7 Loại Thuốc Trị Đi Ngoài Ra Máu Tốt Nhất Được Sử Dụng

Các loại thuốc trị đi ngoài ra máu có tác dụng cầm máu, đồng thời ngăn ngừa các triệu chứng tiến triển nặng nề hơn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc trị đi ngoài ra máu, người bệnh cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn cũng như đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Một số thông tin về tình trạng đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu thường là dấu hiệu của nhiều bệnh lý ở đường tiêu hóa như bệnh trĩ, bệnh viêm ruột, nứt kẽ hậu môn, ung thư đại trực tràng. Thông thường, máu sẽ được nhìn thấy trên giấy vệ sinh, dính lên thành bồn cầu và phân. Đa số các trường hợp đi ngoài ra máu không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

7 Loại Thuốc Trị Đi Ngoài Ra Máu Tốt Nhất Được Sử Dụng
Các loại thuốc trị đi ngoài ra máu có tác dụng cầm máu, đồng thời ngăn ngừa các triệu chứng tiến triển nặng nề

Tùy thuộc vào tính chất, màu sắc và lượng máu chảy, bác sĩ có thể xác định vị trí chảy máu, từ đó xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Một số vị trí chảy máu phổ biến như:

 • Máu màu đỏ sẫm, màu hạt dẻ có thể là biểu hiện xuất huyết ở ruột non hoặc tổn thương tại mô đại tràng.
 • Máu đỏ tươi thường xuất phát từ ruột kết hoặc trực tràng
 • Phân có màu sẫm, tương tự như hắc ín thường là biểu hiện của người bị xuất huyết đường tiêu hóa hoặc viêm loét dạ dày.

Trong một số trường hợp, tình trạng đi ngoài ra máu ở mức độ nhẹ và có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong những trường hợp chảy máu nghiêm trọng hoặc kéo dài, bệnh nhân có thể đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Review 7 loại thuốc trị đi ngoài ra máu được sử dụng rộng rãi

Các phương pháp điều trị tình trạng đi ngoài ra máu phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân cũng như tình trạng sức khỏe của từng trường hợp. Trường hợp chảy máu cấp tính, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân nội soi nhằm xác định vị trí xuất huyết và cầm máu. Kế đến, sẽ kê một số loại thuốc cầm máu và phòng ngừa các rủi ro liên quan.

Nếu chảy máu khi đi ngoài có liên quan đến những nguyên nhân không nghiêm trọng như táo bón, bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, bác sĩ có thể đề nghị những biện pháp tự chăm sóc cũng như dùng thuốc làm dịu hậu môn. Cụ thể, các loại thuốc đi ngoài ra máu phổ biến, bao gồm:

1. Các loại thuốc điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ (lòi dom) đặc trưng bởi tình trạng đi ngoài ra máu. Để cải thiện triệu chứng này cũng như một số biểu hiện đi kèm, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc có hỗ trợ cầm máu.

Trường hợp bệnh trĩ ở mức độ nhẹ có thể thuyên giảm mà không cần can thiệp phẫu thuật hoặc những thủ thuật xâm lấn. Bệnh nhân có thể tham vấn các biện pháp hỗ trợ điều trị như uống nhiều nước, xây dựng chế độ ăn phù hợp, thay đổi lối sống, trao đổi với bác sĩ một số loại thuốc điều trị.

Các loại thuốc điều trị bệnh trĩ
Các loại thuốc điều trị bệnh trĩ có thể kiểm soát tình trạng đi ngoài chảy máu do bệnh lý gây ra

Theo đó, các loại thuốc thường được dùng trong điều trị bệnh trĩ gây đi ngoài ra máu như:

 • Thuốc mỡ và kem bôi: Những loại thuốc mỡ và kem bôi không kê đơn thường có chứa hydrocortisone như Avenoc, Proctolog có tác dụng giảm xuất huyết khi đại tiện, hỗ trợ phục hồi tổn thương ở hậu môn và giảm tần suất chảy máu khi đi cầu.
 • Thuốc giảm đau: Các loại thuốc giảm đau như aspiron, ibuprofen, acetaminophen,… giúp hạn chế cơn đau có liên quan đến bệnh trĩ. Điều này có thể giúp kiểm soát căng thẳng ở hậu môn, đồng thời ngăn ngừa tình trạng rặn khi đại tiện.
 • Thuốc đặt hậu môn: Thuốc đặt hậu môn Healit Rectan thường được dùng trong điều trị bệnh lý với tác dụng chống ngứa, phục hồi vết thương ở hậu môn.
 • Chiết xuất cây phỉ hoặc khăn lau gây tê: Những sản phẩm này được sản xuất ở dạng khăn lau dùng để vệ sinh hậu môn sau khi đại tiện nhằm gây tê, giảm sưng, đau rát.
 • Hoạt chất làm mềm phân: Người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ về những chất làm mềm phân để phòng ngừa táo bón, ngăn ngừa bệnh trĩ, đồng thời hạn chế tần suất chảy máu khi đại tiện. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên dùng thuốc nhuận tràng vì thuốc có thể gây tiêu chảy, kích thích búi trĩ và khiến tình trạng xuất huyết trở nên nặng nề hơn.

Ngoài các loại thuốc chữa bệnh trĩ, bệnh nhân cần kết hợp xây dựng chế độ ăn uống khoa học, uống nhiều nước, tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ để hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu các triệu chứng tiến triển nghiêm trọng, cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều chỉnh thuốc điều trị phù hợp.

2. Thuốc làm mềm phần

Các chất làm mềm phân thường được dùng tương tự như một loại thuốc chữa trị đi cầu ra máu, nứt kẽ hậu môn, táo bón. Các loại thuốc này hoạt động theo cơ chế tăng cường độ ẩm cho phân, làm mềm phân và đi ra khỏi hậu môn dễ dàng mà không gây khó chịu, đau đớn, chảy máu.

Thuốc có hoạt chất chính là Docusate có tác dụng làm mềm phân. Chất này sẽ tác động lên ruột già, kích thích nhu cầu đại tiện sau 1 – 2 ngày dùng thuốc. Điều này có thể làm giảm áp lực lên hậu môn, phòng ngừa nguy cơ xuất huyết khi đại tiện.

Một số loại thuốc làm mềm phân thường được dùng trong điều trị đi ngoài ra máu như Doxinate, Ex-Lax Stool Softener, Correctol, Colace, Diocto, Fleet Sof-Lax, Modane Soft, Phillips’ Stool Softener, Surfak,… Các loại thuốc này được dùng trong thời gian ngắn, thường trong vòng 7 ngày. Do đó, nếu các triệu chứng không được cải thiện, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.

3. Thuốc trị nứt kẽ hậu môn

Những vết nứt kẽ hậu môn có thể khiến bệnh nhân đại tiện ra máu. Tuy nhiên, những vết nứt này thường không quá nghiêm trọng và có thể được cải thiện bằng cách tăng cường chất xơ, uống nhiều nước và dùng thuốc điều trị.

Thuốc trị nứt kẽ hậu môn
Thuốc bôi Nitroglycerin thường được sử dụng để giúp tăng cường lượng máu lưu thông đến vết nứt

Dưới đây là một số loại thuốc trị đi ngoài ra máu khi bị nứt kẽ hậu môn:

 • Thuốc bôi Nitroglycerin thường được sử dụng để giúp tăng cường lượng máu lưu thông đến vết nứt, đồng thời thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương. Từ đó, có thể ngăn ngừa tình trạng máu, giúp bệnh nhân đi ngoài dễ dàng hơn.
 • Một số loại kem bôi gây tê tại chỗ như lidocaine hydrochloride được chỉ định để giảm đau. Điều này có thể giúp bạn dễ đi ngoài hơn, đồng thời hạn chế tình trạng chảy máu khi đại tiện.
 • Thuốc huyết áp như diltiazem, nifedipine có tác dụng làm giãn cơ vòng hậu môn, từ đó giúp phân đi ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn, ngăn ngừa nguy cơ chảy máu.

Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cầm máu, điều trị vết nứt ở hậu môn. Do đó, nếu chảy máu khi đi cầu tiến triển nặng nề, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.

4. Thuốc chống viêm

Các loại thuốc chống viêm thường được chỉ định trong điều trị các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn, viêm đại tràng, ngăn ngừa tình trạng đi cầu ra máu trở nên nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là một số loại thuốc chống viêm thường được dùng trong điều trị triệu chứng:

 • 5-aminosalicylat như mesalamine hoặc sulfasalazine được chỉ định dùng thông qua đường uống, đặt hậu môn hoặc kem bôi để cải thiện viêm đại tràng.
 • Thuốc corticoid như budesonide, prednisone thường được sử dụng để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng ở mức độ vừa đến nặng hoặc khi bệnh nhân không đáp ứng các biện pháp điều trị khác. Corticoid còn được dùng như một loại thuốc chữa đi cầu ra máu. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, do đó chỉ được dùng trong thời gian ngắn để hạn chế các rủi ro.

5. Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch

Các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch cũng có thể được chỉ định để giảm viêm, cầm máu, hỗ trợ điều trị đại tiện ra máu. Các thành phần trong thuốc hoạt động theo cơ chế ngăn chặn hệ miễn dịch gây viêm, đồng thời hạn chế tổn thương tại các mô.

Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch
Các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch cũng có thể được chỉ định để giảm viêm, cầm máu, hỗ trợ điều trị đại tiện ra máu

Một số loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch thường được dùng trong điều trị triệu chứng:

 • Azathioprine, mercaptopurine là những chất ức chế hệ thống miễn dịch được dùng để chữa viêm đại tràng. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ảnh hưởng đến tuyến tụy, gan, do đó người bệnh tránh lạm dụng thuốc.
 • Tofacitinib được dùng để làm chậm quá trình gây viêm cũng như hạn chế tình trạng đi ngoài ra máu. Việc sử dụng thuốc có thể dẫn đến hình thành cục máu đông, do đó chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

6. Thuốc chống tiêu chảy

Tình trạng tiêu chảy kéo dài có thể gây tổn thương ở các mô hậu môn và gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu. Do đó, trong một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định thuốc chống tiêu chảy để ngăn ngừa triệu chứng tiến triển nặng nề. Một số loại thuốc thường được dùng trong điều trị, bao gồm:

 • Thuốc chữa tiêu chảy Berberin có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa tình trạng viêm tại hậu môn.
 • Thuốc cầm tiêu chảy Diphenoxylate giúp làm giảm nhu động ruột, hạn chế tình trạng co bóp, từ đó có thể làm chậm nhu động ruột, giúp phân thành khuôn, đồng thời hạn chế tiêu chảy.
 • Thuốc trị tiêu chảy Loperamid có tác dụng làm giảm số lần đi tiêu mà không tác động xấu đến hệ thống thần kinh trung ương. Thuốc thường được dùng trong những trường hợp tiêu chảy cấp nhằm hạn chế tổn thương ở mô tại hậu môn.

Thuốc chống tiêu chảy trong một số trường hợp được dùng như một loại thuốc trị đi ngoài ra máu. Tuy nhiên, bệnh nhân nên thận trọng khi dùng thuốc để hạn chế phát sinh rủi ro, tác dụng phụ không mong muốn.

7. Các chất bổ sung sắt

Một số chất bổ sung sắt cũng có thể được dùng trong những trường hợp bị xuất huyết đường ruột mãn tính nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Thiếu sắt có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề như khó tập trung, mệt mỏi bất thường, khó thở, da nhợt nhạt, tim đập nhanh, ngất xỉu,…

Thuốc sắt chỉ định sử dụng khi có chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, đôi khi thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ trong quá trình sử dụng như:

 • Chán ăn
 • Buồn nôn
 • Phân có màu đậm, xanh đen hoặc hắc ín
 • Đau dạ dày, co thắt dạ dày
 • Sốt
 • Phản ứng dị ứng, nổi mề đay, phát ban, ngứa ngáy, sưng miệng, khó thở

Những loại thuốc trị đi cầu ra máu được chỉ định căn cứ vào căn nguyên gây chảy máu. Thuốc thường mang lại hiệu quả nhanh, tuy nhiên trong quá trình sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Do đó, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị nào.

Lưu ý khi dùng thuốc trị đi ngoài ra máu

Thực tế, việc sử dụng các loại thuốc điều trị đi ngoài ra máu có thể mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, cần thăm khám và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý khi dùng thuốc trị đi ngoài ra máu 
Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị, người bệnh cần kết hợp xây dựng chế độ ăn uống khoa học để kiểm soát triệu chứng hoàn toàn

Bên cạnh đó, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất và phòng ngừa tái phát, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón mà còn hạn chế tổn thương ở hậu môn, đồng thời cải thiện tình trạng chảy máu khi đại tiện. Một số thực phẩm giàu chất xơ cần bổ sung chế độ ăn hàng ngày, bao gồm rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu.
 • Ngâm rửa hậu môn trong nước ấm: Biện pháp này có thể giúp giảm đau rát, làm dịu hậu môn và giúp người bệnh đại tiện dễ dàng hơn. Theo đó, bệnh nhân có thể ngâm nước ấm trong vòng 10 – 15 phút/ lần và từ 3 – 4 ngày mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Giảm căng thẳng: Căng thẳng quá mức có thể khiến phân trở nên khô cứng, làm chậm quá trình chữa lành hậu môn. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, căng thẳng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ phát sinh phản ứng viêm, khiến tình trạng đi ngoài ra máu trở nên nặng nề hơn.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, xuất huyết khi đại tiện có thể khiến bệnh nhân bị sốc và ngất. Do đó, cần đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các biểu hiện sau:

 • Thở gấp
 • Chóng mặt, choáng váng
 • Ngất xỉu
 • Buồn nôn và nôn
 • Tầm nhìn mờ
 • Lượng nước tiểu thấp
 • Mất ý thức, lú lẫn

Việc sử dụng thuốc trị đi ngoài ra máu cần được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh dùng thuốc, bệnh nhân cần thay đổi lối sống, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và tập luyện đều đặn để kiểm soát triệu chứng nhanh chóng.

Bài viết đã tổng hợp các loại thuốc trị đi ngoài ra máu và một số lưu ý trong quá trình sử dụng. Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0988 294 232

Tin mới

Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ do đâu?

Đi Ngoài Ra Máu Sau Phẫu Thuật Trĩ – Nguyên Nhân Do Đâu?

Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ khiến bệnh nhân lo lắng. Theo các...
7 Loại Thuốc Trị Đi Ngoài Ra Máu Tốt Nhất Được Sử Dụng

7 Loại Thuốc Trị Đi Ngoài Ra Máu Tốt Nhất Được Sử Dụng

Các loại thuốc trị đi ngoài ra máu có tác dụng cầm máu, đồng thời...
Đi ngoài ra cục máu đông

Đi Ngoài Ra Cục Máu Đông: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Đi ngoài ra cục máu đông là hiện tượng khá nguy hiểm, có thể là...