Thuốc Chữa Viêm Amidan

Dưới đây là các loại thuốc chữa viêm amidan mà bạn nên biết:

Thuốc Hạ Sốt và Giảm Đau:

 • Paracetamol: An toàn và phổ biến.
 • Aspirin: Thận trọng với trẻ em dưới 12 tuổi.

Thuốc Kháng Sinh: Sử dụng chỉ khi có nhiễm khuẩn, theo hướng dẫn của bác sĩ. Ví dụ: Iba mentin, Amoxicillin, Erythromycin.

Thuốc Chống Viêm, Phù Nề: Có một số loại như Alphamostryspin 4,2mg, Prednisolone 5mg. Sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc Giảm Ho: Một số sản phẩm như Codein, Dextromethorphan, Toplexil, Bromhexin. Thận trọng với trẻ em, tham khảo ý kiến bác sĩ.

Dung Dịch Súc Miệng Sát Khuẩn: Sử dụng dung dịch súc miệng chứa cholorhexidine hoặc povidonlod giúp kiểm soát và loại bỏ vi khuẩn gây hại cho amidan. Đặc biệt hữu ích cho đối tượng dễ bị vi khuẩn xâm nhập đường hô hấp.

Lưu ý: Tất cả thuốc cần sử dụng theo liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ và đảm bảo an toàn.

Bị viêm amidan uống thuốc gì tốt là thắc mắc của nhiều người. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc điều trị chứng bệnh này, trong đó thuốc Tây y là sự lựa chọn của đông đảo bệnh nhân. Vậy khi bị viêm amidan sử dụng thuốc nào là tốt nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc chỉ ra ưu và nhược điểm của hai loại thuốc, cũng như gợi ý các loại được dùng phổ biến nhất.

Viêm amidan là bệnh lý đường hô hấp phổ biến có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, trong đó trẻ em dễ mắc bệnh nhất do hệ miễn dịch và sức đề kháng còn non yếu, chưa hoàn thiện. Amidan - Tổ chức lympho ở hầu họng có nhiệm vụ miễn dịch và bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm,... Do tiếp xúc trực tiếp với tác nhân gây hại nên vị trí này rất dễ bị viêm nhiễm.

Bị Viêm Amidan Uống Thuốc Gì Tốt? Đông Y hay Tây y?
Bị Viêm Amidan Uống Thuốc Gì Tốt? Đông Y hay Tây y?

Viêm amidan gây sưng, đau rát ngứa ngáy cổ họng của người bệnh, kèm theo các triệu chứng như sốt cao, thở khó, nuốt vướng, hơi thở có mùi hôi, mệt mỏi cơ thể,... Bệnh có thể chữa khỏi dễ dàng nếu người bệnh phát hiện và áp dụng đúng phương pháp điều trị. Trường hợp viêm amidan cấp kéo dài có thể chuyển sang mãn tính, dễ tái phát và biến chứng.

Nhiều người đặt ra thắc mắc không biết khi bị viêm amidan nên uống thuốc gì? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dạng thuốc điều trị bệnh, trong đó hai dạng chính là thuốc Tây y và Đông y. Vậy, người bệnh sử dụng loại nào là tốt nhất?

Top 5 Thuốc Tây y chữa viêm amidan

Viêm amidan uống thuốc gì tốt? Sử dụng thuốc Tây y chữa bệnh viêm amidan là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Thuốc Tây được bào chế có dược tính mạnh, tác dụng trực tiếp loại bỏ tác nhân gây bệnh cho cơ thể, giúp người bệnh rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Tuy nhiên, phương pháp vẫn có một số nhược điểm nhất định. Sau đây là các ưu điểm - nhược điểm bạn đọc có thể tham khảo trước khi quyết định lựa chọn thuốc Tây:

Viêm amidan uống thuốc gì tốt? Thuốc Tây y trị viêm amidan
Thuốc Tây trị viêm amidan hiệu quả nhanh

Về ưu điểm: 

 • Thuốc Tây có dược tính mạnh, nhanh chóng cải thiện triệu chứng khó chịu cho người bệnh như sốt, giảm đau, ớn lạnh,...
 • Thuốc được bào chế sẵn dưới dạng viên, dạng tiêm thuận tiện sử dụng và mang theo bên ngoài phòng trường hợp cần thiết.
 • Chi phí hợp lý, không quá cao giúp người bệnh dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

Về nhược điểm:

 • Có nguy cơ gây tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe. Trường hợp người bệnh dùng sai thuốc, không đúng liều lượng có thể bị sốc thuốc nguy hiểm.
 • Một số thành phần trong thuốc có nguy cơ gây kích ứng cho cơ thể người bệnh. Thận trọng khi dùng đối với trường hợp người bệnh là trẻ nhỏ, người có cơ địa nhảy cảm, phụ nữ mang thai.
 • Dễ gặp phải tình trạng kháng thuốc, ngoài ra thuốc Tây y với tình trạng viêm amidan mãn tính, amidan quá phát thường không có hiệu quả rõ rệt.
 • Thuốc chỉ có tác dụng tạm thời, điều trị khỏi bệnh tuy nhiên khả năng tái phát có thể xảy ra.

Để đạt hiệu quả tốt nhất và an toàn, người bệnh nên thăm khám và sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua, sử dụng hoặc thay đổi phác đồ để tránh gặp phải các rủi ro, xảy ra tương tác thuốc nguy hiểm đến sức khỏe. Vậy viêm amindan nên uống thuốc gì? Dưới đây là một số nhóm thuốc thường được chỉ định:

1. Thuốc hạ sốt và giảm đau

Thông thường thuốc giảm đau hạ sốt được chỉ định cho đối tượng bệnh nhân đang bị viêm amidan cấp. Người bệnh lúc này gặp phải các triệu chứng khó chịu như đau vòm họng kèm theo sốt cao, đau nhức cơ thể. Nhóm thuốc này sẽ có tác dụng giúp người bệnh khắc phục các triệu chứng đã nêu. Hai loại phổ biến là:

Viêm amidan uống thuốc gì tốt? Thuốc Tây y trị viêm amidan
Sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt giảm triệu chứng do viêm amidan gây ra

 • Paracetamol:  Là dạng phổ biến nhất hiện nay, có độ an toàn cao và ít phát sinh tác dụng phụ. Bác sĩ có thể chỉ định điều trị cho nhiều đối tượng bệnh nhân.
 • Aspirin: Thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên so với paracetamol thì aspirin gây tác dụng phụ nhiều hơn, do đó thuốc thường không được chỉ định cho trẻ em dưới 12 tuổi.

2. Thuốc kháng sinh

Theo thống kê, số lượng bệnh nhân bị viêm amidan có khoảng 80% tình trạng là do nhiễm virus gây bệnh. Trường hợp nhẹ người bệnh có thể sử dụng thuốc điều trị triệu chứng mà chưa cần sử dụng đến thuốc kháng sinh. Tuy nhiên nếu xảy ra hiện tượng bội nhiễm có cả vi khuẩn, một số thuốc kháng sinh sẽ được thêm vào phác đồ để loại bỏ chúng. Chẳng hạn một số loại như:

- Nhóm Beta lactam: Được chỉ định cho trường hợp người bệnh viêm amindan do haemophilus influenzae, s.aureaus,... Có một số loại như sau:

 • Iba mentin: Kháng sinh có thành phần kết hợp giữa amoxicillin và acid clavulanic. Chỉ định cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi mắc viêm amidan cấp, liều dùng 500mg/12 giờ. Đối với tình trạng bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ dùng 500mg/8 giờ. Mỗi ngày người bệnh dùng từ 750mg - 3000mg theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Trẻ em dưới 12 tuổi thăm khám và thực hiện điều trị theo bác sĩ chuyên khoa.
 • Amoxicillin: Thường được sử dụng cho tình trạng bệnh viêm amidan có liên cầu. Liều dùng cho người lớn và trẻ trên 40kg mỗi ngày từ 750mg - 3000mg, ngày uống 3 lần. Trẻ dưới 40kg dùng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Cephalosporin: Dành cho ngươi viêm amidan cấp không bị kháng thuốc, sử dụng dạng thế hệ 1 - 2. Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện kháng thuốc sử dụng thế hệ 3 - 4 bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Liều dùng cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi từ 1g- 2g/ngày/2 lần. Trẻ nhỏ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

- Nhóm thuốc Macrolid: Chỉ định cho bệnh nhân viêm amidan không sử dụng được nhóm thuốc Beta lactam do bị dị ứng. Một số loại như:

Viêm amidan uống thuốc gì tốt? Thuốc Tây y trị viêm amidan
Dùng thuốc kháng sinh cho tình trạng viêm bội nhiễm có vi khuẩn

 • Erythromycin: Liều dùng tham khảo cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi mỗi ngày dùng từ 1g - 2g, chia thành 2 - 4 lần uống trong ngày. Trẻ nhỏ hơn sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Roxithromycin: Liều dùng tham khảo cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi 500mg mỗi ngày, chia 2 lần uống. Trẻ nhỏ sử dụng theo hướng dẫn bác sĩ.
 • Clarithromycin: Liều dùng tham khảo cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi 300mg mỗi ngày, chia thành 2 lần uống trước khi ăn.

Thuốc kháng sinh được chỉ định dùng trong thời gian ngắn, từ 7 - 14 ngày. Người bệnh không nên lạm dụng, tự ý kéo dài thời gian có thể dẫn đến quá liều khiến hệ miễn dịch suy yếu và tác động đến nội tạng. Thận trọng trước khi dùng, tránh ảnh hưởng đến thai phụ, trẻ nhỏ và người mắc các bệnh mãn tính.

3. Thuốc chống viêm, phù nề

Khi mắc bệnh viêm amidan, vùng họng của người bệnh thường bị sưng viêm, phù nề gây đau rát khó chịu khi nuốt thức ăn, nước bọt. Dựa vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp. Dưới đây là một số loại chống viêm, phù nề được dùng phổ biến:

 • Alphamostryspin 4,2mg: Thuốc có hiệu quả tốt đối với các mô mềm, thành phần được bào chế từ chymotryspin giúp kháng viêm, chống phù nề. Liều dùng tham khảo 2 viên/lần, uống mỗi ngày 3 - 4 lần.
 • Prednisolone 5mg: Thành phần chính của thuốc là prednisolon, hoạt chất này có tác dụng chống viêm nhờ hoạt động cản trở sự di chuyển một số tế bào miễn dịch vào vùng viêm. Liều dùng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, rối loạn nội tiết tố, thần kinh, suy giảm điện giải,... Ngoài ra, riêng thuốc prednisolone thường không sử dụng đối với trường hợp nguyên nhân nhiễm trùng có sự tác động của virus.

4. Thuốc giảm ho

Một trong những triệu chứng mà người bị viêm amidan gặp phải là các cơn ho khan, có đờm thường xuyên xuất hiện. Để giảm ho, một số thuốc có thể được chỉ định như:

Viêm amidan uống thuốc gì tốt? Thuốc Tây y trị viêm amidan
Một số thuốc giảm ho được kê toa cho người bệnh sử dụng

 • Codein: Tác dụng giảm ho và giảm đau nhẹ, bác sĩ có thể cho người bệnh dùng thuốc uống hoặc dạng tiêm. Liều dùng an toàn 10mg - 20mg mỗi lần uống, một ngày không dùng quá 120mg. Trẻ em nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Dextromethorphan: Dàng cho đối tượng bệnh nhân bị dị ứng với Codein. Thuốc có tác dụng tương tự, liều dùng cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi mỗi ngày không quá 120mg. Trẻ nhỏ nên tham khảo chỉ định của bác sĩ.
 • Toplexil: Thuốc có dạng viên nang hoặc siro dễ dùng cho trẻ em. Với dạng viên mỗi ngày người lớn uống 2 - 6 viên để giảm ho. Trẻ nhỏ dùng siro mỗi ngày 10ml, chia thành 3 - 4 lần dùng trong ngày.
 • Bromhexin: Ba dạng thuốc kể trên thường được dùng cho trường hợp ho khan. Đối với bệnh nhân ho có đờm, thuốc Bromhexin có hiệu quả hơn, sử dụng được cho trẻ nhỏ. Liều dùng tham khảo cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi 8mg/ ngày, mỗi ngày uống 2 - 3 lần. Trẻ nhỏ 2 - 12 tuổi dùng 1/8 liều dùng của người lớn, chia thành 2 - 3 lần uống trong này.

Trường hợp sử dụng thuốc ho cho bé dưới 2 tuổi, phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Bởi thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng, kể cả đối với người lớn. Chẳng hạn như dị ứng, khô môi, miệng, rối loạn thị giác,...

5. Dung dịch súc miệng sát khuẩn

Sử dụng dung dịch súc miệng sát khuẩn giúp kiểm soát hoạt động và hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn gây hại cho amidan. Thông thường dung dịch chứa cholorhexidine hoặc povidonlod với công dụng ức chế sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn, giảm tình trạng sưng viêm.

Viêm amidan uống thuốc gì tốt? Thuốc Tây y trị viêm amidan
Ngoài thuốc người bệnh có thể được chỉ định dùng kèm dung dịch súc miệng sát khuẩn

Dung dịch thường được bác sĩ chỉ định trong điều trị các bệnh lý như viêm amidan, cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng hoặc các bệnh lý viêm loét miệng do nấm candida. Bên cạnh đó, đối tượng có cơ địa dễ bị vi khuẩn xâm nhập viêm đường hô hấp cũng được chỉ dịnh sử dụng dung dịch súc miệng để làm sạch khoang miệng.

Ngoài các loại thuốc được chỉ định phổ biến kể trên, dựa vào tình trạng viêm amidan của mỗi bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định dạng thuốc phù hợp. Một số loại được kết hợp bổ sung nhằm tăng khả năng điều trị bệnh như thuốc kháng histamin H1 giúp giảm sổ mũi, hắt hơi,... Cùng với một số viên uống cung cấp vitamin, khoáng chất giúp tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể.

Để điều trị an toàn hiệu quả, người bệnh nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Tây. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nên tuân thủ theo chỉ định, tránh tự ý thay đổi phác đồ điều trị để hạn chế các rủi ro gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt nguy cơ dùng thuốc bừa bãi, quá liều có thể làm cơ thể kháng thuốc, gây khó khăn cho quá trình điều tri.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc chữa viêm amidan

Bị viêm amidan uống thuốc gì? Bên cạnh các loại thuốc Đông và Tây y được giới thiệu bên trên, để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất, bạn đọc không nên bỏ qua một số lưu ý về chăm sóc và cách dùng thuốc. Cụ thể như sau:

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm amidan
Một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm amidan

 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ/ thầy thuốc. Không tự ý kết hợp thuốc, thay đổi phác đồ điều tri khi chưa được yêu cầu để tránh các rủi ro gây hại sức khỏe.
 • Trong quá trình điều trị nếu nhận thấy cơ thể có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, người bệnh nên thông báo với thầy thuốc hoặc bác sĩ để được hỗ trợ khắc phục sớm.
 • Thông báo với bác sĩ/ thầy thuốc các loại thuốc đang sử dụng, tiền sử bệnh lý hoặc các dị ứng có trước đó để bác sĩ/ thầy thuốc cân nhắc chỉ định thuốc phù hợp.
 • Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng giúp tăng cường đề kháng, năng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể áp dụng một số mẹo dân gian giúp hỗ trợ điều trị như dùng nước trà mật ong chanh gừng, xông hơi mũi bằng thảo dược,... để giảm nguy cơ lạm dụng hoặc lạm dụng thuốc trị bệnh.
 • Tập thể dục, vận động rèn luyện thể chất phù hợp. Tránh xa khói thuốc lá, hạn chế rượu bia, đồ uống có cồn, thức ăn, nước uống lạnh.
 • Trường hợp viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm hoặc có các biểu hiện bất thường như phì đại amidan gây khó ngủ, mệt mỏi,... cần kiểm tra hoặc tiến hành phẫu thuật loại bỏ amidan nhằm triệt để giải quyết ổ viêm.

Hy vọng qua bài viết sau đây bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc: "Viêm amidan uống thuốc gì?". Hai dạng phổ biến là thuốc Tây y và Đông y, dựa vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để lựa chọn hướng điều trị phù hợp. Người bệnh nên thăm khám trước khi dùng thuốc để bảo đảm an toàn và sớm đạt hiệu quả, giúp cơ thể phục hồi, tránh biến chứng nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0974 026 239

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...