Thuốc Chữa Sỏi Mật

Dưới đây là các loại thuốc chữa sỏi mật hiệu quả:

1. Thuốc Giảm Đau: Alverin, Atropin, Papaverin, Visceralgin giúp xoa dịu cơn đau thắt khó chịu phát sinh từ viên sỏi di chuyển trong túi mật.

2. Thuốc Làm Tan Sỏi Đường Uống: Axit Ursodeoxycholic (Ursodiol) giúp bào mòn sỏi cholesterol và kiểm soát hấp thụ chúng ở ruột. Sử dụng cho viên sỏi nhỏ, không có triệu chứng nặng.

3. Thuốc Làm Tan Sỏi Tiêm: Sử dụng dung môi Methyl Tert – butyl Ether tiêm trực tiếp vào túi mật để làm tan sỏi nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này có nguy cơ và hiệu quả không cao.

4. Trị Biến Chứng Sỏi Mật: Đối với trường hợp chờ phẫu thuật, bác sĩ có thể kê thuốc kháng khuẩn (Aminoglycosid, Quinolon) và thuốc lợi mật từ hóa dược hoặc thảo dược để kiểm soát tình trạng sức khỏe.

Chú ý: Người bệnh cần tuân thủ liều dùng và kiểm tra tình trạng sỏi mật thường xuyên.

Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân để kê đơn thuốc trị sỏi mật phù hợp. Thông thường, với tình trạng sỏi không quá lớn, chưa cần can thiệp phẫu thuật, sử dụng thuốc là phương án được ưu tiên lựa chọn. Các thuốc có tác dụng giảm đau, tan sỏi và điều trị khắc phục nhiều trị chứng liên quan khác. Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Các thuốc trị sỏi mật hiệu quả phổ biến hiện nay

Triệu chứng bệnh sỏi túi mật giai đoạn đầu mới hình thành khó phát hiện do sỏi có kích thước nhỏ, chưa gây ảnh hưởng rõ rệt lên túi mật hoặc các bộ phận lân cận. Do đó, thông thường người bệnh chỉ phát hiện sỏi túi mật thông qua thăm khám định kỳ hoặc khi bệnh khởi phát triệu chứng nặng nề. Một số dấu hiệu cơ bản như đau mạn sườn phải, đầy hơi chướng bụng, khó tiêu, vàng da, mắt,...

Các thuốc trị sỏi mật phổ biến hiện nay
Các thuốc trị sỏi mật phổ biến hiện nay

Tuy nhiên, chúng khá giống với nhiều bệnh lý tiêu hóa, vì thế nhiều người chủ quan dẫn đến sai lầm trong điều trị bệnh làm sỏi mật nghiêm trọng hơn. Do đó, chuyên gia khuyến khích bạn nên chủ động thăm khám định kỳ hoặc đến gặp bác sĩ sớm nếu cơ thể có dấu hiệu bất thường. Thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Hiện nay, ngoài can thiệp phẫu thuật loại bỏ sỏi trong túi mật, người bệnh cũng có thể được chỉ định thuốc trị sỏi mật từ Tây y để kiểm soát bệnh. Sử dụng thuốc Tây điều trị bệnh sỏi túi mật là một trong những phương pháp được thực hiện phổ biến. Sau khi thăm khám, nếu mức độ sỏi mật không cần thiết phải can thiệp phẫu thuật ngay, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc hỗ trợ làm tan sỏi và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, để giảm triệu chứng khó chịu, thuốc giảm đau, kháng viêm có thể được kết hợp sử dụng cho từng trường hợp cụ thể. Một số dạng thuốc trị sỏi mật theo Tây y được dùng phổ biến như:

Thuốc giảm đau

Triệu chứng thường gặp của bệnh nhân mắc sỏi túi mật là cơn đau xuất hiện ở mạn sườn phải. Nguyên nhân là do các viên sỏi di chuyển, sau đó cọ xát vào thành túi mật hay ống dẫn mật. Để khắc phục, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc giảm đau tại chỗ. Một số loại thường dùng như thuốc Alverin, Atropin, Papaverin, Visceralgin,...Công dụng cụ thể:

Các thuốc trị sỏi mật phổ biến hiện nay
Bác sĩ chỉ định thuốc giảm đau cải thiện triệu chứng sỏi mật tại chỗ

 • Alverin và Atropin: Hiệu quả trong việc xoa dịu cơn đau thắt khó chịu phát sinh bởi Acetylcholin (chất hóa học trung gian gây đau).
 • Papaverin: Tác dụng chống tình trạng co thắt cơ trơn, dựa trên 2 cơ chế cơ bản là ức chế phosphoryl hóa, ngăn cản co cơ dưới ảnh hưởng của calci. Do đó, chúng không bị lệ thuộc vào thần kinh ở cơ, thay vào đó sẽ tác động trực tiếp lên cơ.
 • Visceralgin: Thuốc giúp kiểm soát tình trạng co thắt cơ trơn tương tự như Papaverin. Thuốc thường được sử dụng để giảm đau trước khi đến bệnh viện thăm khám.

Người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng loại giảm đau có họ thuốc phiện. Do những thuốc này có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán. Đồng thời, với mỗi tình trạng khác nhau, thuốc sẽ được chỉ định sử dụng loại khác nhau. Người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Thuốc làm tan sỏi mật

Hiện nay, các loại thuốc làm tan sỏi Tây y được dùng với hai dạng là uống và tiêm. Mặc dù thuốc có tác dụng nhanh, tuy nhiên vẫn còn một số điểm bất cập và trên thực tế sỏi túi mật vẫn có thể tái phát sau điều trị.

 • Thuốc làm tan sỏi đường uống: 

Thuốc có tác dụng bào mòn sỏi cholesterol do được bào chế mang tính chất như một axit mật. Cơ chế bào mòn chậm rãi dựa trên việc hòa tan cholesterol có trong dịch mật bị dư thừa. Ngoài ra, thuốc còn có hiệu quả trong trường hợp cholesterol trong gan quá tải, đồng thời kiểm soát hiện tượng hấp thụ chúng ở ruột.

Các thuốc trị sỏi mật phổ biến hiện nay
Sử dụng thuốc uống giúp làm tan sỏi theo cơ chế ngăn ngừa cholesrol

Một trong những thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay là loại Axit Ursodeoxycholic hay còn gọi là Ursodiol. Bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân có sỏi mật kích thước nhỏ, chưa phát triệu chứng nặng, không bị calci hóa. Đường kính các viên sỏi không lớn hơn 20mm. Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong trường hợp người bệnh không thực hiện được phẫu thuật hoặc từ chối can thiệp ngoại khoa.

Thuốc trị sỏi mật loại Axit Ursodeoxycholic cofnd được chỉ định cho đối tượng bệnh nhân bị béo phì, thừa cân quá mức để phòng bệnh. Đặc biệt là người đang trong chế độ giảm cân nhanh hoặc mắc các bệnh lý về gan - mật. Không sử dụng thuốc trong trường hợp phải thực hiện chụp cản quang, bệnh nhân bị sỏi mật calci hóa, phụ nữ có thai và cho con bú.

Bên cạnh Axit Ursodeoxycholic, thuốc còn được gọi với nhiều cái tên khác như Acitigall, Arsacol, Uso, Ursolvan, Delursan,...Hàm lượng từ 100mg-250mg tùy theo phân loại. Người bệnh nên tuân thủ theo liều dùng được bác sĩ chỉ định, trước khi uống nên kiểm tra để tránh dùng nhầm hàm lượng gây thiếu hoặc quá liều ảnh hưởng kết quả điều trị.

Tác dụng phụ: Người bệnh sử dụng thuốc trị sỏi mật đường uống sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như: đau đầu, buồn nôn, ngứa ngáy, phát ban, mệt mỏi, tiêu chảy, buồn nôn...Không sử dụng cho trường hợp dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc. Người bệnh cần kiểm tra tình trạng sỏi mật thường xuyên trong quá trình sử dụng thuốc.

 • Thuốc làm tan sỏi đường tiêm:

Với dạng này, bác sĩ thường sử dụng một loại dung môi hữu cơ có tê là Methyl Tert - butyl Ether tiêm trực tiếp vào túi mật của người bệnh. Mục đích giúp làm tan sỏi nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ngoài ra hiệu quả cũng không khả quan so với dùng thuốc bằng đường uống hoặc can thiệp phẫu thuật.

Các thuốc trị sỏi mật phổ biến hiện nay
Thuốc trị sỏi mật tiêm vẫn có khả năng gây biến chứng và tác dụng phụ

Thuốc trị biến chứng sỏi mật

Nếu không điều trị, sỏi mật phát triển trong thời gian dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm phát sinh nhiều biến chứng. Chẳng hạn một số trường hợp, người bệnh bị viêm túi mật, nhiễm khuẩn đường mật, hoại tử, ứ nước túi mật hoặc gây xơ gan, sỏi đường mật,...Trường hợp không phát hiện kịp tời, người bệnh có nguy cơ bị đe dọa tính mạng.

Do đó, đa số các trường hợp đang chờ phẫu thuật, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định người bệnh dùng một số thuốc trị biến chứng để kiểm soát tình trạng sức khỏe. Một số loại thuốc dùng như thuốc kháng khuẩn (Aminoglycosid, Quinolon) và thuốc lợi mật từ hóa dược hoặc thảo dược.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị sỏi mật

Sử dụng thuốc trị sỏi mật là một trong những hướng điều trị được ứng dụng phổ biến. Trong trường hợp sỏi còn ở mức độ có khả năng kiểm soát nội khoa, người bệnh sẽ không cần can thiệp phẫu thuật sớm. Thay vào đó, tùy vào tình trạng của từng người, các bác sĩ sẽ cân nhắc thuốc điều trị phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị sỏi mật
Lưu ý khi sử dụng thuốc trị sỏi mật

Thuốc Tây thường mang lại tác dụng nhanh hơn so với thuốc tân dược, tuy nhiên khả năng gây tác dụng phụ trong thời gian điều trị cũng không thấp. Để phòng tránh các rủi ro không mong muốn, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây khi dùng thuốc trị sỏi mật:

 • Không tự ý kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau khi chưa được bác sĩ chỉ định. Trước khi dùng bất cứ thuốc điều trị nào, bạn nên thăm khám và nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn điều trị. Nếu sỏi phát triển lớn không thể điều trị bằng biện pháp nội khoa, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp ngoại khoa điều trị phòng tránh rủi ro.
 • Tránh sử dụng thuốc giảm đau có họ thuốc phiện. Như đã đề cập, thuốc có khả năng làm mất đi các triệu chứng đặc trưng của bệnh. Điều này gây khó khăn cho việc thăm khám và chẩn đoán.
 • Sử dụng đúng liều dùng được bác sĩ chỉ định, không lạm dụng hoặc tự ý ngưng dùng thuốc. Lúc này, cơ thể có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Việc lạm dụng thuốc tân dược quá liều còn khiến chức năng của các cơ quan trong cơ thể bị tác động, dẫn đến suy nhược và nhiều hệ lụy khác.
 • Kết hợp điều trị và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Tránh ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị nêm nếm. Nên chủ động chế biến món ăn tại nhà, hạn chế ăn đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn.
 • Lạc quan, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng áp lực. Bên cạnh đó, người bệnh nên tập luyện thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe, đề kháng cho cơ thể chống lại sự gây hại của bệnh tật.
 • Khám sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra mức độ hồi phục của cơ thể. Nếu thuốc không có tác dụng, người bệnh sẽ được chỉ định các biện pháp can thiệp chuyên sâu phù hợp hơn.

Trên đây là các loại thuốc trị sỏi mật được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn đọc có thể tham khảo, tuy nhiên trước khi dùng cần thăm khám và nhận tư vấn điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tự kết hợp hoặc sử dụng thuốc tân dược bừa bãi. Bởi dược tính mạnh mẽ trong thuốc có thể gây tác dụng phụ nguy hại cho sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

02485851102

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...