Quan Hệ Hậu Môn Bị Đau Rát: Nguyên Nhân và Cách Xử Lý

Quan hệ hậu môn bị đau rát là tình trạng nhiều người gặp phải. Trường hợp quan hệ thô bạo, không biết cách bảo vệ có thể khiến hậu môn bị rách, viêm nhiễm hoặc gây ra các bệnh lý liên quan khác. 

Quan hệ hậu môn là một trong những hình thức quan hệ tình dục đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo thống kê, có khoảng 90% nam giới tham gia quan hệ qua đường hậu môn và 5% – 10% nữ giới thực hiện hình thức quan hệ này.

Quan Hệ Hậu Môn Bị Đau Rát: Nguyên Nhân và Cách Xử Lý
Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể gây ra cảm giác đau rát khó chịu và một vài nguy cơ tiềm ẩn khác

Thực tế, việc quan hệ qua “lỗ nhị” là hoạt động tình dục liên quan đến việc người nam sẽ đưa dương vật vào bên trong hậu môn của “đối tác” và thực hiện các động tác quan hệ tương tự như với âm đạo phụ nữ. Ngoài ra, một số đối tượng còn sử dụng các dụng cụ hỗ trợ, dùng tay để sinh hoạt tình dục theo hình thức này.

Tuy nhiên, trường hợp người thực hiện không có kiến thức có thể đối mặt với nhiều rủi ro. Bởi, hậu môn là cơ quan giúp đào thải chất thải bên trong cơ thể ra ngoài, chức năng chính là tiêu hóa. Nơi đây cũng chứa rất nhiều dây thần kinh và khá nhạy cảm, nếu không biết cách quan hệ có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho bản thân và đối tác.

Trong đó, tình trạng quan hệ hậu môn bị đau rát ngày càng xảy ra nhiều hơn, đối tượng gặp phải vấn đề này gồm có cả nam giới lẫn nữ giới. Mặc dù hình thức sinh hoạt tình dục qua “lỗ nhị” mang lại nhiều khoái cảm, tuy nhiên cần tìm hiểu ưu và nhược điểm, cũng như cách thức thực hiện an toàn để phòng tránh các rủi ro gây hại sức khỏe.

Quan hệ hậu môn bị đau rát là do đâu?

Vậy, nguyên nhân khiến quan hệ hậu môn bị đau rát là gì? Theo lý giải của các chuyên gia, hậu môn được cấu tạo với vai trò chính là nơi đào thải phân ra khỏi cơ thể, không phải là cơ quan sinh dục, sinh sản. Do đó, việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể gây ra nhiều vấn đề cho người thực hiện.

Tình trạng đau rát thường xảy ra, đặc biệt là những đối tượng lần đầu quan hệ hậu môn, chưa biết cách thực hiện hoặc quan hệ quá mạnh bạo,… Nguyên nhân gây đau có thể bắt nguồn từ các yếu tố sau:

Hậu môn không phải là cơ quan sinh dục

Như đã đề cập, hậu môn là bộ phận được hình thành và đảm nhận vai trò đào thải độc tố, chất thải ra khỏi cơ thể. Nó được bao quanh bởi nhiều cơ vòng hay còn gọi là cơ co thắt hậu môn. Khi đi đại tiện, cơ sẽ co bóp nhằm tống phân ra khỏi cơ thể thông qua hoạt động đóng – mở trực tràng và hậu môn.

Quan hệ hậu môn bị đau rát là do đâu?
Hậu môn là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, là đoạn cuối của ống tiêu hóa có nhiệm vụ đào thải phân ra khỏi cơ thể

Nhóm cơ này cũng tương tự như cơ ở âm đạo, chúng cần thời gian thư giãn và thích nghi với sinh hoạt tình dục để tránh tình trạng đau rát, khó chịu khi giao hợp. Chúng không được sinh ra để phục vụ hoạt động tình dục như cơ âm đạo. Do đó, khi quan hệ “lỗ nhị” có thể gây ra cảm giác đau rát khó chịu.

Trường hợp quan hệ đường hậu môn thường xuyên, quá lạm dụng có thể khiến nhóm cơ co thắt hậu môn bị suy yếu. Khi đó, bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề phát sinh khác, điển hình là nguy cơ rối loạn đại tiện, rò rỉ phân ra ngoài, tăng viêm nhiễm và đau rát hậu môn.

Thiếu chất bôi trơn hậu môn

Khác với âm đạo, hậu môn không tự tiết ra chất bôi trơn khi bị kích thích tình dục. Sự xâm nhập diễn ra không có chất bôi trơn là tác nhân gây rách mô tế bào bên trong hậu môn, dẫn đến cảm giác đau đớn khó chịu, thậm chí là xuất huyết và nhiễm trùng hậu môn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng quan hệ hậu môn bị đau rát mà bạn đang đang gặp phải.

Trường hợp không vệ sinh hậu môn, dương vật hoặc dụng cụ hỗ trợ tình dục sạch sẽ, việc quan hệ qua “lỗ nhị” có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV, đặc biệt là đối với nam giới. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh trong trường hợp này cao hơn gấp 30 lần so với việc quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

Bên cạnh đó, một số trường hợp bị lây nhiễm virus HPV qua đường hậu môn khi quan hệ tình dục. Điều này dẫn đến tình trạng xuất hiện mụn cóc ở hậu môn hoặc tăng nguy cơ gây ung thư hậu môn khiến người bệnh bị đau rát khó chịu. Cần phát hiện và điều trị sớm để phòng tránh rủi ro hại sức khỏe.

Mô bên trong hậu môn khá nhạy cảm

Như đã đề cập, các cơ hậu môn có độ nhạy cảm cao, tương tự như cơ ở âm đạo. Ngoài ra, hậu môn cũng là cơ quan chứa nhiều dây thần kinh. Các mô mỏng, dễ tổn thương, khi quan hệ không đúng cách có thể khiến chúng bị rách, chảy máu, nhiễm trùng,… Đây là một trong những nguyên do khiến bạn bị đau khi quan hệ tình dục theo hình thức này.

Hậu môn chứa nhiều hại khuẩn

Khác với âm đạo, hậu môn là đoạn cuối của cơ quan tiêu hóa, đảm nhận nhiệm vụ đào thải chất thải từ cơ thể ra ngoài. Bộ phận này thực tế không thực hiện vai trò của cơ quan sinh dục. Đồng thời, tại đây, lượng vi khuẩn khá cao do chứa phân và chất thải của quá trình tiêu hóa.

Quan hệ hậu môn bị đau rát là do đâu?
Hậu môn có nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, giun,… gây viêm nhiễm hậu môn nếu mô tế bào tại đây bị tổn thương, nứt rách

Việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ tăng viêm nhiễm dẫn đến các bệnh lý liên quan như viêm đại trực tràng, viêm loét hoặc rò hậu môn, bệnh trĩ,… Khi đó, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng khó chịu tại hậu môn như đau rát, ngứa ngáy, tiết dịch có mùi hôi bất thường,…

Đau rát khi quan hệ hậu môn do trĩ

Quan hệ hậu môn đau rát có thể là do bạn đang bị bệnh trĩ. Đây là một trong các chứng bệnh tiêu hóa gây ra triệu chứng tại hậu môn. Búi trĩ hình thành trong hoặc ngoài ống hậu môn khi bị cọ xát trong quá trình quan hệ có thể bị tổn thương, sưng, rách chảy máu,…

Đối với người đang mắc phải chứng bệnh này, nguy cơ bị đau rát hậu môn dữ dội khi quan hệ “lỗ nhị” cao. Trường hợp người chưa mắc bệnh có khả năng mắc phải nếu lạm dụng và sinh hoạt tình dục không lành mạnh qua đường hậu môn.

Đau rát do rò hậu môn

Nguy cơ rò hậu môn khi quan hệ tình dục qua con đường này tăng cao. Mặc dù theo thống kê tỷ lệ người gặp phải vấn đề này không phổ biến. Tuy nhiên, việc quan hệ mạnh bạo, quan hệ không có chất bôi trơn ở hậu môn có nguy cơ làm rách, nứt hậu môn, tổn thương trực tràng,…

Trường hợp trước đó bạn đã có tổn thương tại khu vực này, khi va chạm với bộ phân sinh dục, dụng cụ hỗ trợ tình dục cứng, rắn có thể khiến tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn. Tình trạng rò hậu môn có thể xảy ra, dẫn đến các triệu chứng khó chịu tại khu vực này như đau rát, chảy máu,…

Các nguyên nhân khác

Ngoài các yếu tố tác động kể trên, hiện tượng quan hệ hậu môn bị đau rát có thể là do các nguyên nhân khác gây ra. Đặc biệt xuất hiện phổ biến ở người đang mắc bệnh về đường ruột, hậu môn như táo bón, tiêu chảy, viêm loét trực tràng, ung thư,…

Quan hệ hậu môn bị đau rát là do đâu?
Tình trạng đau rát hậu môn sau quan hệ có thể liên quan đến các bệnh lý đường tiêu hóa

Trường hợp các vấn đề tiêu hóa không được cải thiện, tình trạng tổn thương niêm mạc ống hậu môn ngày càng nghiêm trọng có thể phát sinh các biến chứng nguy hại khác. Do đó, bạn đọc cần chủ động tìm hiểu và sớm khám chữa sớm, không nên chủ quan để tránh gặp phải các rủi ro ảnh hưởng đời sống, sức khỏe, thậm chí là nguy cơ đe dọa tính mạng.

Cách quan hệ hậu môn an toàn không đau rát

Quan hệ hậu môn bị đau rát cho thấy bạn và đối tác chưa biết cách thực hiện an toàn. Nhiều hệ lụy có thể xảy ra cho cả hai nếu không biết cách điều chỉnh, thực hành đúng. Một số lưu ý dưới đây giúp bạn xử lý, giảm nguy cơ đau rát khi quan hệ hậu môn, đảm bảo an toàn và giúp cuộc “yêu” thăng hơn hơn:

  • Vệ sinh sạch sẽ: Vệ sinh hậu môn, bộ phận sinh dục, dụng cụ hỗ trợ, tay sạch sẽ trước khi muốn tham gia quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Đặc biệt là nếu bạn muốn thay đổi hình thức quan hệ khác sau khi giao hợp qua “lỗ nhị”, hãy vệ sinh lại bộ phận sinh dục, thay bao cao su để tránh viêm nhiễm.
  • Sử dụng gel bôi trơn: Hậu môn không có chất bôi trơn như âm đạo, do đó, để giảm cảm giác đau rát cho đối tác, bạn nên sử dụng gel bôi trơn. Đây là yếu tố bắt buộc để giúp cả hai giảm thiểu các rủi ro không mong muốn khi quan hệ, nhất là nguy cơ làm rách, tổn thương niêm mạc hậu môn.
  • Quan hệ chậm rãi: Khi mới bắt đầu, bạn nên thực hiện chậm rãi, cảm nhận sự tiếp xúc và thâm nhập vào hậu môn. Không nên quan hệ mạnh bạo ngay lần đầu quan hệ qua “lỗ nhị”. Điều này có thể khiến bạn tình bị đau đớn, gây tổn thương hậu môn và dương vật. Quan hệ với nhịp điệu vừa phải, tạo cảm giác an toàn, thư giãn nhất cho cả hai.
  • Trò chuyện với đối tác: Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là vấn đề tế nhị, không phải ai cũng muốn thực hiện. Do đó, bạn không nên đột ngột chuyển sang hình thức quan hệ này khi chưa hỏi ý kiến của đối tác. Việc trò chuyện, trao đổi nhu cầu sẽ giúp cuộc “yêu” của cả hai thăng hoa và an toàn hơn.
  • Cắt ngắn móng tay: Để tránh gây trầy xước, tổn thương đối tác, bạn nên cắt ngắn móng tay và vệ sinh sạch sẽ. Điều này giúp hạn chế nguy cơ mô hậu môn bị rách, nhiễm khuẩn khi quan hệ qua đường hậu môn.
  • Đeo bao cao su: Mặc dù tỷ lệ mang thai khi quan hệ “lỗ nhị” không đáng kể, tuy nhiên khi thực hiện bạn nên đeo bao cao su để đảm bảo an toàn cho cả hai, tránh gây viêm nhiễm hoặc lây lan các bệnh lý qua đường tình dục. Trường hợp muốn thay đổi hình thức quan hệ từ đường hậu môn sang âm đạo, bạn cần tháo bỏ bao cao su và thay mới để tránh nguy cơ vi khuẩn từ hậu môn lan ra âm đạo đối phương, dẫn đến các bệnh lý phụ khoa khác.
  • Tư thế quan hệ: Tư thế quan hệ cũng là yếu tố giúp bạn giảm cảm giác đau rát khó chịu hậu môn. Lựa chọn tư thế sao cho cả hai cảm thấy thoải mái và đạt khoái cảm tốt nhất.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc lý giải nguyên nhân khiến quan hệ hậu môn bị đau rát. Cảm giác khó chịu, đau đớn xuất hiện do nhiều yếu tố tác động. Để cải thiện, tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về hình thức quan hệ này. Trường hợp đau đớn kéo dài không khỏi, đau kèm theo các triệu chứng bất thường khác bạn nên đến bệnh viện thăm khám và điều trị sớm, phòng ngừa rủi ro gây hại sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0979.509.155

Tin mới

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn?

Tại Sao Bị Trĩ Lại Ngứa Hậu Môn? Các Biện Pháp khắc Phục

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn? Thắc mắc này được không ít người...
10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

Các địa chỉ khám chữa bệnh đi ngoài ra máu tươi tại TP HCM được...
Đau bụng dưới bên phải

Đau Bụng Dưới Bên Phải Là Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Đau bụng dưới bên phải là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở...