Người Bị Suy Thận Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Để Hỗ Trợ Điều Trị?

“Người bị suy thận nên ăn gì, kiêng gì để hỗ trợ điều trị?” là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi chế độ dinh dưỡng được xem là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến bệnh sinh. Do đó, việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học học đóng vai trò quan trọng quá quá trình điều trị và phục hồi chức năng thận.

Người bị suy thận nên ăn gì để hỗ trợ điều trị?

Suy thận xảy ra khi chức năng thận suy giảm, tổn thương cấp hoặc mãn tính. Khi thận bị tổn thương, chức năng thanh lọc, đào thải độc tố, lọc máu, kiểm soát huyết áp sẽ bị ảnh hưởng. Lâu dần, lượng độc tố tích tụ trong thận và ảnh hưởng đến hệ bài tiết cũng như sức khoẻ tổng thể.

Người Bị Suy Thận Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Để Hỗ Trợ Điều Trị?
“Người bị suy thận nên ăn gì, kiêng gì để hỗ trợ điều trị?” là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm

Các triệu chứng suy thận có thể khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là lối sống sinh hoạt không khoa học, mắc một số bệnh nội khoa (đái tháo đường, sỏi tiết niệu, cao huyết áp,..), lạm dụng thuốc Tây trong thời gian dài. Bệnh lý nếu không được kiểm soát sớm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh tuân thủ các biện pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân cần kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ phục hồi chức năng thận nhanh chóng. Theo đó, người bị suy thận nên bổ sung các nhóm thực phẩm giàu khoáng chất, vitamin, tinh bột để đảm bảo nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể và làm giảm áp lực lên thận.

Dưới đây là một số thực phẩm giúp cải thiện chức năng thận, tăng cường sức khỏe thích hợp cho người bị suy thận:

1. Nhóm thực phẩm giàu omega 3

Các loại thực phẩm chứa hàm lượng omega 3 dồi dào không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể mà còn rất tốt cho người gặp các vấn đề về thận, trong đó có suy thận. Omega 3 là một loại axit béo không no có khả năng cải thiện tình trạng sưng đau, viêm nhiễm, chống oxy hoá, đồng thời làm giảm một số biểu hiện do bệnh suy thận gây ra.

Hàm lượng Omega 3 dồi dào được tìm thấy trong cá hồi, cá bơn, cá ngừ, cá trích, dầu gan cá tuyết, cá cơm,… Đây cũng là thực phẩm chứa lượng đạm lành tính, có lợi cho sức khỏe, hạn chế làm tăng áp lực lên thận. Dùng các thực phẩm chứa omega 3 thường xuyên sẽ hỗ trợ tích cực quá trình phục hồi chức năng thận và tăng cường sức đề kháng.

2. Lòng trắng trứng tốt cho người bị suy thận

Đối với người gặp các vấn đề về thận như thận hư yếu, suy thận thường được khuyến cáo không tiêu thụ các thực phẩm chứa hàm lượng cao. Bởi thành phần này có thể làm tăng áp lực lên thận, khiến thận hoạt động quá mức và các triệu chứng bệnh lý trở nên nặng nề hơn. Tuy nhiên, người bệnh có thể bổ sung protein ở mức vừa đủ trong trong các loại đậu, ngũ cốc, đặt biệt là trứng để đảm bảo các dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Lòng trắng trứng tốt cho người bị suy thận
Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích người bị suy thận bổ sung lòng trắng trứng vào chế độ ăn thường xuyên

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích người bị suy thận bổ sung lòng trắng trứng vào chế độ ăn thường xuyên. Bởi trong lòng trắng trứng có chứa hàm lượng protein vừa đủ, photphat, vitamin, kali giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở các mô thận bị tổn thương. Theo đó, mỗi tuần nên ăn 3 quả trứng để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ phục hồi chức năng thận.

3. Người bị suy thận nên ăn gì? Ớt chuông đỏ

Thực tế cho thấy, việc bổ sung ớt chuông đỏ vào chế độ ăn thường xuyên rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là người mắc bệnh suy thận. Các nghiên cứu khoa học nhận thấy, trong thực phẩm này có chứa hàm lượng lớn vitamin C, A, B6, chất xơ cùng với các chất chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ tổng thể nói chung và chức năng sinh lý nam giới nói riêng.

Bên cạnh đó, hoạt chất Lycopene có trong ớt chuông đỏ còn có tác dụng điều hoà chất điện giải trong cơ thể, ngăn ngừa quá trình oxy hoá, thúc đẩy phục hồi các tế bào bị tổn thương và hỗ trợ chức năng hoạt động của thận đang kể. Mỗi tuần, bạn có thể bổ sung các món ăn được chế biến từ ớt chuông đỏ từ 2 – 3 lần để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

4. Các loại rau có màu xanh đậm tốt cho người bị suy thận

Rau xanh là loại thực phẩm lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và hầu như có mặt trong các bữa ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau xanh không chỉ hỗ trợ hoạt động tiêu hoá mà còn cải thiện chức năng hoạt động của thận. Hầu hết các loại rau có màu xanh đậm đều chứa độ pH cao, giúp trung hòa dịch vị dạ dày và kiềm hoá nước tiểu hiệu quả. Nhờ đó, lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài dễ dàng hơn, đồng thời làm giảm áp lực lên thận.

Các loại rau có màu xanh đậm tốt cho người bị suy thận 
Rau xanh là loại thực phẩm lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và hầu như có mặt trong các bữa ăn hàng ngày

Ngoài ra, một số hợp chất thực vật có trong các loại rau xanh như riboflavin, niacin, glucosinolate, beta-carotene, kaempferol,… Còn có tác dụng trong việc thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố. Do đó, người bị suy thận nên bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ lọc máu, hạn chế chức năng lọc máu ở thận đáng kể.

5. Khoai lang – Thực phẩm tốt cho người suy thận

Khoang lang là một trong những thực phẩm được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn của người bị suy giảm chức năng thận. Với hàm lượng tinh bột, vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào, khoai lang cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ hoạt động của thận diễn ra thuận lợi hơn.

So với một số loại ngũ cốc khác, khoai lang chứa lượng đường ở mức thấp. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày có thể làm giảm áp lực lên thận. Ngoài nhiệm vụ lọc máu, bài tiết chất thải, độc tố, thận còn có nhiệm vụ ổn định đường huyết của cơ thể.

Các nghiên cứu khoa học còn tìm thấy lượng lớn beta-carotene – tiền chất của vitamin A có trong khoai lang. Theo đó, loại vitamin này hoạt động bằng cách thức đẩy phục hồi tế bào bị tổn thương, giúp tăng cường sức đề kháng, đồng thời loại bỏ những tác nhân tiềm ẩn trong cơ thể.

6. Người bị suy nên ăn gì? Tỏi

Tỏi là một loại gia vị giúp tăng hương vị trong các món ăn. Bên cạnh đó, giai vị này còn được biết đến là một vị thuốc chữa trị các tình trạng viêm nhiễm thông thường. Cụ thể, hoạt chất allicin được tìm thấy trong tỏi có khả năng ức chế vi nấm, virus, ký sinh trùng và một số loại vi khuẩn gây hại. Bổ sung tỏi vào chế độ ăn mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở thận, đẩy nhanh quá trình phục hồi tế bào.

Người bị suy nên ăn gì? Tỏi 
Bổ sung tỏi vào chế độ ăn mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở thận, đẩy nhanh quá trình phục hồi tế bào

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu nhận thấy hoạt chất allicine trong tỏi có thể làm giảm nồng độ cholesterol, ổn định huyết áp và làm sạch mạch máu. Thực tế cho thấy, huyết áp là trong trong những yếu tố liên hệ mật thiết đến hoạt động của thận. Do đó, khi huyết áp đạt mức ổn định sẽ làm giảm mức độ ảnh hưởng cũng như áp lực lên thận rõ rệt.

Trung bình 1 củ tỏi chứa 1mg natri, 12mg kali, 4mg photpho và các thành phần vi chất khác không chỉ tăng cường đề kháng mà còn mang lại hiệu quả trong việc kiểm soát nồng độ cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa viêm nhiễm ở thận.

7. Bí ngô tốt cho người bị suy thận

Người bị suy thận nên ăn gì để hỗ trợ điều trị? Bí ngô là một sự lựa chọn tốt cho người đang gặp các vấn đề về thận, trong đó có suy thận. Trong thực phẩm này có chứa lượng tinh bột dồi dào giúp cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể.

Bên cạnh đó, lượng đường có trong bí ngô ở mức thấp nên hạn chế tăng áp lực lên thân, kiểm soát tốt lượng đường huyết. Nhờ đó, quá trình thanh lọc, đào thải độc tố ở thận diễn ra dễ dàng hơn. Mỗi tuần, bạn có thể bổ sung các món ăn từ bí ngô từ 2 – 3 lần để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

8. Các loại đậu thay thế đạm động vật

Trong các loại đậu (đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu Hà Lan,… ) chứa hàm lượng đạm lành mạnh và có thể thay thế đạm động vật. Do đó, người bị suy thận có thể bổ sung những thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng. lúc này, cơ thể vẫn được cung cấp lượng protein cùng các thành phần dưỡng chất thiết yếu nhưng không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận.

Các loại đậu thay thế đạm động vật 
Trong các loại đậu (đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu Hà Lan,… ) chứa hàm lượng đạm lành mạnh, phù hợp với người bị suy thận

Bên cạnh đó, các loại đậu còn chứa nhiều hợp chất thực vật và acid amidan. Những thành phần này mang lại hiệu quả trong việc tiêu trừ gốc tự do, thanh lọc cơ thể và làm giảm nồng độ cholesterol đáng kể.

9. Một số loại trái cây tốt cho người bị suy thận

Bên cạnh các loại thực phẩm trên, người bị suy giảm chức năng thận nên bổ sung một số loại trái cây vào chế độ ăn thường xuyên. Một số thành phần, vitamin có trong trái cây hỗ trợ tích cực quá trình thanh lọc, đào thải độc tố và làm giảm áp lực lên thận. Cụ thể:

  • Dâu tây: Loại trái cây này có chứa các thành phần như Anthocyanins, Ellagitannin, vitamin C… có khả năng chống lại các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ các tế bào thận trước những tác nhân gây hại. Theo đó, bạn có thể dùng dâu tây theo nhiều cách khác nhau như dùng làm sinh tố, ăn trực tiếp hoặc trộn salad đều được.
  • Táo: Người bị suy giảm chức năng thận nên bổ sung táo vào chế độ dinh dưỡng thường xuyên để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, đồng thời phục hồi chức năng thận. Các hoạt chất Epicatechin flavonoid, vitamin trong thực phẩm này giúp cân bằng huyết áp, giảm cholesterol,…
  • : Quả bơ mặc dù chứa nhiều thành phần dưỡng chất, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể nhưng rất dễ chuyển hoá. Cụ thể, trong loại trái cây này có chứa các acid béo không no, khoáng chất, vitamin thiết yếu. Bên cạnh đó, quả bơ có khả năng làm giảm triglyceride và cholesterol trong máu.
  • Dưa lưới: Trong dưa lưới chứa nhiều khoáng chất, vitamin, không chứa chất béo và đạm nên phù hợp với người bị suy giảm chức năng thận. Ngoài ra, một số hợp chất thực vật như acid caffeic, phytoene, quercetin, beta-carotene,… trong thực phẩm này hỗ trợ tiêu trừ gốc tự do và thanh lọc cơ thể, làm giảm áp lực lên cơ quan bài tiết.

Người bị suy thận nên kiêng gì?

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm lành mạnh, người bệnh suy thận cần kiêng cử, hạn chế một số thức ăn, đồ uống,… gây tăng áp lực lên thận, ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan này và khiến các triệu chứng bệnh lý chuyển biến sang giai đoạn nặng.

Dưới đây là một số thực phẩm, thức uống cần kiêng trong quá trình điều trị bệnh:

1. Người bị suy thận nên kiêng thực phẩm giàu natri

Các loại thực phẩm giàu natri không được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn của người gặp các vấn đề về thận. Nếu tiêu thụ thực phẩm chứa hàm lượng natri cao có thể làm tăng lên thận, bắt buộc cơ quan này hoạt động liên tục để thanh lọc và đào thải lượng natri dư thừa, điều hoà cơ thể. Tình trạng khiến các triệu chứng bệnh lý trở nên nặng nề hơn.

Người bị suy thận nên kiêng thực phẩm giàu natri 
Người bệnh nên kiêng các thực phẩm như bánh pudding, ngũ cốc ăn sáng, cà chua, chuối…

Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm chứa hàm lượng natri cao có thể khiến người bệnh gặp các vấn đề sức khoẻ khác như tăng huyết áp, phù nề, làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Vì vậy, người bệnh nên kiêng các thực phẩm như bánh pudding, ngũ cốc ăn sáng, cà chua, chuối…

2. Các loại thịt đỏ

Trong các loại thịt đỏ có chứa hàm lượng protein rất cao, điều này có thể làm tăng nguy cơ sản sinh lượng cholesterol xấu, cơ thể khó hấp thụ. Ngoài ra, việc tiêu thụ các thực phẩm này thường xuyên có thể làm tăng acid uric trong cơ thể. Lúc này, bắt buộc thận phải hoạt động liên tục để đào thải thành phần này ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, các loại thịt đỏ còn làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề về tim, bệnh gout,… Người bệnh cần hạn chế các thực phẩm chứa lượng đạm cao có trong thịt bê, thịt bò, thịt cừu và nội tạng động vật. Thay vào đó, có thể thay thế đạm có trong các loại đậu, ngũ cốc và trứng.

3. Các món ăn chứa nhiều đường và muối

Muối và đường là các loại gia vị quen thuộc thường được dùng trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, người bị suy thận cần hạn chế tiêu thụ các món ăn, thức uống chứa các loại gia vị này. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị nên gia giảm lượng đường và muối ở mức phù hợp.

Các món ăn chứa nhiều đường và muối
Trong quá trình điều trị suy thận, người bệnh nên gia giảm lượng đường và muối ở mức phù hợp

Cụ thể, việc ăn quá nhiều muối có thể làm tăng lượng oxalate trong thận. Từ đó làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Trong khi đó, tiêu thụ lượng lớn đường có thể làm tăng lượng đường trong máu, lúc này thận cần hoạt động liên tục để bài tiết nhằm đảm bảo nồng độ đường huyết ở mức cân bằng. Hơn nữa, khi chức năng thận bị suy giảm, không thể đào thải hai loại gia vị này, người bệnh có thể đối mặt với tình trạng cao huyết áp, đái tháo đường.

4. Thực phẩm giàu kali không tốt cho người bị suy thận

Các nghiên cứu nhận thấy, việc tiêu thụ các thực phẩm chứa hàm lượng lớn kali có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, nhất là ở người suy giảm chức năng thận. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lượng kali được cơ thể tiêu thụ có thể làm tăng áp lực lên thận, lúc đó thận bắt buộc hoạt động ở hiệu suất cao để đào thải lượng kali dư thừa và cân bằng thành phần này.

Do đó, người bệnh nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa hàm lượng kali cao như cam, quýt, cá mòi đóng hộp, chuối, dưa hấu,…

5. Người bị suy thận nên kiêng bia rượu

Bia rượu là những loại thức uống không lành mạnh, người mắc bệnh suy thận cần kiêng cử hoàn toàn. Các thành phần như cồn, methanol, aldehyde, acid acetic,… trong các thức uống này có thể làm tăng sản xuất acid lactic. Lúc này, thận ưu tiên đào thải acid lactic, điều này có thể gây lắng đọng acid lactic trong ống thận và khiến chức năng thận suy giảm nghiêm trọng hơn.

Người bị suy thận nên kiêng bia rượu
Bia rượu là những loại thức uống không lành mạnh, người mắc bệnh suy thận cần kiêng cử hoàn toàn

Ngoài ra, việc lạm dụng rượu bia còn làm tăng men gan cao, ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Thậm chí gây ngộ độc và suy thận cấp tính. Do đó, bạn cần hạn chế sử dụng các loại thức uống này, nhất là người bị suy giảm chức năng thận.

Nguyên tắc ăn uống dành cho người bị suy thận

Như đã đề cập, chế độ dinh dưỡng tác động trực tiếp đến chức năng hoạt động của thận và quá trình điều trị bệnh suy thận. Vì vậy, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống đặc biệt để hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi chức năng thận. Tuy nhiên, không nên kiêng khem quá mức vì có thể gây suy nhược, cơ thể mệt mỏi, thận không được cung cấp đủ năng lượng để hoạt động.

Vậy nên, trong quá trình ăn uống bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Không nên loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm chứa protein ra khỏi chế độ ăn. Thay đó, bạn có thể bổ sung nguồn đạm từ thực vật như các loại đậu, ngũ cốc hoặc trứng để đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.
  • Người bị suy thận nên cân bằng các thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần mỗi ngày (vitamin, đạm, khoáng chất,…) Tránh tình trạng tập trung vào một nhóm thực phẩm cố định.
  • Mỗi ngày đảm bảo uống đủ từ 2 – 2.5 lít nước để giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ bài tiết thận. Cần chia lượng nước thành nhiều lần uống hết trong ngày và tránh uống quá nhiều nước vào buổi tối trước khi ngủ.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Người bị suy thận nên ăn gì, kiêng gì để hỗ trợ điều trị?”. Hy vọng thông tin bài viết giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh lý. Trong trường hợp cần thiết, nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0979.509.155

Tin mới

Sơ lược về cây Hầu Vĩ Tóc và hiệu quả điều trị vấn đề xương khớp

Hầu vĩ tóc là một trong những loại thảo dược quý tại vùng núi Tây...
Nguyên nhân gây đau khớp gối khi chạy bộ

Đau Khớp Gối Khi Chạy Bộ: Nguyên Nhân và Cách Phòng Ngừa

Đau khớp gối khi chạy bộ do nhiều nguyên nhân gây ra. Đây có thể...
10 Bài Tập Thể Dục Cho Người Đau Khớp Gối Nhẹ Nhàng, Dễ Tập

10 Bài Tập Thể Dục Cho Người Đau Khớp Gối Nhẹ Nhàng, Dễ Tập

Bài tập căng da gót chân, căng cơ tứ đầu, Half squat,... là những bài...