Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Gây Tê Tay: Nguyên nhân và cách chữa

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay nếu không được điều trị có thể làm mất khả năng vận động của hai chi. Đây là một trong những biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ, cần được phát hiện sớm và điều trị.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh lý xương khớp mãn tính, tiến triển chậm, thường xảy ra ở người cao tuổi. Tuy nhiên hiện nay bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân gây bệnh liên quan đến thói quen sinh hoạt và làm việc hàng ngày. Ngoài ra còn có thể do tai nạn, chấn thương trong quá trình lao động và nhiều yếu tố tác động khác.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay
Thoái hóa đốt sống cổ gây đau mỏi vùng cổ vai gáy dọc xuống cánh tay, bàn tay

Người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như đau mỏi cổ, cứng cổ, tê liệt,… khi bị thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh đó, một số người còn nhân thấy cơn tê mỏi lan rộng xuống cánh tay, bàn tay. Vậy, vì sao thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay? Theo các chuyên gia, tình trạng tê tay là vấn đề nhiều người gặp phải, nguyên nhân có thể do cầm nắm, ngồi lâu khiến máu huyết không lưu thông đến tay.

Đây có thể là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Sau khi bạn cử động trở lại, máu huyết lưu thông tốt hơn, hiện tượng tê mỏi sẽ chấm dứt. Trường hợp bạn không nhận thấy triệu chứng bất thường này thuyên giảm, thậm chí còn kéo dài, tái phát thường xuyên thì không nên chủ quan. Không thể loại trừ khả năng cơn tê mỏi là dấu hiệu cảnh báo các bệnh xương khớp, chẳng hạn như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống,…

Riêng trường hợp thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay có thể lý giải vì cổ là nơi tập hợp nhiều dây thần kinh, có liên kết chặt chẽ với não bộ và hệ thống xương khớp trong cơ thể. Khu vực này chứa nhiều dây thần kinh, có chức năng trao đổi thông tin, tín hiệu và điều khiển các hoạt động của vổ, vai, tay, chân,…

Cũng chính vì thế, khi người bệnh bị thoái hóa cột sống cổ, lỗ liên hợp nằm giữa các đốt sống trở nên thu hẹp, chèn ép khiến các dây thần kinh bị tổn thương, dẫn đến hiện tượng tê bì hai tay. Tình trạng này thường xảy ra ở vị trí cẳng tay, bàn tay và ngón tay làm người bệnh gặp khó khăn khi cầm nắm, mất cảm giác.

Dấu hiệu nhân biết thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay có biểu hiện đa dạng. Theo đó, bạn nên chủ động thăm khám và điều chỉnh khắc phục sớm nếu nhận thấy cơ thể có các biểu hiện sau đây:

Dấu hiệu nhân biết thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay
Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày
 • Cơn tê bì xuất hiện bất thường, chạy dọc từ cánh tay xuống cẳng tay và đến các ngón tay. Điều này làm cho người bệnh gặp khó khăn khi cầm nắm đồ vật, mất dần cảm giác, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt đời sống.
 • Người bị thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay còn kèm theo các biểu hiện như hoa mắt, thường xuyên thấy chống mặt, khu vực cổ – vai – gáy bị đau mỏi khó chịu. Cơn đau trở nên dữ dội hơn khi người bệnh thực hiện các động tác xoay người hoặc đổi tư thế đứng, ngồi, nằm.
 • Tình trạng tê bì ban đầu nhẹ, sau đó có thể trở nên nặng nề hơn khi người bệnh chuyển động, làm việc, khiêng vác nặng. Mỗi bệnh nhân sẽ có mức độ tê bì khác nhau.

Người bệnh nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây tê mỏi và kịp thời có biện pháp can thiệp khi cần thiết. Như đã đề cập bên trên, tê tay có thể là biểu hiện bình thường của cơ thể, cơn tê bì có thể thuyên giảm ngay khi người bệnh cử động lại bình thường.

Tuy nhiên, tê tay kèm theo các dấu hiệu khác như đau mỏi cổ, cứng cổ, đau dây thần kinh, vẹo cổ, đau nhói khó chịu chạy dọc từ cổ xuống xương sống,… có thể là do bệnh thoái hóa cột sống cổ gây ra. Để phòng tránh các biến chứng không mong muốn, người bệnh cần kiểm tra, thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay có nguy hiểm không?

Người bệnh thường bị tê tay chạy dọc từ cẳng tay xuống bàn tay và ra các đầu ngón tay. Bên cạnh các triệu chứng bất thường khác như đau cứng cổ, đau mỏi vùng cổ – vai – gáy, khó khăn khi cử động, xoay chuyển cổ,…

Thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn đầu thường tiến triển chậm, gần như không gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Nếu người bệnh phát hiện sớm và có biện pháp chăm sóc tốt, tình trạng tê bì do bệnh gây ra sẽ thuyên giảm dần, không ảnh hưởng đến hoạt động của hai tay.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay có nguy hiểm không?
Trường hợp không kiểm soát, tình trạng đau mỏi có thể biến chứng gây mất khả năng vận động ở tay

Tuy nhiên trường hợp bệnh tiến triển nặng, không có biện pháp kiểm soát phù hợp có thể gây ra các biến chứng như thoát vị đệm, gai xương thoái hóa nằm chèn lên dây thần kinh. Điều này làm cho cơn tê bì trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí, trường hợp nặng người bệnh có thể phải đối mặt với tình trạng mất cảm giác tay hoàn toàn, teo cơ, không còn khả năng vận động.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay được xem là biến chứng nguy hại mà người bệnh cần sớm thăm khám và điều trị. Chính vì thế, ngay khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường xảy ra thường xuyên, bạn nên chủ động thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn khắc phục càng sớm càng tốt, phòng tránh biến chứng.

Chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Khi đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng cho người bệnh. Chẳng hạn như kiểm tra triệu chứng tê ở cánh tay, bàn tay, ngón tay, kiểm tra khả năng cầm nắm, phản xạ của tay, kiểm tra sức cơ, xác định mức độ nghiêm trọng của cơn đau, tình trạng tê bì,… và các biểu hiện đi kèm khác.

Sau đó, để chẩn đoán chính xác vấn đề mà người bệnh đang gặp phải, một số phương pháp xét nghiệm kiểm tra khác được tiến hành như chụp X quang, chụp MRI, CT scan,… Cụ thể như sau:

 • Chụp X quang: Phương pháp giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân thoái hóa, các dấu hiệu xuất hiện gai xương hoặc tình trạng chèn ép dây thần kinh do hẹp lỗ tiếp hợp, phồng đĩa đệm hoặc mất đường công sinh lý.
 • Chụp MRI: Phương pháp giúp bác sĩ tìm ra vị trí rễ dây thần kinh bị chèn ép, đồng thời xác định được mức độ thoát vị hoặc hẹp ống sống đang diễn ra.
 • Chụp CT scan: Phương pháp được thực hiện cho đối tượng không đáp ứng điều kiện để tiến hành chụp MRI cộng hưởng từ. Kết quả chẩn đoán CT scan thường không cao như chụp MRI, tuy nhiên thông qua phương pháp này bác sĩ cũng thu thập được hình ảnh xương bị tổn thương ngay cả ở mức độ nhỏ.

Bên cạnh các phương pháp chẩn đoán kể trên, bác sĩ có thể thực hiện nghiên cứu dẫn truyền thần kinh, điện cơ để tìm ra vấn đề mà người bệnh đang gặp phải. Thông qua kết quả chẩn đoán, bác sĩ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp, giúp người bệnh khắc phục triệu chứng và phòng nguy cơ bệnh biến chứng gây hại sức khỏe.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống của người bệnh. Để điều trị, bác sĩ sẽ hướng tới mục đích kiểm soát triệu chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Người bệnh có thể được chỉ định điều trị nội khoa, kết hợp phục hồi chức năng và chăm sóc. Trường hợp nặng phải can thiệp ngoại khoa để điều trị. Cụ thể:

Điều trị bằng thuốc Tây

Sử dụng thuốc tân dược điều trị thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay là một trong những phương pháp hiệu quả, được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý sử dụng bừa bãi để phòng tránh các tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe. Dựa vào tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp. Một số loại như:

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay
Sử dụng thuốc điều trị, tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ đảm bảo an toàn sức khỏe
 • Thuốc giảm đau: Tác dụng kiểm soát tình trạng đau mỏi, tê bì khó chịu từ đốt sống cổ xuống hai tay. Thuốc thường được chỉ định cho đối tượng bị đau nhức cấp tính, trong đó phổ biến nhất là dùng thuốc paracetamol. Bên cạnh đó, tùy từng trường hợp bác sĩ có thể chỉ định kết hợp ectropropoxyphen, codein,…
 • Thuốc giãn cơ: Bệnh thoái hóa cột sống cổ gây ảnh hưởng, chèn ép lên rễ thần kinh, tủy sống tạo ra các cơn đau mỏi bất thường. Để điều trị, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc giãn cơ, giảm áp lực cho dây chằng, từ đó cải thiện triệu chứng khó chịu. Một số loại thường dùng như eperisone, methocarbamol, tolperisone,… chúng hỗ trợ giãn cơ bắp, chống tình trạng co thắt quá mức gây đau.
 • Thuốc chống thoái hóa: Thuốc được chỉ định cho đối tượng không đáp ứng điều trị bằng thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ. Tác dụng chính của thuốc là giúp mô sụn phục hồi hư tổn, tái tạo và tăng tiết dịch nhờn cho khớp, phòng ngừa nguy cơ enzym phá hủy mô sụn. Từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa đốt sống cổ trở nên nghiêm trọng hơn. Loại thuốc được dùng phổ biến là piascledine, glucosamine sulfate.
 • Thuốc chống động kinh: Tình trạng tê tay, đau nhức do thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày. Thông qua thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc chống động kinh để kiểm soát triệu chứng. Các loại thường dùng như gabapentin, pregabalin,…
 • Thuốc corticosteroid: Người bệnh bị tê tay kèm theo hiện tượng nhức mỏi nghiêm trọng được bác sĩ chỉ định thuốc corticosteroid đường uống. Nhất là khi cơ thể người bệnh không còn đáp ứng điều trị bằng thuốc giảm đau hay chống viêm thông thường. Thuốc corticosteroid được chỉ định sử dụng trong thời gian ngắn, giúp cải thiện triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ. Trường hợp nặng, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc dạng tiêm trực tiếp vào vị trí bị tổn thương.

Thuốc Tây mang lại hiệu quả nhanh chóng, giúp người bệnh kiểm soát các triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, phương pháp can thiệp này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi người bệnh sử dụng thuốc bừa bãi, sử dụng quá liều có thể phát sinh các tác dụng phụ nguy hiểm. Do đó, trước khi dùng người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ, tuân thủ chỉ dẫn để đảm bảo đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Sử dụng thuốc Đông y

Bên cạnh sử dụng thuốc tân dược, nhiều người bệnh đã tìm đến các bài thuốc Đông y điều trị thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay. Do thuốc là các dược liệu tự nhiên, lành tính, ít nguy cơ phát sinh tác dụng phụ cho cơ thể. Người bệnh có thể sử dụng trong thời gian dài, điều trị thoái hóa đốt sống cổ đồng thời thuốc còn giúp khắc phục các vấn đề liên quan khác của cơ thể.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay
Dùng thuốc Đông y giúp điều trị căn nguyên gây bệnh, đồng thời khắc phục các vấn đề liên quan khác

Thuốc Đông y sẽ điều trị từ căn nguyên gây bệnh, giúp tăng cường lưu thông máu huyết, mạnh gân cốt, cải thiện các triệu chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên, có mức độ lành tính cao. Người bệnh nên tìm đến cơ sở thăm khám Đông y uy tín để bốc thuốc và sử dụng.

Trong quá trình điều trị, người bệnh nên thực hiện theo hướng dẫn của thầy thuốc. Tuyệt đối không tự ý kết hợp thuốc bừa bãi, nhất là các loại thuốc tân dược với Đông y để hạn chế rủi ro phát sinh tương tác thuốc nguy hại cho sức khỏe. Điều trị kết hợp chăm sóc cơ thể, thay thế thói quen sinh hoạt không lành mạnh bằng thói quen tốt để bệnh sớm cải thiện.

Phương pháp tại nhà

Bên cạnh các phương pháp điều trị kể trên, để hỗ trợ giảm đau, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp tại nhà như chườm nóng, xoa bóp, massage, kết hợp với các thảo dược dân gian để giảm triệu chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Tham khảo:

Mẹo chườm nóng: Nhiệt độ của nước giúp thư giãn cơ, giảm áp lực lên rễ dây thần kinh, giúp tăng cường lưu thông máu. Nhờ đó, tình trạng tê mỏi, đau nhức của người bệnh được cải thiện đáng kể. Phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, người bệnh có thể áp dụng tại nhà. Cách làm như sau:

 • Chuẩn bị túi chườm nóng, đổ nước sôi vào bên trong.
 • Người bệnh chườm trực tiếp lên vùng cổ vai gáy đang bị đau trong 15 – 20 phút.
 • Kiên trì thực hiện mỗi ngày hoặc khi có cảm giác đau mỏi, tê bì chạy dọc xuống hai tay.

Xoa bóp, massage: Tác động lên xương khớp nhẹ nhàng, đồng thời kích thích tăng cường lưu thông máu, giảm triệu chứng ứ huyết làm tê mỏi cổ vai gáy và các chi. Cách xoa bóp, massage đơn giản giảm tê tay như sau:

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay
Xoa bóp, massage giảm tê tay khi bị thoái hóa đốt sống cổ
 • Dùng ngón tay cái hoặc một gốc bàn tay bạn xoa lên phần mu bàn tay bên còn lại. Thực hiện xoa theo chiều kim đồng hồ, mỗi bên 10 lần.
 • Sau đó tiếp tục đan các đầu ngón tay vào mu bàn tay, vuốt với lực vừa phải theo chiều thẳng, mỗi bên thực hiện 10 lần.
 • Tiến hành miết dọc vị trí mu bàn tay đến các kẽ ngón tay, lặp lại mỗi bên 10 lần.
 • Dùng ngón tay cái và ngón trở thực hiện động tác véo, kẹp lên da để giảm cảm giác tê bì, thực hiện mỗi bên tay 10 lần.
 • Cuối cùng, bạn nắm chặt hai bàn tay lại, xoay cổ tay theo chuyển động tròn, sau đó xòe ngón tay. Thực hiện nắm, mở tay giúp các ngón tay được duỗi thẳng, lặp lại 10 lần.

Sử dụng thảo dược: Một số thảo dược có tác dụng giảm đau nhức, trị thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm được dùng rộng rãi. Trong đó có thể kể đến như câu ngải cứu, lá lốt, đinh lăng,… Sử dụng thảo dược sao nóng chườm lên vị trí tê mỏi giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Đồng thời, tùy từng trường hợp, người bệnh có thể được hướng dẫn kết hợp thêm nước uống từ thảo dược để cải thiện sức khỏe từ bên trong.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay. Người bệnh nên tham khảo ý kiến nhân viên y tế, kỹ thuật viên chuyên môn để đảm bảo an toàn trong quá trình luyện tập vật lý trị liệu. Lợi ích mà phương pháp này mang lại có thể kể đến như:

 • Khả năng cải thiện cơn tê bì, nhức mỏi khó chịu ở vùng cổ lan xuống cánh tay, bàn tay.
 • Vật lý trị liệu giúp tăng cường độ bền, sức mạnh của cơ quanh cột sống cổ, phục hồi vận động và chức năng của khu vực này.
 • Phương pháp hỗ trợ giảm chèn ép dây thần kinh, giúp giảm áp lực tủy sống, tăng linh hoạt cho đĩa đệm, dây chẳng và đốt sống.

Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chẩn đoán, thể trạng của người bệnh để xây dựng bài tập phù hợp. Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên thực hiện theo sự hướng dẫn và có sự giám sát của người có chuyên môn, tránh các tác động khiến bệnh trở nên nghiêm trọng, khó kiểm soát hơn.

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được tiến hành khi người bệnh đã không còn đáp ứng các phương pháp điều trị nội khoa hoặc trường hợp bệnh đã chuyển biến nghiêm trọng cần tác động xâm lấn khắc phục. Các phương pháp được tiến hành như phẫu thuật cắt bỏ đốt sống cổ, phẫu thuật cố định cột sống, phẫu thuật thay thế đĩa đệm tổn thương bằng đĩa đệm nhân tạo,…

Người bệnh nên lựa chọn bệnh viện uy tín, có bác sĩ giỏi, được trang bị đầy đủ vật tư y tế để tiến hành thăm khám và điều trị. Phẫu thuật là phương pháp xâm lấn có nguy cơ phát sinh rủi ro cao, do đó người bệnh cần được theo dõi kỹ và chăm sóc tốt sau quá trình can thiệp xâm lấn.

Phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay là một trong những tình trạng người bệnh thường gặp phải. Trường hợp không có biện pháp điều chỉnh, khắc phục sớm có nguy cơ phát sinh các biến chứng khác ảnh hưởng đến khả năng vận động và sức khỏe của người bệnh. Do đó bạn nên thăm khám khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường kéo dài, tái phát thường xuyên.

Phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay
Thăm khám khi nhận thấy tình trạng tê tay diễn ra thường xuyên kèm theo các triệu chứng bất thường ở vùng cổ, vai, gáy

Ngoài ra, chủ động phòng bệnh cũng là vấn đề được chuyên gia khuyến khích mọi người nên quan tâm và thực hiện. Một số lưu ý như sau:

 • Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế lao động quá sức, tránh khiêng vác vật quá nặng làm ảnh hưởng đến hệ thống dây chằng, cột sống, dẫn đến thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm,…
 • Không nên ngồi một chỗ quá lâu, không sử dụng cổ quá mức, tránh cúi cổ lâu hoặc đột ngột xoay chuyển cổ. Với người phải làm việc trên máy tính nên điều chỉnh độ cao của bàn, ghế và đặt màn hình ở vị trí phù hợp, không để quá cao hoặc quá thấp. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên xoa bóp, vận động cổ mỗi 2 giờ làm việc để giảm tình trạng cứng khớp, thoái hóa.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya. Tốt nhất bạn nên điều chỉnh dần những thói quen xấu, thay vào đó là duy trì các thói quen có lợi cho sức khỏe, giúp phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay.
 • Bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, lựa chọn thực phẩm phù hợp. Hạn chế ăn những thực phẩm có nguy cơ gây ra các vấn đề về xướng khớp. Ưu tiên bổ sung rau củ quả, trái cây cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Không lạm dụng rượu bia, tránh hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe.
 • Thăm khám định kỳ giúp bạn theo dõi sức khỏe tổng thể nói chung và sớm phát hiện các bệnh lý xương khớp nói riêng. Kịp thời can thiệp điều trị giúp bạn phòng tránh các biến chứng không mong muốn.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê tay không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn có nguy cơ phát sinh các rủi ro khác cho sức khỏe. Do đó, bạn đọc nên sớm thăm khám bác sĩ, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có giải pháp khắc phục sớm. Không nên chủ quan khi cơn tê mỏi xuất hiện, đặc biệt là tình trạng tê tay kéo dài kèm theo nhiều triệu chứng bất thường khác.

Có thể bạn quan tâm:

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Lễ ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang
Sau quá trình nghiên cứu chuyên sâu và bài bản trong nhiều năm, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc công bố hoàn thiện bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang với nhiều ưu điểm và sự khác biệt về công thức, bảng thành phần. Xem thêm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

cach chon dung dich ve sinh phu nu

Cách Chọn Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Phù Hợp, An Toàn Nhất

Sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày đã trở thành...
rua mat bang dung dich ve sinh phu nu

Tại Sao Nên Tránh Rửa Mặt Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ?

Hành trình tìm kiếm làn da khỏe mạnh và tươi sáng thường khiến chúng ta...
goi dau bang dung dich ve sinh phu nu

Gội Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Trị Nấm Lợi Hay Hại

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là sản phẩm mà đại đa số chị em...