ, đồng thời đẩy nhanh quá trình phục hồi nang lông bị tổn thương.

Dưới đây là một số thực phẩm đã được chứng minh có tác dụng phòng ngừa và làm giảm dị ứng:

  • Táo: Hoạt chất sinh học Quercetin trong quả táo có tác dụng giảm phóng thích histamin (chất trung gian gây dị ứng), chống oxy hoá và ổn định màng tế bào. Ngoài ra, trong loại quả này còn chứa các loại vitamin như vitamin A, C, E hỗ trợ tăng cường miễn dịch, làm giảm mức độ nhạy cảm của cơ thể với những tác nhân gây hại cho làn da.
  • Quả dứa: Trong quả quá có chứa vitamin C và Bromelain có tác dụng chống dị ứng. Trong đó, vitamin C giúp giảm nhẹ các biểu hiện bệnh viêm nang lông và nâng cao sức đề kháng. Bromelain có tác dụng làm giảm sản xuất prostaglandin – chất trung gian gây viêm. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa hàm lượng Quercetin nhất định có tác dụng chống viêm, giảm đau rát và tăng cường sức đề kháng.
  • Củ nghệ: Hoạt chất curcumin trong nghệ vàng được biết đến là chất chống oxy hoá, sát khuẩn và kháng viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn có khả năng ức chế một số vi khuẩn, virus, nấm men gây ra bệnh viêm nang lông. Do đó, trong thời gian điều trị bệnh, người bệnh có thể bổ sung nghệ vào các món ăn hoặc uống như sữa nghệ, trà nghệ mật ong,… để làm giảm các triệu chứng bệnh lý.
  • Dầu hạt hướng dương: Không chỉ chứa axit béo dồi dào, dầu hạt hướng dương còn chứa selen – đây là một loại khoáng chất có khả năng tăng hoạt tính của chất chống oxy hoá. Kết quả là giúp kiểm soát hoạt động của tế bào miễn dịch, tiêu viêm, giảm đau rát, cải thiện tình trạng nổi sẩn đỏ ở nang lông,…

Trong dân gian lưu truyền một số loại thảo dược có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng. Tuy nhiên, đa số những loại thảo dược này chưa được chứng minh về hiệu quả trên cơ sở khoa học. Do đó, người bệnh tránh tự ý áp dụng khi chưa tham vấn chuyên khoa.

5. Uống đủ nước

Bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể có thể làm giảm mức độ viêm, nổi sẩn đỏ, nóng rát và cải thiện tình trạng đau rát, khó chịu đáng kể. Do đó, cần chú ý uống đủ nước trong thời gian điều trị viêm nang lông. Bên cạnh dùng nước lọc, bạn có thể bổ sung thêm nước ép rau củ, trái cây nhằm cung cấp các khoáng chất, vitamin cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Uống đủ nước
Bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể có thể làm giảm mức độ viêm, nổi sẩn đỏ, nóng rát

Bổ sung đủ nước và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi da, đồng thời giảm nhẹ các biểu hiện viêm lỗ chân lông và phòng ngừa bệnh kéo dài dai dẳng, tái phát nhiều lần.

Ngoài những loại thực phẩm trên, người bệnh cần bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh khác vào chế độ dinh dưỡng như rau xanh, củ, thịt, trứng,… để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý. Bên cạnh đó, cần sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa và kiêng cữ một số vấn đề, tránh để viêm nang lông bùng phát mạnh.

Bị viêm nang lông nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh bổ sung các thực phẩm lành mạnh, người bệnh cần hạn chế những thực phẩm gây dị ứng cũng như một số thực phẩm làm tăng mức độ viêm, đau rát, khó chịu. Việc sử dụng những loại thực phẩm này có thể khiến vùng da bị viêm nang lông lan rộng, tiến triển nặng nề và có thể gây ứ mủ, nhiễm trùng.

Để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên hạn chế một số loại thực phẩm, thức uống sau:

1. Thực phẩm, thức uống dị ứng

Các loại thực phẩm, đồ uống gây dị ứng có thể khiến các triệu chứng bệnh viêm nang lông tiến triển nặng nề hơn. Ngoài ra, tổn thương do bệnh lý gây ra có thể lan rộng, gây đau rát, sưng viêm nghiêm trọng nếu tiếp tục sử dụng các loại thực phẩm này. Do đó, để kiểm giúp kiểm soát bệnh, người bệnh nên hạn chế dùng thực phẩm và đồ uống gây dị ứng.

Thực phẩm, thức uống dị ứng
Một số loại hải sản có nguy cơ gây dị ứng và khiến bệnh lý tiến triển nặng

Ngoài ra, tránh các loại thực phẩm và một số thức uống có nguy cơ gây dị ứng cao như:

  • Hải sản
  • Lòng trắng trứng
  • Đậu phộng
  • Mè (vừng)
  • Các loại đồ uống chứa cồn
  • Sữa bò

2. Các món ăn chứa nhiều muối và đường

Trong thời gian điều trị bệnh viêm nang lông, người bệnh cần hạn chế những món ăn, đồ uống chứa nhiều đường và muối. Ít người biết rằng, muối làm tăng natri trong cơ thể, từ đó kích thích hệ thần kinh ngoại biên và khiến các triệu chứng bệnh viêm nang lông tiến triển nặng nề hơn. Trong khi đó, việc dùng quá nhiều đường có thể làm tăng mức độ viêm của da và khiến các sẩn đỏ ở nang lông lan rộng, đau rát nhiều và có nguy cơ phát triển mãn tính.

Các món ăn chứa nhiều muối và đường
Trong thời gian điều trị bệnh viêm nang lông, người bệnh cần hạn chế những món ăn, đồ uống chứa nhiều đường và muối

Ngoài ra, thói quen dùng quá nhiều muối và đường còn làm tăng áp lực lên cơ quan tiêu hoá, hệ bài tiết và tác động không nhỏ đến hệ miễn dịch. Những tác động này có thể kéo dài thời gian phục hồi vùng da bị viêm nang lông, đau rát nhiều và có khả năng tái lại cao.

3. Hạn chế các thực phẩm giàu đạm

Đạm (protein) được biết đến là thành phần chủ yếu gây dị ứng. Đây cũng là nguyên nhân vì sao cơ thể thường dễ bị dị ứng với hải sản, thịt, lòng trắng trứng và những loại hạt nhưng ít khi dị ứng với rau xanh, các loại trái cây..

Protein cũng là thành phần dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, đây là thành phần khó chuyển hoá, dễ gây dị ứng. Do đó, trong thời gian bị viêm nang lông, cơ thể thường nhạy cảm hơn với các chất dị ứng. Việc dung nạp các loại thực phẩm giàu đạm trong thời gian dài có thể khiến các biểu hiện bệnh lý tiến triển nặng nề hơn.

4. Các món ăn cay nóng, chứa nhiều chất béo bão hoà

Ngoài ra, người bị viêm nang lông cũng nên hạn chế các món ăn chứa nhiều gia vị như tiêu, ớt, mù tạt, chất béo bão hoà. Những món ăn này có thể gây ra tình trạng nóng trong, tăng mức độ viêm, sưng nóng, đau rát ở chân lông do bệnh lý gây ra.

Một số nghiên cứu sơ bộ gần đây cũng cho thấy, chất béo bão hoà làm tăng khả năng giải phóng những yếu tố tiền viêm vào da, khiến các triệu chứng của các bệnh ngoài da trở nên nặng nề hơn.

Các món ăn cay nóng, chứa nhiều chất béo bão hoà
Người bị viêm nang lông nên hạn chế các món ăn chứa nhiều gia vị như tiêu, ớt, mù tạt, chất béo bão hoà

Bên cạnh đó, dung nạp các món ăn cay nóng còn làm tăng thân nhiệt, kích thích da tiết nhiều mồ hôi. Những tác nhân này có thể làm tăng nguy cơ bị viêm chân lông. Đối với những người đã bị viêm nang lông trước đó, các tác nhân này có thể khiến tổn thương da lan rộng, nổi nhiều sẩn đỏ ở nang lông và đau rát, khó chịu.

5. Các thức uống chứa cồn, cà phê

Cồn và caffeine được xem là yếu tố bùng phát hoặc làm nghiêm trọng các triệu chứng của bệnh viêm nang lông. Chính vì vậy, trong thời gian điều trị bệnh lý, người bệnh nên kiêng bia rượu, các thức uống chứa cồn, cà phê (trường hợp dị ứng caffeine).

Sử dụng thức uống chứa cồn có thể làm tăng mức độ viêm của da, gây đau rát, sưng nóng nhiều và khiến viêm nang lông phát triển mãn tính. Để các biểu hiện bệnh lý thuyên giảm nhanh chóng, người bệnh không sử dụng bia rượu, các thức uống chứa cồn trong thời gian điều trị, nhất là tình trạng viêm nang lông tái phát nhiều lần.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Viêm nang lông nên ăn gì và kiêng ăn gì giúp da nhanh khỏi?”. Hy vọng thông tin bài viết giúp người bệnh có thể xây dựng thực đơn ăn uống phù với tình trạng bệnh lý. Bên cạnh đó, cần cách ly với tác nhân gây bệnh, chà xát, cào gãi lên vùng da bị tổn thương và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Có thể bạn quan tâm:

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0979.509.155

Tin mới

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn?

Tại Sao Bị Trĩ Lại Ngứa Hậu Môn? Các Biện Pháp khắc Phục

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn? Thắc mắc này được không ít người...
10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

Các địa chỉ khám chữa bệnh đi ngoài ra máu tươi tại TP HCM được...
Đau bụng dưới bên phải

Đau Bụng Dưới Bên Phải Là Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Đau bụng dưới bên phải là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở...