Trào ngược dạ dày

Ợ Chua Nên Ăn Gì? Các Món Ăn Giúp Giảm Ợ Chua Hiệu Quả

Ợ chua nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người. Do chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và cải thiện chứng ợ chua, cũng như các vấn đề tiêu hóa khác. Chuyên gia khuyến khích bạn nên bổ sung thức phẩm giàu đạm, chất xơ và các loại hoa quả tươi. Đồng thời, tránh ăn những món nhiều dầu mỡ, cay nóng, thực phẩm nhiều axit,…để tránh ợ chua nghiêm trọng hơn.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với tình trạng ợ chua

Trong quá trình điều trị tình trạng ợ chua nói riêng và các bệnh về tiêu hóa nói chung, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Các chuyên gia chỉ ra, nếu người bệnh có chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, ăn thực phẩm phù hợp sẽ cải thiện sức khỏe nhanh chóng hơn. Ngược lại, người vẫn duy trì thói quen ăn uống không lành mạnh, bệnh tiêu hóa có xu hướng ngày càng nghiêm trọng.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với tình trạng ợ chua
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiêu hóa

Riêng tình trạng ợ chua, có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Trong đó, chế độ dinh dưỡng có thể nói là yếu tố hàng đầu khiến bạn bị ợ chua, ợ hơi khó chịu sau khi ăn. Trường hợp đặc biệt, ợ chua là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tiêu hóa, nếu không kiểm soát bệnh có thể trở nặng, khó điều trị.

Chính vì thế, nếu nhận thấy cơ thể có biểu hiện ợ hơi, ợ chua thường xuyên, kèm theo một số biểu hiện đau tức ngực, thượng vị, buồn nôn, nôn ói,…bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ. Bên cạnh điều trị theo phác đồ, bạn cần kết hợp chăm sóc cơ thể, nhất là về chế độ ăn uống. Kiêng ăn những thực phẩm không phù hợp với tình trạng bệnh sẽ giúp bạn phòng tránh được nhiều nguy cơ.

Trào ngược sau sinh sẽ được dập tắt vĩnh viễn sau 1 liệu trình nhờ bài thuốc của Vua Tự Đức, TUYỆT ĐỐI không gây ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé. XEM NGAY

Ợ chua nên ăn gì để cải thiện?

Chế độ ăn uống có vị trí quan trọng đối với hành trình điều trị bệnh tiêu hóa, trong đó có cải thiện triệu chứng ợ hơi, ợ chua khó chịu. Vậy khi bị ợ chua nên ăn gì? Nguyên tắc ăn uống đối với người thường xuyên bị ợ chua như sau:

Bị ợ chua nên ăn gì?

Các thực phẩm người đang bị ợ chua, ợ hơi hoặc gặp vấn đề về hệ tiêu hóa nên bổ sung giúp cải thiện sức khỏe như:

  • Thực phẩm giàu chất đạm

Đạm là một trong các chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể. Người đang gặp vấn đề về dạ dày, ợ chua, ợ hơi do trào ngược dạ dày thực quản nên ăn những thực phẩm giàu đạm. Chất này sẽ giúp trung hòa dịch vị dạ dày, giảm tình trạng axit trào ngược gây ợ chua khó chịu. Bạn nên ăn những loại thịt trắng chứa đạm tốt như thịt heo, thịt cá, thịt gà, vịt,…

Ợ chua nên ăn gì để cải thiện?
Người bệnh nên bổ sung chất đạm từ thịt trắng như thịt heo, thịt gà, cá,…

Mặc dù mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên một số nhóm thực phẩm giàu đạm lại không phù hợp cho tình trạng ợ chua. Điển hình là các loại thịt đỏ, một số loại đậu,…chúng gây khó tiêu, tăng nguy cơ trào ngược dạ dày. Do đó, trong quá trình lựa chọn thực phẩm, bạn nên lưu ý chọn loại thực phẩm chứa đạm tốt.

  • Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ vô cùng cần thiết cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể bổ sung chất xơ thông qua các loại rau củ quả tươi. Nhờ bổ sung đủ chất xơ, dạ dày hoạt động hiệu quả hơn, trung hòa dịch vị giúp giảm táo bón, ợ hơi, ợ chua khi mắc các vấn đề về dạ dày hoặc đường tiêu hóa.

Bổ sung đủ chất xơ còn giúp làm sạch đường tiêu hóa, loại bỏ cặn bã và độc tố ra khỏi cơ thể. Bạn có thể ăn các loại rau như bắp cải, bông cải xanh, rau cải xoăn,…khi bị ợ chua. Lưu ý, lựa chọn rau có tính kiềm để hỗ trợ trung hòa axit dạ dày, giảm trào ngược sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng ợ chua hiệu quả.

  • Bị ợ chua nên ăn gì? Ăn hoa quả tươi

Ăn hoa quả tươi cung cấp enzyme, vitamin tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng ợ chua. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng, trong trường hợp đang mắc bệnh về dạ dày nên tránh các loại có nhiều axit như cam, chanh, bưởi chua,…Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các loại hoa quả sau: Chuối, bơ, đu đủ, dưa hấu, táo, đào,…

Ăn với lượng vừa đủ, không nên quá lạm dụng. Bổ sung quá nhiều trái cây mỗi ngày không những không mang lại giá trị dinh dưỡng mà còn có nguy cơ gặp phản ứng phụ cho cơ thể. Do đó, bạn chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, bổ sung đa dạng hoa quả để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, sớm phục hồi bệnh tiêu hóa.

Bị ợ chua nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn khi bị ợ chua, bạn cũng nên kiêng một số thực phẩm dưới đây để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị:

Ợ chua nên ăn gì để cải thiện?
Kiêng ăn những món cay nóng, quá chua,…để giảm ợ chua khó chịu
  • Kiêng ăn thực phẩm nhiều axit: Như đã đề cập, một số rau củ, quả có chứa nhiều axit không thích hợp bổ sung khi bị ợ chua. Chúng có thể khiến tình trạng khó tiêu, trào ngược dạ dày nghiêm trọng hơn, dẫn đến cơn ợ chua, ợ hơi không cải thiện. Do đó, trong quá trình điều trị, bạn nên tránh ăn chanh, xoài, dưa muối chua,…để giảm thiểu nguy cơ mất cân bằng dịch vị tiêu hóa.
  • Không nên sử dụng tinh dầu: Một số nghiên cứu cho thấy, tinh dầu có thể ức chế hoạt động tiêu hóa gây nên tình trạng ợ chua. Do đó, bạn nên tránh sử dụng tinh dầu trong chế biến món ăn, chẳng hạn như loại tinh dầu quế, tinh dầu bạc hà,…
  • Kiêng đồ ăn cay nóng: Thức ăn cay nóng cũng không phải là sự lựa chọn của bạn. Khi đang gặp các vấn đề về tiêu hóa, bạn nên kiêng ăn những món cay nóng, bởi chúng có thể gây kích thích khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Trong đó có triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị,…Thậm chí, một số trường hợp nặng, người bệnh ăn đồ ăn cay nóng không kiểm soát có thể đối mặt biến chứng thủng dạ dày.
  • Kiêng dầu mỡ: Bên cạnh đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tiêu hóa. Người bị ợ chua thừa xuyên có thể do ăn không tiêu, vì thế nên kiêng đồ ăn dầu mỡ nếu muốn triệu chứng mau chóng thuyên giảm.
  • Kiêng thịt đỏ: Như đã đề cập, thịt đỏ mặc dù chứa nhiều dưỡng chất nhưng lại là thực phẩm trong nhóm gây khó tiêu. Protein trong động vật cao có thể làm axit dạ dày sản sinh nhiều hơn khiến nguy cơ trào ngược dạ dày, đau bao tử,…trở nặng. Do đó, bạn nên thay thịt đỏ thành các loại thịt trắng.
  • Kiêng sữa bò và sản phẩm từ sữa bò: Sữa bò hay sữa từ động vật có thể là nguyên nhân khiến dạ dày bạn tiêu hóa kém. Người mắc chứng không dung nạp lactose thường gặp phải tình trạng ợ chua, ợ hơi sau khi dùng sữa bò. Chính vì nguyên do này, để sớm cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, bạn nên kiêng uống sữa bò hoặc dùng các sản phẩm từ sữa bò, sữa động vật.
  • Không dùng đồ uống kích thích: Rượu bia, đồ uống chứa cồn, chất kích thích không phù hợp cho bệnh nhân đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Nhằm tránh các biến chứng không mong muốn, bạn nên kiêng những thức uống kích thích, thay vào đó nên uống nhiều nước lọc hoặc bổ sung nước ép hoa quả tươi.

Trên đây là những thực phẩm người bị ợ chua nên ăn và nên kiêng để sớm cải thiện bệnh, bảo vệ sức khỏe tiêu hóa. Đối với trường hợp mắc bệnh nặng, người bệnh có thể tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng thực đơn phù hợp.

Gợi ý các món ăn giúp giảm ợ chua hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc cải thiện các bệnh lý về tiêu hóa. Do đó, bạn đọc nên lựa chọn thực phẩm phù hợp, ưu tiên chế biến món ăn mềm, dễ tiêu hóa để giảm triệu chứng ợ chua, khó tiêu. Một số gợi ý dưới đây hy vọng giúp bạn có thêm lựa chọn trong việc tự chế biến món ăn tại nhà, bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa:

1. Trứng gà lá mơ

Lá mơ lông được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh dạ dày. Trứng gà cũng là thực phẩm cung cấp chất đạm, protein tốt cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp hai nguyên liệu này để chế biến thành một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giảm ợ chua hiệu quả. Tham khảo cách làm sau:

Gợi ý các món ăn giúp giảm ợ chua hiệu quả
Trứng kết hợp với lá mơ lông chế biến món ăn giảm ợ chua, ợ hơi, trào ngược dạ dày,…
  • Chuẩn bị một ít lá mơ lông rửa sạch, để ráo nước sau đó thái sợi.
  • Trứng gà lấy lòng đỏ riêng, lòng trắng riêng. Sử dụng lòng đỏ hòa với phần lá mơ, cho vào ít muối hạt, trộn đều.
  • Sau đó làm nóng chảo, cho một tí dầu ăn và tiến hành rán trứng.
  • Khi trứng vàng đều hai mặt, tắt bếp và trình bày món ăn.
  • Ăn trứng rán lá mơ lông trong bữa cơm giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời cải thiện tình trạng ợ chua khó chịu sau khi ăn.

2. Cháo tía tô

Tía tô không chỉ là loại rau ăn sống, loại lá này còn được tận dụng để điều trị bệnh, trong đó có chứng ợ hơi, ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Do đó, bạn có thể sử dụng lá tía tô chế biến món ăn, không chỉ ngon miệng mà còn giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Tham khảo cách làm sau:

  • Chuẩn bị 1 nắm lá tía tô, 300g gạo và 4g gừng tươi với 100g thịt nạc heo bằm.
  • Thịt heo ướp với một ít hạt nêm, hành, sau đó mang đi xào chín với một tí dầu.
  • Lá tía tô rửa sạch, sau đó cắt nhuyễn, gừng cũng giã nát hoặc thái sợi.
  • Về phần gạo, bạn vo sạch rồi đổ nước đầy nấu nhừ thành cháo.
  • Tiếp đến cho thịt và lá tía tô vào chung, khuấy nhẹ rồi tắt bếp.
  • Dọn món ăn ra bàn và thưởng thức khi còn nóng giúp làm nhẹ bụng, tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh trong đường tiêu hóa.

3. Canh bí đao gà viên

Canh bí đao gà viên cũng là sự lựa chọn cho bạn trong việc chế biến món ăn nhằm giảm ợ chua, ợ hơi khó chịu. Món canh này dễ nấu, có vị ngọt nhẹ, mát giúp giải nhiệt, giải độc cho cơ thể. Đồng thời, các chất dinh dưỡng từ bí đao, thịt gà cung cấp năng lượng giúp tiêu hóa tốt, giảm triệu chứng têu hóa khó chịu. Bạn có thể thực hiện theo cách làm sau:

Gợi ý các món ăn giúp giảm ợ chua hiệu quả
Nấu canh gà viên với bí đao ăn giảm ợ chua và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm 1 quả bí đao, 100g thịt gà không da, 2 quả trứng gà, nấm mộc nhĩ, cà rốt và hành lá, gia vị.
  • Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, mộc nhĩ thái lát mỏng, cắt cà rốt và bí đao.
  • Thịt gà rửa sạch sau đó mang đi xay nhuyễn, tiếp đến cho trứng gà, mộc nhĩ vào trong, trộn đều.
  • Thêm một ít gia vị vào hỗn hợp thịt cho đậm đà.
  • Đun một nồi nước sôi vừa phải, cho bí đao vào nấu khoảng 10 phút. Tiếp đến thả thịt gà vò viên vào.
  • Khi canh chín, tắt bếp, nêm gia vị, thêm hành lá cho thơm và đẹp mắt.
  • Trình bày món ăn, thưởng thức khi canh còn nóng, có thể ăn với cơm trắng hoặc bún tùy thích.

4. Súp cua và bắp non

Bạn có thể nấu món súp cua và bắp non thêm vào chế độ dinh dưỡng khi mắc bệnh tiêu hóa gây ợ chua, ợ hơi khó chịu. Món ăn này vừa thơm ngon, vừa đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt, cua chứa lượng đạm tốt, bắp non giàu chất xơ và vitamin. Mỗi tuần, bạn có thể thay đổi món ăn bằng cách nấu súp 3-4 lần, súp dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, tăng cường đề kháng cho cơ thể. Tham khảo cách làm sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu gồm 100g thịt cua, 100g bắp non, 50g bột năng, nước xương hầm và các gia vị.
  • Xương hầm nấu lấy nước sau đó cho một ít bột năng vào khuấy đều.
  • Bắp non rửa sạch, cho cả bắp nôn và thịt cua vào nồi.
  • Đung lửa vừa sôi trong khoảng 3 phút, nhỏ lửa cho tiếp một ít bột năng vào.
  • Khuấy đều và nêm nếm gia vị vừa miệng, trình bày và thưởng thức súp cua khi còn ấm nóng.

5. Cá hồi áp chảo

Cá hồi chứa nhiều omega 3 tốt cho sức khỏe. Người bệnh về dạ dày thường được khuyến khích bổ sung cá hồi vào chế độ dinh dưỡng. Việc ăn cá hồi thường xuyên mang đến lợi ích kiểm soát tình trạng trào ngược dạ dày, giảm axit dư thừa ngăn viêm loét đường tiêu hóa. Nhờ đó, triệu chứng ợ hơi, ợ chua cũng được cải thiện đáng kể. Cách làm cá hồi áp chảo khá đơn giản:

Gợi ý các món ăn giúp giảm ợ chua hiệu quả
Món cà hồi áp chảo thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho người đang mắc bệnh tiêu hóa
  • Chuẩn bị khoảng 300g cá hồi phi lê, bơ, chanh, gia vị, một ít ngò hoặc hương thảo.
  • Cá hồi mang rửa sạch sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  • Ướp cá với gia vị vừa miệng, một ít tiêu và muối.
  • Chanh sẽ mang đi rửa sạch rồi bào vỏ thành sợi, vắt lấy nước cốt chanh.
  • Rửa sạch ngò và thái nhuyễn.
  • Tiếp đến, cho chảo lên bếp, đun nóng và thả một ít bơ thực vật vào.
  • Cho cá hồi vào áp chào chín, thêm nước cốt chanh, trở cá cho thấm.
  • Nước sốt sệt lại thì tắt bếp, cho vỏ chanh nhuyễn lên trên.
  • Ăn cá hồi áp chảo cùng với cơm.

Trên đây là gợi ý một số món ăn bổ dưỡng, giảm ợ chua hiệu quả. Bạn đọc có thể tham khảo và chọn lựa cách chế biến phù hợp với sở thích và nhu cầu của bản thân. Ăn uống lành mạnh là yếu tố giúp bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng khi bị ợ chua

Ợ chua, ợ hơi gây ra không ít ảnh hưởng cho sinh hoạt đời sống. Do đó, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể nói là ưu tiên hàng đầu giúp sớm cải thiện tình trạng này. Bên cạnh lựa chọn thực phẩm, bạn đọc cần lưu ý thêm một số vấn đề sau đây về chế độ dinh dưỡng:

  • Không bỏ bữa, có thể chia nhỏ bữa ăn hàng ngày để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Ưu tiên các món ăn dạng mềm, dễ tiêu hóa, tránh ăn thực phẩm cứng, khó tiêu.
  • Không ăn quá khuya, thời gian ăn nên trước khi đi ngủ ít nhất 2-3 giờ. Đồng thời, bạn nên hạn chế việc nằm ngay sau khi ăn, điều này có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua khó chịu.
  • Ăn chậm, nhai kỹ, tập trung khi ăn, hạn chế sử dụng thiết bị điện tử, làm việc trong lúc ăn. Việc này không có lợi cho hệ tiêu hóa, nhiều nguy cơ gây khó tiêu, đầy hơi chướng bụng dẫn đến trào ngược, đau dạ dày.
  • Vận động nhẹ nhàng như đi bộ thư giãn sau khi ăn cũng là cách giúp hoạt động tiêu hóa tốt hơn.

“Ợ chua nên ăn gì?”, hy vọng thắc mắc của bạn đã được giải đáp qua bài viết trên. Lựa chọn thực phẩm sạch, phù hợp giúp cải thiện các vấn đề tiêu hòa, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời, việc chủ động kiêng những thực phẩm không phù hợp giúp bạn giảm thiểu các rủi ro bệnh biến chứng. Bạn nên kết hợp thăm khám y tế, tham vấn ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng thực đơn phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Tin xem thêm

Sơ can Bình vị tán hiện đang là giải pháp chữa trào ngược dạ dày tốt nhất giới chuyên gia và người bệnh khuyên dùng. Bài thuốc an toàn, lành tính nhờ thành phần thảo dược. Cơ chế xử lý bệnh đột phá có thể giúp khỏi bệnh ngay sau 1 tháng điều trị

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua