Top 5 Bài Thuốc Đông Y Trị Huyết Trắng Hiệu Quả, An Toàn Nhất

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Thuốc Đông y trị huyết trắng được sử dụng nhiều hiện nay vì có hiệu quả tốt, an toàn với cơ thể. Theo đó, rất nhiều người quan tâm rằng đâu là các bài thuốc có tác dụng nhất và nên sử dụng như thế nào. Dưới đây sẽ là những thông tin chia sẻ cụ thể từ Viện Y Dược Dân Tộc.

Đông y quan niệm thế nào về bệnh huyết trắng?

Theo Đông y, huyết trắng (khí hư) là bệnh lý xảy ra khi sức đề kháng không tốt, cơ thể người phụ nữ bị thiếu sinh khí, các chức năng tạng phủ bị rối loạn. Với tình trạng này, Đông y cũng phân chia thành các dạng dựa theo màu sắc của huyết trắng như sau:

 • Thanh đới: Là dạng huyết trắng chảy ra có màu xanh, lẫn nhiều tạp khuẩn, thậm chí còn có thể xuất hiện cả khuẩn gây bệnh giang mai.
 • Hoàng đới: Dạng huyết trắng có màu vàng, xảy ra bởi bệnh nhân bị nhiễm trùng roi, viêm nhiễm ở đường sinh dục.
 • Bạch đới: Dạng khí hư có màu trắng bột và tính chất đặc quánh. Thường xuất hiện khi bệnh nhân bị nhiễm tạp khuẩn, nấm candida.
 • Xích đới: Huyết trắng sẽ có màu đỏ nhạt, đây là dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm đường sinh dục hoặc ung thư cổ tử cung.
 • Hắc đới: Huyết trắng có màu hôi thối, màu nước đậu đen. Đây có thể là biểu hiện của ung thư cổ tử cung giai đoạn nặng.

Khi này, việc sử dụng các bài thuốc ĐÔng y sẽ giúp giảm các dấu hiệu bệnh lý, nâng cao đề kháng, đảm bảo an toàn và lành tính với cơ thể. Việc sử dụng lâu dài cũng sẽ không gây ra tác dụng phụ.

Điều Trị Huyết Trắng Bằng Đông Y qua các bài thuốc hay
Điều trị huyết trắng bằng Đông y được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn bên cạnh sử dụng thuốc Tây

Top các bài thuốc Đông y trị huyết trắng hiệu quả nhất

Các bài thuốc Đông y sẽ tùy vào cơ địa, tình trạng bệnh mỗi người để có sự thay đổi về liều lượng, vị thuốc. Khi sử dụng, bệnh nhân cũng cần lưu ý rằng, thuốc phát huy tác dụng nhiều hay ít, nhanh hay chậm sẽ có sự tác động từ khả năng hấp thụ của mỗi người. Do vậy, cũng cần kiên trì trong một khoảng thời gian nhất định để cảm nhận được sự thay đổi.

Dưới đây là một số bài thuốc theo từng thể bệnh cho người bệnh tham khảo.

1. Thể thấp nhiệt (hoàng đới)

Các bài thuốc Đông y trị huyết trắng thể thấp nhiệt sẽ có tác dụng chấm dứt tình trạng khí hư có màu vàng, mùi hôi tanh, tiết ra nhiều. Kèm theo đó là các dấu hiệu tiêu chảy, táo bón, nước tiểu vàng, hoa mắt, ít ngủ, đau nặng đầu. Các bài thuốc giúp trừ thấp thanh nhiệt khá hiệu quả, rõ rệt.

Bài thuốc 1:

 • Dược liệu: Chi tử, nhân trần, trạch tả, ngưu tất, xích thược, trư linh, phục linh, xa tiền, đan bì.
 • Cách dùng: Cho thuốc vào ấm, thêm nước vừa đủ và đun sôi đều. Phần nước thuốc uống theo các bữa nhỏ trong ngày đến khi bệnh khỏi hẳn.

Bài thuốc 2:

 • Dược liệu: Chi tử, sinh địa, long đờm thảo, bạch thược, phục linh, mộc thông, sài hồ, tỳ giải.
 • Cách dùng: Sắc thuốc với 4 bát nước, khi nước thuốc cạn còn 1 bát sẽ lấy ra uống hết trong ngày.

Bài thuốc 3:

 • Dược liệu: Khiếm thực, bạch quả, hoài sơn, xa tiền.
 • Cách dùng: Dùng 5 bát nước để sắc thuốc và thu về 1 bát. Uống thuốc vào buổi sáng, trưa, tối, duy trì 1 thang/ngày.
Bài thuốc Đông y chữa huyết trắng ở thể thấp nhiệt (hoàng đới) 
Chứng khí hư ở thể thấp nhiệt điển hình bởi tình trạng huyết trắng ra nhiều, màu vàng, có mùi hôi tanh,…

2. Thuốc Đông y trị huyết trắng thể tỳ hư

Với thể tỳ hư, bệnh nhân ra huyết trắng có màu trắng, vàng, không có mùi hôi tanh. Bệnh nhân không có các dấu hiệu đau bụng hay kinh nguyệt thất thường. Nhưng tay chân thường xuyên bị lạnh, đại tiện lỏng, mạch nhược yếu và cơ thể mệt mỏi khó chịu.

Cách thực hiện bài thuốc:

 • Dược liệu: Liên nhục, bạch giới tử, hoài sơn, sa tiền, tỳ giải, sài hồ, đẳng sâm, trần bì.
 • Cách dùng: Thuốc rửa sạch rồi cho vào ấm, thêm 600ml nước sắc cạn còn 200ml. Uống thuốc khi ấm sẽ tốt nhất.
Điều trị huyết trắng bằng Đông y thể tỳ hư 
Đối với bệnh huyết trắng ở thể tỳ hư, Đông y thường áp dụng bài thuốc Hoàn đới thanh

3. Bài thuốc Đông y chữa khí hư đờm thấp

Chứng khí hư đờm thấp thường khởi phát ở người có thể trạng béo, mập. Một số biểu hiện điển hình do bệnh lý gây ra như huyết trắng có tính chất và màu sắc giống như đờm. Kèm theo đó là những biểu hiện như miệng nhạt nhớt, nặng đầu, lồng ngực bứt rứt, choáng váng, ăn uống kém, bụng chướng, rêu lưỡi trắng nhớt, chất lưỡi nhạt, mạch huyền hoạt.

Bài thuốc Đông y chữa khí hư đờm thấp
Chứng bệnh đặc trưng bởi huyết trắng có tính chất và màu sắc giống như đờm

Đối với thể bệnh này, Đông y thường sử dụng bài thuốc Lục quân tử thang có tác dụng kiện tỳ tiêu đàm trừ thấp.

 • Chuẩn bị: Đẳng sâm, khiếm thực mỗi vị 16g, bạch linh, kim anh tử, bạch truật mỗi vị 12g, cam thảo 6g, trần bì 10g, bán hạ 8g.
 • Thực hiện: Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 1 thăng nước và đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút. Chắt lấy nước thuốc chia thành nhiều lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Kết hợp với châm cứu các huyệt Khí hải, Đới bạch, Tâm âm giao, Bạch hoàn du, Túc tâm lí, Quan nguyên.

4. Điều trị huyết trắng bằng Đông y thể khí hư can uất

Đối với thể bệnh này, người bệnh có thể nhận thấy khí hư có màu trắng hoặc hồng nhạt với tính chất hơi dính. Huyết trắng có thể tiết ra không ngừng kèm theo đó là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, thể bệnh này còn khiến miệng lưỡi đắng, tinh thần uất ức, da vàng, họng khô, mạch huyền, tiểu tiện vàng.

Điều trị huyết trắng bằng Đông y thể khí hư can uất 
Đông y thường áp dụng bài thuốc Long đởm tả can thang và Đan chi Tiêu dao tán để cải thiện khí hư can uất

Đông y thường áp dụng bài thuốc Long đởm tả can thang và Đan chi Tiêu dao tán để cải thiện triệu chứng.

 • Bài thuốc Long đởm tả can thang: Dùng đương quy, long đởm thảo, hoàng cầm, sinh địa, sơn chi mỗi vị 12g, mộc thông 8g, trạch tả 16g, cam thảo, xa tiền tử mỗi vị 6g, sài hồ 10g. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với lượng nước vừa đủ và đun trên lửa nhỏ. Chia nước thuốc thành nhiều lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang.
 • Bài thuốc Đan chi Tiêu dao tán: Dùng sài hồ, bạch truật, bạch thược, bạch linh, sinh khương, bạc hà mỗi vị 12g, trần bì, chi tử mỗi vị 8g, chích thảo 6g. Các dược liệu cho vào ấm cùng với 1 thăng nước và đun trên lửa nhỏ. Đến khi sắc còn 300ml nước thì tắt bếp, chia thành 3 lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết hợp châm cứu vào một số huyệt vị để tăng tác dụng điều trị như Đới bạch, Bạch hoàn du, Tam âm giao, Khí hải, Thái xung.

5. Chữa huyết trắng thể thận hư theo Đông y

Trong Đông y, bệnh huyết trắng thể thận hư đặc trưng bởi các biểu hiện như khí hư loãng như lòng trắng trứng, sắc mặt sạm tối, bụng dưới lạnh. Đi kèm với đó là biểu hiện cơ thể mệt mỏi, đại tiện sệt, chân tay lạnh, tiểu tiện trong và nhiều, mạch xích nhược, chất lưỡi nhợt nhạt, có rêu trắng, mạch trầm trì.

Chữa huyết trắng thể thận hư theo Đông y 
Trong Đông y, bệnh huyết trắng thể thận hư đặc trưng bởi các biểu hiện như khí hư loãng như lòng trắng trứng

Để khắc phục chứng bệnh này, Đông y thường áp dụng bài thuốc có tác dụng bổ thận cố sáp chỉ đới như:

 • Chuẩn bị: Bạch linh, đan bì, hoài sơn, khiếm thực mỗi vị 12g, phụ tử, quế chi, trạch tả, táo mỗi vị 10g, sơn thù 6g, cam thảo 4g, thục địa 16g.
 • Thực hiện: Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 800ml nước và đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút. Chắt lấy phần nước và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Một số lưu ý khi điều trị huyết trắng bằng Đông y

Điều trị huyết trắng bằng Đông được đánh giá có độ an toàn cao, lành tính, hạn chế phát sinh tác dụng phụ. Bên cạnh tác dụng cải thiện các biểu hiện lâm sàng do bệnh lý gây ra, một số bài thuốc còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, bồi bổ cơ thể, điều hòa kinh nguyệt.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Những bài thuốc Đông y trị huyết trắng thường có tác dụng chậm và hạn chế. Do đó, trường hợp bệnh tiến triển nặng, người bệnh cần thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.
 • Người bệnh cần áp dụng các bài thuốc Đông y trong thời gian dài để cảm nhận bệnh lý thuyên giảm. Việc áp dụng không đều có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
 • Mặc dù được đánh giá có độ an toàn nhưng trong quá trình áp dụng các bài thuốc Đông y có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy. Khi nhận thấy các biểu hiện này, cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được xử lý đúng cách.
 • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nếu muốn kết hợp thuốc Tây và thuốc Đông y trị huyết trắng. Bác sĩ sẽ tư vấn liều lượng cũng như thời gian dùng thuốc phù hợp nhằm hạn chế tình trạng tương tác thuốc.
 • Không tự ý gia giảm liều lượng các dược liệu trong mỗi bài thuốc.
 • Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị, người bệnh cần kết hợp vệ sinh vùng kín đúng cách, ăn uống điều độ và sinh hoạt khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh huyết trắng.

Thuốc Đông y trị huyết trắng là giải pháp điều trị được nhiều bệnh nhân áp dụng hiện nay. Theo đó, người bệnh cần tham khảo sự tư vấn từ các bác sĩ để có thang thuốc và cách dùng phù hợp nhất. Không nên tự ý kê đơn về dùng sẽ dễ xảy ra các phản ứng không tốt cho cơ thể.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

cach chon dung dich ve sinh phu nu

Cách Chọn Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Phù Hợp, An Toàn Nhất

Sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày đã trở thành...
rua mat bang dung dich ve sinh phu nu

Tại Sao Nên Tránh Rửa Mặt Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ?

Hành trình tìm kiếm làn da khỏe mạnh và tươi sáng thường khiến chúng ta...
goi dau bang dung dich ve sinh phu nu

Gội Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Trị Nấm Lợi Hay Hại

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là sản phẩm mà đại đa số chị em...