Trị Nấm Candida Bằng Đông Y qua 7 bài thuốc hay từ YHCT

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Trị nấm Candida bằng Đông y được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Phương pháp này được đánh giá có độ an toàn cao, lành tính, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng và hạn chế phát sinh tác dụng phụ. Việc áp dụng bài thuốc Đông y phù hợp còn tác động đến căn nguyên, từ đó giúp phòng bệnh tái phát lâu dài.

Nhiễm nấm Candida theo quan điểm của Đông y

Nhiễm nấm Candida theo quan niệm Đông y được mô tả trong các chứng âm dương, đới hạ hay âm hộ thũng thống,… Căn nguyên gây ra chứng bệnh này thường liên quan đến tình trạng nóng trong kết hợp với khí huyết bị thương tổn. Từ đó ảnh hưởng xấu và khiến mạch nhâm xung bị tổn thương.

Trị Nấm Candida Bằng Đông Y qua 7 bài thuốc hay từ YHCT
Trị nấm Candida bằng Đông y được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao

Do đó, để khắc phục chứng bệnh này, Đông y thường áp dụng các bài thuốc giúp điều hòa khí huyết, dưỡng can thận, sơ can, bồi bổ tỳ vị. Theo đó, các bài thuốc Đông y chữa nấm Candida Albicans được xem là giải pháp an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng, nhất là trường hợp không được chỉ định dùng tân dược.

Chữa nấm candida bằng Đông y có những ưu điểm và hạn chế như sau:

Ưu điểm:

 • Các bài thuốc Đông y dùng ở đường uống hoặc dùng ngoài đều tận dụng các thảo dược tự nhiên nên có độ an toàn cao.
 • Cách thực hiện những bài thuốc này đơn giản, không mất quá nhiều thời gian và phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Do tận dụng các thảo dược tự nhiên nên ít phát sinh tác dụng ngoại ý. Bạn có thể áp dụng trong thời gian dài để khắc phục căn nguyên gây bệnh.
 • Ngoài tác dụng ức chế hoạt động nấm men, khắc phục triệu chứng thì các bài thuốc Đông y còn giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và bồi bổ cơ thể.

Hạn chế:

 • Hầu hết các bài thuốc Đông y đều tận dụng các thảo dược tự nhiên nên có tác dụng chậm
 • Hiệu quả điều trị nấm Candida bằng thuốc Đông y phụ thuộc nhiều vào cơ địa cũng như khả năng đáp ứng của mỗi người.
 • Phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ. Trường hợp bệnh ở mức độ nặng cần can thiệp điều trị y tế, bởi việc dùng thuốc Đông y lúc này gần như không mang lại hiệu quả.

7 Bài thuốc Đông y trị nấm Candida an toàn và hiệu quả

Trong Đông y, nhiễm nấm Candida được chia thành nhiều thể khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các bài thuốc chữa nhiễm nấm âm đạo. Tùy thuộc vào mỗi bệnh thể bệnh sẽ có bài thuốc đặc trị phù hợp. Do đó, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần đến gặp lương y để được bắt mạch và lựa chọn bài thuốc phù hợp.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa nấm Candida âm đạo bằng Đông y:

1. Chữa nấm Candida ở thể tỳ hư theo Đông y

Nhiễm nấm Candida ở thể tỳ hư đặc trưng các biểu hiện như khí hư ra nhiều bất thường, màu trắng loãng và không có mùi hôi. Bệnh lý còn gây ra các biểu hiện khác như cơ thể mệt mỏi, sắc mặt trắng, đại tiện phân lỏng, rêu lưỡi trắng, mạch hoãn nhược. Người bệnh mắc thể bệnh này vẫn có kinh nguyệt bình thường.

Trường hợp bị nhiễm nấm Candida ở thể tỳ hư, lương y thường áp dụng bài thuốc có tác dụng tăng dương, kiện tỳ, trừ thấp. Trong đó, bài thuốc Hoàn đới thang có khả năng đáp ứng tốt.

Chữa nấm Candida ở thể tỳ hư theo Đông y
Trường hợp bị nhiễm nấm Candida ở thể tỳ hư, lương y thường áp dụng bài thuốc có tác dụng tăng dương, kiện tỳ, trừ thấp

Cách sắc thuốc:

 • Chuẩn bị hoài sơn, đẳng sâm mỗi vị 16g, bạch truật 20g, sa tiền tử, sài hồ, bạch thược mỗi vị 12g, thương truật, trần bì, bạch đới tử (sao) mỗi vị 8g, cam thảo 4g.
 • Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 3 chén nước đun trên lửa nhỏ
 • Đến khi sắc lại còn khoảng 1 chén thì tắt bếp
 • Chia nước thuốc thành 2 lần và uống hết trong ngày
 • Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi khỏi bệnh.

2. Bài thuốc chữa nấm Candida ở thể đàm thấp

Người bị nhiễm nấm Candida ở thể đàm thấp thường có xu hướng tăng cân bất thường. Đi kèm với tình trạng này là tiết nhiều khí hư như đờm và có mùi khó chịu, cảm giác nặng đầu, chóng váng, cổ họng có đờm, miệng nhạt. Bên cạnh đó, chứng bệnh này còn gây ra biểu hiện chướng tức, ăn uống kém, rêu lưỡi trắng nhớt, chất lưỡi nhợt, mạch huyền hoạt.

Ở thể đàm thấp, Đông y thường áp dụng phương pháp hóa đờm, kiện tỳ, trừ thấp. Trong đó, bài thuốc Lục quân tử thang gia vị được nhiều người bệnh lựa chọn.

 • Chuẩn bị: Đẳng sâm, bạch truật mỗi vị 12g, khiếm thực 16g, phục linh, trần bì, kim anh mỗi vị 8g, bán hạ, cam thảo mỗi vị 4g.
 • Thực hiện: Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 1 lít nước và đun trên lửa nhỏ. Đến khi sắc lại còn 150ml nước thì tắt bếp. Chắt lấy phần nước thuốc chia thành 3 lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

3. Chữa nhiễm nấm Candida thể thận dương hư theo Đông y

Trường hợp bị nhiễm nấm Candida ở thể thận dương hư đặc trưng bởi tình trạng khí hư loãng như lòng trắng trứng và kéo dài lâu ngày. Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, sắc mặt xám xịt, đau lưng, đau bụng dưới, đại tiện phân lỏng, mạch trầm tế, rêu lưỡi trắng.

Chữa nhiễm nấm Candida thể thận dương hư theo Đông y 
Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, sắc mặt xám xịt, đau lưng, đau bụng dưới, đại tiện phân lỏng, mạch trầm tế,…

Đối với thể bệnh này, Đông y thường áp dụng phương pháp giúp bổ thận, tráng dương. Trong đó, bài thuốc Bát vị quế phụ đúng cách có tác dụng ức chế nấm men, đồng thời khắc phục triệu chứng lâm sàng.

Cách sắc thuốc:

 • Chuẩn bị hoài sơn, sơn thù, thỏ ty tử, đan bì, khiếm thực mỗi vị 8g, tang phiêu tiêu mỗi vị 8g, thục địa, trạch tả mỗi vị 12g, bạch linh 10g, nhục quế, phụ tử mỗi vị 4g
 • Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 5 chén nước và đun trên lửa nhỏ.
 • Đến khi cạn còn khoảng 2 chén nước thì tắt bếp
 • Chắt lấy phần nước chia thành 2 lần và uống hết trong ngày
 • Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi bệnh lý thuyên giảm hoàn toàn.

4. Chữa nấm Candida ở thể thấp nhiệt bằng Đông y

Nhiễm nấm Candida ở thể thấp nhiệt, người bệnh thường gặp phải tình trạng khí hư ra nhiều bất thường, có bọt màu vàng, giống mủ đi kèm với cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Cơ thể bồn chồn, mất ngủ, miệng đắng. Ngực có dấu hiệu tức, lưng đau. Nước tiểu vàng, đại tiện táo. Khi bắt mạch nhận thấy mạch hoạt sác.

Để khắc phục tình trạng nhiễm nấm Candida ở thể thấp nhiệt, Đông y thường áp dụng phương pháp thanh nhiệt, trừ thấp. Trong đó, bài thuốc Tỳ giải thẩm thấp thang gia thương truật được đánh giá mang lại hiệu quả tốt.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị xích thược, tỳ giải, thông thảo, hoạt thạch, trạch tả, hoàng bá mỗi vị 12g, sinh ý dĩ 20g, đan bì 16g, thương truật 8g.
 • Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 3 chén nước
 • Đun trên lửa nhỏ đến khi sắc lại còn 1 chén thì tắt bếp
 • Chia nước thuốc sắc được thành nhiều lần và uống hết trong ngày
 • Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi các triệu chứng thuyên giảm hoàn toàn.

Xem Ngay: Nên Ăn Gì Để Tiêu Diệt Nấm Candida? 10 Thực Phẩm Hỗ Trợ Điều Trị

5. Chữa nấm Candida ở thể uất kinh can theo Đông y

Nấm Candida âm đạo ở thể uất kinh can đặc trưng bởi tình trạng ngứa ngáy, khó chịu ở âm đạo. Đi kèm với biểu hiện này là cảm giác bồn chồn, u uất, ngủ ít, dễ cáu gắt. Miệng đắng, rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ. Đại tiện táo, nước tiêu vàng, mạch hoạt sác.

Chữa nấm Candida ở thể uất kinh can theo Đông y 
Đối với thể bệnh này, lương y thường áp dụng phương pháp thanh nhiệt và tả can

Đối với thể bệnh này, lương y thường áp dụng phương pháp thanh nhiệt và tả can. Trong đó, bài thuốc Tả can thang giúp kiểm soát triệu chứng, đồng thời hỗ trợ loại bỏ nấm men gây bệnh.

 • Chuẩn bị: Trạch tả, hoàng cầm, đương quy, mộc thông, chi tử (sao), long đởm, sài hồ, sinh địa, sa tiền tử mỗi vị 8g, cam thảo 4g.
 • Thực hiện: Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 1.5 lít nước. Đun đến khi cạn còn 500ml thì tắt bếp. Chắt lấy phần nước chia thành nhiều lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang đến khi khỏi bệnh.Be

6. Một số bài thuốc Đông y dạng uống khác

Bên cạnh các bài thuốc theo từng thể bệnh, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y chữa nấm Candida khác. Dưới đây là một số bài thuốc mà người bệnh có thể tham khảo:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị đan sâm, mẫu lệ mỗi vị 15g, bạch linh, xích thược, quế chi mỗi vị 12g, đào nhân, ngưu tất, đan bì mỗi vị 9g. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 1 lít nước và sắc trên lửa nhỏ. Mỗi ngày dùng 1 thang đến khi bệnh lý thuyên giảm hẳn.
 • Bài thuốc 2: Dùng cam thảo, trinh nữ hoàng cung, ích mẫu, đương quy, tam thất, phục linh, bạch thược, hoàng bá, bạch truật, bồ công anh, sài hồ mỗi vị 9g. Các vị thuốc có vào ấm đun cùng với 5 chén nước. Sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp. Chia nước thuốc thành nhiều lần và uống hết trong ngày.

Các bài thuốc Đông y chữa nhiễm nấm Candida ở dạng sắc uống có tác  dụng chống nấm toàn thân. Việc áp dụng đều đặn còn giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện miễn dịch và khắc phục căn nguyên hiệu quả.

7. Bài thuốc dùng ngoài kết hợp

Bên cạnh các bài thuốc uống, bệnh nhân có thể kết hợp với bài thuốc dùng ngoài để tăng tác dụng điều trị, kiểm soát các triệu chứng khó chịu do bệnh lý gây ra như ngứa ngáy, đau rát âm đạo, tiết nhiều khí hư. Đồng thời, hỗ trợ quá trình loại bỏ nấm men Candida.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị bạch tiên bì, xà sàng tử, hoàng bá, khổ sâm mỗi vị 30g, băng phiến 3g
 • Các vị thuốc trên sau khi rửa sạch thì cho vào 1 chiếc túi vải sạch rồi gói lại. Cho vào nồi, thêm 2 lít nước và đun sôi. Đổ nước ra chậu đựng và tiến hành xông vùng kín. Tận dụng nước nguội để vệ sinh bộ phận sinh dục. Áp dụng cách chữa này đều đặn từ 1 – 2 lần/ ngày trong vòng 7 ngày liên tục.

Một số lưu ý khi trị nấm Candida bằng Đông y

Điều trị nấm Candida bằng Đông y được đánh giá có độ an toàn cao, lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng. Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp điều trị này trong thời gian dài gần như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số lưu ý khi chữa nấm Candida bằng Đông y 
Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên gặp thầy thuốc để được bắt mạch và tư vấn bài thuốc phù hợp

Các bài thuốc Đông y ngoài tác dụng tiêu diệt hại khuẩn, nấm men còn giúp tăng tuần hoàn máu, nâng cao thể trạng, giảm mệt mỏi. Từ đó, giúp cải thiện sức khỏe, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất cũng như tránh phát sinh tác dụng phụ, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Các bài thuốc Đông y chữa nấm Candida thường có tác dụng chậm và hiệu quả cũng hạn chế. Do đó, trường hợp bệnh tiến triển ở mức độ nặng cần thăm khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Đối với thuốc Đông y, người bệnh cần kiên trì áp dụng đều đặn để đạt được kết quả điều trị tốt nhất. Trường hợp áp dụng không đều đặn có thể ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát hoạt động của vi nấm. Từ đó khiến các triệu chứng bệnh tiến triển nặng nề hơn.
 • Thuốc Đông y thường có vị đắng, khó uống. Tuy nhiên, người bệnh tránh tự ý kết hợp với những loại đồ uống ngọt khác. Bởi điều này có thể làm giảm tác dụng của thuốc và phát sinh nhiều rủi ro.
 • Cần tìm mua dược liệu tại những cơ sở chất lượng, uy tín. Tuyệt đối không dùng dược liệu có dấu hiệu mốc, hỏng.
 • Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên gặp thầy thuốc để được bắt mạch và tư vấn bài thuốc phù hợp với thể bệnh. Đồng thời, hướng dẫn cách sắc thuốc, liều dùng cũng như tần suất dùng thuốc phù hợp.
 • Trường hợp dùng đồng thời thuốc Đông y và Tây y, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa. Việc điều chỉnh liều lượng và thời gian dùng thuốc rất cần thiết trong quá trình điều trị cũng như dự phòng khả năng tương tác thuốc.
 • Nếu bị nhiễm nấm Candida âm đạo, người bệnh cần chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Đồng thời, kết hợp xây dựng chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt điều độ.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị nấm Candida âm đạo. Nhất là việc quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm nấm men cho bạn tình.

Bài viết đã tổng hợp các bài thuốc Đông y trị nấm Candida và một số lưu ý trong quá trình áp dụng. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên môn để được bắt mạch, thăm khám và hướng dẫn bài thuốc phù hợp với thể bệnh.

Đừng Bỏ Lỡ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Hội thảo “Dinh dưỡng phòng bệnh - Nâng cao sức khỏe” tổ chức tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Viện Phó Lê Hữu Tuấn Tại Hội Thảo “Dinh Dưỡng Phòng Bệnh – Nâng Cao Sức Khoẻ”

Đầu tháng 11/2023, TTƯT. BS CKII Lê Hữu Tuấn đã thay mặt Ban Lãnh đạo...
Bác sĩ Lê Phương - Hơn 40 năm chữa bệnh dạ dày bằng bài thuốc của vua Tự Đức

Bác sĩ Lê Phương – Hơn 40 năm chữa bệnh dạ dày bằng bài thuốc của vua Tự Đức

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương hiện là một trong những bác...
Bs Lê Phương trực tiếp chia sẻ các kiến thức về bệnh lý, phương pháp điều trị, cách phòng tránh bệnh cho chị em

Viện Phó – BS Lê Phương Tham Dự Hội Thảo Chăm Sóc Sức Khỏe Phụ Khoa

Mới đây, Viện Phó Viện Y Dược cổ truyền dân tộc - TTƯT, BS Lê...