Bệnh đại tràng

Viêm đại tràng nên ăn gì, kiêng gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả

Viêm đại tràng nên ăn gì, kiêng gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Có thể nói, chế độ ăn uống lúc này đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định thành công của cả quá trình điều trị. Do đó, bệnh nhân cần phải xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, kiêng một số thực phẩm để đảm bảo bệnh sớm cải thiện.

Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân mắc viêm đại tràng

Một trong các nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng không thể không nhắc đến chế độ dinh dưỡng. Người có thói quen ăn uống không điều độ, ăn đồ ăn cay nóng, khó tiêu hóa, không hợp vệ sinh,…theo thống kê chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với người ăn uống khoa học. Chính vì thế, bên cạnh việc điều trị, để viêm đại tràng sớm cải thiện người bệnh nên chú ý đến vấn đề xây dựng chế độ ăn uống phù hợp hơn.

Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân mắc viêm đại tràng
Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân mắc viêm đại tràng

Bởi, việc có một thực đơn lành mạnh không chỉ hỗ trợ giúp người bệnh tăng hiệu quả điều trị mà còn cung cấp dinh dưỡng cải thiện sức khỏe tổng thể. Do đó, trong quá trình điều trị, bạn nên ghi nhớ các nguyên tắc ăn uống như:

  • Lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hóa, tránh ăn những món quá cứng, khó tiêu tạo thêm áp lực lên đại tràng. Người bệnh nên ăn những thực phẩm dinh dưỡng, kiêng một số loại có nguy cơ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày giúp tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cải thiện các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng khó tiêu sau khi ăn. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế việc ăn vội vàng, tránh sao lãng khi đang ăn. Hãy đảm bảo bữa ăn vừa đủ chất vừa ngon miệng. Ăn chậm, nhai kỹ, tập trung vào thưởng thức món ăn.
  • Ăn chín, uống sôi bảo vệ hoạt động của đường ruột. Sơ chế thực phẩm sạch sẽ trước khi chế biến để đảm bảo không bị hại khuẩn bên ngoài tiếp tục xâm nhập tấn công hệ tiêu hóa, đặc biệt làm viêm đại tràng trở nặng.
  • Không ăn quá khuya, nên ăn trước khi đi ngủ 2 tiếng để dạ dày kịp tiêu hóa thức ăn. Không nên vận động mạnh hoặc nằm ngủ ngay sau khi ăn. Bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng để hệ tiêu hóa hoạt động, tăng nhu động ruột giúp việc tiêu hóa và hấp thu, chuyển hóa năng lượng từ thức ăn hiệu quả hơn.

Xây dựng nguyên tắc ăn uống lành mạnh kết hợp với việc lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp bạn sớm cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Do đó, trong quá trình điều trị viêm đại tràng, bạn nên chú ý vấn đề này. Bổ sung vào thực đơn ăn uống những thực phẩm phù hợp, đồng thời loại bỏ những thực phẩm có khả năng khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng.

Viêm đại tràng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả?

Lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe tiêu hóa giúp bạn sớm cải thiện chứng viêm đại tràng, phòng ngừa biến chứng. Vậy khi viêm đại tràng nên ăn gì? Dưới đây là các nhóm thực phẩm người bệnh nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày:

Người bị viêm đại tràng nên ăn các loại hạt

Hạt lanh, hạt óc chó, hạnh nhân, mè đen,…chứa chất xơ dễ tiêu hóa, phù hợp cho bệnh nhân đang bị viêm đại tràng. Do đó, chuyên gia khuyến khích người bệnh thay thế các món ăn vặt có hại cho sức khỏe bằng một số loại hạt thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài chất xơ, hạt còn chứa omega3, vitamin và các nguyên tố vi lượng khác tốt cho sức khỏe.

Bổ sung một lượng hạt vừa đủ thay thế cho bữa phụ khi thấy đói còn giúp giảm triệu chứng khó chịu do viêm đại tràng gây ra. Các dưỡng chất có trong hạt tạo một lớp màng giúp bảo vệ niêm mạc, điều hòa nhu động ruột. Người bệnh cũng giảm được chứng táo bón, tiêu chảy hoặc đầy bụng khó tiêu sau khi ăn dưới tác động của tình trạng viêm nhiễm đường ruột.

Viêm đại tràng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả?
Người bệnh có thể sử dụng hạt để ăn khi bụng đói, ăn cùng với bữa sáng

Ăn hạt vào bữa sáng hoặc đan xen bằng các bữa phụ. Không chỉ là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh đại tràng, món ăn này cũng thích hợp đối với những cô nàng đang giảm cân. Bổ sung lượng vừa đủ để cơ thể hấp thu hiệu quả, cải thiện hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Bạn có thể ăn hạt khô hoặc chế biến thành sữa hạt uống hàng ngày.

Bổ sung trái cây khi bị viêm đại tràng

Người bệnh nên bổ sung trái cây vào chế độ dinh dưỡng. Bởi, trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp kháng viêm, kháng khuẩn đường ruột, kích thích hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Do đó, khi bị viêm đại tràng, bạn không thể bỏ qua việc bổ sung trái cây vào khẩu phần ăn. Một số loại phù hợp như:

  • Dưa hấu: Loại trái cây chứa nhiều lycopene giúp kháng viêm mạnh mẽ, đặc biệt còn giúp ổn định huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch. Bổ sung dưa hấu giúp cung cấp nước, chất xơ cho hệ tiêu hóa. Sử dụng với lượng vừa đủ thường xuyên còn giúp bạn đẩy lùi triệu chứng táo bón do viêm đại tràng gây ra.
  • Bơ: Tốt cho hệ tiêu hóa, chứa nhiều dưỡng chất, nhất là chất béo lành mạnh. Ăn bơ giúp cung cấp dinh dưỡng, bảo vệ niêm mạc đại tràng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Mỗi tuần bạn có thể ăn bơ 2-3 lần, chế biến thành salad, sinh tố hay ăn bơ nguyên chất.
  • Táo: Đây là một trong những loại quả mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà người viêm đại tràng có thể ăn trong quá trình điều trị. Táo chứa nhiều pectin, chất này làm mềm và giúp tăng lượng phân trong cơ thể, đồng thời kích thích quá trình đào thải phân hiệu quả hơn, giảm tổn thương đại tràng.
  • Lê: Chứa nhiều vitamin, chất xơ, kali, natri,…tốt cho đường ruột, giúp chống viêm, kháng khuẩn, giảm đầy hơi chướng bụng.

Bạn nên ăn trái cây với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều có thể gây hại ngược lại cho hệ tiêu hóa. Không nên ăn trái cây khi bụng đói, nên ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Ăn thực phẩm giàu omega 3

Thực phầm giàu omega 3 như cá hồi, cá thu, cá cơm hoặc hàu, hạt chia, trứng, đậu nành,…có tác dụng chống viêm nhiễm. Do đó, người bệnh đại tràng nói riêng hay các vấn đề về hệ tiêu hóa khác có thể bổ sung những thực phẩm này vào khẩu phần dinh dưỡng. Không chỉ giúp bạn phục hồi tổn thương nhanh chóng hơn, thực phẩm chứa omega 3 còn bồi bổ cơ thể, giúp bạn tăng cường đề kháng.

Viêm đại tràng nên ăn gì? Ăn rau, củ quả tươi

Rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là chất xơ, vitamin giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, cải thiện tình trạng viêm nhiễm đường ruột hiệu quả. Người bệnh nên ăn mỗi bữa ít nhất từ 100g – 200g rau xanh để hoạt động tiêu hóa trơn tru hơn. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn giúp cải thiện triệu chứng viêm đại tràng như táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa hiệu quả.

Viêm đại tràng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả?
Rau củ quả tươi chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa

Bên cạnh bổ sung rau xanh, bạn cũng nên thường xuyên ăn củ quả tươi. Chúng chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu háo, kèm theo đó là nguồn dưỡng chất như vitamin, khoáng chất,….thiết yếu giúp cơ thể tăng cường đề kháng, hệ miễn dịch không thua kém lợi ích so với rau xanh. Hãy xây dựng thực đơn ăn uống đủ loại màu sắc với rau củ quả tươi ngon, điều này sẽ giúp hoạt động tiêu hóa của bạn sớm phục hồi hiệu quả.

Ăn sữa chua bổ sung lợi khuẩn

Nhiều người thắc mắc không biết khi bị viêm đại tràng hoặc gặp vấn đề tiêu hóa có nên ăn sữa chua không. Do sữa chua là thực phẩm có tính axit, nếu ăn có làm ảnh hưởng đến tình trạng viêm loét đường ruột hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định người bệnh hoàn toàn có thể ăn và bổ sung sữa chua vào chế độ ăn uống.

Bởi loại thực phẩm này chứa hàm lượng lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Trường hợp bệnh nhân đang điều trị viêm đại tràng có dùng thuốc kháng sinh, khả năng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột khá cao. Do đó, ăn 1 – 2 hũ sữa chua hàng ngày sẽ góp phần bổ sung lợi khuẩn bị mất đi trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, người bệnh không nên lạm dụng. Bạn chỉ nên ăn lượng sữa chua vừa đủ, đồng thời có kể kết hợp với nhiều loại trái cây để tăng độ thơm ngon cho món ăn. Không nên ăn nếu dạ dày đang rỗng, nên ăn sau bữa cơm từ 1-2 giờ để hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng được tốt nhất.

Bổ sung thực phẩm giàu đạm tốt

Chất đạm có vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là hỗ trợ tiêu hóa. Người viêm đại tràng nên bổ sung thêm thực phẩm giàu đạm dể cải thiện hoạt động đường ruột. Một số thực phẩm chứa đạm tốt như thịt nạc cá, trứng, đậu phụ, giá đỗ, sữa tách béo không đường,…Bạn có thể chế biến đa dạng món ăn, cân đối khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày.

Người bị viêm đại tràng nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh vấn đề viêm đại tràng nên ăn gì, bạn cũng nên lưu ý đến việc kiêng ăn một số loại thực phẩm dưới đây để sớm cải thiện bệnh và phòng tránh biến chứng:

Viêm đại tràng nên ăn gì? Kiêng thực phẩm nhiều chất béo

Một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân viêm đại tràng là táo bón. Do đó, việc kiêng ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo được ưu tiên hàng đầu. Chẳng hạn như sữa, mật ong, bánh kẹo ngọt, nước ngọt,…chúng chứa hàm lượng chất béo cao và nhiều lactose.

Người bị viêm đại tràng nên kiêng ăn gì?
Người bệnh không nên ăn những món ăn nhanh chứa nhiều chất béo xấu gây khó tiêu, chướng bụng

Ngoài ra, khả năng tiêu thụ chất béo ở người bị bệnh đường ruột cũng kém hơn so với người bình thường. Vì thế, trong thời gian điều trị bệnh, bạn nên chú ý kiêng ăn thực phẩm chứa chất béo xấu. Thay vào đó, nên lựa chọn thực phẩm chứa axit béo tốt, dễ tiêu hóa để sớm cải thiện sức khỏe. Nhất là phòng tránh nguy cơ các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu hóa, đại tiện trở nên nghiêm trọng hơn.

Kiêng ăn thực phẩm cay nóng

Đồ ăn cay nóng có thể khiến hiện tượng viêm nhiễm ở đại tràng hay đường ruột của bạn bị kích thích, dẫn đến nguy cơ tái phát nhiều lần với mức độ nghiêm trọng hơn. Vì thế, hãy kiêng ăn đồ ăn cay nóng để phòng tránh các rủi ro không mong muốn. Bạn nên hạn chế sử dụng ớt, tiêu, mù tạt,…gia vị cay, nóng quá nhiều trong chế biến món ăn.

Ngoài ra, để đảm bảo hệ tiêu hóa ổn định, trong giai đoạn điều trị bạn nên kiêng những món ăn được chế biến sẵn, thức ăn nhanh,…Ưu tiên sử dụng đồ ăn tự chế biến, có thể kiểm soát thực phẩm và gia vị cho vào món ăn, giúp bảo vệ sức khỏe và hoạt động của hệ thống tiêu hóa, kiểm soát triệu chứng viêm đại tràng được tốt nhất.

Tránh thực phẩm quá nhiều chất xơ

Mặc dù chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên bệnh nhân bị viêm đại tràng không nên ăn thực phẩm chứa quá nhiều chất xơ. Vì nếu dung nạp lượng chất xơ quá lớn lại khiến hệ tiêu hóa trì trệ, gây khó tiêu, thậm chí là dẫn đến táo bón. Do đó, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm nhiều chất xơ như rau củ quả già, đậu quả, nấm,…

Không ăn món nhiều đường

Các món ngọt nhiều đường là nguyên nhân khiến đại tràng co thắt nhiều hơn, gây đau bụng và tiêu chảy xảy ra thường xuyên. Chính vì thế, khi mắc bệnh về tiêu hóa, người bệnh thường được khuyên nên hạn chế ăn món ăn nhiều đường như bánh kẹo ngọt hoặc thức uống đóng chai, nước ngọt có ga,…Hàm lượng đường nhân tạo trong những thực phẩm này có thể làm hệ tiêu hóa của bạn trở nên rối loạn hơn.

Tránh ăn thực phẩm quá khô, cứng

Nhằm đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động ổn định trở lại, người bệnh nên kiêng ăn những thực phẩm quá khô và cứng. Chúng có thể gây khó tiêu, dẫn đến tình trạng chướng bụng đầy hơi nghiêm trọng. Do đó, chuyên gia khuyến khích bạn nên lựa chọn món ăn mềm, dễ tiêu hóa như súp, cháo,…

Viêm đại tràng kiêng ăn đồ tái sống

Hệ tiêu hóa của người bệnh đang trong giai đoạn hoạt động kém dưới ảnh hưởng của bệnh. Chính vì thế, lúc này nếu người bệnh ăn thực phẩm tái, sống, khả năng có thể làm cho triệu chứng khó chịu trở nên nặng nề hơn. Thậm chí, một số trường hợp người bệnh có thể bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng từ vi khuẩn trong đồ ăn tái sống.

Người bị viêm đại tràng nên kiêng ăn gì?
Thay các món tái sống bằng những món ăn được chế biến, nấu chín để bảo vệ đường ruột

Chính vì thế, bạn cần kiêng ăn những món như rau sống, tiết canh, gỏi, nem chua,…Thay vào đó nên ăn chín, uống sôi, chế biến thực phẩm thận trọng trước khi ăn để bảo vệ đường ruột. Tránh nguy cơ bệnh viêm đại tràng biến chứng gây hại cho sức khỏe, nguy hiểm hơn là đe dọa tính mạng.

Tránh đồ uống chứa chất kích thích

Thận trọng đối với thực phẩm, thức uống chứa chất kích thích khi đang bị viêm đại tràng. Người bệnh tốt nhất nên kiêng những thực phẩm này. Đặc biệt không sử dụng thức uống chứa cồn như rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt có ga,…để đảm bảo hệ tiêu hóa trở lại hoạt động ổn định hơn và phòng ngừa rủi ro nguy hại sức khỏe.

Hy vọng bài viết đã giải đáp giúp bạn đọc thắc mắc về việc viêm đại tràng nên ăn gì. Bên cạnh tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, một chế độ dinh dưỡng đủ chất, phù hợp là yếu tố quan trọng quyết định kết quả điều trị có thành công hay không. Do đó, bạn nên lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng thực đơn lành mạnh, phù hợp với bệnh lý của cơ thể để sớm phục hồi và cải thiện sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *