Trào ngược dạ dày

Trẻ Sơ Sinh Bị Đầy Hơi Chướng Bụng Do Đâu? Phải Làm Sao?

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Nhận biết qua biểu hiện trẻ thường xuyên quấy khóc, biếng ăn, hay nôn trớ, sờ vào thấy bụng phình trướng,…Không nên chủ quan, bởi tình trạng này kéo dài có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Đường ruột còn thiếu các khảm vi khuẩn có lợi giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa thức ăn. Một số loại khí có sức nổi dễ bị kẹt lại bên trong ruột già, ruột non cản trở dòng lưu thông của dịch dạ dày, tạo áp lực gây đau và căng tức bụng ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng
Trẻ sơ sinh bị chướng bụng đầy hơi do nhiều nguyên nhân

Chính vì thế, hoạt động vận chuyển và hấp thụ thức ăn (chủ yếu sữa mẹ) có thể gặp một số vấn đề. Tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng khá phổ biến, xảy ra ở cả trường hợp bé bú mẹ trực tiếp hay bú bình. Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này thường là do:

 • Không tiêu hóa protein có trong sữa, thường bắt nguồn từ thức ăn của mẹ hoặc từ sữa công thức. Trẻ dễ bị nôn trớ, đầy bụng khó tiêu sau khi ăn.
 • Không dung nạp lactose từ sữa mẹ hoặc các loại sữa công thức. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh có hiện tượng đầy hơi chướng bụng sau khi bú. Do cơ thể trẻ không đủ enzyme để tiêu hóa lượng đường lactose mới được nạp vào.
 • Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc, nhất là kháng sinh. Các loại kháng sinh có thể tiêu diệt đi lượng lợi khuẩn có trong đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi sinh khiến hoạt động tiêu hóa đình trệ, dẫn đến hiện tượng chướng bụng đầy hơi khó tiêu ở trẻ sơ sinh.
 • Ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng của mẹ. Nếu mẹ ăn thực phẩm khó tiêu, khi trẻ bú sữa mẹ có thể bị đầy bụng. Các loại như bắp cải, súp lơ, đậu bắp, yến mạch,…
 • Cho trẻ sơ sinh ăn dặm quá sớm cũng là nguyên nhân khiến trẻ gặp một số vấn đề về hệ tiêu hóa. Khi tiếp xúc với thực phẩm không phù hợp, trẻ dễ bị chướng bụng, đầy hơi khó chịu. Thức ăn không tiêu tồn đọng, lên men trong đường ruột tạo thành hơi khiến bụng bé bị trương phình.
 • Ăn quá no hoặc ăn các bữa gần nhau cũng khiến hệ tiêu hóa của trẻ quá tải, dễ dẫn đến hiện tượng đầy hơi chướng bụng khó chịu. Bố mẹ nên lưu ý dạ dày của trẻ sơ sinh nhỏ và chưa phát triển hoàn thiện, việc cho bé ăn quá nhiều không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe khác.
 • Trẻ ăn phải đồ ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn dẫn đến tình trạng chướng bụng đầy hơi, viêm ruột, tiêu chảy.

Đây là những nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng. Bố mẹ nên lưu ý để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ. Đồng thời khi thấy bé gặp phải tình trạng chướng bụng đầy hơi, bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp khắc phục an toàn cho trẻ sơ sinh.

Nhất Nam Y Viện phục dựng lại mô hình khám chữa bệnh theo Thái Y Viện triều Nguyễn
Nhất Nam Y Viện hiện đang là địa chỉ chữa trào ngược dạ dày uy tín hàng đầu nhờ ghi dấu ấn với phương pháp chữa bệnh độc đáo. XEM NGAY

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

Bố mẹ nên theo dõi các biểu hiện của trẻ sơ sinh, kịp thời nhận diện bất thường và xử lý giúp trẻ phòng tránh rủi ro. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng, bố mẹ nên lưu ý:

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng
Trẻ chướng bụng đầy hơi thường quấy khóc, bỏ ăn, nôn trớ, xì hơi, ợ hơi,…
 • Ợ hơi thường xuyên: Phản ứng giúp loại bỏ khí ra khỏi cơ thể, dấu hiệu nhận biết trẻ đang bị đầy hơi, khó tiêu. Trường hợp bé ợ hơi liên tục, kèm theo nôn trớ có thể bé đang bị chướng bụng đầy hơi nghiêm trọng.
 • Nốn trớ sau khi ăn: Trẻ sơ sinh bị chướng bụng sau khi ăn có biểu hiện ợ hơi kèm nôn trớ sữa. Đây là tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên bố mẹ không thể chủ quan. Một số thành phần không phù hợp có trong sữa công thức, sữa mẹ có thể khiến trẻ dị ứng, nôn ói sau khi ăn.
 • Bụng chướng, sưng phù: Trẻ sơ sinh nuốt nhiều không khí, ứ đọng lại trong dạ dày và đường ruột sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa thức ăn. Áp lực dạ dày và ruột gia tăng khiến bụng trở nên chướng to, căng, sưng phù khó chịu, nhiều khi còn gây đau. Trường hợp này cần xử lý sớm để tránh bệnh biến chứng.
 • Xì hơi liên tục: Chướng bụng đầy hơi ngoài trào ngược hơi lên thực quản, trẻ còn bị xì hơi thường xuyên. Mỗi ngày có thể quan sát các bé xì hơi từ 15-20 lần, xì nhiều hơi.
 • Thường xuyên quấy khóc: Đây là triệu chứng thường gặp khi trẻ gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Việc bụng chướng không tiêu thức ăn khiến trẻ khó chịu, quấy khóc thường xuyên. Các mẹ có thể dựa vào thói quen và tiếng khóc bình thường của con để nhận biết vấn đề trẻ đang gặp phải.
 • Ngủ không ngon giấc: Đầy hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh khiến các bé khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tình trạng này kéo dài gây tác hại nghiêm trọng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ.

Bố mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu trên đây để nhận diện tình trạng chướng bụng đầy hơi ở trẻ sơ sinh. Nếu triệu chứng thường xuyên xảy ra, phụ huynh nên đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám và nhận tự vấn điều trị bằng biện pháp an toàn, phù hợp.

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng có nguy hiểm không?

Đầy hơi chướng bụng là một trong những triệu chứng khi hệ tiêu hóa rối loạn gây ra, có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Như đã đề cập, trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện hệ thống tiêu hóa, cơ vòng dạ dày chưa hoạt động hết công suất, đồng thời nhu động ruột vẫn còn khá yếu.

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng có nguy hiểm không?
Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng có nguy hiểm không?

Thêm vào đó, lượng enzyme thiếu hụt, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột khiến thức ăn di chuyển khó khăn trong hệ tiêu hóa, dễ bị ứ đọng. Điều này khiến dịch và hơi ở dạ dày trào lên thực quản gây ợ hơi, ợ chua, một phần tích tụ khiến bụng căng tức khó chịu.

Tuy nhiên, thực tế trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng là trường hợp thường gặp, không quá nguy hiểm. Mặc dù vậy, trường hợp bố mẹ chủ quan, tình trạng chướng bụng xảy ra thường xuyên, kéo dài có thể ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Các bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, chậm phát triển trí não, thần kinh,….

Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng?

Phần lớn trường hợp trẻ sơ sinh bị chướng bụng đầy hơi không cần can thiệp điều trị, có thể tự hết sau đó một thời gian. Tuy nhiên, để giảm cảm giác khó chịu cho trẻ nhỏ, giúp trẻ nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường, bố mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

Chú ý tư thế bú

Cho trẻ sơ sinh bú với tư thế phù hợp sẽ giúp giảm tình trạng nôn trớ, chướng bụng đầy hơi. Do đó, việc đặt bé nằm đúng tư thế khi bú có thể góp phần cải thiện cảm giác khó chịu, tránh tình trạng trẻ buốt nhiều khí vào bụng khi bú sữa.

Theo đó, mẹ nên giữ đầu bé cao hơn dạ dày trong lúc bú sữa mẹ hoặc bú bình. Tư thế này giúp sữa chảy xuống dạ dày thuận lợi hơn, dễ dàng ợ hơi để loại bỏ không khí ra ngoài, tránh chướng bụng trẻ khó chịu.

Giúp trẻ ợ hơi sau khi bú

Vỗ ợ sau khi bú là thao tác giúp bé giải phóng hơi trong dạ dày ra ngoài, tránh chướng bụng khó chịu. Các tư thế giúp trẻ dễ ợ hơi là bé bé tựa đầu vào vai, để trẻ nằm sấp trên đùi hoặc tay, tay còn lại vỗ nhẹ nhàng vào lưng trẻ. Bố mẹ không nên để con nằm ngay sau khi bú để giảm rủi ro trào ngược, đầy hơi chướng bụng.

Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng?
Vỗ ợ cho trẻ sơ sinh sau khi bú giúp tránh tình trạng nôn trớ, chướng bụng không tiêu

Massage bụng nhẹ nhàng

Massage bụng cho trẻ cũng là biện pháp chữa đầy hơi chướng bụng hiệu quả cho trẻ sơ sinh. Mẹ có thể dùng các đầu ngón tay nhẹ nhàng massage vùng rốn của trẻ theo chiều kim đồng hồ, xoa từ trên xuống giúp kích thích tiêu hóa, tăng nhu động ruột và loại bỏ bớt hơi ra khỏi bụng trẻ, giúp bé thoải mái hơn.

Giúp trẻ xì hơi

Ngoài cách vỗ ợ để tống khí ra khỏi đường tiêu hóa, bạn cũng có thể giúp trẻ xì hơi để giảm chướng bụng. Thực hiện bằng thao tác cho bé nằm ngửa, sau đó giữ và đưa chân trẻ lên đạp xe trong không trung. Cách mô phỏng động tác đạp xe này sẽ kích thích đường ruột giúp trẻ xì hơi dễ dàng.

Chườm nóng cho trẻ

Chườm nóng giúp trẻ sơ sinh giảm đầy hơi chướng bụng hiệu quả. Hơi nóng có tác dụng kích thích dạ dày co bóp tống hơi dư thừa thoát khỏi đường tiêu hóa. Bố mẹ có thể sử dụng túi chườm nóng hoặc dùng khăn bông thấm nước ấm, vắt khô rồi chườm trực tiếp lên bụng con. Lưu ý nhiệt độ nước không quá nóng, tránh làm bỏng làn da mềm yếu của trẻ.

Sử dụng men tiêu hóa

Sử dụng men tiêu hóa nên có sự hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tùy tiện cho trẻ sử dụng thuốc của người lớn. Điều này vô cùng nguy hiểm, gây hại cho hệ tiêu hóa lẫn sức khỏe tổng thể của trẻ sơ sinh. Chỉ sử dụng men đúng loại và liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Điều chỉnh lượng sữa phù hợp

Không nên cho trẻ sơ sinh bú quá no nhưng cũng không nên trẻ bị đói, không bú đủ sữa. Bố mẹ nên kiểm tra con đã bú đủ hay chưa. Chúng cấp đủ lượng sữa cần thiết giúp hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh phát triển tốt hơn.

Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng?
Điều chỉnh lượng sữa cung cấp cho trẻ giúp ổn định hệ tiêu hóa

Trên đây là một vài phương pháp giảm đầy hơi chướng bụng cho trẻ sơ sinh. Trường hợp bố mẹ thấy trẻ không cải thiện, tình trạng chướng căng bụng kéo dài nên chủ động đưa con đến thăm khám bác sĩ.

Khi nào đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Chướng bụng đầy hơi ở trẻ sơ sinh thường liên quan đến hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Chẳng hạn việc thức ăn tồn đọng trong dạ dày trẻ lên men, tích khí gây trào ngược, nôn trớ. Tuy nhiên, khó có thể nhận biết các bệnh lý tiêu hóa ở trẻ sơ sinh thông qua những biểu hiện lâm sàng.

Do đó, bố mẹ nên nhanh chóng đưa con đến gặp bác sĩ nếu nhận thấy trẻ có biểu hiện bất thường, thông qua:

 • Phân có màu sắc lạ, trẻ bị táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Trẻ bỏ bú, khó ngủ, thường xuyên quấy khóc không rõ nguyên nhân.
 • Một số trẻ bị sốt, đi ngoài ra phân lẫn máu.

Đây là những biểu hiện tiềm ẩn nhiều rủi ro, bố mẹ không nên chủ quan. Thay vào đó, phụ huynh nên thăm khám tìm nguyên nhân và giúp con khắc phục bệnh tiêu hóa càng sớm càng tốt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng không phải là tình trạng hiếm gặp. Tuy nhiên, phụ huynh tuyệt đối không nên chủ quan. Việc khó tiêu chướng bụng kéo dài có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ. Cần đưa con đến gặp bác sĩ khi thấy các triệu chứng bất thường lặp lại nhiều lần, khắc phục không thuyên giảm.

Có thể bạn quan tâm:

Tin xem thêm

Với thành phần dược liệu đặc trị và cơ chế tác động mới, Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 có thể chữa khỏi triệt để mọi thể bệnh dạ dày, an toàn cho tất cả mọi đối tượng; lộ trình rút ngắn chỉ còn 1 đến 1,5 tháng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua