Phồng Đĩa Đệm Nên Ăn Gì, Kiêng Gì giúp cải thiện bệnh?

Phồng đĩa đệm nên ăn gì, kiêng gì? là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi chế độ dinh dưỡng khoa học có thể giúp cải thiện chức năng vận động, hỗ trợ phục hồi đĩa đệm bị phồng lồi, giảm đau, đồng thời giúp làm chậm quá trình thoái hóa.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị phồng đĩa đệm

Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi tổn thương cũng như kiểm soát mức độ tiến triển của các bệnh về xương khớp. Do đó, người bị phồng đĩa đệm nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, chống viêm, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.

Phồng Đĩa Đệm Nên Ăn Gì, Kiêng Gì giúp cải thiện bệnh?
Chế độ dinh dưỡng khoa học có thể giúp cải thiện chức năng vận động, hỗ trợ phục hồi đĩa đệm bị phồng lòi, giảm đau

Bên cạnh đó, chế độ ăn của bệnh nhân cũng nên tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Đa dạng các thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Tránh dung nạp quá nhiều đạm, ít chất xơ gây mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.
  • Sau khi ăn, nên dành 30 phút nghỉ ngơi để giúp cơ thể hấp thu và tiêu hóa thức ăn. Tránh vận động mạnh, làm việc ngay sau khi ăn. Bởi thói quen này sẽ khiến não bộ điều khiển nhiều hoạt động cùng lúc, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và gây ra những vấn đề ở cơ quan tiêu hóa.
  • Nên chia các bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Điều này làm giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa, đồng thời hỗ trợ quá trình hấp thu các dưỡng chất trong thực phẩm diễn ra tốt hơn.
  • Bổ sung từ 2 – 2.5 lít nước cho cơ thể mỗi ngày để giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ đào thải độc tố. Bên cạnh đó, nước còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hydrat hóa hỗ trợ phục hồi đĩa đệm bị phồng lòi, tổn thương.
  • Tuân thủ nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, tập thói quen ăn chín uống sôi, dùng các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Tránh ăn các thực phẩm ôi thiu, đồ tái sống, bị nhiễm độc hoặc nhiễm khuẩn.

Phồng đĩa đệm nên ăn gì?

Phồng đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của cột sống, tuy nhiên thường gặp nhất ở các vị trí L4 – L5, L5 – S1. Đây là tình trạng đĩa đệm bị phình quá mức nhưng nhân nhầy bên trong vẫn chưa lệch ra khỏi vị trí ban đầu, dây thần kinh cũng chưa bị chèn ép nặng nề.

Theo đó, người bị phồng lồi đĩa đệm thường được khuyến khích bổ sung một số thực phẩm sau vào chế độ ăn uống:

1. Nhóm thực phẩm giàu Glucose

Theo các chuyên gia, người bị phồng đĩa đệm nên bổ sung các thực phẩm giàu Glucose. Glucose có tác dụng tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể khi chơi thể thao, làm việc, đi bộ, xem phim, đọc sách,… Bên cạnh đó, Glucose còn tham gia vào quá trình chữa lành đĩa đệm của cột sống bị tổn thương, tốt cho người bị phình đĩa đệm.

Nhóm thực phẩm giàu Glucose
Theo các chuyên gia, người bị phồng đĩa đệm nên bổ sung các thực phẩm giàu Glucose

Do đó, trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm giàu Glucose vào chế độ ăn hàng ngày như ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc, trái cây, bánh mì nâu,…

2. Các loại thực phẩm giàu Glucosamine

Glucosamine được biết đến là một loại glucose tự nhiên được tìm thấy bên trong và quanh chất lỏng ở các mô đệm của khớp. Glucosamine được tìm thấy trong lớp vỏ cứng của những động vật có vỏ, thường được y học dùng để giảm cứng, sưng khớp, đau nhức do viêm khớp gây ra.

Ngoài ra, Glucosamine còn được chứng minh có tác dụng tốt đối với người bị thoát vị đĩa đệm, phồng lồi đĩa đệm, đồng thời làm chậm quá trình thoái hóa của xương khớp. Theo đó, người bệnh có thể bổ sung các thực phẩm giàu Glutamin (thịt gà, cá, đậu phộng, sữa, trứng, cải bó xôi, hạnh nhân, bắp cải, các loại rau lá xanh,…) để cơ thể tự tổng hợp Glucosamine.

Một số thực phẩm giàu Glucosamine nên bổ sung vào chế độ ăn của người bị phồng đĩa đệm, bao gồm sụn đầu xương, sụn sườn của heo, gà, vịt, bò,…

3. Các loại thực phẩm giàu vitamin A tốt cho người bị phồng đĩa đệm

Vitamin A không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể mà còn tốt cho người gặp các vấn đề về xương khớp, nhất là đĩa đệm cột sống. Loại vitamin này có thể thúc đẩy các tế bào sụn trưởng thành phát triển, cần thiết để sụn khớp khỏe mạnh. Bên cạnh đó, vitamin A cũng góp phần quan trọng trong quá trình hình thành xương cột sống. Việc bổ sung vitamin A có thể cung cấp và hỗ trợ cho quá trình phục hồi những tổn thương ở đĩa đệm.

Các loại thực phẩm giàu vitamin A tốt cho người bị phồng đĩa đệm
Vitamin A không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể mà còn tốt cho người gặp các vấn đề về xương khớp

Các loại thực phẩm giàu vitamin A cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của người bị phồng lồi đĩa đệm, bao gồm dầu gan cá, gan bò, cà rốt, khoai lang, bông cải xanh, rau bina, xoài, ớt chuông, quả mơ khô, dưa lưới, bí ngô, nước ép cà chua,… Tuy nhiên, theo khuyến các chuyên gia, không nên tiêu thụ quá 2.000mg vitamin A/ ngày. Bởi việc tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể làm tăng nguy cơ bị gãy xương, ảnh hưởng đến hệ xương khớp.

Liều lượng tiêu thụ vitamin A khuyến nghị như sau:

  • Nữ trên 14 tuổi: 700 mcg/ ngày
  • Nam trên 14 tuổi: 900 mcg/ ngày
  • Phụ nữ mang thai: 770 mcg/ ngày
  • Phụ nữ đang cho con bú: 1.300 mcg/ ngày

4. Nhóm thực phẩm giàu vitamin C

Các loại thực phẩm giàu vitamin C được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn của người bị phồng lồi đĩa đệm. Cấu tạo chủ yếu của các đĩa đệm cột sống là những protein được gọi là collagen, các collagen này có công dụng giúp đĩa đệm trở nên tốt hơn khi đĩa đệm gặp các vấn đề bằng cách hỗ trợ, cung cấp cho quá trình tự sửa chữa.

Vitamin C vừa là chất chống viêm, vừa là chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình thoái hóa, giảm viêm trong đĩa đệm và những mô xung quanh. Các loại thực phẩm giàu vitamin C tốt cho người bị phồng đĩa đệm bao gồm bưởi, cam, chanh, dâu tây, quả kiwi, dưa lưới vàng, ổi, khoai tây, cà chua, súp lơ, bông cải xanh, trắng,…

5. Các loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3

Các loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3 không chỉ mang lại nhiều lợi ích đối với tim mach, não bộ, ngăn ngừa bệnh đông máu, giảm mỡ trong gan mà còn tốt cho người bị phồng đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ.

Các loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3
Các loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3 tốt cho người bị phồng lồi đĩa đệm

Một số thực phẩm giàu Omega-3 nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày như:

  • Các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ nướng, cá mòi
  • Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, macca,…
  • Sữa đậu nành, hàu, bột ngũ cốc, bánh mì, bột mì, bột yến mạch, mì ống,…
  • Một số loại rau củ như rau bó xôi, cải xoăn, rau bina, bắp cải Brussel, cải xanh, đậu Hà Lan,…
  • Các loại dầu như dầu đậu nành, dầu hạt lanh, dầu gan cá, dầu óc chó, dầu canola,…

6. Nhóm thực phẩm giàu Canxi tốt cho người bị phồng đĩa đệm

Người gặp phải các vấn đề xương khớp nói chung và phồng đĩa đệm nói riêng cần tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn hàng ngày. Mặc dù đĩa đệm không được cấu tạo từ canxi như thành phần có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe cột sống, chữa lành đĩa đệm bị tổn thương.

Bên cạnh đó, bổ sung lượng canxi vừa đủ có thể giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, từ đó làm giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống. Những thực phẩm chứa hàm lượng canxi dồi dào tốt cho người bị phồng đĩa đệm bao gồm sữa, phô mai, đậu phộng, sữa chua, cải xoăn, đậu hũ, súp lơ xanh,…

Ngoài bổ sung các thực phẩm giàu canxi, người bệnh cũng nên dùng các thực phẩm giàu vitamin D nhằm thúc đẩy quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Một số thực phẩm chứa vitamin D như cá hồi, dầu gan cá tuyết, lòng đỏ trứng, tôm, cá mòi,…

Bị phồng lồi đĩa đệm nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh các thực phẩm lành mạnh, cần bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, người bị phồng đĩa đệm cũng nên hạn chế hoặc kiêng một số thực phẩm, thức uống gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh và khiến các triệu chứng bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn.

1. Các loại thịt đỏ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị thoát vị đĩa đệm nói chung và phồng lồi đĩa đệm nói riêng nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ. Bởi trong nhóm thực phẩm này có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao. Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng.

Các loại thịt đỏ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị phồng lồi đĩa đệm nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ

Hơn nữa, trong thịt đỏ có chứa neu5gc có thể kích thích phản ứng viêm tiến triển ở mức độ nặng. Ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị phồng lồi đĩa đệm nói riêng và bệnh viêm khớp nói chung.

Do đó, bạn nên hạn chế dùng thịt đỏ, tránh tình trạng kiêng thực phẩm này hoàn toàn. Bởi nhóm thực phẩm này có hàm lượng sắt dồi dào, vitamin B12, kẽm,… cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể, đồng thời tham gia vào quá trình xây dựng xương, cơ bắp. Tuy nhiên, mỗi người chỉ nên bổ sung 0.5 ounce (14,18g) thịt đỏ/ ngày. Một số loại thịt đỏ, bao gồm thịt bò, thịt heo, thịt trâu, thịt cừu, thịt bê,…

2. Các loại thực phẩm chứa nhiều đường

Người bị phồng đĩa đệm nên hạn chế các loại thực phẩm, thức ăn chứa nhiều đường. Bởi ăn quá nhiều đường không chỉ khiến vết thương chậm phục hồi mà còn làm tăng phản ứng viêm, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, magie, photpho, vitamin A, C, B12, magie,…

Hơn nữa, các thực phẩm chứa nhiều đường làm giảm khả năng đàn hồi của các mô tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thừa cân – béo phì (yếu tố gây phồng lồi đĩa đệm).

3. Ngũ cốc tinh chế

Những món ăn chứa nhiều ngũ cốc tinh chế sau khi dung nạp vào cơ thể có thể gây ra tình trạng tăng insulin đột biến, tăng nguy cơ bị viêm khớp. Chính vì vậy, người bệnh nên ưu tiên dùng ngũ cốc nguyên hạt thay thế cho ngũ cốc đã được tinh chế. Ngũ cốc tinh chế có nhiều trong bánh mì trắng, ngũ cốc, pizza,…

4. Dầu thực vật

Đa số các loại dầu thực vật đều chứa hàm lượng axit béo Omega-6. Thông thường, loại axit béo này không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nếu cơ thể dung nạp nhiều axit béo Omega-6 hơn axit béo Omega-3 thì có thể gây kích hoạt phản ứng viêm.

Dầu thực vật
Người bị phồng lồi đĩa đệm nên hạn chế sử dụng dầu, các thức ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ

Do đó, người bị phồng lồi đĩa đệm nên hạn chế sử dụng dầu, các thức ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ để hạn chế các triệu chứng bệnh lý tiến triển nặng nề.

5. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Mặc dù sữa và các chế phẩm từ sữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu, bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể và tăng cường sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, một số loại sữa chứa nhiều đường có thể gây ra phản ứng sưng viêm ở đĩa đệm.

Bên cạnh đó, trường hợp cơ thể không dung nạp được đường trong sữa có thể gặp phải các vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, bụng nôn nao, khó chịu, buồn nôn, nôn mửa,…

6. Một số chất phụ gia

Các thực phẩm chứa chất bảo quản, phẩm màu, phụ gia không được khuyến khích cho người dùng, đặc biệt là người bị phồng đĩa đệm. Do đó, người bệnh nên ưu tiên các thực phẩm tươi sống, không chứa hóa chất. Bên cạnh đó, trước khi chọn mua thực phẩm cần xem nguồn gốc – xuất xứ, thành phần để đảm bảo an toàn.

7. Một số loại thực phẩm khác

Ngoài những thực phẩm trên, người bị phồng lồi đĩa đệm cần tránh một số loại thực phẩm khác như:

  • Thức ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ như xúc xích, thịt nướng, gà rán,…
  • Thực phẩm có chứa fructose, purin như nội tạng động vật, thịt gia súc, dưa muối, cà muối,…
  • Thức uống chứa cồn, bia rượu, cà phê, nước ngọt có gas,…

Lời khuyên dành cho người bị phồng lồi đĩa đệm

Bên cạnh vấn đề “Phồng đĩa đệm nên ăn gì, kiêng gì để cải thiện bệnh?” cũng như tuân thủ chỉ định bác sĩ chuyên khoa trong quá trình điều trị thì người bệnh cũng nên áp dụng một số biện pháp chăm sóc để hỗ trợ quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Lời khuyên dành cho người bị phồng lồi đĩa đệm
Kết hợp chế độ ăn uống khoa học với các hoạt động thể chất phù hợp như đi bội, đạp xe, bơi lội, yoga

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho người bị phồng lồi đĩa đệm:

  • Hạn chế sử dụng các chất béo động vật, nhất là mỡ động vật vì có thể làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, từ đó phát sinh phản ứng viêm và khiến các triệu chứng bệnh lý trở nên nặng nề hơn.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong các bữa ăn.
  • Hạn chế ngồi quá lâu, cử động thắt lưng quá mạnh, cúi gập người, khuân vác đồ vật nặng,… vì có thể khiến tình trạng phồng đĩa đệm tiến triển nặng nề hơn.
  • Không nên nằm quá nhiều, ít vận động. Bởi những thói quen này có thể khiến các cơ bị co cứng, mất đi tính linh hoạt vốn có.
  • Kết hợp chế độ ăn uống khoa học với các hoạt động thể chất phù hợp như đi bội, đạp xe, bơi lội, yoga,… Nên thực hiện đều đặn mỗi ngày để hỗ trợ quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất, đồng thời làm chậm quá trình thoái hóa.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Phồng đĩa đệm nên ăn gì, kiêng gì để cải thiện bệnh?”. Hy vọng thông tin bài viết giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Trường hợp gặp các vấn đề sức khỏe đặc biệt nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974573434

Tin mới

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị nấm Candida có gây vô sinh không? là vấn đề được nhiều người bệnh...
Hướng dẫn cách sử dụng nha đam chữa nấm Candida

5 Cách Chữa Nấm Candida Bằng Nha Đam – Mẹo hay dân gian

Chữa nấm Candida bằng nha đam cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng...
ĐỊNH TÂM AN THẦN KHANG: Bài thuốc chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

Trị Nấm Candida Bằng Đông Y qua 7 bài thuốc hay từ YHCT

Trị nấm Candida bằng Đông y được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại...