Thoái Hoá Khớp Thứ Phát là gì? Nguy hiểm không? Chữa được không?

Thoái hoá khớp thứ phát thường xảy ra do thói quen sinh hoạt, chấn thương, chế độ ăn uống không khoa học, vận động quá sức, thừa cân – béo phì, di truyền,… Căn cứ vào mức độ tổn thương mô sụn, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây ra bệnh lý, từ đó áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Thoái hoá khớp thứ phát là gì?

Thoái hoá khớp là một trong những bệnh lý thường gặp, đặc trưng bởi tình trạng thoái hoá loạn dưỡng ở khớp dẫn đến các mô sụn bị bào mòn, xơ hoá, lâu dần trên bề mặt khớp sẽ xuất hiện các gai xương gây đau nhức và đi kèm một số biểu hiện khác như tê cứng, nóng rát, khó vận động, di chuyển.

Thoái Hoá Khớp Thứ Phát là gì? Nguy hiểm không? Chữa được không?
Thoái hoá khớp thứ phát thường xảy ra do thói quen sinh hoạt, chấn thương, chế độ ăn uống không khoa học,…

Theo nhận định của các chuyên gia, thoái hoá khớp là hệ quả của sự mất cân bằng của quá trình huỷ hoại và hoạt động tổng hợp xương dưới sụn và mô sụn. Trong đó, người bị thoái hoá khớp có quá trình huỷ hoại sẽ diễn ra nhanh hơn hoạt động tổng hợp dẫn đến xương, sụn khớp bị tổn thương, suy yếu và thoái hoá nhanh chóng.

Thoái hoá khớp thường xảy ra do nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát. Trong đó, thoái hoá khớp nguyên phát thường ảnh hưởng bởi tuổi tác, bệnh thường xuất hiện ở người trung niên và cao tuổi do quá trình lão hoá tự nhiên. Trong khi đó, thoái hoá khớp thứ phát có thể ảnh hưởng ở bất kỳ đối tượng nào và xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, chấn thương, sai tư thế, thiếu hụt dưỡng chất, thừa cân, béo phì,…

Các triệu chứng thoái hoá khớp thứ phát thường diễn tiến âm thầm, dai dẳng và gần như không thể điều trị dứt điểm. Mục tiêu của các phương pháp điều trị giúp kiểm soát cơn đau, nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh. Trường hợp chủ quan, để bệnh tiến triển nặng có thể khiến sụn khớp biến đổi về hình thái, cấu trúc và hình thành gai xương, nhuyễn hoá, nứt, bào mòn, nghiêm trọng có thể dẫn đến tàn phế.

Số liệu thống kê nhận thấy, có hơn 80% trường hợp bị thoái hoá khớp thứ phát ảnh hưởng đến khớp gối cũng như một số khớp khác như khớp háng, khớp vai, cổ chân, cổ tay,… Bệnh lý thường có xu hướng khởi phát ở nữ giới cao hơn nam giới.

Nguyên nhân gây ra thoái hoá khớp thứ phát

Thoái hoá khớp thứ phát có thể ảnh hưởng bởi nhiều đối tượng bao gồm người cao tuổi và người trẻ tuổi. Bệnh thường là hệ quả của chế độ sinh hoạt kém khoa học, di truyền, chấn thương, vận động nặng, thừa cân – béo phì,… Những yếu tố này tác động đến các mô sụn, khớp xương và đẩy nhanh quá trình lão hoá. Theo đó, hệ thống xương khớp dễ bị tổn thương và khó phục hồi, tái tạo.

Nguyên nhân gây ra thoái hoá khớp thứ phát 
Thừa cân – béo phì là một trong những nguyên nhân gây thoái hoá khớp thứ phát

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh lý:

 • Chấn thương: Chấn thương trong quá trình sinh hoạt, chơi thể thao, làm việc là yếu tố làm tăng nguy cơ gây thoái hoá khớp thứ phát. Khi ổ khớp mất ổn định, những cơ quan trong khớp sẽ có xu hướng va chạm, ma sát lên nhau khi vận động. Tình trạng này khiến mô sụn dần dần bị suy yếu và dễ bị bào mòn. Hơn nữa, một số chấn thương nặng có thể gây ra các tổn thương vĩnh viễn tại khớp. Những tổn này có thể phát triển theo thời gian và gây ra tình trạng thoái hoá.
 • Thừa cân – béo phì: Các khớp xương có nhiệm vụ bảo vệ và nâng đỡ cơ thể. Khi trọng lượng cơ thể tăng cao, áp lực tại các khớp xương sẽ có xu hướng nặng nề hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, áp lực từ cơ thể sẽ khiến mô sụn bị bào mòn, thiếu linh hoạt và gặp khó khăn khi di chuyển. Các nhà khoa học cho rằng, ở những người bị thừa cân – béo phì thường dễ mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá. Rối loạn chuyển hoá có thể gây gián đoạn quá trình tổng hợp các thành phần dinh dưỡng cho xương khớp, từ đó gây ra thoái hoá khớp.
 • Lười vận động: Ít vận động được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra thoái hoá khớp thứ phát. Bởi thói quen này có thể khiến trọng lượng cơ thể tăng lên, căng cứng và thiếu linh hoạt. Bên cạnh đó, ít vận động còn khiến cơ bắp xung quanh khớp yếu. Cơ bắp xung quanh không chỉ giúp tăng sức mạnh của khớp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho ổ khớp ổn định. Khi cơ bắp suy yếu, khớp sẽ mất đi trạng thái cân bằng và dễ bị tổn thương.
 • Yếu tố di truyền: Theo các chuyên gia Cơ xương khớp, yếu tố di truyền có mối liên hệ mật thiết đối với bệnh thoái hoá khớp thứ phát. Theo đó, bạn có thể thừa hưởng gen đột biến hoặc những khuyết điểm trong cấu trúc xương. Các khiếm khuyết này sẽ phát triển khi bạn trưởng thành và gây ra thoái hoá khớp.
 • Viêm khớp: Trường hợp bị viêm kéo dài ở khớp có thể khiến sụn khớp bị bào mòn nhanh chóng và gây ra tình trạng lão hoá. Một số bệnh viêm khớp có thể gây ra thoái hoá khớp có thể đến như viêm màng bao hoạt dịch, viêm khớp dạng thấp, gout,…
 • Một số nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân thường gặp trên, bệnh thoái hoá khớp thứ phát cũng có thể tăng nguy cơ khởi phát bởi một số yếu tố khác như thiếu hụt canxi, lao động nặng nhọc trong thời gian dài, duy trì tư thế sai lệch, lạm dụng thuốc chống viêm chứa steroid, thuốc ức chế bơm proton,…

Dấu hiệu nhận biết

Sụn khớp có chức năng bảo vệ đầu xương để làm giảm ma sát trong quá trình di chuyển, vận động và khớp các hoạt động của khớp xương trơn tru, dễ dàng hơn. Hiện tượng thoái hoá khớp thứ phát xảy ra khiến khớp sụn bị bào mòn, phá huỷ, giảm độ đàn hồi và xơ hoá nhanh.

Dấu hiệu nhận biết 
Khớp bị đau nhức âm ỉ, dai dẳng, cơn đau thường tiến triển nặng nề hơn khi vận động, đi lại

Khi mô sụn bị tổn thương có thể kích thích phản ứng viêm tại các mô xung quanh. Điều này làm mất dần sự ổn định của ổ khớp và gây ra các triệu chứng sau:

 • Khớp bị đau nhức âm ỉ, dai dẳng, cơn đau thường tiến triển nặng nề hơn khi vận động, đi lại
 • Mức độ cơn đau tại khớp bị thoái hoá có xu hướng thuyên giảm khi nghỉ ngơi, bất động
 • Xuất hiện hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng, tình trạng này thường xảy ra dưới 30 phút
 • Thoái hoá khớp thứ phát tiến triển dần có thể gây biến dạng khớp
 • Người bệnh gặp khó khăn trong vận động, di chuyển
 • Màng hoạt dịch có thể bị tổn thương và dẫn đến tràn dịch ổ khớp
 • Bề mặt khớp bị thoái hoá có thể bị nóng đỏ, sưng viêm khó chịu

Các biểu hiện bệnh thoái hoá khớp có xu hướng tiến triển nặng theo thời gian. Ngoài ra, tình trạng thừa cân, béo phì, đi lại nhiều, vận động mạnh,… có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, cơn đau bùng phát thường xuyên.

Thoái hoá khớp thứ phát có nguy hiểm không?

Thoái hoá khớp thứ phát có thể xảy ra ở nhiều đối tượng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh có tính chất mãn tính, diễn tiến âm thầm, dai dẳng và không thể điều trị dứt điểm. Việc thăm khám, điều trị sớm và áp dụng các biện pháp chăm sóc đúng cách giúp kiểm soát cơn đau, cải thiện chức năng vận động, đồng thời làm chậm quá trình thoái hoá khớp đáng kể.

Đối với những trường hợp chủ quan, không can thiệp điều trị, duy trì lối sống sinh hoạt kém khoa học, tư thế xấu,… có thể khiến các triệu chứng bệnh diễn tiến nặng nề, tổn thương ở sụn khớp diễn ra nhanh chóng, đẩy nhanh quá trình thoái hoá và gây ra các biến chứng nặng nề.

Thoái hoá khớp thứ phát có nguy hiểm không? 
Bệnh lý nếu không được kiểm soát tốt có thể tiến triển nặng nề, thậm chí gây bại liệt

Dưới đây là một số biến chứng do bệnh lý gây ra:

 • Hạn chế khả năng vận động: Sụn khớp đóng vai trò quan trọng đối với ổ khớp. Khi bộ phận này bị tổn thương, hư hại sẽ tác động trực tiếp đến khả năng vận động, đi lại. Số liệu thống kê nhận thấy, có đến 80% trường hợp bị thoái hoá khớp hạn chế khả năng vận động và khoảng 20% không thể đi lại như bình thường.
 • Hình thành gai xương: Những gai xương được hình thành khi mô sụn bị bào mòn, nứt rách do nhuyễn hoá sụn khớp. Sự xuất hiện của các gai xương có thể làm mất độ ổn định của ổ khớp và gây đau nhức dữ dội, sưng viêm, cứng khớp, giảm khả năng vận động.
 • Tàn phế: Đây được xem là biến chứng nặng nề do bệnh thoái hoá khớp thứ phát gây ra. Lúc này, sụn khớp bị phá huỷ hoàn toàn, bị biến đổi, ổ khớp mất ổn định, người bệnh mất hoàn toàn khả năng vận động, di chuyển.

Ngoài ra, các triệu chứng bệnh thoái hoá khớp thứ phát còn ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng giấc ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, dễ cáu gắt, tác động xấu đến tâm lý và làm tăng nguy cơ phát sinh một số bệnh lý liên quan khác.

Chẩn đoán thoái hoá khớp thứ phát

Hầu hết các trường hợp bị thoái hoá khớp thứ phát đều không có các biểu hiện điển hình cao. Do đó, sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số kỹ chẩn đoán để xác định nguyên nhân, mức độ tổn thương, từ đó xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Dưới đây là một số kỹ thuật được áp dụng trong chẩn đoán bệnh lý:

 • Chụp X-quang
 • Siêu âm khớp
 • Nội soi khớp
 • Chụp MRI
 • Một số xét nghiệm khác như dịch khớp, xét nghiệm máu,….

Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số kỹ thuật chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý sau:

 • Viêm khớp vảy nến
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Viêm khớp lupus
 • Bệnh gout

Các phương pháp điều trị thoái hoá khớp thứ phát

Như đã đề cập, thoái hoá khớp nói chung và thoái hoá khớp thứ phát nói riêng là bệnh xương khớp mãn tính và không thể điều trị dứt điểm. Việc áp dụng các phương pháp điều trị để kiểm soát cơn đau, nâng cao chất lượng cuộc sống và làm chậm quá trình thoái hoá. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân khởi phát, mức độ tổn thương sụn khớp và thể trạng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

1. Điều trị không dùng thuốc

Điều trị không dùng thuốc ưu tiên với những trường hợp bị thoái hoá khớp thứ phát ở mức độ nhẹ. Bởi phương pháp này có độ an toàn cao, phù hợp với nhiều đối tượng và hạn chế phát sinh tác dụng phụ, rủi ro.

Điều trị không dùng thuốc
Điều trị không dùng thuốc ưu tiên với những trường hợp bị thoái hoá khớp thứ phát ở mức độ nhẹ

Dưới đây là một số biện pháp điều trị thoái hoá khớp không dùng thuốc được áp dụng phổ biến:

 • Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu giúp cải thiện tình trạng đau nhức, tê cứng khớp, tăng tuần hoàn máu và cải thiện chức năng vận động đáng kể. Một số phương pháp vật lý trị liệu thường được dùng trong điều trị bệnh lý có thể kể đến như liệu pháp suối khoáng, dùng tia hồng ngoại, chườm nóng/ lạnh, siêu âm, các bài tập phục hồi chức năng,…
 • Dùng đai bảo vệ: Sử dụng đai bảo vệ có tác dụng giảm áp lực lên ổ khớp, từ đó cải thiện tình trạng đau nhức đáng kể. Ngoài ra, phương pháp này còn hỗ trợ làm chậm tiến triển của các triệu chứng bệnh lý, hạn chế ảnh hưởng đến những mô mềm xung quanh khớp.
 • Giảm cân: Thừa cân – béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hoá khớp do tăng áp lực lên ổ khớp. Để kiểm soát bệnh lý, người bệnh cần áp dụng các biện pháp giúp kiểm soát cân nặng thông qua chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học.
 • Hạn chế những hoạt động nặng: Người bị thoái hoá khớp nên hạn chế những hoạt động làm tăng áp lực lên khớp như chạy bộ, mang vác nặng, ngồi xổm,…

Các phương pháp điều trị bệnh lý không dùng thuốc giúp cải thiện cơn đau nhức, đồng thời giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cần kiên trì áp dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đạt được kết quả tốt nhất.

2. Sử dụng thuốc điều trị

Sử dụng thuốc là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị thoái hoá khớp thứ phát. Các loại thuốc được sử dụng được bào chế ở nhiều dạng khác nhau như thuốc uống, dùng ngoài da, thuốc tiêm,… Tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh lý, mức độ tổn thương và khả năng đáp ứng, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp.

Sử dụng thuốc điều trị 
Sử dụng thuốc là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị thoái hoá khớp thứ phát

Dưới đây là một số loại thuốc thường được dùng trong điều thoái hoá khớp:

 • Thuốc giảm đau, chống viêm: Để cải thiện cơn đau nhức do bệnh lý gây ra, bác sĩ thường chỉ định thuốc Paracetamol. Loại thuốc này được đánh giá có độ an toàn cao ở liều dùng điều trị và phù hợp với nhiều đối tượng. Trường hợp cơn đau ở mức độ nặng và phát sinh phản ứng viêm, thuốc Paracetamol không mang lại hiệu quả mong đợi, bác sĩ có thể chỉ định nhóm thuốc chống viêm không steroid (Ibuprofen, Diclofenac, Naproxen,…)
 • Thuốc điều trị tại chỗ: Capsaicin gel, Voltaren Emulgel, Salonpas, Air Salonpas Jet,… là các loại thuốc điều trị tại chỗ thường dùng trong chữa thoái hoá khớp. Các thành phần trong thuốc giúp giảm đau, sưng đỏ, nóng rát khó chịu ở khớp bị thoái hoá. Mặc dù không mang lại tác dụng cao như thuốc uống như các loại thuốc dùng ngoài này được đánh giá có độ an toàn cao, lành tính và hạn chế phát sinh tác dụng phụ. Tuy nhiên,  không dùng những loại thuốc này ở vùng da bị lở loét, có vết thương hở.
 • Thuốc chống thoái hoá: Chondroitin sulfate, Glucosamine, Diacerein,… là những loại thuốc chống lão hoá thường được chỉ định trong điều trị bệnh lý. Nhóm thuốc này có tác dụng phục hồi mô sụn, tái tạo xương, từ đó làm chậm quá trình thoái hoá mô sụn. Tuy nhiên, thuốc thường phát huy tác dụng chậm nên được dùng kết hợp với một số loại thuốc điều trị triệu chứng trong giai đoạn bệnh tiến triển.
 • Thuốc tiêm Corticoid: Trong trường hợp bị thoái hoá khớp thứ phát không đáp ứng các loại thuốc điều trị trên, bác sĩ có thể cân nhắc tiêm Corticoid trực tiếp vào ổ khớp để kiểm soát cơn đau nhanh chóng, kháng viêm. Mặc dù mang lại hiệu quả cao nhưng việc tiêm Corticoid thường tiềm ẩn nhiều rủi ro, tác dụng phụ.
 • Thuốc tiêm acid hyaluronic: Hoạt chất acid hyaluronic có tính chất tương tự như dịch nhầy ở ổ khớp. Chính vì vậy, bác sĩ có thể chỉ định tiêm acid hyaluronic trong những trường hợp bị khô khớp để giảm ma sát, cải thiện chức năng vận động. Tuy nhiên, phương pháp tiêm này chỉ áp dụng với một số số khớp nhất định, điển hình là khớp gối.

3. Can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật)

Trường hợp không đáp ứng điều trị nội khoa, bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật để kiểm soát triệu chứng bệnh thoái hoá khớp, đồng thời ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Các phương pháp phẫu thuật trong điều trị bệnh lý phổ biến hiện nay là thay khớp nhân tạo và nội soi khớp.

Phương pháp nội soi khớp được chỉ định trong những trường hợp huỷ hoại sụn diễn ra nhanh, khớp bị đau nhức kéo dài, mô sụn ở khớp bị thoái hoá bong nhiều, không đáp ứng hoặc đáp ứng kém điều trị nội khoa.

Can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật)
Trường hợp không đáp ứng điều trị nội khoa, bác sĩ có thể cân nhắc phẫu thuật để kiểm soát triệu chứng bệnh thoái hoá khớp

Các kỹ thuật nội soi được áp dụng trong điều trị bệnh lý, bao gồm:

 • Cấy ghép các tế bào sụn
 • Cắt lọc nhằm cải thiện bề mặt sụn và rửa ổ khớp
 • Khoan thúc đẩy quá trình tạo xương

Trường hợp mô sụn bị phá huỷ nặng nề, chức năng vận động suy giảm hoàn toàn. Bác sĩ có thể cân nhắc thay khớp nhân tạo. Các loại khớp nhân tạo được thay thường có tuổi thọ từ 10 – 20 năm nên chỉ được thực hiện với trường hợp bệnh nhân trên 60 tuổi. Tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương ở khớp, bác sĩ có thể đề nghị thay một phần hoặc toàn bộ khớp.

Phương pháp phẫu thuật thay khớp nhân tạo có thể giúp khắc phục cơn đau, cải thiện chức năng vận động, ổn định ổ khớp và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, can thiệp ngoại khoa điều trị thoái hoá khớp thường tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến chứng. Do đó, trước khi phẫu thuật, người bệnh cần trao đổi kỹ với bác sĩ chuyên khoa để cân nhắc lợi ích và rủi ro.

4. Phương pháp điều trị mới

Ngoài những phương pháp điều trị trên, bác sĩ có thể cân nhắc áp dụng một số phương pháp mới trong điều trị bệnh thoái hoá khớp thứ phát. Cụ thể:

 • Cấy ghép tế bào gốc: Các tế bào gốc được dùng trong điều trị bệnh lý có chiết xuất từ các mô mỡ tự thân hoặc lấy từ tuỷ xương tự thân. Bác sĩ sẽ dùng tế bào gốc này tiêm trực tiếp vào ổ khớp bị tổn thương để phục hồi mô sụn, tế bào xương, từ đó cải thiện chức năng vận động.
 • Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu: Đối với phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu, bác sĩ sẽ dùng máu của người bệnh, thông qua kỹ thuật ly tâm để tách bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu. Sau đó sẽ tiêm tiểu cầu vào ổ khớp để cải thiện mật độ xương, ức chế quá trình lão hoá và thúc đẩy tái tạo sụn khớp.

Các phương pháp điều trị mới này hiện vẫn chưa được áp dụng tại cơ sở y tế nước ta. Ngoài ra, phương pháp cấy ghép tế bào gốc và huyết tương giàu tiểu cầu đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, thiết bị máy móc hiện đại, tân tiến.

Biện pháp phòng ngừa và kiểm soát thoái hoá khớp thứ phát

Thoái hoá khớp thứ phát có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể ảnh hưởng ở nhiều độ tuổi. Mặc dù có tính chất mãn tính và không thể điều trị dứt điểm nhưng bệnh có thể được phòng ngừa và kiểm soát tiến triển nếu thực hiện các biện pháp chăm sóc đúng cách.

Biện pháp phòng ngừa và kiểm soát thoái hoá khớp thứ phát
Thường xuyên tập thể dục để giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, tăng khả năng phục hồi mô sụn, chức năng khớp

Các biện pháp chăm sóc và phòng ngừa bệnh lý:

 • Trường hợp bị thừa cân – béo phì cần áp dụng các biện pháp giảm cân thông qua chế độ ăn uống và tập luyện khoa học. Bởi tình trạng thừa cân không chỉ khiến các triệu chứng thoái hoá khớp tiến triển nặng nề mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, gout,…
 • Thường xuyên tập thể dục để giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, tăng khả năng phục hồi mô sụn, chức năng khớp, cải thiện khả năng vận động và làm chậm quá trình thoái hoá. Theo đó, người bệnh nên ưu tiên các bài tập yoga cho người thoái hoá khớp, bơi lội, đi bộ, thiền,…
 • Tích cực điều trị chấn thương dứt điểm, đồng thời chú ý theo dõi chuyển biến của khớp để kịp thời khắc phục các biểu hiện bất thường.
 • Tránh những hoạt động mạnh gây ảnh hưởng đến xương khớp cũng như quá trình điều trị bệnh như mang vác nặng, chạy bộ, ngồi xổm, đứng/ ngồi làm việc quá lâu,… Bên cạnh đó, bạn nên chủ động thay đổi một số tư thế sai lệch để làm giảm áp lực lên các khớp và cột sống.
 • Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, gia vị, bia rượu, hút thuốc lá, các thức uống có cồn,…
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ, tránh áp lực, căng thẳng quá mức và loại bỏ những thói quen xấu để hỗ trợ quá trình chữa trị bệnh lý đạt được kết quả tốt nhất.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần sẽ giúp bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu bất thường ở khớp xương và kiểm soát kịp thời. Theo đó, thoái hoá khớp thứ phát có thể được kiểm soát tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Thoái hoá khớp thứ phát có thể khởi phát ở nhiều đối tượng với nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc thăm khám, điều trị sớm và chăm sóc đúng cách có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh nhanh chóng, cải thiện chức năng vận động và làm chậm quá trình thoái hoá. Ngược lại, nếu để bệnh tiến triển dai dai, nặng nề có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tàn phế.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0979.509.155

Tin mới

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn?

Tại Sao Bị Trĩ Lại Ngứa Hậu Môn? Các Biện Pháp khắc Phục

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn? Thắc mắc này được không ít người...
10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

Các địa chỉ khám chữa bệnh đi ngoài ra máu tươi tại TP HCM được...
Đau bụng dưới bên phải

Đau Bụng Dưới Bên Phải Là Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Đau bụng dưới bên phải là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở...