Dược liệu trong bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang chữa viêm loét dạ dày HP

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Nhất Nam Bình Vị Khang hiện đang là bài thuốc trị viêm loét dạ dày được đánh giá cao bởi chuyên gia và người bệnh. Và yếu tố quan trọng để làm nên chất lượng và hiệu quả của bài thuốc này đó chính là thành phần thảo dược, yếu tố “then chốt” trong công thức điều trị. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thành phần dược liệu trong bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang chữa viêm loét dạ dày.

Nhất Nam Bình Vị Khang – Bảng “dược liệu vàng” chữa viêm loét dạ dày HP

Có một nguyên tắc bất di bất dịch trong Y học cổ truyền đó là để đánh giá một bài thuốc tốt và chất lượng, hiệu quả thì việc đầu tiên phải xem thành phần, dược liệu. Bởi với Đông y, dược liệu chính là “linh hồn” của bài thuốc không thể thiếu.

Tại Nhất Nam Y Viện, hiện đang ứng dụng bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang trong điều trị các vấn đề về dạ dày, trong đó có viêm loét dạ dày HP. Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang có một nguồn gốc và hành trình ra đời đặc biệt khi nguồn gốc, nền tảng của bài thuốc chính là những bí dược của Thái Y Viện triều Nguyễn.

Nhất Nam Bình Vị Khang được phục dựng từ bài thuốc trị bệnh dạ dày của vua Tự Đức
Nhất Nam Bình Vị Khang được phục dựng từ bài thuốc trị bệnh dạ dày của vua Tự Đức

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, người đứng đầu trong công trình nghiên cứu, phục dựng bài thuốc trị bệnh dạ dày của vua Tự Đức cho biết: “Nhất Nam Bình Vị Khang được cải tiến từ nhiều bài thuốc trị chứng vị quản thống do Thái Y Viện triều Nguyễn lập phương, điển hình và nổi bật là bài thuốc do ngự y Nguyễn Địch dâng vua Tự Đức. Bài thuốc lúc bấy giờ có công dụng kiện Tỳ, bổ Can Thận, hóa giải cơn đau dạ dày cho nhà vua. Chúng tôi đã nghiên cứu và phục dựng các bài thuốc này thành Nhất Nam Bình Vị Khang phù hợp với người dùng hiện nay”.

Bác sĩ Vân Anh cho biết, bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang bao gồm 3 bài thuốc nhỏ: Nhất Nam Bình Vị Hoàn, Cao Nhất Nam Bình Vị, Nhất Nam Giải Độc. Mỗi bài thuốc sẽ có công dụng riêng, cụ thể:

 • Nhất Nam Giải Độc: Có tác dụng thanh nhiệt trừ thấp, thanh can, tiêu viêm.
 • Nhất Nam Bình Vị Hoàn: Có tác dụng ổn định nhu động dạ dày ruột, giúp dạ dày co bóp theo một chiều, điều chỉnh lại sinh lý bình thường của dạ dày. Giáng khí, giáng khí nghịch giúp hết tình trạng đau tức, chướng bụng, ợ hơi.
 • Cao Nhất Nam Bình Vị: Có tác dụng kiện Tỳ, Vị, ích khí giúp phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Với 3 bài thuốc nhỏ, Nhất Nam Bình Vị Khang sử dụng hơn 30 thảo dược phối ngũ phù hợp để mang lại hiệu quả điều trị bệnh dạ dày chuyên sâu. Đối với trường hợp của viêm loét dạ dày HP, các thảo dược với khả chống viêm, tiêu diệt vi khuẩn HP sẽ được ưu tiên sử dụng, ngoài ra các thảo dược có tác dụng kiện Tỳ, Vị, bổ Can Thận giúp phục hồi chức năng tiêu hóa, làm lành tổn thương niêm mạc dạ dày.

ĐỌC NGAY: Nhất Nam Bình Vị Khang chữa bệnh dạ dày “bất bại” theo bí quyết tiến Vua Tự Đức

Nhất Nam Bình Vị Khang gồm ba bài thuốc nhỏ
Nhất Nam Bình Vị Khang gồm ba bài thuốc nhỏ

Nhóm thảo dược kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn HP

Viêm loét dạ dày dương tính vi khuẩn HP được đánh giá bệnh lý dạ dày không dễ điều trị, bởi vi khuẩn HP có độ di động cao, muốn tiêu diệt chúng cần phải sử dụng phác đồ điều trị bằng kháng sinh lâu dài. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh bằng thuốc Tây trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới người bệnh như gây mệt mỏi, đi ngoài phân đen,… chưa kể, vi khuẩn HP có khả năng kháng kháng sinh cực cao.

Hiểu được điều đó, trong bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang cũng đã sử dụng những thảo dược có chứa thành phần kháng sinh thực vật để tiêu diệt vi khuẩn HP. Theo bác sĩ Vân Anh, các thảo dược này không chỉ tiêu diệt, ức chế vi khuẩn HP mà còn có khả năng chống viêm, kháng viêm mà không ảnh hưởng tới dạ dày.

Các thảo dược có khả năng diệt vi khuẩn có trong bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang bao gồm:

 • Hoài sơn: Có khả năng ức chế cytokin và COX – 2, đây là các chất gây viêm. Ngoài ra, thành phần Diosgenin trong hoài sơn giúp gia tăng các lợi khuẩn cho đường ruột, đặc biệt là Lactobacillus reuteri và Lactobacillus murinus. Hàm lượng Saponin cao sẽ kích hoạt enzyme chống oxy hóa và làm lành tổn thương tại niêm mạc dạ dày cho người bệnh. 
 • Chè dây: Trong thảo dược này có chứa thành phần Flavonoid giúp kháng viêm, giảm đau, đặc biệt là diệt được 42,5% vi khuẩn HP gây loét dạ dày. Ngoài ra, chè dây còn có tác dụng trung bình với các vi khuẩn Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Bacillus.
 • Sài Hồ Bắc: Theo bác sĩ Vân Anh, nước sắc sài hồ có tác dụng ức chế mạnh một số vi khuẩn như: Liên cầu khuẩn tan huyết, phẩy khuẩn thổ tả. Đặc biệt sài hồ bắc còn giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, chống lại tác nhân gây bệnh.
 • Lá khôi: Có tác dụng ức chế, tiêu diệt HP dạ dày, ngoài ra còn giúp giảm axit dạ dày, làm lành vết thương, chống viêm nhanh.

Đặc điểm của các loại thảo dược này đó chính là tuy có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn mạnh nhưng không tiêu diệt các lợi khuẩn bên trong dạ dày, đường ruột. Theo đó, Nhất Nam Bình Vị Khang không làm rối loạn sự cân bằng vi sinh tiêu hóa, duy trì môi trường sinh lý ổn định.

Nhóm thảo dược có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP, chống viêm
Nhóm thảo dược có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP, chống viêm

Nhóm thảo dược làm lành niêm mạc dạ dày, chống loét

Để điều trị viêm loét dạ dày cần phải sử dụng các thảo dược vừa có khả năng diệt vi khuẩn, kháng viêm vừa giúp làm lành niêm mạc dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày. Bởi nếu chỉ tiêu diệt vi khuẩn HP mà không làm lành niêm mạc tổn thương thì hiệu quả điều trị sẽ không toàn diện, người bệnh vẫn sẽ xuất hiện những triệu chứng khó chịu như nóng rát, đau vùng thượng vị,…

Các thảo dược với khả năng làm lành niêm mạc dạ dày, chống loét và giảm tiết axit có thể kể đến như:

 • Chỉ xác: Theo Đông y, vị thuốc chỉ xác có tác dụng phá khí, tiêu tích, hóa đờm, giảm đau, lợi tiểu giúp kích thích hệ tiêu hóa. Ngoài ra, thảo dược này giúp người bệnh loại bỏ cơn đau và vết loét trên niêm mạch dạ dày.
 • Bạch thược: Có tác dụng điều hòa khí huyết, giảm đau bụng, chống viêm, bình can giúp ngăn ngừa triệu chứng ợ hơi, ợ chua.
 • Ô tặc cốt: Có tác dụng cầm máu, bảo vệ vết loét ngăn không cho loét rộng, giảm tiết axit dạ dày loại bỏ triệu chứng nóng rát, đau thượng vị.
 • Bạch truật: Có tác dụng bổ Tỳ, sinh tân dịch (tăng tiết dịch nhầy niêm mạc dạ dày), cải thiện chức năng niêu hóa.
 • Sa nhân: Thảo dược này có tác dụng kiện tỳ, chống viêm, kích thích tiêu hóa.

Ngoài ra còn nhiều thảo dược khác được bác sĩ gia giảm phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi người, tùy từng đối tượng.

Hành trình nghiên cứu & chiết xuất dược liệu đạt chuẩn chất lượng cho Nhất Nam Bình Vị Khang

Hiểu rõ tầm quan trọng của nguồn dược liệu trong việc đảm bảo hiệu quả cũng như chất lượng thuốc, bác sĩ Vân Anh cùng đội ngũ nghiên cứu đã dành nhiều tâm huyết hiểu nguồn dược liệu tự nhiên. Sau quá trình phân tích, nghiên cứu, chiết tách dược liệu, bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang trị viêm loét dạ dày HP hoàn chỉnh nhất.

Quá trình nghiên cứu dược liệu cho bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang trị viêm loét dạ dày HP đảm bảo những yếu tố quan trọng nhất như:

Thu hái dược liệu đúng thời điểm giữ được trọn vẹn dưỡng chất cần thiết

Thu hái dược liệu đúng thời điểm giúp giữ được trọn vẹn dược chất. Tất cả dược liệu nuôi trồng tại các vườn dược liệu chuyên canh đảm bảo thổ nhưỡng phù hợp và được chú ý từ thời điểm gieo trồng, nhật ký chăm sóc cho đến tưới tiêu. Tất cả đều được ứng dụng và ghi chép lại đảm đúng – đủ theo quy chuẩn GACP – WHO.

Công đoạn nuôi trồng dược liệu đảm bảo 4 yếu tố quan trọng nhất gồm:

 • Nuôi trồng theo phương pháp tự nhiên, chăm sóc đúng kỹ thuật, đảm bảo thổ nhưỡng thích hợp nhất cho dược liệu phát triển.
 • Không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình nuôi trồng
 • Dược liệu được thu hái thủ công vừa tránh dập nát vừa đảm bảo chọn lọc chính xác bộ phận thích hợp cho bào chế thuốc
 • Dược liệu được sơ chế ngay sau khi thu hái, không tồn đọng dược liệu gây chuyển đổi dược tính

Chú trọng khâu sơ chế, chiết tách dược liệu

Không chỉ được đảm bảo từ khâu nuôi trồng mà quá trình phân tích, chiết tách dược tính cũng được đội ngũ bác sĩ đặc biệt chú ý. Tất cả các bộ phận trên 1 cây dược liệu đều được đưa vào nghiên cứu, phân tích để tìm ra phần dược tính phù hợp nhất.

Nhất Nam Bình Vị Khang được nghiên cứu, chiết tách kĩ lưỡng bởi các chuyên gia YHCT hàng đầu
Nhất Nam Bình Vị Khang được nghiên cứu, chiết tách kĩ lưỡng bởi các chuyên gia YHCT hàng đầu

Kế thừa kinh nghiệm từ YHCT xưa kết hợp với tiến bộ y học hiện đại ngày nay, đội ngũ y bác sĩ đã tìm ra được quy tắc riêng trong việc đảm bảo dược chất đó là: Phần lá của dược liệu cần phơi nắng nhẹ vì nắng gắt sẽ khiến lá bị khô giòn. Khi đó một số dược tính sẽ bị chuyển hóa, mất đi công dụng vốn có. Phần rễ của nhiều loại dược liệu là nơi tập trung dược tính cao nhất. Rễ được phơi sấy dưới nhiệt độ 40 – 50 độ C và tăng dần nhiệt độ sẽ giúp khô đều từ ngoài vào trong, phục vụ tốt nhất cho quá trình bảo quản, bào chế ở công đoạn sau. Phần thân thường được chặt khúc vừa đủ độ dài và luộc sơ để phơi dưới nắng to.

Tiếp sau phần sơ chế các dược liệu sẽ được phân chia theo đặc điểm dược tính và cân nhắc kết hợp theo tỷ lệ phù hợp để cùng nâng đỡ lẫn nhau tăng cao dược tính cho thuốc.

Để đảm bảo chất lượng dược liệu được kiểm soát tốt nhất, Nhất Nam Y Viện đã kết hợp với Trung Tâm Nghiên Cứu Và Nuôi Trồng Dược Liệu Vietfarm để cùng phát triển những vùng dược liệu chuyên canh. Những vườn dược liệu có diện tích hàng ngàn hecta, đạt chuẩn GACP – WHO được cả 2 đơn vị chú trọng đầu tư để cung ứng nguồn dược liệu tốt nhất cho việc bào chế thuốc. Việc kết hợp với đơn vị chuyên cung cấp dược liệu cũng giúp cho các chuyên gia an tâm bào chế thuốc, không phải lo lắng về nguồn cung cũng như chất lượng dược tính không đồng đều.

Tinh hoa “dược liệu sạch” đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho người bệnh

Thảo dược được sử dụng trong bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang được nuôi trồng tại hệ thống vườn dược liệu chuẩn GACP-WHO theo công nghệ sinh học. 

Thảo dược sẽ được nhân giống bằng phương pháp cấy mô, điều này sẽ giúp lấy được nguồn giống chất lượng, chống chọi tốt với sâu bệnh. Nhờ đó, thảo dược thu về sẽ có dược tính cao, sản lượng cao, an toàn và không tồn dư chất bảo vệ thực vật.

Đặc biệt, thảo dược sẽ sơ chế, chế biến theo công nghệ bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại giúp diệt khuẩn mà không làm thay đổi chất lượng thuốc.

Trước khi sử dụng, thảo dược được Viện TradiMec kiểm tra độc tính, dược tính, Sở Y tế Hà Nội đánh giá chất lượng. Điều này sẽ đảm bảo được tính an toàn tuyệt đối cho người bệnh khi dùng thuốc khi đạt tiêu chí 3K: Không tác dụng phụ – Không kích thích gây đau dạ dày – Không bị phụ thuộc vào thuốc.

Thảo dược trong Nhất Nam Bình Vị Khang được Sở Y tế đánh giá chất lượng
Thảo dược trong Nhất Nam Bình Vị Khang được Sở Y tế đánh giá chất lượng

Nhất Nam Y Viện – đơn vị ứng dụng độc quyền bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang đã nhận được phản hồi rất tốt từ phía người bệnh viêm loét dạ dày HP:

Trên nhóm Cách chữa bệnh dạ dày – đại tràngchị Thương Đoàn có con nhỏ bị viêm loét dạ dày HP và đặt câu hỏi tìm hiểu về bác sĩ điều trị bệnh tốt nhất cho con mình. Nhờ bài đăng đó chị được chỉ dẫn tìm đến bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh và được bác sĩ kê đơn với bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang cho con mình. Sau khi cho con dùng thuốc, chị chia sẻ:

Nhất Nam Bình Vị Khang trị viêm loét dạ dày HP tốt lắm ạ! Cháu dùng thuốc Tây đến nhờn thuốc mà không thấy chuyển biến gì nhiều nên mẹ cháu mua thuốc này về uống. Mới có hơn 1 tuần dùng thuốc mà cháu không kêu đau bụng nữa, cũng không thấy bị trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu nữa. Cháu ăn uống ngon miệng, cải thiện tới 70-80% rồi. Giờ thì gia đình đang tiếp tục cho cháu dùng hết liệu trình để khỏi bệnh hẳn. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!”.

Dưới bài đăng của nhiều bệnh nhân dành lời khen về hiệu quả của bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang trị viêm loét HP dạ dày:

Nhiều bệnh nhân quan tâm tìm hiểu bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang trên các hội nhóm
Nhiều bệnh nhân quan tâm tìm hiểu bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang trên các hội nhóm

Trên các diễn đàn mạng xã hội khác cũng chia sẻ rất nhiều bài viết có nội dung về hiệu quả, an toàn của Nhất Nam Bình Vị Khang trị viêm loét HP dạ dày:

Bệnh nhân hỏi về Nhất Nam Bình Vị Khang trên các diễn đàn
Bệnh nhân hỏi về Nhất Nam Bình Vị Khang trên các diễn đàn

Xem thêm: Bài thuốc chữa đau dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang có giá bao nhiêu? Mua hàng ở đâu tốt nhất?

Như vậy, có thể thấy dược liệu tiến vua trong Nhất Nam Bình Vị Khang sẽ giúp cho bài thuốc trở thành giải pháp chữa viêm loét dạ dày HP bằng thảo dược tự nhiên tốt nhất hiện nay. Người bệnh đang gặp các vấn đề về tiêu hóa, đau dạ dày, trào ngược, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu, đầy bụng, nóng rát thượng vị,… Hãy liên hệ ngay tới Nhất Nam Y Viện để nhận được lời khuyên hữu ích từ các bác sĩ:

NHẤT NAM Y VIỆN

Địa chỉ: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102

Website: www.nhatnamyvien.com

Facebook: Nhất Nam Y Viện

Gọi ngay

0928 42 1102

Tin mới

Công Bố: Phác Đồ Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Từ YHCT

Trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua… là các triệu chứng dai dẳng, gây...

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – TPBVSK hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...