Viêm Cổ Tử Cung Mãn Tính và Cách Điều Trị, Ngăn ngừa

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Viêm cổ tử cung mãn tính đề cập đến tình trạng sưng viêm cổ tử cung trong thời gian dài. Trong giai đoạn mãn tính, bệnh thường gây ra các biểu hiện mờ nhạt, không điển hình và rất khó để nhận biết. Tuy nhiên, bệnh lý có thể được kiểm soát bằng thuốc, can thiệp thủ thuật xâm lấn cũng như loại trừ các yếu tố thuận lợi.

Viêm cổ tử cung mãn tính & Dấu hiệu nhận biết

Viêm cổ tử cung mãn tính (Cervicitis chronic) đặc trưng bởi tình trạng niêm mạc tử cung bị sưng viêm kéo dài. So với giai đoạn cấp tính, bệnh lý ở giai đoạn mãn tính thường có biểu hiện nhẹ, khó nhận biết và diễn tiến chậm.

Viêm Cổ Tử Cung Mãn Tính và Cách Điều Trị, Ngăn ngừa
Viêm cổ tử cung mãn tính đề cập đến tình trạng sưng viêm cổ tử cung trong thời gian dài

Bệnh viêm cổ tử cung thường xảy ra do lậu cầu, Chlamydia trachomatis, nấm men và một số loại virus. Trong khi đó, viêm cổ tử cung mãn tính chủ yếu khởi phát do những nguyên nhân không viêm nhiễm như kích ứng, dị ứng hoặc do quan hệ tình dục thô bạo.

Theo các bác sĩ Sản phụ khoa, bệnh lý thường không quá nghiêm trọng và có thể được điều trị hoàn toàn. Tuy nhiên, tình trạng viêm ở niêm mạc cổ tử cung kéo dài, nữ giới có thể giảm khả năng thụ thai, nguyên do là cổ tử cung bị thu hẹp.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh viêm cổ tử cung mãn tính:

 • Hầu như không gây đau khi giao hợp
 • Khí hư đặc, có mủ nhưng không gây ngứa ngáy
 • Chảy máu sau khi quan hệ tình dục
 • Một số trường hợp có thể xuất hiện một số biểu hiện điển hình như huyết trắng có mùi tanh, khó chịu khi tiểu, đi tiểu nhiều lần.

Thực tế, một số chị em bị viêm cổ tử mãn tính có thể không phát sinh bất kỳ các triệu chứng bất thường nào.

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung mãn tính

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân gây viêm cổ tử cung mãn tính. Trong đó, phổ biến nhất là tình trạng kích ứng, dị ứng với dung dịch vệ sinh phụ nữ, bao cao su và thuốc diệt tinh trùng.

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung mãn tính 
Trùng roi (Trichomonas) thường lây nhiễm thông qua hoạt động tình dục cũng là nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp gây viêm cổ tử cung mãn tính:

 • Nấm men: Niêm mạc âm đạo chứa các loại nấm men, lợi khuẩn. Trong điều kiện thông thường, những vi nấm này hầu như không gây tổn thương niêm mạc âm đạo, cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu có thói quen sinh hoạt kém, quan hệ tình dục không an toàn,… Nấm men có thể phát triển mạnh dẫn đến viêm âm đạo, viêm cổ tử cung mãn tính.
 • Trùng roi: Trùng roi (Trichomonas) thường lây nhiễm thông qua hoạt động tình dục cũng là nguyên nhân gây viêm cổ tử cung, viêm âm đạo ở nữ giới. Số liệu thống kê nhận thấy, có khoảng 70% trường hợp nữ giới bị nhiễm trùng roi không phát sinh bất kỳ dấu hiệu bất thường nào mà chủ yếu phát hiện bệnh thông qua khám phụ khoa định kỳ.
 • Dị ứng: Viêm cổ tử cung mãn tính có thể xảy ra do dị ứng với dung dịch vệ sinh vùng kín, bao cao su, thuốc diệt tinh trùng và một số sản phẩm hỗ trợ tình trạng khác. Tình trạng dị ứng cũng có thể khiến niêm mạc bị ngứa ngáy, niêm mạc bị viêm, nóng rát nhẹ.
 • Vệ sinh vùng kín không đúng cách: Vệ sinh vùng kín không đúng cách, thói quen thụt rửa sâu trong âm đạo có thể khiến độ pH trong âm đạo thay đổi, mất cân bằng hệ vi sinh. Từ đó gây viêm cổ tử cung hoặc viêm âm đạo.
 • Quan hệ tình dục thô bạo: Việc quan hệ tình dục thô bạo có thể làm tăng ma sát lên cổ tử cung, âm đạo và gây ra hiện tượng viêm. Trong một số trường hợp, quan hệ tình dục mạnh có thể gây đau tức bụng dưới và gây chảy máu.
 • Có dị vật nằm bên trong âm đạo: Một số dị vật bên trong âm đạo như thuốc đặt, bông gòn,… cũng có thể gây kích ứng niêm mạc cổ tử cung, từ đó dẫn đến hiện tượng viêm.
 • Viêm cổ tử cung cấp không được kiểm soát: Ngoài các nguyên nhân trên, bệnh viêm cổ tử cung mãn tính cũng có thể là hệ quả do viêm cổ tử cung cấp tính không được điều trị đúng cách.

Không giống với giai đoạn cấp tính, viêm cổ tử cung mãn tính xảy ra do nhiều nguyên khác nhau. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng không thể xác định được nguyên nhân khởi phát.

Viêm cổ tử cung mãn tính nguy hiểm không?

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp. Trong giai đoạn cấp tính, những vi khuẩn gây nhiễm trùng (Chlamydia, lậu cầu) có thể tấn công vào buồng tử cung, dẫn đến viêm vùng chậu và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản.

Đối với bệnh viêm cổ tử cung mãn tính, tình trạng viêm nhiễm thường khu trú ở niêm mạc cổ tử cung, âm đạo, rất hiếm lan rộng vào buồng tử cung. Tuy nhiên, bệnh nếu không được tiến hành thăm khám, điều trị sớm có thể gây khó chịu ở vùng kín, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, giảm khả năng mang thai.

Viêm cổ tử cung mãn tính nguy hiểm không? 
Bệnh nếu không được tiến hành thăm khám, điều trị sớm có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tình trạng viêm cổ tử cung kéo dài có thể khiến không quan ở cơ quan này bị thu hẹp. Điều này có thể khiến tinh trùng gặp khó khăn khi di chuyển vào buồng tử cung và khó thụ thai. Mặc dù không gây ra các triệu chứng khó chịu như bệnh viêm tử cung cấp tính nhưng để đảm bảo sức khỏe sinh sản, nữ giới cần chủ động đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị khi nhận thấy các biểu hiện bất thường.

Các phương pháp điều trị viêm cổ tử cung mãn tính?

Theo các chuyên gia, viêm cổ tử cung mãn tính có thể được kiểm soát hoàn toàn bằng cách sử dụng thuốc hoặc can thiệp một số thủ thuật xâm lấn. Bên cạnh điều trị y tế, cần loại trừ những yếu tố gây bệnh để kiểm soát tiến triển của bệnh, đồng thời phòng ngừa bệnh tái phát.

1. Loại trừ các yếu tố gây bệnh

Trước khi can thiệp phương pháp y tế, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh loại trừ những yếu tố gây bệnh. Đối với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, niêm mạc cổ tử cung có thể thuyên giảm hoàn toàn sau khi tiếp xúc với các yếu tố kích ứng, dị ứng.

Để cải thiện tình trạng viêm cổ tử cung mãn tính, người bệnh cần loại trừ các yếu tố gây bệnh như sau:

 • Tránh dùng băng vệ sinh ở dạng tampon, màng ngăn âm đạo, cốc nguyệt san trong thời gian điều trị bệnh.
 • Cần xem xét bảng thành phần của dung dịch vệ sinh phụ nữ, sữa tắm và những sản phẩm tiếp xúc với vùng kín. Trong trường hợp nghi ngờ dị ứng với những sản phẩm này, cần thay thế bằng các sản phẩm có thành phần dịu nhẹ, an toàn.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị viêm cổ tử cung, ngay cả quan hệ bằng tay. Nên khuyến khích bạn tình thăm khám để xác định nguồn lây nhiễm trùng roi, vi khuẩn, virus,… để hạn chế nguy cơ tái nhiễm.
 • Vệ sinh vùng kín 2 lần/ ngày cùng với nước sạch hoặc nước rửa phụ khoa dịu nhẹ. Đồng thời, ưu tiên mặc các loại quần lót có chất liệu thấm hút tốt, thông thoáng.

Trong một số trường hợp, việc cách ly với những yếu tố thuận lợi không thể kiểm soát bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, thực hiện các biện pháp này đều đặn có thể làm mức độ viêm nhiễm, ngăn ngừa tiến triển của bệnh lý.

2. Điều trị bằng thuốc

Việc sử dụng thuốc điều trị giúp ức chế, tiêu diệt nấm men, trùng roi, vi khuẩn gây viêm cổ tử cung mãn tính. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể chỉ định một số loại thuốc để cải thiện tình trạng viêm, phù nề ở niêm mạc.

Điều trị bằng thuốc 
Việc sử dụng thuốc điều trị giúp ức chế, tiêu diệt nấm men, trùng roi, vi khuẩn gây viêm cổ tử cung mãn tính

Dưới đây là một số loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị viêm cổ tử cung mãn tính:

 • Thuốc kháng sinh, kháng nấm: Tùy thuộc vào tác nhân gây viêm cổ tử cung, bác sĩ có thể chỉ định Miconazole, Metronidazole, Clotrimazole,… ở dạng đặt, uống hoặc bôi âm đạo. Để phòng ngừa nguy cơ trùng roi, nấm, vi khuẩn kháng thuốc, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh xét nghiệm dịch tiết âm đạo trước khi chỉ định các loại kháng sinh, kháng nấm.
 • Dung dịch vệ sinh vùng kín Betadine: Trong dung dịch vệ sinh vùng kín Betadine có chứa hoạt chất Povidone iodine có khả năng sát trùng, kháng khuẩn tại chỗ. Thuốc được dùng 1 lần/ ngày để làm sạch vùng kín, hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa do nấm Candida và Trichomonas.
 • Hydrocortisone âm đạo: Bác sĩ có thể chỉ định thuốc bôi âm đạo có chứa hydrocortisone để giảm phù nề, sưng viêm ở cổ tử cung. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng làm giảm nóng rát, cải thiện cơn đau. Tuy nhiên, chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bởi việc lạm dụng thuốc có thể làm tăng nguy cơ teo niêm mạc âm đạo.

3. Can thiệp thủ thuật xâm lấn

Trường hợp viêm cổ tử cung mãn tính kéo dài, không đáp ứng với các biện pháp trên. Các triệu chứng tiến triển nặng nề, bác sĩ có thể cân nhắc áp dụng một số thủ thuật xâm lấn để kiểm soát bệnh lý, dự phòng các biến chứng nguy hiểm.

Thủ thuật cắt bỏ bằng điện:

Thủ thuật cắt bỏ bằng điện hoặc nhiệt trị liệu là thủ thuật ngoại khoa được thực hiện trong trường hợp bị viêm cổ tử cung mãn tính. Bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt để giữ âm đạo trong trạng thái mở, sau đó tiến hành vệ sinh cổ tử cung, dùng thiết bị tỏa nhiệt để phá hủy mô. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để làm giảm cảm giác đau rát, khó chịu khi đốt.

Can thiệp thủ thuật xâm lấn 
Thủ thuật cắt bỏ bằng điện hoặc nhiệt trị liệu là thủ thuật ngoại khoa được thực hiện trong điều trị bệnh lý

Thông thường, sau khoảng 4 tuần, mô niêm mạc bị phá hủy sẽ bong dần, đào thải ra bên ngoài đường âm đạo. Khi thực hiện nhiệt trị liệu, dịch tiết âm đạo thường lỏng hơn so với bình thường, đôi khi kèm theo máu. Tuy nhiên, người bệnh cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa nếu nhận thấy chảy nhiều máu, khí hư có mùi hôi.

Liệu pháp áp lạnh:

Liệu pháp áp lạnh được thực hiện bằng cách dùng khí nito hóa lỏng nhằm phá hủy các mô niêm mạc bị sưng viêm ở cổ tử cung. Theo đó, quá trình đông cứng được thực hiện khoảng 3 phút, sau khi mô rã đông, bác sĩ sẽ đông cứng thêm 3 phút nữa.

Sau 2 – 3 tuần thực hiện thủ thuật, niêm mạc ở cổ tử cung có xu hướng bong, đào thải ra ngoài cùng với dịch tiết âm đạo. Liệu pháp áp lạnh gần như không gây đau đớn trong quá trình thực hiện những có thể phát sinh một số biến chứng sau phẫu thuật như sẹo, chảy máu, nhiễm trùng.

Liệu pháp laser:

Liệu pháp laser được biết đến là một trong những thủ thuật được áp dụng trong điều trị viêm cổ tử cung mãn tính, tiến triển dai dẳng. Trước khi thực hiện thủ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê, vệ sinh niêm mạc cổ tử cung, dùng tia laser với cường độ cao để phá hủy các mô bệnh. Tương tự như những thủ thuật khác, liệu pháp laser có thể khiến dịch tiết loãng, kèm máu trong khoảng 2 – 3 tuần.

Phòng ngừa viêm cổ tử cung mãn tính bằng cách nào?

Viêm cổ tử cung nói chung và viêm cổ tử cung mãn tính là bệnh phụ khoa thường gặp và có nguy cơ tái phát cao. Do đó, sau khi kiểm soát bệnh, bạn cần chủ động trong việc phòng ngừa bệnh tái phát.

Phòng ngừa viêm cổ tử cung mãn tính bằng cách nào? 
Giữ vệ sinh cơ thể và vùng kín đúng cách, tránh thụt rửa sâu bên trong âm đạo

Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng ngừa bệnh lý tái phát:

 • Giữ vệ sinh cơ thể và vùng kín đúng cách, tránh thụt rửa sâu bên trong âm đạo, vệ sinh đều đặn từ 1 – 2 lần/ ngày (nhất là trước và sau khi quan hệ tình dục).
 • Lau khô vùng kín trước khi mặc quần áo. Đồng thời, cần hạn chế dùng quần lót có chất liệu cứng, bí, chưa được phơi khô hoàn toàn.
 • Sau khi kiểm soát các bệnh phụ khoa, chị em nên cân nhắc thay đổi toàn bộ quần lót hoặc ngâm giặt với nước ấm, phơi dưới ánh nắng để giúp tiêu diệt hại khuẩn, nấm men.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, sinh hoạt tình dục an toàn và chung thủy với 1 bạn tình để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý lây qua đường tình dục.
 • Cần thận trọng khi lựa chọn bao cao su, thuốc diệt tinh trùng, sữa tắm, dung dịch vệ sinh,… Trong trường hợp bị viêm cổ tử cung tái phát nhiều lần, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được tư vấn sản phẩm phù hợp.
 • Thăm khám phụ khoa từ 1 – 2 lần/ năm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nữ giới. Thực tế, nhiều bệnh phụ khoa không gây ra các biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Do đó, việc thăm khám đều đặn có thể sớm phát hiện cũng như điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất.

Viêm cổ tử cung mãn tính có thể được kiểm soát hoàn toàn nếu tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong điều trị. Mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng bệnh lý tác động tiêu cực đến chất lượng đời sống tình dục cũng như khả năng sinh sản. Do đó, ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, nữ giới cần chủ động để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

cach chon dung dich ve sinh phu nu

Cách Chọn Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Phù Hợp, An Toàn Nhất

Sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày đã trở thành...
rua mat bang dung dich ve sinh phu nu

Tại Sao Nên Tránh Rửa Mặt Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ?

Hành trình tìm kiếm làn da khỏe mạnh và tươi sáng thường khiến chúng ta...
goi dau bang dung dich ve sinh phu nu

Gội Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Trị Nấm Lợi Hay Hại

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là sản phẩm mà đại đa số chị em...