Viêm Dạ Dày Ruột Cấp Là Gì? Nguy Hiểm Không?

Viêm dạ dày ruột cấp là bệnh lý về hệ tiêu hóa có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến là người già và trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, điển hình như cơ thể nhiễm phải vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,…dẫn đến các tổn thương tại niêm mạc dạ dày ruột. Bệnh có thể điều trị dễ dàng nếu phát hiện sớm và áp dụng phương pháp phù hợp.

Viêm dạ dày ruột cấp là gì?

Viêm dạ dày ruột cấp là một trong những bệnh lý dạ dày thường gặp. Bệnh xuất hiện khi lớp niêm mạc dạ dày bị vi khuẩn, virus hoặc các loại ký sinh trùng tấn công gây hại. Viêm dạ dày ruột cấp còn được gọi là cúm dạ dày, tuy nhiên bệnh có triệu chứng đặc trưng riêng, khác với các triệu chứng của bệnh cúm thông thường.

Viêm dạ dày ruột cấp là gì?
Viêm dạ dày ruột cấp là gì?

Tình trạng viêm có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau. Trong đó người già và trẻ em có hệ miễn dịch yếu nên là nhóm đối tượng dễ mắc phải chứng bệnh này. Viêm dạ dày ruột cấp gây ra các triệu chứng khó chịu khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề trong sinh hoạt đời sống và sức khỏe.

Dựa vào nguyên nhân gây viêm, chuyên gia chia bệnh thành các dạng chính là viêm dạ dày ruột cấp do virus, viêm do vi khuẩn, nhiễm ký sinh trùng hoặc viêm do mắc bệnh về dạ dày. Ngoài ra, người ta còn phân bệnh thành hai nhóm tương ứng với độ tuổi như viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, viêm dạ dày ruột cấp ở người lớn.

Mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Thế nhưng về lâu dài, nếu không điều trị kiểm soát tình trạng viêm nhiễm có thể kéo theo các biến chứng nặng nề khác. Theo thống kê, trên thế giới hàng năm có đến 1,5 triệu trẻ em tử vong do mắc phải chứng bệnh này. Do đó, việc thăm khám phát hiện bệnh và can thiệp điều trị sớm là vấn đề cấp thiết.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột cấp

Viêm dạ dày ruột cấp hay cúm dạ dày hình thành bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu thường do các loại khuẩn, virus, ký sinh trùng tấn công gây hại cho dạ dày. Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác trong sinh hoạt đời sống hay trong nội tại cơ thể người bệnh tác động làm phát sinh bệnh lý này. Cụ thể như sau:

Viêm dạ dày ruột cấp do vi khuẩn

Viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập hệ tiêu hóa, tấn công ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh lý về đường ruột, dạ dày. Một số dạng vi khuẩn có thể kể đến như:

Nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột cấp
Nhiễm vi khuẩn đường ruột là một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột cấp
 • Enterotoxin: Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, sinh ra các loại độc tố gây viêm nhiễm niêm mạc dạ dày. Người bệnh thường bị tiêu chảy khi nhiễm phải loại vi khuẩn này.
 • Exotoxin: Có trong một số thực phẩm kém vệ sinh, bị ô nhiễm. Tình trạng nhiễm vi khuẩn Exotoxin còn được gọi là ngộ độc thức ăn. Người bệnh lúc này sẽ bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy,…Các triệu chứng diễn ra trong khoảng 12 giờ sau khi người bệnh ăn phải những thực phẩm không đảm bảo.
 • Các vi khuẩn khác: Ngoài hai loại vi khuẩn điển hình kể trên, người bệnh bị viêm ruột có thể là do nhiễm phải những dạng khác như campylobacter, shigella, salmonella,…Chúng gây ảnh hưởng đến niêm mạc ruột non, tấn công và hình thành vết loét, viêm nhiễm. Người bệnh thường thấy cơn đau dạ dày xuất hiện, đi ngoài phân lỏng, đôi khi có máu,…

Viêm dạ dày ruột cấp do virus

Ngoài nguyên nhân do vi khuẩn, cơ thể người bệnh có thể bị virus xâm nhập gây hại cho hệ tiêu hóa. Theo các chuyên gia, nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám đau dạ dày phát hiện nguyên nhân do nhiễm phải virus gây bệnh. Khi chúng vào cơ thể người sẽ lưu trú và tiếp tục gây viêm nhiễm trên diện rộng. Virus có thể gây rối loạn hoạt động tiêu hóa của người bệnh, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu.

Một số dạng virus gây viêm phổ biến như sau:

 • Norovirus: Đây là một trong số virus nguy hiểm. Chúng có khả năng xâm nhập vào cơ thể của bất kỳ đối tượng nào và thường xuất hiện vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Tỷ lệ người bị viêm dạ dày ruột cấp do virus norovirus khá cao.
 • Astrovirus: Thời gian xâm nhập và gây ra triệu chứng của virus từ 3 – 4 ngày, là dạng virus đặc biệt nguy hiểm. Virus có thể tấn công bất kỳ đối tượng nào, trong đó phổ biến nhất là trẻ nhỏ do hệ thống miễn dịch còn yếu kém.
 • Rotavirus: Xuất hiện chủ yếu vào mùa đông, xâm nhập vào cơ thể thông qua tiếp xúc từ đường miệng, tiếp xúc chất thải của người bệnh. Virus tấn công chủ yếu vào đối tượng trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 3 – 15 tháng tuổi. Thời gian ủ bệnh và phát triệu chứng từ 1 – 3 ngày.
 • Adenovirus: Tấn công cơ thể trẻ nhỏ dưới 2 tuổi là chủ yếu. Xuất hiện vào thời điểm mùa hè, nhiệt độ nóng trong năm. Đây là một trong những loại virus gây bệnh viêm dạ dày ruột cấp hiện nay. Thời gian ủ bệnh tương đối lâu hơn những dạng virus kể trên. Thông thường khi xâm nhập vào cơ thể, sau khoảng 10 ngày người bệnh mới nhận thấy các triệu chứng bất thường.

Viêm dạ dày ruột cấp do ký sinh trùng

Tỷ lệ người mắc viêm dạ dày do ký sinh trùng khoảng 10%. Ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể chủ yếu thông qua đường miệng làm ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc ruột. Khi bị nhiễm ký sinh trùng, cơ thể người bệnh bắt đầu khởi phát các triệu chứng khó chịu bất thường.

Viêm dạ dày ruột cấp do nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên, tình trạng viêm dạ dày ruột cấp có thể là hệ quả của những yếu tố sau đây:

Nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột cấp
Người gặp vấn đề về dạ dày có thể dẫn đến viêm nhiễm
 • Tác dụng phụ của thuốc: Người bệnh lạm dụng thuốc kháng sinh, chống viêm, kháng axit,…khiến đường tiêu hóa gặp nhiều vấn đề. Đặc biệt, phụ huynh cho trẻ nhỏ tùy tiện dùng thuốc khi chưa được bác sĩ hướng dẫn, có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn tại đường ruột của trẻ.
 • Bệnh đường tiêu hóa: Một số bệnh lý về đường tiêu hóa như crohn, celiac, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích,…là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng viêm dạ dày ruột cấp. Bởi, các bệnh lý này ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, gây rối loạn, tổn thương niêm mạc, tạo điều kiện cho hại khuẩn có cơ hội tấn công.
 • Dị ứng thực phẩm: Cơ địa dễ dị ứng khi ăn phải thực phẩm không phù hợp có thể gây ra nhiều vấn đề, trong đó có tình trạng viêm dạ dày ruột cấp. Người bệnh có thể đang bị dị ứng khi ăn nhầm thực phẩm có vỏ, uống sữa bò, chất tạo ngọt nhân tạo,…

Đây là những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh, người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp. Khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường, bạn nên chủ động thăm khám và điều trị sớm, phòng tránh các biến chứng viêm loét nguy hại khác.

Dấu hiệu nhận biết viêm dạ dày ruột cấp

Trung bình khoảng 1 – 3 ngày sau khi cơ thể người bệnh bị các tác nhân gây hại tấn công sẽ bắt đầu khởi phát các triệu chứng viêm dạ dày ruột cấp. Với mỗi đối tượng, dựa trên thể trạng và chức năng của hệ miễn dịch mà biểu hiện sẽ có mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Đến gặp bác sĩ nếu nhận thấy cơ thể có những biểu hiện sau:

Mất nước

Đây là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh viêm dạ dày ruột cấp. Nguyên nhân là do khi nhiễm phải tác nhân gây hại, người bệnh bị tiêu chảy thường xuyên, nôn mửa trong thời gian dài khiến cơ thể rơi vào trạng thái mất nước. Ở người khỏe mạnh, cơ thể sẽ nhanh chóng lấy lại cân bằng, bù lại lượng nước bị tiêu hao quá mức.

Dấu hiệu nhận biết viêm dạ dày ruột cấp
Cơ thể người bệnh gặp nhiều triệu chứng bất thường, điển hình là tình trạng mất nước, tiêu chảy, đau bụng thường xuyên,…

Tuy nhiên, người có sức đề kháng kém thường không tự hồi phục. Do đó, nếu nhận thấy cơ thể có các biểu hiện sau, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ: Khát khô cổ thường xuyên, da khô, môi nứt nẻ, cổ họng khô, tiểu ít, không đi tiểu trong 8 tiếng đồng hồ, nước tiểu đậm. Trường hợp trẻ sơ sinh, trẻ không đi tiểu khiến tã khô ráo trong nhiều giờ liền.

Tiêu chảy

Vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho niêm mạc dạ dày làm rối loạn hoạt động tiêu hóa. Lúc này, khả năng hấp thụ giảm sút, kích thích hoạt động adenylate cyclase gây nên hiện tượng tăng tiết nước và chất điện giải. Điều này khiến người bệnh bị tiêu chảy từ cấp tính đến mãn tính với các mức độ khác nhau. Một số trường hợp người bệnh có thể tiêu chảy liên tục 3 ngày, kèm theo phân có lẫn cả máu, chất nhầy bất thường.

Một số biểu hiện khác

Viêm dạ dày ruột cấp tính còn có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Chán ăn, tạo cảm giác buồn nôn và nôn liên tục.
 • Chướng bụng nhẹ, bụng có dấu hiệu co cứng.
 • Mắt trũng, má hóp, mệt mỏi cơ thể, không còn năng lượng.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, chóng mặt, sốt.
 • Đau quặn bụng, không tập trung, ngủ thất thường,…

Nếu nhận thấy cơ thể có những biểu hiện và triệu chứng bất thường trên đây, bạn nên chủ động thăm khám bác sĩ. Thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ nhận điện nguyên nhân gây bệnh, xác định mức độ viêm nhiễm và đưa ra phác đồ điều trị tương ứng.

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp có nguy hiểm không?

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp trên thực tế không quá nguy hiểm. Người bệnh phát hiện và điều trị sớm có thể điều trị chứng bệnh này dễ dàng. Tuy nhiên, các triệu chứng khó chịu như tiêu chảy, buồn nôn, mất nước,…kéo dài có thể làm hệ miễn dịch trở nên suy yếu hơn. Đây là điều kiện thuận lợi để hại khuẩn tiếp tục tấn công khiến cơ thể bị suy nhược.

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp có nguy hiểm không?
Viêm dạ dày ruột cấp mặc dù không quá nguy hiểm nhưng triệu chứng của bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh

Do đó, khi nhận thấy triệu chứng bất thường người bệnh nên thăm khám y tế. Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, việc phát hiện mầm bệnh và nguyên nhân gây bệnh đã trở nên thuận tiện hơn. Do đó, bạn nên chủ động thăm khám định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, can thiệp điều trị để giảm thiểu nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm.

Chẩn đoán viêm dạ dày ruột cấp như thế nào?

Khi đến gặp bác sĩ, người bệnh sẽ được thăm khám các triệu chứng lâm sàng. Bác sĩ ghi nhận những thông tin về tiền sử bệnh lý, thuốc đang dùng, cùng với thói quen sinh hoạt và ăn uống,…của người bệnh, nhằm tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng viêm loét.

Ngoài ra, với mỗi trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp xét nghiệm phù hợp để kiểm tra mức độ tổn thương, dạng vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng đang tồn tại trong dạ dày như:

 • Xét nghiệm phân: Thông qua mẫu bệnh phẩm, bác sĩ xác định có sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng trong dạ dày hay không. Đồng thời tìm hiểu yếu tố dịch tễ của người bệnh từ vấn đề suy giảm miễn dịch, tiếp xúc với người bệnh, sử dụng nhiều thuốc kháng sinh,…Qua kỹ thuật xét nghiệm này, bác sĩ cũng xác định bệnh lý mà người bệnh đang gặp phải có phải tiêu chảy nước cấp và mãn tính hay bệnh tiêu chảy viêm cấp tính không.
 • Xét nghiệm kiểm tra có chất điện giải trong huyết thanh không, xét nghiệm chức năng thận.
 • Xét nghiệm BUN, creatinine, test tổn phân tích tế bào máu,…

Kết quả xét nghiệm cho thấy vấn đề bệnh nhân đang gặp phải và các yếu tố gây bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị cho từng đối tượng. Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phương pháp điều trị viêm dạ dày ruột cấp

Viêm dạ dày ruột cấp có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm và áp dụng biện pháp can thiệp phù hợp. Bệnh có thể khỏi sau 1-2 tuần điều trị hoặc nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, yếu tố thể trạng đóng vai trò hết sức quan trọng. Ở người có thể trạng yếu như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, quá trình điều trị cần kiên trì và áp dụng các biện pháp không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Dưới đây là các hướng điều trị viêm dạ dày ruột cấp thường được áp dụng:

Điều trị bằng thuốc Tây tình trạng viêm cấp

Bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân sử dụng thuốc tân dược trong trường hợp tiêu chảy kèm theo nôn mửa nặng. Người bệnh nên dùng thuốc theo đúng liều lượng được hướng dẫn để giảm thiểu các rủi ro gặp tác dụng phụ. Một số loại được dùng như:

Phương pháp điều trị viêm dạ dày ruột cấp
Điều trị tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày bằng thuốc tây theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Thuốc giảm đau hạ sốt: Dùng cho bệnh nhân bị viêm loét dạ dày có kèm theo tình trạng sốt nhẹ. Các loại như ibuprofen, paracetamol,…
 • Thuốc chống nôn: Dùng theo hướng dẫn của bác sĩ, các loại như prochlorperazine, promethazin dạng tiêm, ondansetron dạng uống,…
 • Thuốc tiêu chảy: Cải thiện triệu chứng tiêu chảy kéo dài, khắc phục hiện tượng mất nước, suy nhược cơ thể. Dùng loại loperamid, diphenoxylate,..
 • Thuốc kháng axit: Các loại như maalox, mylanta, cimetidin,….Có tác dụng trung hòa axit dạ dày, giảm các triệu chứng do dịch vị dư thừa gây ra.

Sử dụng thuốc tân dược điều trị các bệnh lý về dạ dày thường mang lại hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ không mong muốn, nhất là trường hợp dùng không đúng liều lượng quy định. Do đó, người bệnh nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Nếu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường trong thời gian điều trị nên thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ xử lý sớm.

Điều trị viêm dạ dày ruột cấp bằng thuốc Đông y

Thuốc Đông y thường lành tính hơn tân dược do nguyên liệu có nguồn gốc từ các dược vị tự nhiên. Người bệnh có thể sử dụng thuốc trong thời gian dài, ít gặp tác dụng phụ. Bên cạnh đó, các bài thuốc Đông y điều trị bệnh từ gốc rễ gây bệnh, giúp bồi bổ sức khỏe, cải thiện các vấn đề khác của cơ thể. Tham khảo các bài thuốc như:

 • Bài thuốc 1: Phù hợp với đối tượng viêm nhiễm dạ dày khiến axit dư thừa. Thang thuốc giúp tiết chế quá trình sản sinh dịch vị, giảm tiết axit dạ dày và giúp bệnh nhân sớm cải thiện các triệu chứng. Nguyên liệu gồm 12g mỗi vị rau má, bồ công anh, 8g mỗi vị chi tử, cúc tần, sài hồ, 6g mỗi vị viễn chí, muồng trâu, uất kim, ô dược, hậu phác. Mang nguyên liệu rửa sạch, sắc với 4 bát nước đến khi còn khoảng 1 bát nước thuốc. Để nguội và uống trong ngày.
 • Bài thuốc 2: Ổn định hoạt động tiết dịch vị, giảm buồn nôn, tiêu chảy do tình trạng đau dạ dày thường xuyên gây ra. Nguyên liệu gồm 8g mỗi vị vỏ quýt, đảng sâm, củ sả, bạch truật. 6g mỗi vị hương phụ quế, sa nhân, chỉ thực, thủy xương hồ, bán hạ chế, mai mực, mộc hương. Sắc với 4 bát nước cạn còn 1 chén, để nguội và uống thuốc trong ngày.

Người bệnh nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ thăm khám Đông y uy tín để điều trị bệnh. Đồng thời, trong thời gian chữa trị bằng thuốc Đông y, tuyệt đối không tự ý kết hợp với nhiều dạng thuốc khác nhau để tránh gây tương tác thuốc nguy hiểm.

Áp dụng mẹo chữa dân gian giảm viêm tại nhà

Chữa viêm dạ dày ruột cấp bằng mẹo dân gian cho trường hợp nhẹ. Thuốc dân gian an toàn, lành tính có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên bạn nên lưu ý, trường hợp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần thăm khám và nhận tư vấn điều trị từ bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ.

Phương pháp điều trị viêm dạ dày ruột cấp
Áp dụng điều trị viêm dạ dày ruột cấp mức độ nhẹ bằng mẹo dân gian

Một số bài thuốc dân gian giúp cải thiện triệu chứng viêm dạ dày ruột cấp dưới đây, bạn đọc có thể tham khảo:

 • Dùng gừng tươi: Gừng có tính ấm giúp giảm đau bụng và buồn nôn cho người bệnh. Đồng thời, chất kháng viêm, kháng khuẩn tự nhiên có trong củ gừng cũng hỗ trợ loại bỏ tác nhân gây hại, giúp cải thiện triệu chứng khó chịu cho cơ thể. Mỗi ngày, bạn sử dụng vài lát gừng tươi hãm với nước nóng để uống. Áp dụng cách làm này thường xuyên mỗi ngày 2-3 lần trước bữa ăn giúp cải thiện sức khỏe.
 • Dùng lá tía tô: Loại lá này có chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong đó có thể kể đến như tanin, glycosid giúp giảm tình trạng viêm loét trong dạ dày, kiểm soát dịch vị, hạn chế dư thừa axit. Nhờ đó, hiệu quả phục hồi tổn thương do tác nhân gây ra ở niêm mạc dạ dày đạt kết quả tốt hơn. Mỗi ngày, bạn có thể ăn sống tía tô hoặc có thể sắc lấy nước thuốc uống thay nước lọc đến khi triệu chứng khó chịu thuyên giảm.
 • Dùng nghệ: Nghệ là một trong những nguyên liệu được dùng điều trị các vấn đề về dạ dày phổ biến. Do nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Dùng nghệ chữa viêm dạ dày ruột cấp là mẹo chữa hữu hiệu. Thực hiện đơn giản bằng cách dùng tinh bột nghệ pha với mật ong và nước ấm, uống mỗi ngày vào buổi sáng, trước khi ăn để bảo vệ niêm mạc, thúc đẩy phục hồi tổn thương.

Mẹo chữa dân gian an toàn, lành tính nhưng tác dụng không tức thời như thuốc Tây có dược tính mạnh mẽ. Người bệnh phải áp dụng kiên trì một thời gian để nhận thấy công dụng rõ rệt. Bên cạnh đó cần kết hợp thăm khám bác sĩ để theo dõi diễn biến của bệnh. Nếu xuất hiện dấu hiệu chuyển nặng, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh điều trị bằng biện pháp phù hợp hơn.

Chăm sóc phòng ngừa viêm dạ dày ruột cấp tái phát

Viêm dạ dày ruột cấp có thể điều trị trong thời gian ngắn nếu nhận biết và can thiệp bằng biện pháp phù hợp. Mặc dù không phải bệnh nguy hiểm nhưng tình trạng viêm nhiễm dạ dày gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Do đó, bạn nên chăm sóc để phòng ngừa nguy cơ viêm dạ dày ruột cấp quay trở lại hoặc kéo theo biến chứng nguy hại. Một số vấn đề cần lưu ý như:

Chăm sóc phòng ngừa viêm dạ dày ruột cấp tái phát
Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thường xuyên giúp tránh nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn,…gây hại
 • Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,…từ đường miệng. Bên cạnh đó, không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác để đảm bảo không bị lây nhiễm khuẩn gây hại cho dạ dày.
 • Giữ không gian sống sạch sẽ, thông thoáng giúp hại khuẩn không có nơi trú ngụ gây hại cho cơ thể.
 • Ăn uống khoa học, không bỏ bữa, ăn chín, uống sôi và tránh những món ăn không phù hợp. Nhất là đồ ăn cay, nóng, chiên rán nhiều dầu mỡ,…
 • Lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, uống nhiều nước, ăn rau xanh và trái cây tươi.
 • Ưu tiên chế biến thức ăn dưới dạng dễ tiêu hóa như súp, cháo, luộc hấp ít gia vị.
 • Nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, tránh áp lực, căng thẳng ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa thức ăn.
 • Có thể chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, ăn vừa đủ không nên ăn cùng lúc quá no. Hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống chứa cồn hoặc có chất kích thích, không nên hút thuốc lá.
 • Tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe. Rèn luyện cơ thể dẻo dai, cải thiện sức đề kháng và hệ miễn dịch giúp chống lại sự tấn công của các tác nhân gây hại từ môi trường hoặc trong chính cơ thể.

Viêm dạ dày ruột cấp là bệnh lý dạ dày thường gặp, không quá nguy hiểm. Nếu phát hiện và điều trị sớm bằng phương án phù hợp có thể nhanh chóng loại bỏ chứng bệnh này. Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ tái phát, người bệnh nên kết hợp điều trị và thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh hơn. Đồng thời tái khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983 845 445

Tin mới

Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ do đâu?

Đi Ngoài Ra Máu Sau Phẫu Thuật Trĩ – Nguyên Nhân Do Đâu?

Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ khiến bệnh nhân lo lắng. Theo các...
7 Loại Thuốc Trị Đi Ngoài Ra Máu Tốt Nhất Được Sử Dụng

7 Loại Thuốc Trị Đi Ngoài Ra Máu Tốt Nhất Được Sử Dụng

Các loại thuốc trị đi ngoài ra máu có tác dụng cầm máu, đồng thời...
Đi ngoài ra cục máu đông

Đi Ngoài Ra Cục Máu Đông: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Đi ngoài ra cục máu đông là hiện tượng khá nguy hiểm, có thể là...