Thuốc Chữa Viêm Da Cơ Địa

Cùng tìm hiểu các loại thuốc bôi chữa viêm da cơ địa sau đây:

 • Betamethason dipropionat: Corticoid đặc trị bệnh viêm da cơ địa. Giảm ngứa, đỏ, sưng, kiểm soát tế bào da. Cảnh báo trẻ dưới 6 tuổi không sử dụng.
 • Benzoyl Peroxide: Giảm sưng, đau rát, ngứa ngáy, ức chế vi khuẩn. Liều 1-2 lần/ngày, tránh người nhạy cảm.
 • Salicylic 5%: Kháng viêm, tái cấu trúc làn da, giảm ngứa. Gel hoặc miếng dán, kết hợp với Corticoid.
 • Hydrocortison: Hormone Corticosteroid giảm ngứa, sưng. Chống chỉ định nhiễm nấm, ký sinh trùng.
 • Tacrolimus: Ức chế miễn dịch, giảm IgE, chữa vết thương. Dạng bôi, uống, tiêm, chỉ định theo bác sĩ.
 • Gentrisone: Thành phần betamethasone dipropionate, clotrimazole, gentamicin giúp giảm ngứa, khô, nứt, đau rát.
 • Dipolac: Kem chứa corticoid, Betamethasone dipropionate, gentamicin, clotrimazole giúp cải thiện ngứa ngáy, viêm, dị ứng.
 • Korcin: Chứa thành phần Dexamethasone, Chloramphenicol giúp kháng viêm, chống khuẩn.
 • Fucidin H: Chữa bệnh viêm da cơ địa hiệu quả nhờ Axit fusidic - kháng sinh mạnh. Cảnh báo tác dụng phụ, dị ứng.
 • Kedermfa: Ketoconazol chống nấm, kháng viêm. Sử dụng liên tục 2 tuần, cảnh báo tác dụng phụ.

Sử dụng thuốc bôi viêm da cơ địa là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hiện nay được nhiều người ưu tiên chọn lựa. Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến như thuốc bạt sừng, thuốc chứa corticoid, thuốc kháng histamin H1… có tác dụng cải thiện tình trạng viêm, ngứa ngáy và làm dịu da.

10 Loại thuốc chữa viêm da cơ địa được sử dụng phổ biến hiện nay

Bệnh viêm da cơ địa có tính chất phức tạp, phát triển thành từng đợt và diễn biến kéo dài, tái đi tái lại thường xuyên. Bệnh có tính chất dai dẳng và phức tạp, không thể điều trị dứt điểm. Hiện nay, biện pháp điều trị được xem là hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng các loại thuốc Tây dạng bôi hoặc dạng uống trực tiếp tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Dưới đây là một số loại thuốc bôi chữa trị bệnh viêm da cơ địa phổ biến:

1. Thuốc Betamethason dipropionat

Betamethason dipropionat là một trong những loại thuốc bôi đặc trị bệnh viêm da cơ địa phổ biến hàng đầu hiện nay và được sử dụng theo toa của bác sĩ chuyên khoa. Thuốc được bào chế theo phương pháp tổng hợp, thuộc nhóm Corticoid dạng bôi có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của vi khuẩn gây bệnh. 

Thuốc có tác dụng cải thiện triệu chứng ngứa, đỏ, sưng, kháng viêm và giảm thiểu tối đa sự tăng trưởng của các tế bào da, kiểm soát giúp da không bị dày lên và bong tróc. Khi bôi thuốc Betamethason dipropionat lên vùng da bị tổn thương gây ra cảm giác châm chích, nóng rát như kiến cắn. 

Chống chỉ định sử dụng thuốc Betamethason dipropionat cho trẻ em dưới 6 tuổi khi chưa có sự cho phép của bác sĩ để tránh gây ra tác dụng phụ.

thuốc bôi viêm da cơ địa
Thuốc Betamethason dipropionat làm giảm nhanh ngứa, sưng viêm và kích thích sự tăng trưởng của những tế bào da mới

2. Thuốc Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide được sản xuất dưới dạng thuốc bôi được chỉ định sử dụng trong trường hợp bị viêm da cơ địa mức độ nhẹ và trung bình. Chất kem đặc dễ hấp thụ qua da, hàm lượng Benzoyl Peroxide sẽ được chuyển hóa thành acid benzoic và được thận lọc rồi đào thải qua nước tiểu. 

Loại thuốc này được đông đảo người bệnh viêm da cơ địa tin dùng vì khả năng làm dịu da, giảm triệu chứng sưng đỏ, đau rát, ngứa ngáy, kích thích bong tróc lớp sừng bên ngoài da, ức chế sự hoạt động của các loại vi khuẩn có hại tại vùng da bị tổn thương và hạn chế lây lan trên bề mặt da.

Liều dùng khuyến cáo của Benzoyl Peroxide là 1 - 2 lần/ ngày. Lưu ý, chống chỉ định sử dụng thuốc dành cho người nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. 

thuốc bôi viêm da cơ địa
Thuốc Benzoyl Peroxide dạng thuốc bôi hoạt động theo cơ chế ngăn ngừa sự hoạt động của các ổ khuẩn gây bệnh trên bề mặt da

3. Thuốc Salicylic 5%

Salicylic 5% là loại thuốc được biết đến với khả năng hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa hiệu quả. Trong đó, Salicylic 5%  thuộc phân nhóm thuốc kháng viêm không steroid và là dẫn xuất của BHA, có khả năng tan trong dầu vừa giúp cải thiện triệu chứng vừa kích thích tái cấu trúc của làn da. Thuốc được sản xuất dưới dạng gel, thuốc mỡ hoặc miếng dán trực tiếp dễ sử dụng.

Sử dụng Salicylic 5% giúp làm dịu và giảm ngứa ngáy, khó chịu, kháng nấm, có tính sát khuẩn nhẹ, dưỡng ẩm và loại bỏ lớp sừng dày trên da, từ đó cải thiện hiệu quả tình trạng bệnh viêm da cơ địa.

Bác sĩ thường kê đơn Salicylic 5% kết hợp với nhóm thuốc Corticoid để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Lưu ý sử dụng thật cẩn thận, tuyệt đối không bôi thuốc dính vào mắt, mũi, miệng và không chỉ định sử dụng cho những người bị viêm da cơ địa bội nhiễm hoặc có vết thương hở trên bề mặt da.

thuốc bôi viêm da cơ địa
Thuốc Salicylic 5% đặc trưng với khả năng làm dịu da, giảm ngứa và phục hồi vết thương nhanh chóng

4. Thuốc Hydrocortison

Khi nhắc đến các loại thuốc chữa viêm da cơ địa thì không thể nào bỏ qua thuốc Hydrocortison. Đây là một chất tự nhiên thuộc nhóm hormone Corticosteroid được sản sinh ra từ tuyến thượng thận và được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dị ứng, rối loạn loạn hệ thống miễn dịch, bệnh da và mắt...

Thuốc được điều chế dưới 2 dạng chính là kem bôi và thuốc mỡ. Thành phần hoạt chất chính là Hydrocortison có tác dụng ức chế khả năng đáp ứng của hệ miễn dịch để cải thiện những triệu chứng như ngứa ngáy, sưng phù, đau nhức cùng các phản ứng dị ứng.

Chống chỉ định sử dụng thuốc trong những trường hợp bị nhiễm nấm hoặc ký sinh trùng, nhiễm khuẩn lao, bệnh thủy đậu, herpes giác mạc... Hydrocortison là thuốc kê đơn nên chỉ được sử dụng khi có sự cho phép của bác sĩ. Không tự ý mua dùng vì thuốc có thể gây ra một vài tác dụng phụ nghiêm trọng như loãng xương, teo cơ...

thuốc bôi viêm da cơ địa
Thuốc Hydrocortison là một trong những loại thuốc bôi viêm da cơ địa được sử dụng phổ biến hiện nay

5. Thuốc Tacrolimus

Tacrolimus là loại thuốc thuộc phân nhóm ức chế Calcineurin. Đây là loại thuốc thế hệ mới được chỉ định dụng trong những trường hợp mắc các bệnh da liễu như viêm da cơ địa, bệnh á sừng, viêm da tiếp xúc, vảy nến... . Thuốc hoạt động thông qua cơ chế ức chế hệ miễn dịch mạnh nhằm làm giảm hàm lượng kháng thể IgE và hỗ trợ đồng thời chữa lành vết thương trên da.

