Thuốc Tây Chữa Trị Thận Yếu Và Những Thông Tin Cần Biết

Các loại thuốc Tây chữa trị thận yếu được bác sĩ chỉ định để kiểm soát các triệu chứng bệnh lý và hỗ trợ chức năng thận. Sử dụng thuốc điều trị được xem là biện pháp điều trị phổ biến đối với bệnh thận yếu. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận.

Các loại thuốc Tây chữa trị thận yếu thông dụng nhất

Thận yếu xảy ra khi chức năng hoạt động của thận suy giảm do ảnh hưởng các bệnh nội khoa (cao huyết áp, tiểu đường, sỏi đường tiết niệu,…), lạm dụng thuốc Tây, lối sống sinh hoạt không khoa học,… Thận là cơ quan chính trong hệ bài tiết có nhiệm vụ đào thải độc tố và thanh lọc. Bên cạnh đó, thận còn đóng vai trò quan trọng trong sản sinh hormone, điều hoà huyết áp và lọc máu,…

Thuốc Tây Chữa Trị Thận Yếu Và Những Thông Tin Cần Biết
Các loại thuốc Tây chữa trị thận yếu được bác sĩ chỉ định để kiểm soát các triệu chứng bệnh lý

Chức năng thận suy giảm không chỉ gây ra các biểu hiện rối loạn tiểu tiện mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể cũng như chức năng sinh lý, nhất là đối tượng nam giới. Số liệu thống kê nhận thấy, phần lớn các trường hợp nam giới bị thận yếu thường đi kèm với các vấn đề sinh lý như suy giảm ham muốn, xuất tinh sớm, di tinh, rối loạn cương dương, mộng tinh, vô sinh – hiếm muộn,…

Hiện nay có nhiều phương pháp chữa thận yếu. Trong đó, việc sử dụng thuốc Tây điều trị thường được chỉ định với những trường hợp bệnh ở mức độ nặng, tiến triển nhanh. Theo đó, bác sĩ có thể sử dụng một số loại thuốc giúp khắc phục triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thận cũng như sức khoẻ tổng thể.

Dưới đây là một số loại thuốc Tây thường được chỉ định trong điều trị bệnh thận yếu:

1. Thuốc ức chế men chuyển (ACE)

Các loại thuốc ức chế men chuyển (ACE) thường được bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh thận yếu đi kèm với tình trạng tăng huyết áp. Thành phần trong thuốc hoạt động theo cơ thể làm giảm nồng độ natri tồn đọng trong thận, đồng thời ức chế men ACE – loại men có khả năng chuyển angiotensin I thành angiotensin II và làm giảm huyết áp. Việc sử dụng thuốc ức chế men chuyển ngăn ngừa tình trạng thu hẹp mạch máu và hỗ trợ lưu thông máu thuận lợi hơn.

Thuốc ức chế men chuyển (ACE)
Thuốc ức chế men chuyển (ACE) thường được bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh thận yếu đi kèm với tình trạng tăng huyết áp

Một số loại thuốc ức chế men chuyển (ACE) sử dụng trong điều trị bệnh thận yếu như:

Benazepril (Lotensin):

 • Liều dùng: Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang dùng với liều khỏi đầu là 10mg/ lần, mỗi ngày uống 1 lần. Đối với liều duy trì uống từ 20 – 40 mg/ lần, ngày uống 2 lần và không dùng hơn 80mg/ ngày.
 • Tác dụng phụ: Trong quá trình sử dụng thuốc Benazepril có thể gây ra một số tác dụng phụ như rối loạn giấc ngủ, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, dễ kích động,…
 • Chống chỉ định: Không sử dụng thuốc cho người quá mẫn hoặc dị ứng với các thành phần trong thuốc, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Thuốc Captopril:

 • Liều dùng: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ đồng hồ, mỗi lần uống khoảng 20 – 25mg, không dùng quá 50mg/ ngày. Với những trường hợp suy thận ở mức độ nặng, bác sĩ có thể cân nhắc tăng liều dùng tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng của bệnh nhân.
 • Tác dụng phụ: Thuốc Captopril có thể gây ra một số tác dụng phụ trong thời gian sử dụng như hạ huyết áp, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đau đầu, phát ban,…

2. Thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II được chỉ định với những trường hợp suy giảm chức năng thận không đáp ứng thuốc ức chế men chuyển. Thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu, kích thích quá trình lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể, bao gồm thận, nhờ đó cải thiện tình trạng thận yếu.

Thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II
Thuốc Losartan có tác dụng làm giãn mạch máu, kích thích quá trình lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể, bao gồm thận

Một số loại thuốc ức chế thụ thể Angiotensin II thường được chỉ định trong điều trị thận yếu, bao gồm:

Thuốc Losartan (Cozaar):

 • Liều dùng: Liều dùng khởi đầu là 25mg/ lần, mỗi ngày uống 1 lần. Liều dùng duy trì là 50mg/ lần, ngày uống 1 lần. Thuốc thường được chỉ định dùng trong vòng 3 – 6 tuần.
 • Tác dụng phụ: Thuốc Losartan (Cozaar) có thể gây ra một số tác dụng phụ ở mức độ nhẹ như đau cơ, đau đầu, ho, phát ban, thiếu máu nhẹ.
 • Chống chỉ định: Không dùng thuốc cho người có tiền sử dị ứng hoặc quá mẫn với các thành phần trong thuốc, người bị suy thận đi kèm bệnh tiểu đường, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Thuốc Valsartan (Diovan):

 • Liều dùng: Thuốc Valsartan (Diovan) được sản xuất dưới dạng viên nén bao phim, viên nén. Mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần uống 80mg/ ngày. Thuốc được chỉ định sử dụng trong vòng 2 tuần.
 • Tác dụng phụ: Trong thời gian sử dụng thuốc điều trị có thể gây ra một số triệu chứng như choáng váng, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, mệt mỏi, ho, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên,…

3. Nhóm thuốc lợi tiểu Thiazid

Thiazid là một trong những loại thuốc Tây chữa trị thận yếu thường được bác sĩ chỉ định, nhất là trường hợp bệnh đi kèm với một số vấn đề về tim mạch, huyết áp. Ngoài ra, các thành phần trong thuốc còn cải thiện các rối loạn chức năng ở thận, phù nề, cơ thể tích nước,…

Khi được dung nạp, nhóm thuốc lợi tiểu Thiazid sẽ hoạt động theo cơ chế thanh lọc, đào thải độc tố trong cơ thể thông qua bài tiết nước tiểu, từ đó làm giảm áp lực lên thận và cải thiện các triệu chứng bệnh lý hiệu quả. Một số loại thuốc lợi tiểu thường được sử dụng như Hydrochlorothiazide, Indapamide, Metolazone, Furosemide…

Nhóm thuốc lợi tiểu Thiazid
Nhóm thuốc lợi tiểu Thiazid thường được chỉ định trong điều trị bệnh thận yếu đi kèm với một số vấn đề về tim mạch, huyết áp

Thực tế nhận thấy, thuốc lợi tiểu Thiazid mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh thận yếu nhưng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng. Theo đó, người bệnh có thể bị hoa mắt, chóng mặt, khô môi, khát nước thường xuyên, cơ thể mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu có màu vàng bất thường,…

4. Thuốc kiểm soát lượng axit uric

Các loại thuốc kiểm soát lượng axit uric được bác sĩ chỉ định để kiểm soát tình trạng mất cân bằng điện giải, đồng thời hạn chế mất nước khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải. Đây được xem là nhóm thuốc không thể thiếu trong điều trị bệnh thận yếu và một số vấn đề về thận.

Tuỳ thuộc vào mức độ triệu chứng, tình trạng sức khoẻ, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc giúp kiểm soát lượng axit uric trong máu như Colchicine, Benzbromarone, Allopurinol, thuốc phân hủy acid uric…

Thuốc Allopurinol:

 • Tác dụng: Thuốc Allopurinol có tác dụng chính là làm giảm nồng độ axit uric trong máu nhờ vào cơ chế cạnh tranh với acid uric trong nước tiểu. Từ đó giảm thiểu đối đa tình trạng lắng đọng acid uric trong các ống thận, hình thành sỏi trong đường tiết niệu và làm giảm áp lực lên thận, cải thiện các biểu hiện thận yếu.
 • Liều dùng: Liều khởi đầu dùng khoảng 100mg/ ngày, chia thành 2 lần uống. Liều dùng duy trì, uống từ 200 – 400mg/ ngày chia thành 2 – 4 lần uống.
 • Tác dụng phụ: Thuốc Allopurinol điều trị bệnh thận yếu có thể gây ra một số tác dụng phụ trong quá trình sử dụng như tiêu chảy, tăng men gan, buồn nôn, nổi mẩn đỏ ngoài da, tăng men gan,…
 • Chống chỉ định: Không sử dụng thuốc Allopurinol với những trường hợp quá mẫn với các thành phần trong thuốc, phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Không kết hợp Allopurinol và xanturic để tránh nhiễm độc gan.

Thuốc Colchicine:

 • Tác dụng: Thuốc có tác dụng giảm đau và cải thiện các triệu chứng bệnh thận yếu ở người tăng nồng độ axit uric trong máu. Thuốc Colchicine được bào chế dưới dạng viên nén 1mg, 0.5mg, 0.25mg, 0.6mg và dạng tiêm tĩnh mạch.
 • Liều dùng: Liều dùng khởi đầu uống 0.5 – 1.2 mg/ lần, sau khoảng 1 giờ thì uống tiếp 0.5 – 0.6mg. Đối với liều dùng duy trì dùng từ 4 – 6mg/ ngày.
 • Tác dụng phụ: Thuốc Colchicine có thể gây ra một số triệu chứng trong quá trình sử dụng như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, đau yếu cơ,…
 • Chống chỉ định: Không dùng thuốc cho người có tiền sử dị ứng hoặc quá mẫn với bất kỳ thành phần nào trong thuốc, phụ nữ mang thai và trẻ dưới 4 tuổi.

5. Thuốc chống thiếu máu

Với những trường hợp mắc bệnh thận yếu mãn tính thường có nguy cơ bị thiếu máu. Bởi thận có chức năng lọc máu, điều hoà huyết áp. Bên cạnh đó, bệnh lý còn đi kèm với các triệu chứng phức tạp, ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể.

Thuốc chống thiếu máu 
Các loại thuốc chống thiếu máu thường được chỉ định trong điều trị thận yếu như Erythropoietin, sắt, vitamin B12, vitamin C, acid folic,…

Do đó, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định các loại thuốc chống thiếu máu trong điều trị thận yếu như Erythropoietin, sắt, vitamin B12, vitamin C, acid folic và các hoạt chất kích thích sản sinh hồng cầu (alpha darbepoetin, alpha epoetin, peginesatide,…)

6. Thuốc giúp điều hòa huyết áp

Bên cạnh chức năng thanh lọc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, thận còn có nhiệm vụ trong điều hoà và ổn định huyết áp. Vì vậy, khi chức năng thận suy giảm có thể đi kèm với các vấn đề huyết áp như tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột và làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhất là ở người cao tuổi.

Để kiểm soát tình trạng bệnh lý, bác sĩ chuyên khoa có thể cân nhắc chỉ định một số loại thuốc giúp điều hoà huyết áp như:

 • Amlodipin: Thuốc có tác dụng tăng tuần hoàn máu, hạn chế tối đa cơn đau tức ngực đột ngột.
 • Atenolol: Atenolol thuộc nhóm thuốc kê đơn được chỉ định kết hợp với các loại thuốc khác để cải thiện triệu chứng bệnh lý hiệu quả, nhanh chóng. Thuốc có tác dụng giảm nhịp tim, hạ huyết áp nhanh chóng.
 • Felodipin: Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén, được chỉ định để kiểm soát tình trạng cao huyết áp, đồng thời ngăn ngừa cơn đau tức ngực.

7. Thuốc chống rối loạn Canxi và Photphat

Chức năng thận suy yếu có thẩn dẫn đến rối loạn chức năng chuyển hoá, hấp thụ canxi và photphat trong cơ thể. Tình trạng này có thể gây ra hàng loạt các vấn đề liên quan đến các cơ quan khác, điển hình nhất là gây loãng xương.

Do đó, trong một số trường hợp, bác sĩ chuyên khoa có thể cân nhắc kê thêm một số loại thuốc chống rối loạn canxi và photphat để phòng ngừa tình trạng này xảy ra.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Tây chữa thận yếu

Sử dụng thuốc Tây chữa thận yếu giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh lý ở mức độ nặng, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng phát sinh. Bên cạnh đó, thuốc còn giúp hạn chế một số vấn đề liên quan phát sinh như tăng huyết áp, thiếu máu,… Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng thuốc hoặc không theo liệu trình của bác sĩ có thể gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Tây chữa thận yếu 
Chỉ sử dụng thuốc Tây điều trị thận yếu khi có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa

Vì vậy, trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chỉ sử dụng thuốc Tây điều trị thận yếu khi có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý sử dụng thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ và khiến tình trạng bệnh lý trở nên nặng nề hơn.
 • Tuân thủ liều dùng và tần suất sử dụng thuốc theo liệu trình điều trị để đạt được kết quả tốt nhất. Việc tự ý ngưng dùng thuốc hoặc tăng liều dùng có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
 • Trong thời gian sử dụng thuốc điều trị thận yếu, người bệnh cần chủ động theo dõi các biểu hiện bản thân. Trường hợp nhận thấy các biểu hiện bất thường, cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được xử lý kịp thời.
 • Người bệnh cần bổ sung nhiều nước lọc và nước ép trong thời gian dùng thuốc điều trị để giúp thanh lọc cơ thể và hỗ trợ chức năng bài tiết thận, tránh tác động xấu đến cơ quan này.
 • Cần thận trọng khi sử dụng thuốc điều trị thận yếu và các loại thuốc khác. Bởi tình trạng này có thể dẫn đến phản ứng tương tác thuốc, tác động xấu đến sức khoẻ. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.
 • Song song sử dụng thuốc điều trị, người bệnh có thể kết hợp các mẹo chữa dân gian để tăng cường chức năng thận và cải thiện các triệu chứng bệnh lý nhanh chóng. Bên cạnh đó, cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để rút ngắn thời gian điều trị và bảo tồn chức năng thận.

Bài viết đã tổng hợp một số loại thuốc Tây chữa trị thận yếu và những thông tin cần biết. Điều trị thận yếu bằng thuốc Tây thường được chỉ định với những trường hợp bệnh ở mức độ nặng. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0979.509.155

Tin mới

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn?

Tại Sao Bị Trĩ Lại Ngứa Hậu Môn? Các Biện Pháp khắc Phục

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn? Thắc mắc này được không ít người...
10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

Các địa chỉ khám chữa bệnh đi ngoài ra máu tươi tại TP HCM được...
Đau bụng dưới bên phải

Đau Bụng Dưới Bên Phải Là Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Đau bụng dưới bên phải là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở...