Viêm dạ dày

Bị Viêm Loét Dạ Dày Có Nên Ăn Sữa Chua Không? Bác Sĩ Nói Gì

Viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không là thắc mắc được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi sữa chua là loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon, mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt, sữa chua còn chứa hàm lượng lớn men vi sinh giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, trường hợp dạ dày có vết loét, việc sử dụng sữa chua có thật sự phù hợp?

Viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Triệu chứng viêm loét dạ dày xuất hiện khi niêm mạc dạ dày bị bào mòn và tổn thương bởi các tác nhân gây hại. Vùng thượng vị xuất hiện các cơn đau bất thường, kèm theo tình trạng ợ hơi, khó tiêu, trào ngược dịch vị tiêu hóa,…Nguyên nhân gây bệnh có thể là do sự tấn công của vi khuẩn Hp dạ dày, do thói quen uống nhiều bia rượu, lạm dụng thuốc giảm đau kháng sinh,…

Viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không?
Viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Bên cạnh việc điều trị theo phác đồ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định, người bệnh cần chăm sóc tốt cơ thể từ việc thay đổi một số thói quen sinh hoạt không khoa học, đến điều chỉnh chế độ ăn uống. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, giàu dưỡng chất là yếu tố góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và giúp người bệnh cải thiện sức khỏe tốt nhất.

Trong số những thực phẩm được đề cập có sữa chua. Đây là món ăn được len men từ sữa nhờ vào hoạt động của các lợi khuẩn đặc biệt. Sữa chua chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, gồm 2 probiotic, chất béo, đạm, đường, các dạng vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Nhất Nam Y Viện phục dựng lại mô hình khám chữa bệnh theo Thái Y Viện triều Nguyễn
Nhất Nam Y Viện hiện đang là địa chỉ chữa trào ngược dạ dày uy tín hàng đầu nhờ ghi dấu ấn với phương pháp chữa bệnh độc đáo. XEM NGAY

Vậy, khi bị viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không? Vấn đề này hiện đang nhận được nhiều lượt quan tâm của bệnh nhân và người chăm sóc. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa cho rằng, người bệnh hoàn toàn có thể ăn sữa chua khi mắc bệnh dạ dày, thậm chí là viêm loét dạ dày. Nguyên nhân là do:

  • Sữa chua được lên men từ một loại vi khuẩn có lợi là lactobacteriaccae gọi tắc là lactose. Khi sữa được ủ lên men, lactose được chuyển hóa thành dạng đường đơn glucose, galactose, sau đó tạo thành axit lactic. Hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt hơn nếu được cung cấp loại axit này, cải thiện tình trạng chướng bụng, khó tiêu ở bệnh nhân mắc bệnh dạ dày.
  • Ngoài ra, trong sữa chua còn nhiều loại lợi khuẩn khác giúp tạo hoạt chất protease. Khi hoạt chất này bị phân hủy sẽ tạo thành protein, chuyển hóa axit amin gốc tự do, nhờ đó cơ thể hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn.
  • Lợi khuẩn trong sữa chua được tìm thấy với số lượng lớn, chúng có thể loại bỏ vi khuẩn Hp trong đường ruột, giúp ổn định môi trường dạ dày. Đặc biệt có tác dụng cân bằng dịch vị, giúp giảm tiết axit dư thừa. Do đó, bệnh nhân có thể sớm điều trị khỏi bệnh dạ dày, ngăn nguy cơ biến chứng.

Do hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng sữa chua có thể khiến axit dạ dày tăng cao vì sữa chua có vị chua tự nhiên và chứa hàm lượng axit nhất định. Tuy nhiên, hàm lượng axit có trong sữa chua chỉ ở mức thấp, đồng thời chúng lại có hiệu quả kiểm soát hoạt động của hại khuẩn trong dạ dày của người bệnh sau khi ăn.

Viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không?
Sữa chua chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, kể cả người đang mắc bệnh dạ dày

Ngoài ra, người bị viêm loét dạ dày sau khi ăn sữa chua, các lợi khuẩn sẽ giúp dạ dày hình thành một lớp màng tiết ra kháng sinh, bảo vệ niêm mạc trước sự tấn công của hại khuẩn. Do đó, sữa chua còn có hiệu quả tăng cường đề kháng và miễn dịch cho dạ dày, hỗ trợ quá trình phục hồi vết loét tốt.

Vì thế, với câu hỏi: “Bị viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không?”, câu trả lời là có. Người bệnh có thể ăn sữa chua với lượng vừa đủ, kết hợp với các thực phẩm tốt cho sức khỏe để sớm phục hồi, cải thiện bệnh viêm loét dạ dày an toàn, hiệu quả hơn.

Bị viêm loét dạ dày nên ăn sữa chua như thế nào?

Mặc dù người bệnh được bác sĩ cho phép ăn sữa chua ngay cả khi dạ dày đang bị viêm loét. Tuy nhiên, nếu ăn với lượng quá lớn vẫn có khả năng làm tăng tiết dịch vị dạ dày ảnh hưởng đến niêm mạc đang bị tổn thương. Do đó, bạn đọc nên lưu ý cách ăn sữa chua khi bị viêm loét dạ dày để hạn chế các rủi ro không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý trong ăn sữa chua phù hợp cho người đang gặp vấn đề về dạ dày:

Thời gian ăn thích hợp:

Người bị viêm dạ dày nên sử dụng sữa chua sau khi ăn 1-2 tiếng đồng hồ. Thời gian này thích hợp để lợi khuẩn trong sữa chua hoạt động, đồng thời các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển tốt.

Bên cạnh đó, thời gian sau khi 1-2 tiếng cũng là thời điểm dịch vị dạ dày đã trở nên loãng hơn, độ pH ổn định giúp lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Không ăn sữa chua khi bụng đói có thể khiến dạ dày đang bị tổn thương kích thích, dẫn đến các triệu chứng nguy hại sức khỏe.

Lượng sữa chua mỗi ngày:

Mỗi ngày, người bệnh chỉ ăn một lượng sữa chua vừa đủ từ 250g đến 500g. Đây là mức cân bằng giúp cơ thể hấp thụ lợi khuẩn tốt nhất, giúp tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Đồng thời, với hàm lượng này, người bệnh cũng tránh được nguy cơ tăng cân không kiểm soát.

Ăn sữa chua đúng cách giúp người bị viêm loét dạ dày bổ sung dinh dưỡng và phòng tránh được các rủi ro. Bởi như đã đề cập, việc lạm dụng sữa chua trong một ngày không những ảnh hưởng tiêu hóa mà còn gây ra nhiều hệ lụy khác. Bác sĩ chỉ khuyến khích người bệnh ăn với lượng vừa đủ để đảm bảo quá trình phục hồi hiệu quả nhất.

Một số lưu ý khác về việc ăn sữa chua khi bị bệnh dạ dày

Trên đây đã giải đáp thắc mắc: “Bị viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không?”, cùng với cách ăn hiệu quả nhất. Ngoài ra, người đang gặp vấn đề về dạ dày nói chung, viêm loét dạ dày nói riêng khi sử dụng sữa chua cần lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:

Một số lưu ý khác về việc ăn sữa chua khi bị bệnh dạ dày
Ăn sữa chua đúng cách khi bị viêm loét dạ dày giúp bạn cải thiện tốt sức khỏe
  • Không dùng sữa chua cho trẻ em dưới 1 tuổi. Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non yếu không tiếp nhận được hàm lượng lớn men vi sinh có trong sữa chua.
  • Tuyệt đối không hâm nóng sữa chua trước khi ăn. Điều này có thể làm chết lượng lợi khuẩn chứa trong thực phẩm. Sữa chua khi lên men thường được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để duy trì hàm lượng men vi sinh. Việc hâm nóng không chỉ làm chết lợi khuẩn mà còn làm giảm hàm lượng đạm trong sữa chua. Bạn có thể mang sữa chua từ ngăn mát ra ngoài nhiệt độ phòng một lúc trước khi ăn nếu không muốn dùng lạnh.
  • Có thể kết hợp ăn sữa chua với các loại trái cây để giúp tăng hương vị, đồng thời giúp cung cấp thêm dưỡng chất, nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh từ bên trong. Tuy nhiên, tránh ăn sữa chưa với nước cam, chanh. Bởi, hàm lượng axit lớn có trong những loại quả này có thể gây kết tủa sữa chua, giảm hương vị của món ăn.
  • Không kết hợp sữa chua cùng với những thực phẩm được đóng hộp sẵn như thịt xông khói, thịt mỡ,…Bởi, những thực phẩm này có chứa chất nitrat, khi kết hợp với sữa chua có thể hình thành độc tố gây ung thư.
  • Trường hợp người đang bị tiểu đường, mắc bệnh viêm gan hay xơ cứng động mạch nên đổi sữa chua có đường thành dạng ít đường hoặc không đường. Điều này giúp người bệnh giảm thiểu nguy cơ gặp biến chứng. Tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có sự lựa chọn thực phẩm phù hợp, đảm bảo sức khỏe.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: “Viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không?”. Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng người bệnh vẫn có thể dùng sữa chua. Tuy nhiên, nên ăn với lượng vừa đủ và vào thời điểm phù hợp để cơ thể hấp thụ tốt nhất dưỡng chất, tránh gây ra các phản ứng phụ ảnh hưởng sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Tin xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua