Viêm Khớp Tự Phát Thiếu Niên (JIA) Là Gì? Cách Điều Trị

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Viêm khớp tự phát thiếu niên là bệnh lý xương khớp thường xảy ra ở trẻ em từ 2 – 16 tuổi. Bệnh lý này tương đối ít người biết đến, đặc trưng với các triệu chứng như cứng, sưng đau nhức khớp. Nếu không điều trị đúng cách sẽ rất nguy hiểm cho khả năng vận động về sau của trẻ. 

Viêm khớp tự phát thiếu niên
Viêm khớp tự phát thiếu niên là bệnh lý tự miễn thường xảy ra ở trẻ em từ 2 – 16 tuổi

Viêm khớp tự phát thiếu niên là bệnh gì?

Viêm khớp thiếu niên tự phát (juvenile idiopathic arthritis – JIA) là bệnh lý tự miễn. Ở trẻ bị viêm khớp thiếu niên tự phát khiến cho hệ miễn dịch giải phóng ra các chất, điển hình là cytokine làm cho các mô khỏe mạnh trong cơ thể bị tổn thương, gây viêm, đau nhức.

Bệnh xảy ra phổ biến ở trẻ em, trẻ vị thành niên trước 16 tuổi. Hiện nay, theo thống kê bệnh này thường xảy ra với tỷ lệ 1000 trẻ mỗi năm. Hầu hết các trường hợp đều mắc bệnh nhẹ và đáp ứng điều trị sau một thời gian. Bệnh thường khó phát hiện và diễn tiến phức tạp theo thời gian khi không điều trị.

Nguyên nhân gây viêm khớp tự phát thiếu niên

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây viêm khớp thiếu niên tự phát thường không rõ ràng. Bệnh chủ yếu có tính chất tự miễn với tình trạng nhiễm trùng, từ đó làm khởi phát hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống này thường gồm phức hợp các lympho T nằm trong dịch khớp và miễn dịch hoạt hóa bổ thể. Bệnh thường xuất hiện sau khi nhiễm virus Streptococcus, Chlammydia, Salmonella, Mycoplasma…

Viêm khớp tự phát thiếu niên
Một số nguyên nhân gây viêm khớp tự phát thiếu niên phổ biến như do hệ miễn dịch, tổn thương gây viêm do vận động, thay đổi hormone…

Ngoài ra, bệnh có thể xuất phát từ hormone, yếu tố di truyền, rối loạn hệ miễn dịch hoặc một số bệnh lý như:

 • Bệnh Lupus ban đỏ: Đây là bệnh lý xảy ra do tình trạng rối loạn tự miễn dịch tác động và gây ảnh hưởng đến rất nhiều bộ phận trên cơ thể. Bệnh này chính là lý do gây viêm khớp thiếu niên, bệnh có thể dài và gây nhiều các triệu chứng khó chịu như phát ban trên da, sốt, đau nhức, cứng khớp, rụng tóc, sốt…
 • Ung thư máu (Leukemia): Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, bắt đầu từ những tổn thương trong xương tủy và xuất hiện rất phổ biến ở trẻ em. Bệnh ung thư gây đau nhức khớp và xương kèm theo nhiều triệu chứng khác.
 • Bệnh Lyme: Bệnh lý này thường xảy ra do trẻ bị lây nhiễm từ các vết cắn của ve bọ có mang vi khuẩn Borrelia burgdorferi. Bệnh gây ra các triệu chứng như đau nhức cơ khớp kèm theo các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, sốt, liệt cơ mặt, ớn lạnh, phát ban, mệt mỏi…

Phân loại và triệu chứng riêng biệt của các thể viêm khớp tự phát thiếu niên

Bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát được phân chia làm nhiều thể khác nhau, mỗi thể bệnh có các đặc trưng, dấu hiệu nhận biết khác nhau. Cụ thể bệnh được chia làm 6 thể chính gồm:

1. Viêm khớp tự phát thiếu niên thể viêm ít khớp

Đây là tình trạng viêm khớp xảy ra dưới 4 khớp và được phân chia làm 2 type dạng nhỏ là viêm ít khớp thể giới hạn và viêm ít khớp thể mở rộng. Trong đó, viêm ít khớp thể giới hạn là khi số lượng khớp bị viêm không tăng quá 4 khớp trong suốt thời gian diễn ra bệnh, còn viêm khớp mở rộng là khi số lượng khớp tăng lên 5 khớp sau 6 tháng đầu diễn ra bệnh.

Thể bệnh này thường gặp trẻ gái hơn so với trẻ trai với tỷ lệ  5:1. Bệnh thường khởi phát ở trẻ trong độ tuổi từ 2 – 5 tuổi, trong đó 3 tuổi là độ tuổi dễ gặp nhất. Các chuyên gia cho biết những trẻ có tiền sử gia đình dễ mắc các bệnh như vảy nến, viêm các điểm bám tận, yếu tố dạng thấp – RF dương tính có thể chẩn đoán sớm để phát hiện và loại trừ căn bệnh này.

Bệnh gây ra một số biểu hiện lâm sàng như:

 • Gây tổn thương khớp, đau nhức dữ dội ở các khớp như: đầu gối, cổ chân, khuỷa tay cùng một số khớp nhỏ như bàn chân, bàn tay. Rất ít những trường hợp bị viêm ở khớp cùng chậu hoặc khớp háng.
 • Khi xảy ra tình trạng viêm chủ yếu là viêm không đối xứng và gần như không kèm theo các triệu chứng toàn thân như phát ban, sốt…
 • Thể bệnh này có thể gây ra biến chứng viêm màng bồ đào, xảy ra chủ yếu ở trẻ gái, đặc biệt làm những trẻ có kháng thể kháng ANA (+).
 • Bệnh thường thuyên giảm sau 4 – 5 năm, tuy nhiên những trường hợp bệnh ngày càng nặng rất có thể diễn tiến đến viêm đa khớp.

2. Viêm khớp tự phát thiếu niên thể viêm nhiều khớp

Bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể viêm nhiều khớp là tình trạng viêm từ 5 khớp trở lên. Trong đó, thể bệnh này được chia làm 2 nhóm chính gồm viêm nhiều khớp RF âm tính hoặc dương tính. Cụ thể chi tiết từng thể như sau:

Viêm khớp tự phát thiếu niên
Viêm khớp thiếu niên tự phát thể viêm nhiều khớp là tình trạng viêm từ 5 khớp trở lên

Đối với thể viêm nhiều khớp RF âm tính

Có thể hiểu đơn giản thể bệnh này là khi phát hiện có ít nhất 5 khớp tổn thương diễn ra trong 6 tháng đầu, kết quả xét nghiệm RF cho kết quả âm tính ít nhất 2 lần trong 3 tháng. Bệnh này xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi, trong đó 2 tuổi và trước khi trưởng thành là độ tuổi dễ mắc bệnh nhất. Ngoài ra, trẻ nam dễ mắc bệnh thể này hơn trẻ nữ.

Bệnh xảy ra với một số triệu chứng như:

 • Tổn thương và viêm ít nhất 5 khớp, chủ yếu ở các khớp lớn như chân, tay và ít gặp ở các khớp nhỏ.
 • Triệu chứng viêm không có tính chất đối xứng.
 • Kết quả xét nghiệm X  quang cho thấy tổn tương bào mòn xương xuất hiện muộn.
 • Có đến 5 – 10% trẻ mắc thể bệnh này bị viêm màng bồ đào.
 • Xét nghiệm kháng thể kháng nhân thường cho kết quả âm tính.

Đối với thể viêm nhiều khớp RF dương tính

Thể bệnh này có ít nhất 5 khớp tổn thương trong vòng 6 tháng với kết quả xét nghiệm RF dương tính ít nhất 2 lần trong 3 tháng. Thể bệnh này có thể xuất hiện ở trẻ trên 10 tuổi với tỷ lệ 4:1 nữ nhiều hơn nam.

Một số triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh như:

 • Tổn thương tất cả các khớp lớn nhỏ, triệu chứng có tính chất đối xứng xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh.
 • Kèm theo một số triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, xuất hiện hạt thấp dưới da…
 • Tỷ lệ gặp biến chứng viêm màng bồ đào thấp hơn các thể bệnh khác.
 • Diễn tiến của bệnh thường kéo dài và có nguy cơ hủy khớp nhờ phát hiện sớm triệu chứng bào mòn xương.

3. Viêm khớp dạng thấp có điểm bám gân

Đây cũng là thể bệnh khá phổ biến ở trẻ em, chủ yếu là bé trai trên 6 tuổi và được coi là một dạng viêm cột sống dính khớp. Bệnh có một số biểu hiện đặc trưng như:

 • Triệu chứng viêm khớp không đối xứng ở hai chi dưới kèm theo tình trạng viêm điểm bám các gân, nơi bám vào xương.
 • Ở thể bệnh này có nguy cơ cao xuất hiện HLA – B27 và viêm màng bồ đào mạn tính.

4. Viêm khớp dạng thấp thể viêm khớp vảy nến

Thể bệnh này còn được biết đến với tên gọi khác là viêm khớp mạn tính thiếu niên xuất hiện ở trẻ trước 16 tuổi. Cụ thể là trẻ em từ 2 – 3 tuổi và từ 10 – 12 tuổi, chủ yếu là trẻ gái. Bệnh có nhiều dấu hiệu nhận biết và đặc trưng nhất là viêm khớp kèm theo vảy nến. Ngoài ra còn có:

 • Tình trạng viêm khớp có thể xuất hiện trước hoặc cùng lúc với vảy nến.
 • Ở giai đoạn đầu tổn thương khớp không đối xứng, ở cả khớp nhỏ lẫn khớp lớn.
 • Xuất hiện các tổn thương nặng hơn ở giai đoạn sau của bệnh, trong đó đặc trưng là xuất hiện biến chứng ngón chi hình khúc dồi.
 • Kết quả âm tính cho xét nghiệm yếu tố dạng thấp – RF.
 • Để chẩn đoán thể bệnh này thường dựa vào các triệu chứng viêm khớp tổn thương kèm theo vảy nến nếu có 2 trong 3 yếu tố sau: ngón tay hình khúc dồi, vảy nến móng và tiền sử vảy nến của gia đình.

5. Viêm khớp thiếu niên thể hệ thống

Viêm khớp thiếu niên thể hệ thống thường xuất hiện ở trẻ từ khá sớm, thường gặp nhất là từ 1 – 2 tuổi ở bất kỳ giới tính nào.

Viêm khớp tự phát thiếu niên
Viêm khớp thiếu niên thể hệ thống thường xuất hiện ở trẻ từ 1 – 2 tuổi ở bất kỳ giới tính nào

Một số triệu chứng lâm sàng của bệnh như:

 • Viêm một hoặc vài khớp chia thành từng đợt, mỗi đợt thường tồn tại trong vòng 2 tuần và biến mất hoàn toàn.
 • Hầu hết trẻ đều bị sốt kéo dài trong suốt 2 tuần, trong đó sốt ít nhất 3 ngày liên tục.
 • Kèm theo đó là triệu chứng phát ban, tổn thương đến nội tạng như lách, gan, viêm màng tim, màng phổi, hạch ngoại biên to…
 • Cần làm nhiều xét nghiệm chẩn đoán hội chứng viêm như CRP cao, tốc độ máu lắng cao, ferritin máu cao…, xét nghiệm yếu tố dạng thấp – RF hoặc kết quả kháng thể kháng nhân thường âm tính. Ngoài ra, cần chẩn đoán phân biệt với tình trạng nhiễm khuẩn toàn thân hay mắc bệnh bạch cầu cấp…

6. Viêm khớp thể không phân loại

Viêm khớp dạng thấp thiếu niên là một trong những thể bệnh được xếp vào thể bệnh này. Đây là tình trạng viêm khớp kéo dài nhưng không có đủ các tiêu chuẩn để được xếp vào bất kỳ thể nào trong các thể trên. Chính vì vậy, nếu mắc thể bệnh này trẻ cần được theo dõi, làm nhiều xét nghiệm và đánh giá lại theo thời gian.

Bệnh viêm khớp tự phát thiếu niên có nguy hiểm không?

Một số biến chứng nguy hiểm của viêm khớp tự phát thiếu niên có thể gặp phải như:

 • Hư khớp, dị dạng khớp: Những trẻ bị không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể làm biến dạng khớp, hỏng khớp và hạn chế khả năng vận động bình thường. Không những vậy, viêm quá mức không chữa trị cũng có thể làm tăng nguy bị bị dị dạng khớp hàm, suy giảm chức năng cột sống cổ.
 • Dị dạng xương, còi xương: Đây là một trong những biến chứng thường gặp của bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát. Lúc này, xương của trẻ phát triển bất thường, đó có thể là xương chân hoặc xương tay với biến chứng một bên tay hoặc chân ngắn hơn bên còn lại. Không những vậy, trẻ thường xuyên sử dụng thuốc Corticosteroid cũng gây tác dụng phụ như xương giòn, tăng nguy cơ bị loãng xương…
Viêm khớp tự phát thiếu niên
Viêm khớp tự phát thiếu niên không điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng về xương khớp và các bệnh lý mãn tính khác
 • Hội chứng kích hoạt đại thực bào (MAS): Đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát. Đây là tình trạng phản ứng viêm đã lan rộng ra khắp cơ thể. Biến chứng này thường xuất hiện chủ yếu ở những trẻ bị bệnh do nhiễm virus, thay đổi thuốc hoặc gặp phải đợt viêm cấp.
 • Gặp các vấn đề về tim, phổi: Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến xương khớp mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi như viêm phổi kẽ do tăng áp lực lên động mạch phổi hoặc ảnh hưởng đến động mạch tim bên phải.
 • Cao huyết áp: Đây cũng là biến chứng rất phổ biến của bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát. Lúc này, động mạch bị thu hẹp khiến cho tim phải hoạt động nhiều hơn để hỗ trợ quá trình lưu thông máu, từ đó làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.
 • Tăng nguy cơ thiếu máu: Hầu hết những trẻ bị viêm khớp thiếu niên tự phát trong thời gian dài không được điều trị đều gặp phải tình trạng thiếu máu. Đây là hậu quả của việc để bệnh tiến triển thành viêm mãn tính. Việc thiếu máu quá mức thường xảy ra do cho trẻ sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, gây mất máu ở dày, ruột… Không những vậy, biến chứng này còn xảy ra do tình trạng huyết tán tự miễn.

Cách chẩn đoán viêm khớp tự phát thiếu niên

Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ chẩn đoán kỹ thông qua thăm khám lâm sàng, điều tra tiền sử bệnh, sau đó đến bước thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán khác như:

Viêm khớp tự phát thiếu niên
Chẩn đoán viêm khớp tự phát thiếu niên thông qua thăm khám lâm sàng, điều tra tiền sử bệnh và làm các xét nghiệm
 • Xét nghiệm tốc độ lắng máu có khả năng phát hiện phản ứng viêm.
 • Xét nghiêm protein phản ứng C giúp đo lượng protein gây phản ứng C (CRP) trong máu. Nếu phát hiện có chất này có thể phán đoán viêm khớp tự phát thiếu niên, vì CRP là chất chỉ được gan sản sinh ra khi có phản ứng viêm.
 • Xét nghiệm yếu tố dạng thấp (RF) nhằm tìm kiếm RF – một loại vitamin được hệ miễn dịch tạo ra. Yếu tố này tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể nên được xếp vào nhóm bệnh tự miễn, từ đó có thể chẩn đoán viêm khớp.

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp tự phát thiếu niên

Các chuyên gia cho biết có rất nhiều phương pháp khác nhau điều trị bệnh viêm khớp tự phát thiếu niên. Tùy vào mức độ bệnh và từng độ tuổi cụ thể của trẻ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

1. Điều trị bằng thuốc Tây

Phương pháp đầu tiên cũng là phương pháp được nhiều người ưu tiên chọn lựa khi điều trị viêm khớp tự phát thiếu niên là dùng các loại thuốc điều trị cơ bản. Các loại thuốc này được chỉ định sử dụng chủ yếu khi bệnh vừa hình thành và biểu ra ngoài bằng các triệu chứng đặc trưng.

Một số loại thuốc thường dùng như:

 • Thuốc điều trị cơ bản: Methotrexate, Etanercept (Enbrel), Sulphasalazine…
 • Thuốc giảm đau thông thường: Paracetamol, Codein, Efferalgan…
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Đây là loại thuốc được sử dụng trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh viêm khớp. Trong đó, loại phổ biến thường dùng là Aspirin, Naproxen và Ibuprofen có khả năng giảm đau nhức, sưng viêm nhanh. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như đau dạ dày, viêm loét dạ dày…
 • Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs): Trường hợp thuốc NSAIDs không phát huy hiệu quả như mong muốn bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng kết hợp thuốc DMARDs để tăng hiệu quả. Thuốc có khả năng làm chậm quá trình thoái hóa của khớp nhưng phải sử dụng vài tuần hoặc vài tháng mới đạt được hiệu quả. Một số loại phổ biến như hyddroxy chloroquine, MTX, leflunomid, sulfasalazin…
 • Thuốc Corticoid: Thuốc này thường được chỉ định sử dụng cho những người mắc bệnh nặng và không đáp ứng với các loại thuốc trên. Corticoid thường được nạp thông qua 2 đường là đường toàn thân và đường tiêm. Trong đó, với đường toàn thân hay còn gọi là đường uống thường được chỉ định cho trường hợp viêm khớp tự phát thiếu niên thể hệ thống vừa khởi phát, còn tiêm corticoid trực tiếp vào nội khớp được áp dụng cho người bệnh thể viêm ít khớp.
 • Thuốc sinh học: Những trẻ bị viêm khớp dạng thấp có thể sử dụng thêm thuốc sinh học nhằm hỗ trợ hiệu quả cho các loại thuốc khác. Các loại thuốc thuộc nhóm này đem lại hiệu quả cao trong việc giảm đau viêm khớp toàn thân tuy nhiên có thể gây ra biến đổi gen. Một số loại thuốc thường dùng như Canakinumab, Abatacept, Adalimumab, Tocilizumab…
Viêm khớp tự phát thiếu niên
Cho trẻ sử dụng thuốc Tây khi cần thiết và theo sự chỉ định của bác sĩ để gây hại cho sức khỏe

Lưu ý khi sử dụng khi cho trẻ dùng thuốc:

 • Nếu cho trẻ sử dụng corticoid cần phải đảm bảo bổ sung đầy đủ kali, canxi, vitamin D…
 • Một số trường hợp trẻ bị viêm khớp bội nhiễm có thể sử dụng kháng sinh.
 • Cụ thể một số liều thuốc cơ bản phụ huynh cần biết khi cho trẻ sử dụng như:
  • Diclophenac: 1mg /kg, ngày dùng 2 lần;
  • Naproxen liều 5 – 7,5mg/ kg, ngày dùng 2 lần;
  • Celecoxib: 2 – 4 mg/ kg, uống 2 lần/ ngày;
  • Ibrafen: 10mg/ kg, ngày dùng 3 – 4 lần;
  • Meloxicam liều 0,15 – 0,3 mg/ kg, ngày dùng 1 lần;
  • Piroxicam liều 0,2 – 0,4 mg/ kg, dùng 1 lần/ ngày;
  • Indomethacine liều 0,5 – 1 mg/ kg, ngày dùng 2 – 3 lần.

2. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là các biện pháp tác động đến các khớp bị tổn thương nhằm đem lại hiệu quả cải thiện chức năng khớp, giảm đau nhức, tăng khả năng vận động, tăng sức mạnh các mô, cơ và cải thiện chức năng tim phổi.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chuyên gia sẽ chỉ định thực hiện biện pháp trị liệu khác nhau, có thể ứng dụng các thiết bị hiện đại hoặc các bài tập trị liệu đơn giản. Trong đó, một số biện pháp nhờ đến sự hỗ trợ của các thiết bị như: máy chiếu laser thế hệ thứ IV, máy trị liệu BTL, sóng xung kích Shockwave, máy kéo giãn áp cột sống DTS…

Viêm khớp tự phát thiếu niên
Vật lý trị liệu giúp tác động đến các khớp bị tổn thương giúp cải thiện chức năng khớp, giảm đau nhức, tăng khả năng vận động cho trẻ

Đối với các bài tập trị liệu vận động, tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ  thiết kế riêng từng bài tập phù hợp. Cụ thể với một số bài tập sau:

 • Ở giai đoạn cấp: Tập thụ động nhẹ nhàng theo phạm vi vận động của khớp kết hợp với một số biện pháp vật lý trị liệu giảm đau.
 • Ở giai đoạn bán cấp: Tập chủ động với sự trợ giúp của các dụng cụ tập và kết hợp bài tập kéo giãn cùng các biện pháp trị liệu khác để tăng hiệu quả.
 • Ở giai đoạn mãn tính: Tập chủ động với các bài tập giúp tăng cường sức mạnh cơ, tăng phạm vi vận động và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như cứng khớp, biến dạng khớp.

3. Can thiệp ngoại khoa

Trường hợp bệnh đã tiến triển nặng đến mức độ nhất định mà khi dùng thuốc không còn hiệu quả thì bác sĩ sẽ cân nhắc can thiệp ngoại khoa. Hiện nay, có hai phương pháp điều trị ngoại khoa chính là thay khớp nhân tạo và nội soi khớp. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng vì bệnh nhân là trẻ nhỏ, theo dõi sát sao trước và sau khi phẫu thuật để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, một số trường hợp có thể được chỉ định chọc hút dịch khớp để loại bỏ lượng chất lỏng tích tụ trong màng bao hoạt dịch. Sau đó tiêm steroid trực tiếp vào nội khớp để hỗ trợ phục hồi chức năng khớp trong trường hợp trẻ chưa đủ điều kiện để phẫu thuật.

4. Một số biện pháp khác

Bên cạnh các biện pháp vừa kể trên, nhiều người còn chọn lựa áp dụng nhiều phương pháp khác như:

Chữa theo Đông y

Chữa bệnh viêm khớp tự phát thiếu niên theo Đông y là một trong những phương pháp được chọn lựa áp dụng. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, hiệu quả và giúp hạn chế cho trẻ sử dụng thuốc Tây, giảm tác dụng phụ đến sức khỏe.

Viêm khớp tự phát thiếu niên
Chữa viêm khớp tự phát thiếu niên khá an toàn, hiệu quả và giúp hạn chế cho trẻ sử dụng thuốc Tây.

Sau đây là một số bài thuốc Đông y chữa viêm khớp thiếu niên phổ biến:

Bài thuốc 1

 • Chuẩn bị: Gồm các loại dược liệu gồm: 16g đương quy, 6g phòng phong; hy thiêm và đỗ trọng mỗi loại 8g, cẩu tích, quế chi và độc hoạt mỗi loại 10g, ngưu tất và tri mẫu mỗi loại 12g.
 • Cách thực hiện: Cho hết các loại dược liệu vào ấm sắc cùng 400ml nước sạch cho đến khi còn khoảng 1/3 thì tắt bếp. Lọc lấy nước thuốc uống 2 – 3 lần trong ngày và uống hết trong ngày.

Bài thuốc 2

 • Chuẩn bị: 20g dây đau xương; thạch cao, ngưu tất bắc, đỗ trọng bắc và độc hoạt mỗi loại 12g, hy thiêm và cẩu tích mỗi loại 6g, hồng tơ xanh và vương cốt đằng mỗi loại 10g và 8g hối hạc.
 • Cách thực hiện: Cho hết số dược liệu đã chuẩn bị vào ấm sắc cùng 400ml nước cho đến khi nước cạn xuống còn khoảng một nửa thì tắt bếp. Lọc lấy nước thuốc chia làm 2 – 3 phần uống hết trong ngày.

Chữa theo dân gian

Trong dân gian có rất nhiều loại dược liệu tự nhiên có khả năng chữa trị viêm khớp tự phát thiếu niên hiệu quả. Đây cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng do đem lại hiệu quả, dễ thực hiện và an toàn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là chỉ đem lại hiệu quả cải thiện triệu chứng tạm thời chứ không có khả năng trị bệnh dứt điểm được.

Một số loại dược liệu thường dùng làm các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm khớp như:

Ngải cứu: Ngải cứu là dược liệu thuốc Nam chữa bệnh khá hiệu quả và an toàn. Theo các chuyên gia, trong ngải cứu có chữa nhiều hoạt chất chống viêm tốt như tinh dầu, flavonoid…

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 200g lá ngải cứu và 50ml mật ong.
 • Ngải cứu sau khi rửa sạch, vớt ra để ráo nước rồi giã nát.
 • Cho nước vào lọc vắt lấy nước cốt, pha vào 50ml mật ong.
 • Khuấy đều lên rồi sử dụng 2 lần/ ngày. Kiên trì sử dụng trong thời gian dài để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lá đinh lăng: Trong đinh lăng có chứa nhiều hoạt chất quý hỗ trợ tốt trong việc cải thiện triệu chứng viêm khớp và tăng cường sức khỏe xương khớp như saponin, lysin, vitamin B1…

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 1 nắm lá đinh lăng rửa sạch, phơi khô, lưu ý khô vừa phải, tránh để lá quá héo.
 • Cho lá vào ấm sắc cùng 1 lít nước trong khoảng 20 phút.
 • Khi nước cạn xuống còn khoảng 1 nửa thì tắt bếp, lọc lấy nước chia làm nhiều phần uống hết trong ngày.

Những lưu ý khi chăm sóc cho trẻ bị viêm khớp tự phát thiếu niên

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị theo phác đồ do bác sĩ chỉ định, trong quá trình điều trị viêm khớp cho trẻ phụ huynh cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Vận động lành mạnh

Duy trì lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động tập thể dục thể thao vì đây là phương pháp hiệu quả hỗ trợ rất tốt cho việc phục hồi chức năng khớp của trẻ bị viêm khớp tự phát thiếu niên, phòng ngừa biến chứng. Hơn thế nữa, với những trẻ đã khỏi bệnh sẽ giúp phòng ngừa tái phát bệnh hiệu quả.

Mỗi tuần tập ít nhất 3 lần để giúp làm giảm nhanh tình trạng viêm khớp, tăng cường và cải thiện sự linh hoạt cho khớp. Đối với trẻ nhỏ nên ưu tiên các bài tập đơn giản như đi bộ, bơi lội, đạp xe… Ban đầu có thể tập đơn giản để theo dõi triệu chứng và hiệu quả, sau đó tăng dần cường độ nếu không có vấn đề gì xảy ra.

Viêm khớp tự phát thiếu niên
Vận động tập thể dục vừa sức vừa tăng cường sức khỏe xương khớp vừa hỗ trợ cải thiện chức năng khớp của trẻ

Ăn uống khoa học

Xây dựng riêng cho trẻ một thực đơn ăn uống khoa học, vừa bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tốt cho xương khớp vừa đảm bảo duy trì cân nặng phù hợp cho trẻ. Các chuyên gia cho biết những trẻ bị viêm khớp tự phát thiếu niên thường xuyên dùng thuốc có nguy cơ tăng cân nhanh chóng do tác dụng phụ của thuốc gây thèm ăn.

Chính vì vậy, bố mẹ cần hết sức chú ý cho trẻ ăn uống vừa đủ, tăng cường rau xanh, trái cây, ngũ cốc, sữa và dung nạp calo vừa đủ để duy trì cân nặng phù hợp. Tuy nhiên, trong quá trình này nếu nhận thấy con tăng hoặc giảm cân quá nhanh hãy chú ý và thông báo cho bác sĩ để được tư vấn thực đơn phù hợp.

Thăm khám định kỳ

Trẻ bị viêm khớp tự phát thiếu niên cần được đưa đi thăm khám định kỳ 4 – 6 tháng/ lần để theo dõi tình trạng bệnh hoặc phát hiện sớm các triệu chứng điều trị kịp thời. Trong đó khám mắt và kiểm tra chức năng vận động cũa khớp là điều cần thiết để sớm phát hiện các bệnh lý nguy hiểm.

Viêm khớp tự phát thiếu niên xảy ra ở trẻ với nhiều mức độ, nhưng chủ yếu là từ nhẹ đến vừa và có thể điều trị phục hồi hoàn toàn. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý tình trạng sức khỏe của trẻ để tập trung điều trị ngay từ sớm, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng, lan sang các khớp khác và bảo tồn chức năng vận động của khớp.

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc xương khớp được Viện Y dược cổ truyền dân tộc nghiên cứu thành công từ hơn 50 vị thuốc Nam mang lại hiệu quả cao và an toàn được nhiều người bệnh tin dùng. Xem ngay để có được cách lành bệnh xương khớp, cải thiện các triệu chứng đau nhức...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

cach chon dung dich ve sinh phu nu

Cách Chọn Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Phù Hợp, An Toàn Nhất

Sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày đã trở thành...
rua mat bang dung dich ve sinh phu nu

Tại Sao Nên Tránh Rửa Mặt Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ?

Hành trình tìm kiếm làn da khỏe mạnh và tươi sáng thường khiến chúng ta...
goi dau bang dung dich ve sinh phu nu

Gội Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Trị Nấm Lợi Hay Hại

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là sản phẩm mà đại đa số chị em...