TOP 10 Thuốc Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Tốt Nhất, Phổ Biến Dễ Mua

Các loại thuốc chữa viêm mũi dị ứng thường được chỉ định để cải thiện một số biểu hiện lâm sàng như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mắt, ngứa cổ họng,… Bên cạnh đó, thuốc còn mang lại hiệu quả trong ức chế hoạt động của vi khuẩn, nấm men gây bội nhiễm.

Review 10 thuốc chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả

Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh viêm đường hô hấp phổ biến ở người có cơ địa nhạy cảm. Các triệu chứng bệnh lý khởi phát khi dị nguyên (phấn hoa, mạt bụi, nấm mốc, hoá chất, bọ, ve,…) tấn công vào niêm mạc hô hấp và dẫn đến kích thích phản ứng dị ứng của hệ miễn dịch.

TOP 10 Thuốc Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Tốt Nhất, Phổ Biến Dễ Mua
Các loại thuốc chữa viêm mũi dị ứng thường được chỉ định để cải thiện một số biểu hiện lâm sàng

Khi tiếp xúc với dị nguyên, hệ miễn dịch sẽ có thể tăng sản sinh ra kháng nguyên IgE trong huyết tương. Khi kháng nguyên tăng lên đột ngột hoạt hoá những tế bào gây viêm, đồng thời phóng thích chất trung gian dị ứng histamin ra khỏi phức hợp với protein. Các histamin được phóng thích vào da và niêm mạc được xem là yếu tố trực tiếp gây bùng phát các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng.

Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa, bệnh viêm mũi dị ứng rất khó điều trị dứt điểm và dễ tái do cơ chế bệnh sinh liên quan đến yếu tố cơ địa. Hiện nay, đa số các phương pháp được áp dụng nhằm cải thiện các biểu hiện lâm sàng, phòng ngừa tiến triển của bệnh, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong đó, sử dụng thuốc là phương pháp phổ biến trong điều trị viêm mũi dị ứng, nhất là trong giai đoạn bệnh bùng phát mạnh.

Dưới đây là một số loại thuốc chữa viêm mũi dị ứng được sử dụng phổ biến:

1. Thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng Nasonex 0.05%

Thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng Nasonex 0.05% là dược phẩm của thương hiệu Bayer HealthCare Pharmaceuticals – Đức. Thuốc thường được chỉ định trong điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết hoặc quanh năm, có thể dùng cho trẻ em từ 2 tuổi và người lớn. Bên cạnh đó, thuốc xịt này còn được sử dụng từ 2 – 4 tuần trước mùa phấn hoa để phòng ngừa các triệu chứng viêm mũi dị ứng bùng phát cũng như một số bệnh hô hấp do dị ứng khác.

Thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng Nasonex 0.05% 
Thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng Nasonex 0.05% là dược phẩm của thương hiệu Bayer HealthCare Pharmaceuticals – Đức

Theo thông tin từ nhà sản xuất, Nasonex 0.05% có thành phần chính là Mometason với hàm lượng 50mcg. Hoạt chất này là một dẫn xuất của corticoid có công dụng kháng dị ứng và chống viêm. Nhờ Mometason, thuốc xịt mũi Nasonex 0.05% có tác dụng làm giảm hiện tượng sung huyết mũi cùng với một số triệu chứng đi kèm như hắt hơi, sổ mũi, khó thở, ngứa mũi,…

Ngoài công dụng điều trị và phòng ngừa bệnh lý, thuốc xịt Nasonex 0.05% còn được dùng để cải thiện một số triệu chứng do bệnh viêm xoang cấp gây ra và polyp mũi.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Lắc bình xịt trước khi sử dụng
 • Xịt trực tiếp vào mũi theo liều dùng được chỉ định
 • Liều dùng cho trẻ từ 2 – 11 tuổi: Sử dụng 1 lần xịt (khoảng 50 mcg) cho mỗi bên mũi và dùng 1 liều/ ngày
 • Liều dùng cho trẻ từ 12 tuổi và người trưởng thành: Dùng 2 lần xịt cho mỗi bên mũi, sử dụng 1 liều/ ngày. Khi nhận thấy các triệu chứng thuyên giảm, cần giảm liều 1 lần xịt cho mỗi bên mũi để tránh phát sinh tác dụng phụ.
 • Trường hợp các triệu chứng viêm mũi dị ứng kéo dài, nên xịt 4 lần cho mỗi bên mũi và sử dụng 1 liều/ ngày

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng Nasonex 0.05% có giá bán tham khảo khoảng 220.000 đồng/ chai.

Thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú người bị nhiễm khuẩn/ nấm tại chỗ, nhiễm lao thể hoạt động,… Trường hợp bị kích ứng mũi, cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được xử lý đúng cách.

2. Benita – Thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả

Thuốc xịt Benita được nghiên cứu và sản xuất với Công ty Merap – xuất xứ Việt Nam. Thuốc được chỉ định cho đối tượng trẻ từ 6 tuổi và người trưởng thành trong chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa/ quanh năm.

Thuốc xịt mũi Benita có thành phần chính là Budesonid 64mcg – một loại corticosteroid hoạt tính nhẹ. Thành phần này có khả năng ức chế miễn dịch và chống viêm, chống dị ứng. Tương tự với các corticosteroid dạng khác, Budesonid hoạt hoá phospholipase A2 để làm giảm tổng hợp các chất gây viêm prostaglandin, đồng thời cải thiện tình trạng sung huyết ở mũi.

Benita - Thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả 
Thuốc được chỉ định cho đối tượng trẻ từ 6 tuổi và người trưởng thành trong chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa/ quanh năm

Bên cạnh đó, thuốc Benita còn được dùng trong điều trị polyp mũi, dự phòng tái phát sau phẫu thuật cắt polyp.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Lắc đều chai thuốc khoảng 9 – 10 lần trước khi xịt mũi (lần đầu sử dụng)
 • Kế đến xì mũi, dùng khăn sạch lau khô hoàn toàn và tiến hành xịt trực tiếp vào mũi
 • Liều dùng cho trẻ từ 6 tuổi và người lớn: Xịt 2 lần (tương đương 128mcg) cho mỗi bên mũi vào buổi sáng hoặc chia thành 2 lần dùng vào buổi sáng và buổi tối (tương đương 64mcg cho mỗi bên mũi)
 • Khi đạt được hiệu quả điều trị, cần giảm liều để tránh phát sinh tác dụng phụ và rủi ro.
 • Không dùng thuốc xịt Benita quá 2 tuần

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc xịt Benita chữa viêm mũi dị ứng có giá bán tham khảo khoảng 96.000 đồng/ chai 300g.

Không sử dụng thuốc cho người đang bị nhiễm virus herpes đường mũi, nhiễm nấm hoặc quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.

3. Chữa viêm mũi dị ứng với thuốc xịt Avamys

Avamys là một trong những dạng thuốc xịt thường được dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng quanh năm. Theo đó, thuốc có thể cải thiện các triệu chứng lâm sàng như hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, sung huyết mũi,… Thuốc được sử dụng cho trẻ từ 2 tuổi và người trưởng thành.

Chữa viêm mũi dị ứng với thuốc xịt Avamys
Avamys là một trong những dạng thuốc xịt thường được dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa và quanh năm

Theo thông tin từ nhà sản xuất, dược phẩm có thành phần chính là Fluticasone – một loại corticosteroid thường được dùng ở dạng nhỏ mũi hoặc xịt mũi. Hoạt chất này hoạt động theo cơ chế ức chế chất trung gian gây viêm, giảm hoạt động quá mức của bạch cầu toàn ánh, đồng thời ngăn cản hoạt động giải phóng phospholipid, tăng khả năng thẩm thấu mao mạch tại chỗ và ức chế giãn mạch nhằm cải thiện tình trạng viêm niêm mạc mũi.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Trước khi sử dụng thuốc xịt mũi Avamys, bạn cần lắc đều chai xịt
 • Liều dùng cho trẻ từ 2 – 11 tuổi: Xịt 1 lần vào mỗi bên mũi (tương ứng 27.5mcg). Mỗi ngày dùng 1 liều. Trong trường hợp cần thiết, có thể xịt 2 lần cho mỗi bên mũi và giảm liều khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm.
 • Trẻ từ 12 tuổi và người trưởng thành: Liều khởi đầu dùng 2 lần xịt cho mỗi bên mũi, ngày dùng 1 lần. Liều duy trì xịt 1 lần cho mỗi bên mũi, ngày dùng 1 lần.
 • Không sử dụng thuốc cho trẻ dưới 2 tuổi

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng Avamys có giá bán tham khảo khoảng 280.000 đồng/ lọ.

4. Thuốc xịt Cordi B cải thiện viêm mũi dị ứng

Thuốc xịt Cordi B chữa viêm mũi dị ứng là dược phẩm của Công ty Naphaco – Nam Hà, Việt Nam. Thuốc được chỉ định cho đối tượng trẻ em trên 6 tuổi và người trưởng thành nhằm làm giảm triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi do viêm mũi dị ứng, cảm lạnh (viêm mũi họng), cảm cúm, viêm xoang gây ra.

Thuốc xịt Cordi B cải thiện viêm mũi dị ứng
Thuốc xịt Cordi B làm giảm triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi do viêm mũi dị ứng, cảm lạnh (viêm mũi họng), cảm cúm, viêm xoang gây ra

Thuốc xịt mũi có thành phần chính là Oxymetazolin hydroclorid 7.5mg – đây là dẫn chất imidazolin có khả năng làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn, co mạch và cải thiện tình trạng sung huyết mũi. Tuy nhiên, Oxymetazolin có thể gây tái giãn mạch nếu sử dụng trong thời gian dài. Do đó hiện nay, thuốc Cordi B  và một số chế phẩm chứa Oxymetazolin chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Lắc đều chai thuốc xịt mũi trước khi sử dụng và xịt trực tiếp vào lỗ mũi theo liều chỉ định
 • Liều dùng cho trẻ em từ 6 tuổi và người trưởng thành: Sử dụng xịt 1 lần vào mỗi bên mũi, ngày sử dụng 2 lần vào buổi sáng và tối
 • Không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi, người bị bệnh glocom và người quá mẫn với bất kỳ thành phần nào trong thuốc

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc xịt mũi điều trị viêm mũi dị ứng Cordi B có giá bán tham khảo khoảng 20 – 25.000 đồng/ lọ 15ml.

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho người mắc bệnh đái tháo đường, cường tuyến giáp, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đau thắt ngực.

5. Chữa viêm mũi dị ứng với thuốc Acrivastine

Acrivastine là một trong những loại thuốc đường uống chữa viêm mũi dị ứng thuộc nhóm chống dị ứng (kháng histamin). Theo thông tin từ nhà sản xuất, thuốc có chứa hoạt chất kháng histamin không gây buồn ngủ, giảm nhanh các triệu chứng do viêm mũi dị ứng gây ra như chảy nước mũi, ngứa mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, sung huyết mũi,…

Chữa viêm mũi dị ứng với thuốc Acrivastine
Acrivastine là một trong những loại thuốc đường uống chữa viêm mũi dị ứng thuộc nhóm chống dị ứng (kháng histamin)

Liều dùng tham khảo:

 • Liều dùng cho trẻ từ 12 tuổi và người trưởng thành: Mỗi lần uống 1 viên (tương ứng 8 gam), ngày uống từ 1 – 3 viên.
 • Trong vòng 24 giờ không sử dụng quá 3 viên tránh phát sinh rủi ro, tác dụng phụ.

Tác dụng phụ:

 • Hoa mắt, chóng mặt
 • Đau đầu
 • Khô miệng, đắng miệng
 • Rối loạn giấc ngủ

Giá bán tham khảo:

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng Acrivastine có giá bán khoảng 534.000 đồng/ hộp x 5 vỉ mỗi vỉ 10 viên.

6. Thuốc xịt mũi Nozeytin cải thiện bệnh lý

Thuốc xịt mũi Thuốc xịt mũi Nozeytin được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn. Thuốc thường được chỉ định trong điều trị viêm mũi dị ứng và viêm xoang dị ứng, có thể dùng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên và người trưởng thành.

Thuốc có chứa thành phần chính là Azelastin – đây là hoạt chất kháng histamin H1. Hoạt chất này hoạt động theo cơ chế đối kháng chọn lọc với histamin ở thụ thể H1 để làm gián đoạn quá trình phóng thích histamin (chất trung gian gây dị ứng) vào niêm mạc và da.

Thuốc xịt mũi Nozeytin cải thiện bệnh lý 
Thuốc xịt mũi Thuốc xịt mũi Nozeytin được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn

Với thành phần chính là hoạt chất Azelastin, thuốc xịt mũi giúp cải thiện một số triệu chứng hô hấp như sổ mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi, hắt hơi,… Bên cạnh đó, thuốc còn được sử dụng để cải thiện các triệu chứng bệnh viêm mũi không do dị ứng gây ra.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Trước khi sử dụng cần lắc đều chai thuốc và xịt trực tiếp vào lỗ mũi
 • Liều dùng cho trẻ từ 5 – 12 tuổi: Xịt mỗi bên mũi 1 lần và sử dụng 2 liều/ ngày
 • Liều dùng cho trẻ từ 12 tuổi và người trưởng thành: Xịt mỗi bên mũi từ 1 – 2 lần và dùng 2 liều mỗi ngày

Thận trọng khi sử dụng thuốc chữa viêm mũi dị ứng Nozeytin cho người mắc bệnh tim, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, tiểu đường, cường giáp, phì đại tuyến tiền liệt, người đang sử dụng nhóm thuốc ức chế MAO. Ngoài ra, chỉ nên dùng thuốc trong vòng 3 ngày và thông báo cho bác sĩ chuyên khoa nếu bệnh lý không thuyên giảm.

7. Thuốc xịt mũi Otrivin 0.05% điều trị viêm mũi dị ứng

Otrivin 0.05% là thuốc xịt mũi được nghiên cứu và sản xuất bởi thương hiệu Novartis – Thụy Sĩ. Theo thông tin từ nhà sản xuất, thuốc có chứa hoạt chất Xylometazoline hydrochloride 0.05% có công dụng co mạch nhằm cải thiện tình trạng sung huyết mũi và làm giảm lượng máu tuần hoàn.

Thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng Otrivin 0.05% giúp cải thiện triệu chứng nghẹt mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau, điều trị sung huyết mũi do viêm tai giữa, hỗ trợ đào thải dịch tiết hô hấp do mô xoang, viêm mũi,… Bên cạnh đó, thuốc còn được dùng để tạo điều kiện trong quá trình nội soi mũi.

Thuốc xịt mũi Otrivin 0.05% điều trị viêm mũi dị ứng
Thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng Otrivin 0.05% giúp cải thiện triệu chứng nghẹt mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau, điều trị sung huyết mũi,…

Hướng dẫn sử dụng:

 • Trước khi sử dụng thuốc xịt mũi Otrivin 0.05% cần lắc đều, làm sạch mũi rồi xịt trực tiếp vào lỗ mũi.
 • Liều dùng cho trẻ từ 6 – 11 tuổi: Sử dụng xịt 1 lần vào mỗi bên mũi, dùng 1 – 2 liều mỗi ngày (dùng dung dịch 0.05%)
 • Liều dùng cho trẻ từ 12 tuổi và người lớn: Dùng xịt 1 lần vào mỗi bên mũi, sử dụng 3 liều/ ngày (dùng dung dịch 0.1%).

Giá bán tham khảo: 

 • Thuốc xịt mũi Otrivin 0.05% và 0.1% chữa viêm mũi dị ứng có giá bán tham khảo lần lượt là 45.000 đồng/ chai 10ml và 52.000 đồng/ chai 10ml.

Tránh sử dụng thuốc xịt mũi quá 7 ngày, trừ khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, u tế bào ưa crom, phì đại tuyến tiền liệt.

8. Cải thiện viêm mũi dị ứng với thuốc xịt mũi Nazoster 0.05%

Thuốc xịt mũi Nazoster 0.05% là dược phẩm của Công ty Santa Farma – Thổ Nhĩ Kỳ. Thuốc được chỉ định trong điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa/ quanh năm, dùng cho trẻ em từ 2 tuổi và người trưởng thành.

Với thành phần chính là hoạt chất Mometason, thuốc xịt mũi có tác dụng cải thiện các triệu chứng viêm mũi gây ra như ngứa mũi, nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi. Bên cạnh đó, thuốc còn được dùng để dự phòng bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa ở người trưởng thành, đồng thời cải thiện các triệu chứng của polyp mũi ở đối tượng từ 18 tuổi.

Cải thiện viêm mũi dị ứng với thuốc xịt mũi Nazoster 0.05%
Thuốc được chỉ định trong điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa/ quanh năm

Hướng dẫn sử dụng:

 • Lắc đều chai thuốc xịt mũi trước khi sử dụng và dùng xịt trực tiếp vào lỗ mũi theo liều lượng được chỉ định
 • Liều dùng cho trẻ từ 2 – 11 tuổi: Sử dụng xịt 1 lần vào mỗi bên mũi, ngày dùng 1 liều
 • Liều dùng cho trẻ từ 12 tuổi và người trưởng thành: Xịt từ 1 – 2 lần vào mỗi bên mũi, dùng 1 liều/ ngày. Có thể tăng liều nếu các triệu chứng bệnh lý không thuyên giảm và chủ động giảm liều khi bệnh lý được kiểm soát.

Giá bán tham khảo: 

 • Thuốc xịt mũi Nazoster 0.05% điều trị viêm mũi dị ứng có giá bán tham khảo khoảng 280 – 285.000 đồng/ chai 140 lần xịt.

Không dùng thuốc với các trường hợp quá mẫn hoặc có tiền sử dị ứng với các thành phần trong thuốc, nhiễm virus, nấm, lao, nhiễm trùng không được điều trị. Bên cạnh đó, tránh dùng thuốc cho những trường hợp bị chấn thương mũi trong thời gian gần, vừa phẫu thuật vì Mometason có thể gây ức chế quá trình phục hồi vết thương.

9. Thuốc Beclomethasone dipropionate

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng Beclomethasone dipropionate là một dạng Glucocorticoid tổng hợp, có tác dụng chống viêm mạnh. Thuốc thường được chỉ định trong điều trị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa và quanh năm, dự phòng cơn hen cấp, phòng ngừa tái phát polyp sau phẫu thuật, dị ứng da,…

Thuốc Beclomethasone dipropionate được bào chế ở nhiều dạng khác nhau như thuốc dạng hít, viên uống, bôi tại chỗ,… Tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh lý, khả năng đáp ứng, tình trạng sức khoẻ, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc điều trị cụ thể.

Thuốc Beclomethasone dipropionate
Thuốc Beclomethasone dipropionate được bào chế ở nhiều dạng khác nhau như thuốc dạng hít, viên uống, bôi tại chỗ,…

Liều dùng tham khảo:

 • Liều dùng dành cho trẻ em và người trưởng thành: Dùng 50microgam/ lần cho lần lượt từng bên lỗ mũi. Ngày sử dụng từ 3 – 4 liều (liều dùng tối đa khoảng 400 microgam/ ngày)
 • Thời gian sử dụng thuốc điều trị từ 2 – 3 tuần, nếu không nhận thấy các triệu chứng bệnh thuyên giảm, bạn cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa

Tác dụng phụ:

 • Chảy máu cam
 • Viêm họng
 • Đau cơ
 • Nóng ở mũi
 • Viêm màng tiếp hợp
 • Ho
 • Ù tai

10.  Chữa viêm mũi dị ứng với thuốc xịt Xisat

Thuốc xịt mũi Xisat chữa viêm mũi dị ứng được bào chế từ nước biển sâu nên có độ an toàn cao, có thể dùng được cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thành phần của thuốc xịt mũi có tác dụng hỗ trợ đào thải các chất gây dị ứng, làm dịu niêm mạc mũi bị kích thích và dẫn lưu dịch tiết hô hấp.

Loại thuốc này được dùng để giảm nhẹ các triệu chứng do bệnh viêm mũi dị ứng và một số bệnh hô hấp thường gặp như nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi, ngứa mũi,… Ngoài ra, thuốc còn có khả năng sát khuẩn, kháng viêm, phòng ngừa viêm nhiễm niêm mạc hô hấp.

Chữa viêm mũi dị ứng với thuốc xịt Xisat
Thuốc xịt mũi Xisat chữa viêm mũi dị ứng được bào chế từ nước biển sâu nên có độ an toàn cao, có thể dùng được cho trẻ em

Hướng dẫn sử dụng:

 • Trước khi sử dụng cần lắc đều chai xịt rồi xịt trực tiếp vào lỗ mũi theo liều được chỉ định
 • Xịt từ 3 – 5 lần cho mỗi bên mũi, ngày dùng 3 – 4 liều hoặc hơn trong trường hợp cần thiết

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc xịt mũi Xisat cải thiện các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng có giá bán tham khảo khoảng 32.500 đồng/ chai 75ml.

Thuốc xịt mũi Xisat có thành phần an toàn nên có thể dùng nhiều lần trong ngày và sử dụng trong thời gian dài.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Trên thực tế, không có thuốc đặc hiệu đối với bệnh viêm mũi dị ứng. Đa số các loại thuốc được bác sĩ chỉ định chỉ có tác dụng làm dịu các triệu chứng lâm sàng và nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ và rủi ro.

Do đó, trong quá trình sử dụng thuốc chữa viêm mũi dị ứng, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chỉ sử dụng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Tránh tự ý sử dụng thuốc, nhất là các trường hợp nhạy cảm như phụ nữ mang thai và trẻ em.
 • Việc sử dụng thuốc không thể kiểm soát bệnh viêm mũi dị ứng toàn toàn mà chủ yếu khắc phục các triệu chứng lâm sàng tạm thời. Do đó, bên cạnh biện pháp này, người bệnh cần chủ động cách ly với các dị nguyên dị ứng, cải thiện sức khoẻ tổng thể để hỗ trợ quá trình điều trị, đồng thời phòng ngừa bệnh tái phát.
 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng cũng như thời gian dùng thuốc, đặc biệt là nhóm thuốc kháng sinh.
 • Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị, người bệnh có thể kết hợp một số cách chữa viêm mũi dị ứng tại nhà như xông mũi với gừng, tình dầu tràm trà, khuynh diệp sử dụng máy lọc không khí, máy tạo độ ẩm để cải thiện các triệu chứng do bệnh lý gây ra.
 • Trong thời gian sử dụng thuốc nếu phát sinh tác dụng phụ, người bệnh cần thông báo với bác sĩ để được theo dõi và xử lý đúng cách.
 • Trường hợp bệnh viêm mũi dị ứng khởi phát do polyp mũi, lệch, gai vách ngăn hoặc không đáp ứng tốt các biện pháp điều trị bảo tồn, có thể cân nhắc can thiệp ngoại khoa để kiểm soát triệu chứng và dự phòng các biến chứng.

Bài viết đã tổng hợp một số loại thuốc chữa viêm mũi dị ứng được sử dụng phổ biến. Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả điều trị, người bệnh cần chủ động đến bệnh viện để được thăm khám và chỉ định các loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974 026 239

Tin mới

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Bánh Mì Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? là vấn đề được nhiều người...
9+ Loại sữa dành cho người đau dạ dày được khuyên dùng

9+ Loại Sữa Dành Cho Người Đau Dạ Dày Được Khuyên Dùng

Một số loại sữa dành cho người đau dạ dày luôn được khuyên dùng nhằm...
Chữa đau dạ dày bằng lá mơ: Bài thuốc hay từ dân gian

Chữa Đau Dạ Dày Bằng Lá Mơ: Bài Thuốc Hay Từ Dân Gian

Chữa đau dạ dày bằng lá mơ là một trong những bài thuốc hay có...