Thành phần chính là hoạt chất Tacrolimus - chiết xuất từ vi khuẩn Streptomyces tsukubaensis (hay còn được gọi là FK506). Thuốc được sản xuất dưới dạng bôi tại chỗ, dạng uống và tiêm. Trong đó thuốc dạng bôi được sử dụng phổ biến hơn trong điều trị các bệnh lý dị ứng với 2 làm lượng chính là 0.03% và 0.1% tùy theo chỉ định của bác sĩ trong từng trường hợp.

thuốc bôi viêm da cơ địa
Thuốc Tacrolimus là loại thuốc thế hệ mới thuộc nhóm ức chế hệ miễn dịch và cải thiện triệu chứng ngứa ngáy, đau rát nhanh

6. Kem bôi Gentrisone

Gentrisone là loại thuốc trị viêm da cơ địa dạng kem bôi không kê đơn được sử dụng phổ biến. Trong đó, thành phần hoạt chất chính trong Gentrisone là betamethasone dipropionate 6.4mg, clotrimazole 100mg và gentamicin 10mg.

Cơ chế hoạt động của Gentrisone là tổng hợp các protein chống viêm và ức chế quá trình hình thành của các ổ khuẩn, viêm trên bề mặt da. Bôi Gentrisone đúng liều lượng và đúng cách theo hướng dẫn in trên bao bì giúp cải thiện nhanh chóng các triệu ngứa da, khô, nứt nẻ, chảy máu, đau rát...

Nhờ vậy mà Gentrisone được sử dụng phổ biến trong điều trị các vấn đề như: viêm da cơ địa ở trẻ em và người lớn, nổi mề đay, chàm cấp và mạn tính, vảy nến, nhiễm nấm Candida, lang ben, vết cắn của côn trùng... Chống chỉ định sử dụng thuốc trong trường hợp người bệnh có cơ địa nhạy cảm với thành phần của thuốc, lở loét trên da, nhiễm virus Herpes Zoster...

thuốc bôi viêm da cơ địa
Gentrisone là loại thuốc bôi viêm da cơ địa sử dụng cho cả người lớn và trẻ em

7. Thuốc bôi Dipolac

Kem bôi Dipolac là sản phẩm thuộc phân nhóm thuốc chứa corticoid dùng tại chỗ. Trong Dipolac có chứa 3 thành phần hoạt chất chính là betamethasone dipropionate, gentamicin và clotrimazole có khả năng ức chế sự hình thành của một số loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây bệnh nên được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm da cơ địa, Eczema, viêm da dị ứng...

Bôi Dipolac lên vùng da bị tổn thương giúp cải thiện tức thì tình trạng ngứa ngáy và viêm do khả năng chống dị ứng mạnh. Tuy nhiên, cũng vì hoạt chất kháng viêm quá mạnh nên trong quá trình sử dụng cần hết sức chú ý tuân thủ về liều lượng vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như phát ban đỏ hay nổi mề đay nhiều hơn, rối loạn sắc tố da.

Chống chỉ định sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú, người có cơ địa nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Sử dụng đều đặn hằng ngày 2 - 3 lần, bôi một lớp mỏng lên vùng da bị tổn thương và không cần băng kín lại.

thuốc bôi viêm da cơ địa
Thuốc bôi ngoài da Dipolac dành cho người lớn bị viêm da cơ địa và đem lại hiệu quả cải thiện triệu chứng nhanh chóng

8. Thuốc Korcin

Thuốc Korcin là một sản phẩm của Công ty Cổ phần dược Hậu Giang. Được sản xuất dưới dạng thuốc bôi ngoài da và thuộc nhóm điều trị các bệnh lý da liễu như viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, chàm nhiễm khuẩn, chốc lở, mụn trứng cá, viêm nang lông hay nhiễm trùng ngoài da...

Trong một chai thuốc Korcin 8mg có chứa 2 thành phần hoạt chất chính gồm Dexamethasone 4mg và Chloramphenicol 160mg cùng một số tá dược khác như natri lauryl sulfat, propylen glycol, cetyl stearyl alcohol, ethanol 96%, nipasol, acid stearic, PEG 6000, kali hydroxyd, nipagin, triethanolamin và nước tinh khiết.

Công dụng của Korcin là ức chế hệ miễn dịch, kháng viêm và tăng khả năng chống lại các tác nhân gây dị ứng. Liều dùng khuyến cáo là đều đặn 2 - 3 lần/ ngày và chỉ sử dụng tối đa 7 ngày. Sau thời gian sử dụng thì ngưng và thăm khám kiểm tra tiến triển của bệnh.

thuốc bôi viêm da cơ địa
Thuốc Korcin được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh lý như viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, chàm, nhiễm trùng...

9. Thuốc Fucidin H

Thuốc Fucidin H dược biết đến với khả năng chữa trị các bệnh lý viêm da cực kỳ hiệu quả, điển hình là bệnh viêm da cơ địa. Trong Fucidin H có chứa thành phần chính là axit fusidic - một loại kháng sinh mạnh có khả năng tiêu diệt các ổ khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng trên bề mặt da. Nhờ đó giúp cải thiện hiệu quả triệu chứng nổi mẩn đỏ, bong vảy, dày da, khô da...

Tuy nhiên, ngoài ra còn có chất chống oxy hóa (E320), chất nhũ hóa (cetyl alcohol), chất bảo quản (potassium sorbate)... có thể gây phát ban, kích ứng những vùng da hở, viêm da... Vì vậy, người bệnh cần tham khảo kỹ ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Chống chỉ định sử dụng Fucidin H cho những người dị ứng hay mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Bên cạnh đó, cần lưu ý về một số tác dụng phụ của thuốc như sưng da, khó thở, phát ban, sưng cổ họng... nên người bệnh phải tuân thủ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

thuốc bôi viêm da cơ địa
Thuốc Fucidin H chứa thành phần kháng sinh giúp cải thiện các triệu chứng bệnh viêm da cơ địa hiệu quả

10. Thuốc Kedermfa

Kedermfa là sản phẩm thuốc kem bôi ngoài da có khả năng hỗ trợ chữa viêm da cơ địa nói riêng và một số bệnh lý da liễu nói chung cực kỳ hiệu quả. Chất kem đặc, dễ thẩm thấu vào da tạo ra lớp "hàng rào" bảo vệ làn da khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.

Trong Kedermfa chứa thành phần chính là Ketoconazol là một dẫn xuất của dioxolane imidazol có khả năng kháng viêm, chống nấm, ức chế quá trình tổng hợp esrgosterol khiến nấm không thể phát triển. Từ đó đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện các triệu chứng bệnh như nổi mẩn đó, ngứa ngáy, sưng phù, đau rát, nóng đỏ...

Liều dùng khuyến cáo của Kedermfa là 2 lần/ ngày vào buổi sáng và tối. Sử dụng liên tục trong vòng 2 tuần để đạt được hiệu quả tối ưu. Chống chỉ định sử dụng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, có tiền sử mắc bệnh gan mãn tính, cấp tính....

Trong quá trình sử dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ như viêm da, tăng mức độ ngứa trên da, phát ban hoặc nổi mề đay, nóng rát ở vùng bôi thuốc... Nếu những triệu chứng quá mức bình thường thì ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn loại thuốc khác phù hợp hơn.

thuốc bôi viêm da cơ địa
Thuốc Kedermfa có khả năng làm giảm ngứa ngáy và tình trạng khô do viêm da cơ địa

Một số lưu ý về cách sử dụng thuốc chữa viêm da cơ địa

Các loại thuốc bôi viêm da cơ địa được đánh giá là đem lại hiệu quả cao, nhanh chóng và dễ sử dụng. Tuy nhiên, chỉ vài lần dùng sai liều lượng là có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn. Vì vậy, hãy nắm rõ các lưu ý sau đây trong quá trình sử dụng thuốc bôi viêm da cơ địa:

 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc bôi ngoài da cho những trường hợp bị viêm da cơ địa có vết thương hở, lở loét.
 • Trẻ dưới 12 tuổi muốn sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để tránh những rủi ro ngoài ý muốn.
 • Trong quá trình bôi thuốc lên vùng da bị tổn thương, đặc biệt là ở vùng mặt nên hết sức cẩn trọng tránh để thuốc tiếp xúc với những cơ quan nhạy cảm như mắt, mũi, miệng...
 • Trước khi bôi thuốc phải vệ sinh tay và vùng da bị nhiễm trùng, đảm bảo thấm khô nước trên mặt rồi mới bôi thuốc.
 • Tuân thủ nguyên tắc bôi đủ và bôi đều lên vùng da bị tổn thương kết hợp massage nhẹ nhàng để thuốc dễ thẩm thấu vào da.
 • Bên cạnh sử dụng thuốc bôi, người bệnh nên kết hợp với một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, khoa học để cải thiện triệu chứng và phòng ngừa tái phát.

thuốc bôi viêm da cơ địa
Người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc bôi viêm da cơ địa do bác sĩ tư vấn để hạn chế gây tác dụng phụ

Trên đây là TOP 10 loại thuốc chữa viêm da cơ địa được sử dụng phổ biến hiện nay, được nhiều người tin tưởng chọn lựa. Tuy nhiên, để chọn lựa được loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân, người bệnh nên thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa Da liễu càng sớm càng tốt.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0983059582

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...