U Xơ Tử Cung Uống Thuốc Gì? 10 Thuốc trị bệnh hiệu quả nhất

U xơ tử cung uống thuốc gì? là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Các loại thuốc điều trị bệnh lý có tác dụng cải thiện các biểu hiện lâm sàng, làm giảm kích thước khối u lành tính. Phương pháp này phù hợp với những trường hợp xuất hiện u xơ tử cung có kích thước nhỏ, ở mức độ nhẹ.

10 Loại thuốc điều trị bệnh u xơ tử cung hiệu quả

U xơ tử cung đề cập đến khối u lành tính xuất hiện tại cơ trơn tử cung. Bệnh lý ảnh hưởng chủ yếu ở đối tượng nữ giới trong độ tuổi sinh sản (từ 25 – 50 tuổi). Mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ nhưng u xơ có kích thước lớn có thể gây xuất huyết tử cung, chèn ép xương chậu và gây ra các biến chứng nặng nề, nhất là ở phụ nữ mang thai.

U Xơ Tử Cung Uống Thuốc Gì? 10 Thuốc trị bệnh hiệu quả nhất
Các loại thuốc điều trị bệnh u xơ tử cung có tác dụng cải thiện các biểu hiện lâm sàng, làm giảm kích thước khối u lành tính

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tử cung. Trong đó, sử dụng thuốc điều trị bệnh lý được nhiều người bệnh lựa chọn. Cụ thể, thuốc điều trị được chỉ định với những trường hợp bị u xơ tử cung có triệu chứng, kích thước khối u lành tính nhỏ, không xuất hiện ở những vị trí quan trọng.

Các loại thuốc được sử dụng có tác dụng ức chế hoạt động sản sinh estrogen của buồng trứng nhằm giảm kích thước của khối u, đồng thời khắc phục tình trạng xuất huyết tử cung bất thường. Ngoài ra, phương pháp điều trị nội khoa này còn được áp dụng với những trường hợp bệnh nhân đang chờ phẫu thuật, chống chỉ định phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật.

Dưới đây là một số loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị bệnh u xơ tử cung:

1. U xơ tử cung uống thuốc gì? Thuốc đặt Colposeptine

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thuốc đặt âm đạo được dùng trong những trường hợp khối u lành tính ở cơ trơn tử cung hình thành do viêm nhiễm. Trong đó, thuốc đặt Colposeptine chứa các thành phần giảm viêm, kháng viêm, loại bỏ vi khuẩn gây hại ở vùng kín.

U xơ tử cung uống thuốc gì? Thuốc đặt Colposeptine  
Thuốc đặt Colposeptine thường được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung do viêm nhiễm

Do đó, loại thuốc này thường được chỉ định trong chữa trị bệnh lý. Khi âm đạo không bị vi nấm, vi khuẩn âm đạo tấn công, khối u sẽ không còn khả năng phát triển và dần tiêu tiến đi.

 • Thành phần: Promestriene, Chlorquinaldol
 • Cách sử dụng: Sau khi vệ sinh sạch vùng kín thì dùng thuốc Colposeptine đặt sâu vào âm đạo. Khi tiếp xúc với môi trường âm đạo, phần vỏ thuốc sẽ tan hoàn toàn, các thành phần bên trong thuốc sẽ thấm thấu vào niêm mạc và phát huy công dụng. Sử dụng thuốc trong chu kỳ 7 – 10 ngày, 1 ngày đặt, 1 ngày không và nên đặt vào buổi tối trước khi ngủ.
 • Giá bán tham khảo: Thuốc đặt âm đạo Colposeptine chữa u xơ tử cung do viêm nhiễm có giá bán tham khảo khoảng 210.000đ/ 18 viên.

Mặc dù mang lại tác dụng trong điều trị bệnh lý nhưng thuốc đặt Colposeptine vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Thuốc chỉ có tác dụng ngăn ngừa, hạn chế vi khuẩn gây bệnh nhưng không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn. Do đó, khi ngưng dùng thuốc, những vi khuẩn gây bệnh có thể tấn công trở lại. Với những tế bào đã bị tấn công trước đó, thuốc không có tác dụng phục hồi tổn thương.

2. Norethisterone – Thuốc điều trị u xơ tử cung dạng uống

Norethisterone thực chất là một loại hormone ngừa thai, thường được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung bởi trong thuốc không chứa estrogen.

Norethisterone - Thuốc điều trị u xơ tử cung dạng uống
Norethisterone thực chất là một loại hormone ngừa thai, thường được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung

Loại thuốc này có tác dụng chặn đứng quá trình tăng sinh số lượng cũng như kích thước các tế bào nhân sơ. Đồng thời giúp giảm thiểu những tác động do khối u gây ra.

 • Thành phần: Norethisterone
 • Cách dùng: Mỗi lần uống 1 viên (5mg), ngày uống 2 lần
 • Giá bán tham khảo: Thuốc Norethisterone có giá bán tham khảo khoảng 260.000đ/ hộp 30 viên 5mg.

Trong quá trình sử dụng Norethisterone điều trị bệnh lý có thể gây ra một số tác dụng phụ như sưng tê bàn tay bàn chân, đau vùng chậu, đau đầu, đau lưng, đau tức ngực; buồn nôn, không thèm ăn, suy nhược cơ thể, tâm trạng thay đổi,… Trường hợp triệu chứng tiến triển nặng, bệnh nhân cần liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán và xử trí đúng cách.

3. Thuốc Lynestrenol trị u xơ tử cung

Lynestrenol là một trong những loại thuốc thuộc nhóm nhóm Progestins tổng hợp thường được chỉ định trong điều trị bệnh u xơ tử cung. Hormone Progestagen hoạt động theo cơ chế ức chế quá trình phát triển của khối u lành tính, từ đó làm giảm các biểu hiện lâm sàng đáng kể. Bên cạnh đó, Lynestrenol còn được sử dụng với mục đích tránh thai, người bị cường kinh, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh.

 • Thành phần: Lynestrenol
 • Cách dùng – liều dùng: Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 1 viên 5mg
 • Giá bán tham khảo: 75.000đ/ hộp 30 viên 5mg

Thuốc Lynestrenol có thể gây ra một số tác dụng phụ như cơ thể ức nước, rối loạn tiêu hoá, phát ban, cơ thể phù nề, đau đầu, suy nhược thần kinh, đau nửa đầu, đau tức ngực, rối loạn kinh nguyệt,…

Thuốc Lynestrenol trị u xơ tử cung
Hormone Progestagen hoạt động theo cơ chế ức chế quá trình phát triển của khối u lành tính, từ đó làm giảm các biểu hiện lâm sàng đáng kể

Bên cạnh đó, trường hợp bị bệnh về tim mạch, thần kinh, huyết áp cần thông báo tình trạng sức khỏe với bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc để được hướng dẫn cụ thể.

4. U xơ tử cung uống thuốc gì? Dydrogesterone

Thuốc Dydrogesterone thường được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung, kinh nguyệt không đều, lạc nội mạc tử cung. Bên cạnh đó, thuốc còn được dùng trong những trường hợp có nguy cơ sảy thai, sảy thai nhiều lần, vô sinh.

U xơ tử cung uống thuốc gì? Dydrogesterone
Thuốc Dydrogesterone thường được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung, kinh nguyệt không đều, lạc nội mạc tử cung

Tương tự với Norethisterone và Lynestrenol, Dydrogesterone cũng là một loại hormone progestogen có tác dụng ức chế hormone estrogen, làm teo nội mạc tử cung.

 • Thành phần: Dydrogesterone, lactose
 • Cách sử dụng: Sử dụng Dydrogesterone mỗi ngày, liều dùng tối thiểu là 10mg và tối đa là 30mg
 • Giá bán tham khảo: Thuốc điều trị u xơ tử cung Dydrogesterone có giá bán khoảng 175.000đ/ hộp 20 viên 10mg.

Trong quá trình dùng thuốc Dydrogesterone có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, chướng bụng, đau đầu, nóng giận bất thường, mệt mỏi, không kiểm soát được cảm xúc,… Liều dùng thuốc Dydrogesterone sẽ được chỉ định tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh lý và một số bệnh lý liên quan.

5. U xơ tử cung uống thuốc gì? Nomegestrol acetate

Nomegestrol acetate thực chất là một loại muối nhưng có tác dụng tương tự như hormone nội tiết. Thuốc có tác dụng cải thiện tình trạng xuất huyết tử cung bất thường, đau vùng bụng, rong kinh do khối u xơ trong tử cung gây ra.

Nomegestrol acetate điều trị u xơ tử cung
Nomegestrol acetate thực chất là một loại muối nhưng có tác dụng tương tự như hormone nội tiết

Bên cạnh đó, hoạt chất Nomegestrol acetate trong thuốc còn có khả năng giúp teo nhỏ kích thước khối u, đồng thời cải thiện triệu chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

 • Thành phần: Hoạt chất Nomegestrol acetate
 • Cách sử dụng: Mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần dùng 1 viên 5mg, 1 chu kỳ thường kéo dài 10 ngày
 • Giá bán tham khảo: Nomegestrol acetate điều trị u xơ tử dụng có giá bán tham khảo khoảng 660.000đ/ hộp 24 viên 2.5mg.

Thuốc không sử dụng cho bệnh nhân bị dị ứng với thành phần trong thuốc, phụ nữ mang thai, người có tiền sử mắc các bệnh về gan, tĩnh mạch.

6. Diphereline 3.75mg – Thuốc tiêm điều trị u xơ tử cung

Diphereline 3.75mg là thuốc tiêm sử dụng chất đồng vận GnRH được chỉ định trong điều trị các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, hỗ trợ điều trị trước phẫu thuật u xơ tử cung.

Diphereline 3.75mg - Thuốc tiêm điều trị u xơ tử cung 
Diphereline 3.75mg là thuốc tiêm sử dụng chất đồng vận GnRH được chỉ định trong điều trị các bệnh phụ khoa

Sau khi được tiêm vào cơ thể, Diphereline sẽ hoạt động theo cơ chế làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Từ đó giúp hạn chế sự phát triển của khối u xơ trong tử cung. Đồng thời làm giảm một số biểu hiện lâm sàng do bệnh lý gây ra.

 • Thành phần: Triptorelin Acetate, các tá dược bột tiêm và dung môi
 • Cách dùng: Thuốc được dùng theo liều tiêm, tiêm bắp lọ 3.75mg trong 5 ngày đầu tiên của kinh nguyệt và lặp lại liều sau 4 tuần. Không dùng quá 3 tháng
 • Giá bán tham khảo: Thuốc tiêm Diphereline có giá bán tham khảo khoảng 2.750.000đ/ hộp.

Thuốc tiêm Diphereline cần được dùng theo đúng liều lượng và được thực hiện bởi nhân viên y tế. Đối với kỹ thuật tiêm không nên áp dụng tại nhà, thay vào đó cần đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Trong quá trình điều trị u xơ tử cung với thuốc Diphereline, người bệnh có thể gặp phải một số vấn đề như tiết nhiều mồ hôi, suy nhược thần kinh, nóng bừng, thường xuyên đau lưng, đau đầu, choáng váng, trầm cảm,…

7. Thuốc tiêm Leuprolide 3,75mg trị u xơ tử cung

Thuốc tiêm Leuprolide 3,75mg được chỉ định nhằm tăng cường thể trạng ở người bị u xơ tử cung trước khi tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u. Bên cạnh đó, thuốc cũng được sử dụng để cải thiện các biểu hiện lâm sàng, cơn đau, chèn ép vùng chậu ở người bệnh không muốn phẫu thuật.

Thuốc tiêm Leuprolide 3,75mg trị u xơ tử cung
Ngoài điều trị bệnh u xơ tử cung, thuốc tiêm Leuprolide 3,75mg còn được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt,…

Ngoài điều trị bệnh u xơ tử cung, thuốc tiêm Leuprolide 3,75mg còn được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, lạc nội mạc tử cung.

 • Thành phần: Hoạt chất Leuprolide
 • Cách dùng: Thuốc được dùng tiêm bắp hoặc tiêm dưới da theo liều 3.75mg mỗi 1 tháng hoặc 11.25 mg mỗi 3 tháng.
 • Giá bán tham khảo: Thuốc tiêm Leuprolide 3,75mg có giá bán tham khảo khoảng 4.100.000đ / hộp.

Không sử dụng thuốc với những trường hợp quá mẫn với hoạt chất Leuprolide Acetate, các dẫn chất peptid, phụ nữ mang thai, đang cho con bú, chảy máu âm đạo bất thường. Ngoài ra, Leuprolide 3,75mg chỉ được dùng trong vòng 6 tháng và không được chỉ định lặp lại. Chi phí của việc sử dụng loại thuốc điều trị này khá cao nên người bệnh cần cân nhắc trước khi dùng.

8. Điều trị u xơ tử cung với thuốc xịt mũi Nafarelin

Nafarelin được biết đến là một loại hormone nhân tạo, được nghiên cứu để có công dụng như hormone tự nhiên của cơ thể con người. Loại thuốc này được dùng để điều chỉnh các mô tử cung bị sai lệch, loại bỏ những mô bất thường, đồng thời tăng cường các loại tiết tố bị thiếu hụt trong cơ thể.

Điều trị u xơ tử cung với thuốc xịt mũi Nafarelin
Thuốc Nafarelin giúp cải thiện các biểu hiện lâm sàng như đau bụng, đau ở vùng kín, đau khi đến kỳ kinh nguyệt

Đối với người bị u xơ tử cung, thuốc Nafarelin giúp cải thiện các biểu hiện lâm sàng như đau bụng, đau ở vùng kín, đau khi đến kỳ kinh nguyệt.

 • Thành phần: Hoạt chất Nafarelin acetate
 • Cách dùng: Dùng ống xịt trực tiếp vào mũi 2 lần mỗi ngày. Bắt đầu xịt từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt.

Trong quá trình sử dụng thuốc xịt mũi Nafarelin, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ nhẹ như sổ mũi, nhức đầu, nổi mụn trứng cá,… Trong một số trường hợp được ghi nhận người dùng thuốc bị tức ngực, rong kinh, co giật nhẹ,…

Do đó, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa về liều dùng và thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, do Nafarelin là loại hormone nhân tạo nên có giá thành cao, bệnh nhân nên cân nhắc khi sử dụng.

9. U xơ tử cung uống thuốc gì? Danazol

Danazol thuộc nhóm thuốc đường uống thường được chỉ định cho phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, đau vùng xương chậu. Hoạt chất Danazol thực chất là một loại androgen tương tự như Testosterone có chức năng làm giảm hormone Gonadotropin từ buồng trứng. Nhờ đó, thuốc mang lại hiệu quả trong cải thiện các triệu chứng đau, tổn thương do khối u gây nên.

U xơ tử cung uống thuốc gì? Danazol
Danazol thuộc nhóm thuốc đường uống thường được chỉ định cho phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, đau vùng xương chậu

Bên cạnh đó, thuốc Danazol còn được sử dụng để điều trị chứng phù mạch ở cả đối tượng nam và nữ giới.

 • Thành phần: Hoạt chất Danazol
 • Cách sử dụng: Dùng mỗi ngày 2 lần (100 – 200mg) theo liều chỉ định của bác sĩ. Có thể dùng trong hoặc sau bữa ăn. Cần đồng đều giữa các lần dùng thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Giá bán tham khảo: Thuốc Danazol có giá bán tham khảo khoảng 975.000đ/ hộp 30 viên nang.

Sử dụng thuốc Danazol cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, đảm bảo cơ thể không dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thuốc. Bên cạnh đó, thành phần của thuốc dễ phản ứng với các nhóm thuốc khác nên cần lưu ý khi dùng. Danazol có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nhưng chỉ mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn nên ít khi được chỉ định.

10. Exemestane – Thuốc ức chế aromatase

Exemestane là chất có tác dụng ngăn ngừa sự chuyển đổi androgen thành estrogen ở cá mô ngoại vi. Từ đó, lượng estrogen trong cơ thể có xu hướng giảm đi đáng kể, ngăn ngừa nguy cơ tiến triển của khối u xơ tử cung.

Exemestane – Thuốc ức chế aromatase
Exemestane là chất có tác dụng ngăn ngừa sự chuyển đổi androgen thành estrogen ở cá mô ngoại vi

Ngoài dùng trong điều trị u xơ tử cung, thuốc còn được chỉ định trong chữa trị bệnh ung thư vú.

 • Thành phần: Hoạt chất Exemestane
 • Cách dùng: Uống sau bữa ăn, mỗi ngày uống 1 viên 25mg
 • Giá bán tham khảo: Thuốc Exemestane điều trị u xơ tử cung có giá bán tham khảo khoảng 1.500.000đ/ hộp 30 viên 25mg.

Trong quá trình sử dụng, thuốc Exemestane có thể gây ra một số tác dụng phụ như rối loạn tiêu hoá, rụng tóc, đau khớp, buồn nôn, mệt mỏi,… Trường hợp bị phù nề tay chân, phát ban, khó thở, lưỡi, môi sưng,… cần đến gặp bác sĩ điều trị để được xử lý kịp thời.

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị u xơ tử cung

Các loại thuốc được dùng trong điều trị u xơ tử cung áp dụng cho những trường hợp có kích thước khối u nhỏ, người bệnh không muốn phẫu thuật. Hầu hết những loại thuốc được chỉ định có tác dụng ngăn chặn khối u phát triển, làm teo dần khối u và cải thiện các triệu chứng do bệnh lý gây ra.

Tuy nhiên, hiệu quả điều trị của thuốc không triệt để, nhất là những trường hợp có khối u lớn, nguy cơ cao xảy ra biến chứng. Những trường hợp này cần can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật). Trường hợp dùng thuốc Tây điều trị cần chú trọng đến chỉ định của bác sĩ, đồng thời tuân thủ của người bệnh.

Bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không tự ý sử dụng thuốc điều trị u xơ tử cung khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Theo đó, chỉ sử dụng thuốc theo liều lượng kê đơn của bác sĩ.
 • Không lạm dụng hoặc quá kỳ vọng vào hiệu quả của thuốc điều trị. Bởi thuốc Tây không thể kiểm soát bệnh lý dứt điểm. Thậm chí can thiệp ngoại khoa loại bỏ khối u vẫn có thể tái phát. Do đó, bệnh cạnh sử dụng thuốc, người bệnh cần xây dựng thói quen khoa học, lành mạnh và ăn uống điều độ.
 • Cần lưu ý thời hạn dùng thuốc, bởi một số loại thuốc chỉ được dùng tối đa từ 3 – 6 tháng. Nếu dùng vượt có thể gây ra nhiều rủi ro, biến chứng nguy hiểm. Dùng thuốc theo đúng liều lượng và không lặp lại chu kỳ thuốc. Những loại thuốc biệt dược cần được dùng theo đúng chỉ dẫn.
 • Trường hợp mắc phải các bệnh mãn tính đặc biệt nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khoẻ. Bởi việc sử dụng thuốc điều trị u xơ tử cung có thể khiến các bệnh lý khác tiến triển nặng hơn, gây ra biến chứng nguy hiểm.
 •  Nếu đang sử dụng các loại thuốc điều trị khác cần khai báo thông tin cho bác sĩ điều trị. Đề phòng tình trạng tương tác thuốc gây phản ứng ngược ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như kết quả điều trị.
 • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần thận trọng với việc dùng thuốc
 • Hầu hết các loại thuốc điều trị đều gây ra một số tác dụng không mong muốn, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này. Trường hợp tác dụng phụ quá mức cho phép, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.
 • Việc sử dụng thuốc chữa bệnh u xơ tử cung có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, loãng xương,… Do đó bệnh nhân cần cân nhắc kỹ trước khi áp dụng.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “U xơ tử cung uống thuốc gì?” là một số lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc. Thông tin bài viết chỉ có tính chất tham khảo, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Bữa Sáng Cho Người Bị Trào Ngược Dạ Dày Ăn Gì? Bác Sĩ Gợi Ý

Bữa Sáng Cho Người Bị Trào Ngược Dạ Dày Ăn Gì? Bác Sĩ Gợi Ý

Bữa sáng cho người bị trào ngược dạ dày nên bổ sung những gì là...
Trào Ngược Dạ Dày Ăn Xôi Được Không? 3 Món Từ Gạo Nếp Tốt

Trào Ngược Dạ Dày Ăn Xôi Được Không? 3 Món Từ Gạo Nếp Tốt

Xôi và các món ăn từ gạo nếp chinh phục khẩu vị của rất nhiều...
Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ do đâu?

Đi Ngoài Ra Máu Sau Phẫu Thuật Trĩ – Nguyên Nhân Do Đâu?

Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ khiến bệnh nhân lo lắng. Theo các...